Chính trị Cập nhật lúc 09:36:10 19/05/2019  (Lượt xem:  5150 )
Để truyền thống Trường Sơn sáng

Để truyền thống Trường Sơn sáng mãi

Những ngày qua, trên cả nước diễn ra nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực kỷ niệm 60 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh - Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn (19/5/1959 – 19/5/2019).

Những hoạt động về nguồn, tham quan các khu di tích lịch sử, giao lưu văn hóa văn nghệ, tọa đàm, nói chuyện truyền thống, tặng quà người có công… như một lời tri ân sâu sắc đối với sự hy sinh to lớn của các thế hệ cha anh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Đây cũng là dịp để các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ hiểu rõ hơn về tinh thần "xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước"; "Tất cả cho tiền tuyến, tất cả để đánh thắng giặc Mỹ xâm lược”… của các thế hệ cha anh.

Đường Trường Sơn - huyết mạch nối liền hậu phương và tiền tuyến. Ảnh tư liệu

Qua những thước phim lịch sử, các cuộc giao lưu, tọa đàm, nói chuyện truyền thống đã giúp mọi người hiểu rõ hơn về những năm tháng chiến tranh chống Mỹ, cứu nước, Bộ đội Trường Sơn đã cùng các lực lượng thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến luôn sáng tạo, mưu trí, dũng cảm, vượt qua mọi khó khăn gian khổ, "mưa bom bão đạn" và mọi thủ đoạn chiến tranh tàn bạo của kẻ thù để làm nên tuyến giao liên, giao thông huyết mạch đặc biệt quan trọng, kịp thời chi viện sức người, sức của từ hậu phương lớn cho tiền tuyến lớn. Sự sáng tạo, dũng cảm, hy sinh đó của các thế hệ cha anh góp phần quan trọng vào thắng lợi của Cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân năm 1975. Không chỉ vậy, những tấm gương Bộ đội Trường Sơn, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến tiêu biểu trong chiến đấu cũng như phát triển kinh tế trong thời bình đã trở thành niềm tự hào, động lực to lớn để thế hệ trẻ hôm nay noi gương, học tập.

Đường Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh là biểu tượng của ý chí sắt đá, ý chí quyết chiến quyết thắng, quyết tâm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân. Đây là tài sản tinh thần vô giá mà thế hệ trước để lại cho các thế hệ hôm nay và mai sau. Để những giá trị tinh thần đó tiếp tục được gìn giữ và phát huy trong giai đoạn hiện nay, trước hết, cấp ủy đảng và người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương… cần thường xuyên làm tốt công tác giáo dục cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ nhận thức sâu sắc đường lối, chủ trương của Đảng, của quân đội; truyền thống của Bộ đội Trường Sơn, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến anh hùng. Qua đó giúp mỗi cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân, LLVT và thế hệ trẻ hiểu rõ hơn về tinh thần đoàn kết, nêu cao ý chí tự lực, tự cường, khắc phục khó khăn gian khổ, tinh thần lao động sáng tạo, ý thức chấp hành kỷ luật, không ngừng nâng cao bản lĩnh chính trị, năng lực công tác, ý thức trách nhiệm trong lao động, học tập. Mỗi cựu chiến binh Bộ đội Trường Sơn, cựu thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến sẽ là những người thường xuyên “tiếp lửa” cho thế hệ trẻ phát huy truyền thống cách mạng, hun đúc tinh thần yêu nước, lòng tự hào, tự tôn dân tộc, ý chí tự lực, tự cường. Bên cạnh đó, việc đoàn kết, tích cực, sáng tạo trong học tập, công tác, rèn luyện của thế hệ trẻ hôm nay cũng là một cách tri ân thiết thực đối với những người đã không tiếc máu xương làm lên con đường huyền thoại năm xưa - đường Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh.

 Lê Duy Hồng (QĐND)

 

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tặng xe đạp cho học sinh nghèo học giỏi

BTO- Chi đoàn Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Bình Thuận (Đoàn cơ sở Sở Giao thông vận tải Bình Thuận) phối hợp với Đoàn xã Tân Thành (Hàm Thuận Nam) vừa trao tặng 5 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo có thành tích học tập tốt tại xã Tân Thành. Đây là công trình thanh niên do chi đoàn thực hiện trong năm 2020.  

Xem chi tiết
Bồi thường hỗ trợ cho bà Nguyên là đúng quy định

BT- Bà Nguyễn Thị Nguyên, khu phố 7, thị trấn Tân Nghĩa, Hàm Tân phản ánh: Gia đình bà bị thu hồi 1.027,4 m2 đất tại xã Sông Phan để thực hiện Dự án xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam, đoạn Dầu Giây - Phan Thiết. Nhưng các ngành chức năng huyện áp giá bồi thường, hỗ trợ quá thấp so với giá trên thị trường và đề nghị các ngành chức năng huyện xem xét điều chỉnh giá bồi thường, hỗ trợ cho phù hợp với thực tế.

Xem chi tiết
Thay đổi CMND, có cần làm lại hộ chiếu?

BTO- Em có thắc mắc về thủ tục đổi chứng minh nhân dân (CMND) mong anh chị giải đáp giúp em: CMND của em được cấp ngày 29/08/2006 và hộ khẩu thường trú đăng ký trên CMND là Tân An, La Gi, Bình Thuận. Hiện tại hộ khẩu của em đã chuyển về thị trấn Võ Xu, Đức Linh, Bình Thuận. Anh chị cho em hỏi:

Xem chi tiết
Chợ xây hoành tráng mà bỏ trống

BTO - Chợ Phú Thủy mở rộng được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp với 58 ki ốt và 137 ô sạp, tổng kinh phí đầu tư hơn 11 tỷ đồng; nhưng không đưa được tiểu thương vào kinh doanh nhằm đáp ứng nhu cầu cần mở rộng mua bán hiện nay.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Con đường nắng bụi bặm, mưa lầy lội

BTO- Là thực trạng diễn ra vài năm qua trên tuyến đường Đặng Tất, khu phố D, phường Thanh Hải, TP.Phan Thiết, ảnh hưởng cuộc sống người dân 2 bên đường và người tham gia giao thông. Rõ nhất, những trận mưa đầu mùa vừa qua biến con đường thành sông, lầy lội, nhất là đoạn cuối giáp Đại lộ Hùng Vương.

Xem chi tiết