Chính trị Cập nhật lúc 09:33:27 13/08/2019  (Lượt xem:  5802 )
Đẩy nhanh tiến độ sáp nhập đơn v

Đẩy nhanh tiến độ sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã

BT- Những đơn vị hành chính có quy mô nhỏ, không gian phát triển bị chia cắt gây ra nhiều khó khăn, cản trở trong công tác lập quy hoạch, kế hoạch dài hạn, định hướng phát triển kinh tế - xã hội tầm vĩ mô cũng như quy hoạch, kế hoạch phát triển của từng địa phương, nguồn lực bị phân tán. Mặt khác việc tăng số lượng đơn vị hành chính các cấp đã dẫn đến tổ chức bộ máy, biên chế của các cơ quan, đơn vị trong hệ thống chính trị ở địa phương tăng; hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy hành chính nhà nước, nhất là ở cấp xã chưa đáp ứng yêu cầu của tình hình phát triển kinh tế - xã hội; ngân sách nhà nước chi cho hoạt động của bộ máy ngày càng lớn; hầu hết các đơn vị cấp xã thu không đủ cân đối chi thường xuyên…

Mục tiêu đề ra, từ nay tới năm 2021 cả nước sẽ sắp xếp lại 16 huyện và hơn 637 xã và từ năm 2030 sẽ hoàn thiện việc sắp xếp các đơn vị hành chính trong cả nước. Bình Thuận cũng xác định đến năm 2021 thực hiện sáp nhập 6 đơn vị hành chính cấp xã để hình thành 3 đơn vị hành chính mới, gồm: Xã Hòa Phú với thị trấn Phan Rí Cửa (huyện Tuy Phong); xã Măng Tố với xã Đức Tân (huyện Tánh Linh); nhập xã Đức Chính với xã Nam Chính (huyện Đức Linh). Đồng thời điều chỉnh địa giới 7 đơn vị hành chính cấp xã và dự kiến sắp xếp lại 36 thôn, khu phố do chưa đủ điều kiện về quy mô dân số; trong đó sẽ giải thể 4 thôn để thực hiện mô hình xã không thôn và sáp nhập 32 thôn, khu phố để thành lập 16 thôn, khu phố mới.

Tuy nhiên việc điều chỉnh 7 đơn vị hành chính cấp xã như kế hoạch đã đề ra chưa nhận được sự đồng ý của trên do không làm giảm đơn vị hành chính và một số đơn vị hành chính sau khi điều chỉnh vẫn chưa đạt các tiêu chuẩn quy định, chưa phù hợp với nguyên tắc sắp xếp đơn vị hành chính giai đoạn 2019 - 2021 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Vì vậy, để đảm bảo tiến độ đề ra, Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Nội vụ phối hợp với UBND các huyện Tuy Phong, Hàm Thuận Nam, Hàm Tân, Đức Linh và thị xã La Gi khẩn trương tiến hành rà soát, khảo sát từng trường hợp cụ thể để tham mưu UBND tỉnh thực hiện việc sắp xếp các đơn vị hành chính theo đúng quy định của pháp luật.

Đối với việc sáp nhập 6 đơn vị hành chính cấp xã, các huyện Tuy Phong, Đức Linh, Tánh Linh cần khẩn trương thành lập Ban chỉ đạo do chủ tịch UBND huyện làm trưởng ban để chỉ đạo xây dựng phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã của huyện; tổ chức lấy ý kiến cử tri ở địa phương có liên quan, trình HĐND cấp xã, cấp huyện thông qua chủ trương sáp nhập. Việc sáp nhập các đơn vị hành chính có ảnh hưởng lớn đến tâm lý, tình cảm, quyền lợi của cán bộ, đảng viên và nhân dân các địa phương tiến hành sáp nhập. Vì vậy cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo làm tốt công tác tuyên truyền, vận động tạo sự thống nhất cao về nhận thức và hành động trong các cấp ủy, chính quyền, trong cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân về mục tiêu, yêu cầu, ý nghĩa của việc thực hiện sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã. Chú trọng việc đánh giá và nắm bắt tình hình, tâm tư, nguyện vọng chính đáng của cán bộ, đảng viên và nhân dân; có giải pháp tuyên truyền, vận động, giải thích phù hợp, sát thực với chủ trương chung và đặc thù từng địa phương, đảm bảo sự đồng thuận cao trong hệ thống chính trị và nhân dân.

