Chính trị Cập nhật lúc 11:07:02 25/08/2020  (Lượt xem:  9728 )
Đoàn kết

Đoàn kết, ra sức thi đua xây dựng Hàm Thuận Bắc ngày càng giàu đẹp, văn minh

BTO- Sáng nay (25/8), Đảng bộ huyện Hàm Thuận Bắc long trọng khai mạc Đại hội đại biểu lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Dự và chỉ đạo đại hội có đồng chí Dương Văn An, Phó Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Nguyễn Thanh Nam, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy, cùng 278 đại biểu đại diện cho hơn 3.700 đảng viên của 37 tổ chức cơ sở đảng trực thuộc.

Đồng chí Dương Văn An – Phó Bí thư Tỉnh ủy phát biểu chỉ đạo đại hội.

Phát biểu khai mạc, đồng chí Hồng Thanh Nam - Bí thư Huyện ủy Hàm Thuận Bắc nhấn mạnh: Trong 5 năm qua, trong điều kiện còn nhiều khó khăn, nhưng các cấp, các ngành và nhân dân huyện phấn đấu thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XI đạt nhiều kết quả quan trọng, cơ bản hoàn thành 11 chỉ tiêu chủ yếu, tạo tiền đề phát triển ở những năm tiếp theo. Nổi bật là sản xuất nông nghiệp cơ bản ổn định, có mặt chuyển biến tích cực; giá trị sản xuất tăng khá. Công nghiệp, dịch vụ phát triển đa dạng theo yêu cầu của thị trường. Thu ngân sách vượt dự toán, tốc độ tăng thu đạt mức cao. Cơ sở hạ tầng tiếp tục được quan tâm đầu tư, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Tập trung xây dựng nông thôn mới đạt thêm một số kết quả; từng bước chỉnh trang đô thị, nhất là thị trấn Ma Lâm. Chất lượng giáo dục, y tế, văn hóa được giữ vững, một số mặt có tiến bộ…

Đồng chí Hồng Thanh Nam – Bí thư Huyện ủy phát biểu khai mạc đại hội.

Phát biểu chỉ đạo tại đại hội, thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn An chúc mừng những kết quả quan trọng mà Đảng bộ và nhân dân huyện Hàm Thuận Bắc đã đạt được trong nhiệm kỳ 2015 - 2020. Bên cạnh những kết quả đạt được, đồng chí cũng thẳng thắn chỉ ra một số hạn chế, tồn tại. Trong đó, dù kinh tế của huyện có tốc độ tăng trưởng tốt nhưng quy mô kinh tế của huyện chưa xứng tầm với tiềm năng, lợi thế; nguồn thu ngân sách địa phương tăng hằng năm nhưng tỷ trọng thu từ đất đai còn cao. Một số dự án chăn nuôi, chưa đảm bảo tốt vấn đề vệ sinh môi trường ảnh hưởng đến cuộc sống người dân. Công tác quản lý đất đai, khoáng sản, bảo vệ môi trường, quản lý bảo vệ rừng có lúc, có nơi còn hạn chế. Chất lượng giáo dục, chăm sóc sức khỏe nhân dân nâng lên chưa đồng đều giữa các vùng, đời sống một bộ phận đồng bào dân tộc thiểu số còn khó khăn. Vì vậy, Đại hội lần này, các đại biểu cần tập trung phân tích, thảo luận, làm rõ nguyên nhân, nhất là những nguyên nhân chủ quan để đề xuất giải pháp khắc phục có hiệu quả trong nhiệm kỳ tới. 

Đồng chí Nguyễn Văn Hoàng – Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện thông qua báo cáo chính trị trình Đại hội lần thứ XII của huyện.

Thống nhất phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu trong 5 năm tới, Phó Bí thư Tỉnh ủy lưu ý Đảng bộ huyện Hàm Thuận Bắc cần tập trung lãnh đạo phát triển kinh tế trên cơ sở tái cơ cấu các ngành phù hợp với tiềm năng, lợi thế và điều kiện hiện có. Cây thanh long là cây trồng chủ lực, có lợi thế, tuy nhiên, cần phải tổ chức lại sản xuất gắn với quy hoạch, ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến, sản xuất an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP hoặc Global GAP, có chỉ dẫn địa lý thương hiệu thanh long Bình Thuận.

