Chính trị Cập nhật lúc 10:05:17 07/08/2020  (Lượt xem:  4253 )
Đoàn ĐBQH đơn vị Bình Thuận

Đoàn ĐBQH đơn vị Bình Thuận: Giám sát đầu tư công dự án Hệ thống thủy lợi Tà Pao

BT- Chiều 5/8, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đơn vị tỉnh Bình Thuận, Huỳnh Thanh Cảnh có buổi làm việc trực tuyến với 2 huyện Đức Linh, Tánh Linh, giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật đầu tư công về dự án Hệ thống thủy lợi Tà Pao. Tham dự ở đầu cầu cấp tỉnh có bà Nguyễn Thị Phúc - Phó Trưởng đoàn ĐBQH, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Tuấn Phong và một số đơn vị, sở, ngành liên quan.

Theo đơn vị chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và PTNT (Ban QLDA nông nghiệp): Hệ thống thủy lợi Tà Pao có tổng diện tích xây dựng dự án là 964,14 ha; tổng mức đầu tư trên 2.500 tỷ đồng. Trong đó, hợp phần xây dựng hệ thống kênh do Ban QLDA nông nghiệp tỉnh làm chủ đầu tư trên 1.452 tỷ đồng. Mục tiêu dự án cấp nước cho trên 27.000 ha, gồm tưới trực tiếp 15.877 ha và tạo nguồn 11.213 ha. Tạo nguồn nước sinh hoạt cho 150.000 dân và 840 ha công nghiệp; kết hợp phát triển giao thông nông thôn và xây dựng các khu dân cư.

Về tiến độ dự án, hiện kênh chính Nam có 17 gói thầu xây lắp. Trong đó, đến hết năm 2019, đã thi công hoàn thành 6/7 gói thầu xây lắp và đã tổ chức nghiệm thu hoàn thành đầu năm 2020. Kênh chính Bắc có 16 gói thầu xây lắp, trong đó giai đoạn 2017-2020 chia thành 8 gói thầu, tổng giá trị hợp đồng là 495,412 tỷ đồng. Đối với 10 tuyến kênh tiêu, hiện địa phương chưa bàn giao mặt bằng để thi công. Theo chủ đầu tư, khó khăn trong quá trình thực hiện dự án hiện nay, phần xây dựng đang vướng mặt bằng 6 hạng mục kênh tưới và 14 hạng mục kênh tiêu/5 gói thầu đang triển khai thi công…

Sau khi nghe báo cáo về tiến độ, khó khăn, vướng mắc của dự án, đồng chí Huỳnh Thanh Cảnh, đã ghi nhận sự cố gắng của các cơ quan, đơn vị liên quan. Qua theo dõi, nhận thấy thời gian qua các đơn vị có nhiều cố gắng trong việc triển khai các nhiệm vụ được giao, tuân thủ quy định chính sách, pháp luật về đầu tư công. Kết quả, thực hiện khối lượng khá tốt để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án.

Tuy nhiên, đồng chí Huỳnh Thanh Cảnh đánh giá, những kết quả đạt được so với nhu cầu đề ra còn chậm. Nếu không tập trung và có giải pháp thi công sẽ khó hoàn thành tiến độ. Vì vậy trong thời gian tới yêu cầu các chủ đầu tư và 2 huyện tập trung quyết liệt, phấn đấu hoàn thành trong thời hạn sớm nhất, không quá tháng 12/2020.

Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh đề nghị lãnh đạo 2 huyện Đức Linh, Tánh Linh tiếp tục chỉ đạo, kiểm tra quyết liệt đồng bộ hơn nữa để hoàn thành công tác chi trả đền bù, bàn giao mặt bằng cho BQL dự án, chậm nhất cuối tháng 8 cơ bản xong. Phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư trong thực hiện công tác đền bù, bàn giao mặt bằng, phối hợp các sở, ngành liên quan tháo gỡ các vướng mắc. Mặt khác, những trường hợp không chấp hành, phải có biện pháp xử lý theo quy định pháp luật. Ban QLDA nông nghiệp chủ động rà soát lại nguồn vốn, báo cáo tham mưu các sở, ngành tham mưu UBND tỉnh. Đối với các sở, ngành liên quan, cần sẵn sàng hỗ trợ khi các đơn vị có yêu cầu, nhất là vấn đề đền bù. Về phía UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo, xử lý kịp thời những kiến nghị của Ban QLDA, phấn đấu cuối năm nay hoàn thành các hạng mục, giải ngân vốn…  

K.HẰng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
100 phần quà cho người già neo đơn, bệnh tật

BTO- Sáng 12/9, tại thôn Cam Bình, xã Tân Phước, thị xã La Gi 100 phần quà từ thiện được trao cho người nghèo, người già neo đơn, bệnh tật.

Xem chi tiết
Vì sao nước sạch ở Tân Minh chưa sạch?

BTO- Bây giờ đang là mùa mưa, người dân thị trấn Tân Minh (Hàm Tân) phần nào đã vơi đi nỗi lo thiếu nước sạch. Song, tình trạng nước đục, nước cặn, nước đổi màu… thì vẫn xảy ra thường xuyên, nhất là sau thời gian cúp điện, cúp nước.

Xem chi tiết
Đất cấp bình quân nhân khẩu?

BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

Xem chi tiết
Cần nâng cấp mở rộng đường ven biển Nguyễn Du

BTO- Đường Nguyễn Du xuất phát từ Km 73 +850 QL 55, chạy ra Khu du lịch cộng đồng Cam Bình, nối liền đường ven biển Lê Minh Công để liên thông xã Tân Phước với phường Phước Lộc, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm trong cụm công nghiệp

BTO- Cụm công nghiệp chế biến Nam cảng Phan Thiết có diện tích hơn 20 ha. Trong đó, được chia làm 3 khu (chế biến thủy sản, khu dân cư và khu dịch vụ hậu cần). Đến nay, cụm công nghiệp này đã thu hút hàng chục nhà đầu tư thứ cấp xây dựng cơ sở hạ tầng chế biến thủy sản, nhà máy sản xuất nước đá, cơ sở dịch vụ nghề cá.

Xem chi tiết
Phải chấp hành nghiêm tín hiệu giao thông đường sắt

BTO- Lúc 10 giờ ngày 14/9/2020, khi đi qua khỏi nút giao đường sắt gần hồ Đá Bạc, xã Vĩnh Hảo, tôi nghe có tiếng chuông reng nho nhỏ ở phía sau lưng. Tôi dừng lại để xem tiếng chuông phát ra từ đâu. Lúc ấy phía trên tấm bảng báo lớn và các thanh chắn tự động chỗ nút giao nhấp nháy đèn tín hiệu màu đỏ.

Xem chi tiết