Các địa phương có đơn vị hành chính sáp nhập cần xây dựng phương án tổng thể và chi tiết về việc xây dựng cơ cấu và tổ chức bộ máy, phương pháp tiến hành, lựa chọn đội ngũ cán bộ của các xã sáp nhập, đồng thời phải có lộ trình cụ thể việc giảm số lượng lãnh đạo, đội ngũ cán bộ dôi dư có tính khả thi cao. Việc tiến hành phải dân chủ, công khai minh bạch, công bằng và khách quan trong công tác sắp xếp, bố trí đội ngũ cán bộ đủ tiêu chuẩn, năng lực và trách nhiệm để đảm đương công việc lãnh đạo, quản lý xã sau sáp nhập. Tránh tình trạng để xảy ra quan liêu, tiêu cực, cục bộ địa phương, gây bất ổn, mất đoàn kết nội bộ và mất niềm tin trong nhân dân.

Trên cơ sở cân đối ngân sách địa phương, xây dựng chính sách hỗ trợ đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động dôi dư do sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã. Xây dựng kế hoạch, lộ trình cụ thể việc sáp nhập, sử dụng cơ sở vật chất, tránh việc lãng phí, thất thoát tài sản. Việc sáp nhập đơn vị hành chính là chủ trương lớn, hệ trọng, là trách nhiệm của các cấp ủy, chính quyền, của cả hệ thống chính trị, vì vậy đòi hỏi sự vào cuộc với quyết tâm cao của mỗi cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu phải thực sự tiên phong, gương mẫu trong quá trình tổ chức thực hiện, nhằm đảm bảo thực hiện tốt chủ trương sáp nhập, vừa đảm bảo ổn định tình hình, tạo điều kiện cho sự phát triển mạnh mẽ hơn của các địa phương sau sáp nhập.

THẾ NAM

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Một trường hợp mắc não úng thủy cần giúp đỡ 

BTO - 6 tuổi, với một thân hình nhỏ thó và một cái đầu to bất thường, em Đặng Hải Đăng - khu phố 7, Phước Lộc, thị xã La Gi đã phải sống chung với căn bệnh quái ác kể từ khi mới lọt lòng mẹ.

Xem chi tiết
Công ty phải dừng hoạt động xử lý chất thải nguy hại

BT - Một số hộ dân ở thôn 1, xã Gia Huynh, Tánh Linh phản ánh: Công ty TNHH Môi trường Bá Phát vẫn tiếp tục vận hành hệ thống xử lý tái chế nhớt thải, gây mùi hôi thối nồng nặc khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân.

Xem chi tiết
Thay đổi CMND, có cần làm lại hộ chiếu?

BTO- Em có thắc mắc về thủ tục đổi chứng minh nhân dân (CMND) mong anh chị giải đáp giúp em: CMND của em được cấp ngày 29/08/2006 và hộ khẩu thường trú đăng ký trên CMND là Tân An, La Gi, Bình Thuận. Hiện tại hộ khẩu của em đã chuyển về thị trấn Võ Xu, Đức Linh, Bình Thuận. Anh chị cho em hỏi:

Xem chi tiết
Người dân cần lắm một cây cầu

BTO- Cây cầu có bề ngang 2 mét, dài 12 mét bắc qua một con suối để cho hơn một trăm hộ gia đình bên kia bờ phía biển liên thông qua bên này rồi mới qua được thôn, xã,  phường khác trong thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Dưới bảng hiệu con cá vàng đầy rác!

BTO- Công ty cổ phần Nước mắm Phan Thiết tọa lạc tại vị trí góc đường Nguyễn Thông và đường vào Cụm công nghiệp chế biến hải sản Phú Hài. Nhiều năm nay sản phẩm nước mắm của công ty được khách hàng trong và ngoài nước biết đến và có uy tín trên thị trường, do chất lượng luôn được giữ vững.

Xem chi tiết
Con đường nắng bụi bặm, mưa lầy lội

BTO- Là thực trạng diễn ra vài năm qua trên tuyến đường Đặng Tất, khu phố D, phường Thanh Hải, TP.Phan Thiết, ảnh hưởng cuộc sống người dân 2 bên đường và người tham gia giao thông. Rõ nhất, những trận mưa đầu mùa vừa qua biến con đường thành sông, lầy lội, nhất là đoạn cuối giáp Đại lộ Hùng Vương.

Xem chi tiết