Trong phát triển công nghiệp, Phó Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, Đảng bộ huyện Hàm Thuận Bắc phải chủ động phối hợp với các sở, ngành của tỉnh tăng cường xúc tiến, thu hút đầu tư; huy động các nguồn lực hoàn thiện hạ tầng các cụm công nghiệp, nhất là cụm công nghiệp Hàm Đức, Phú Long. Ưu tiên nâng cấp các đô thị Ma Lâm, Phú Long; phát triển hạ tầng giao thông và hạ tầng các cụm công nghiệp. Đặc biệt cùng với tỉnh thúc đẩy tiến độ các tuyến kết nối sân bay Phan Thiết, ĐT 711 và phát triển một số khu dân cư – thương mại dịch vụ phụ cận TP. Phan Thiết, Hàm Thắng, Hàm Liêm...

Toàn cảnh đại hội.

Song song, quan tâm lãnh đạo phát triển toàn diện lĩnh vực văn hóa - xã hội, trong đó chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo và phát triển nguồn nhân lực. Làm tốt hơn nữa công tác “đền ơn đáp nghĩa”, đối với gia đình liệt sỹ, thương binh, gia đình có công với cách mạng và chính sách an sinh xã hội, hỗ trợ giảm nghèo đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng căn cứ kháng chiến cũ đang còn khó khăn. Quyết tâm đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới bền vững, trong đó lấy vai trò và lợi ích của nhân dân làm động lực.

Mặt khác, xây dựng Đảng bộ huyện ngày càng trong sạch, vững mạnh gắn với nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng và đội ngũ cán bộ, đảng viên. Trong đó, cần lưu ý tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ có phẩm chất đạo đức, năng lực chuyên môn tốt, tích cực, năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, thực sự “Trọng dân, gần dân, hiểu dân, học dân và có trách nhiệm với nhân dân”.

Với truyền thống quý báu của quê hương anh hùng, Phó Bí thư Tỉnh ủy tin tưởng Đảng bộ, quân và dân huyện Hàm Thuận Bắc sẽ đoàn kết một lòng, ra sức thi đua, quyết tâm xây dựng huyện nhà phát triển ngày càng giàu đẹp, văn minh.

THU HÀ. ẢNH: Đ.HÒA

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Con đau lắm mẹ ơi

BTO-  Mới đây, tình cờ một lần lướt face book tôi có đọc được dòng thông tin về bé Bùi Văn Lộc (9 tuổi) bị u tĩnh mạch máu không lưu thông nên bị hoại tử hai chân. Tháng 6/2020, bác sĩ chỉ định phải cắt bỏ một chân bên phải nhưng sau khi cắt xong về nhà thì chân trái của bé lại nhiễm trùng mưng mủ nên phải quay lại bệnh viện.

Xem chi tiết
Trang trại thanh long thua lỗ do tranh chấp đất kéo dài

BTO- Trang trại trồng thanh long tại xã Hải Ninh (Bắc Bình) của Công ty TNHH Xuất nhập khẩu nông sản Hồng Ân (Công ty Hồng Ân) là một dự án lớn với diện tích khoảng 87 ha được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư từ tháng 10/2010. Trong tổng số diện tích doanh nghiệp được cấp thì có 63,6 ha đất do Nhà nước quản lý.

Xem chi tiết
Đất cấp bình quân nhân khẩu?

BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

Xem chi tiết
Ðừng tước đi tầm nhìn ra biển

BT- “Các tuyến đường ven biển ở Bình Thuận rất đẹp, nhưng rất tiếc nhiều đoạn bị che khuất tầm nhìn ra biển...”, Nguyễn Anh Tuấn – một du khách ở Hà Nội, nói với chúng tôi trong một chuyến du lịch tại Khu du lịch Hàm Tiến – Mũi Né, TP. Phan Thiết.

Xem chi tiết
Một "con đường đau khổ"

BTO- Cơn bão số 6, rồi số 7 đi qua, những trận mưa như trút nước làm con đường đất cát Đặng Tất ngập nước dài ngày, người và xe qua lại tránh nhau thật khó khăn, những vụ va quệt giữa các phương tiện thường xuyên xảy ra. Người dân hai bên con đường luôn băn khoăn, lo lắng mỗi khi bước ra đường. 

Xem chi tiết
Người tốt ở quanh ta

BTO- Trong cuộc sống hiện đại, người ta nói nhiều đến sự vô cảm, hành vi ứng xử kém văn hóa, nhưng đâu đó vẫn còn nhiều người tốt, lịch sự và tử tế.

Xem chi tiết