Chính trị Cập nhật lúc 08:57:30 01/08/2018  (Lượt xem:  3541 )
Đưa việc thực hiện quy chế dân c

Đưa việc thực hiện quy chế dân chủ đi vào thực chất

BT- Chiều 30/7, Ban chỉ đạo thực hiện quy chế dân chủ cơ sở tỉnh đã tổ chức họp đánh giá tình hình, kết quả  6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm. Phó Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn An chủ trì cuộc họp. 

Trong 6 tháng đầu năm, các cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong tỉnh đã chủ động, tích cực triển khai, thực hiện quy chế dân chủ, góp phần thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh và các phong trào thi đua yêu nước. Vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, người đứng đầu địa phương, cơ quan, đơn vị có nhiều chuyển biến tích cực, đảm bảo và phát huy quyền làm chủ của cán bộ, công chức, người lao động và nhân dân trong xây dựng cơ quan, đơn vị.  Việc tổ chức đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân được quan tâm, qua đó đã kịp thời giải quyết những kiến nghị của nhân dân, doanh nghiệp. Các cấp, các ngành trong tỉnh đã tiếp hơn 2.100 lượt công dân; tiếp nhận 565 đơn khiếu nại, tố cáo và gần 1.400 đơn phản ánh kiến nghị. Ngoài ra, ban thanh tra nhân dân, ban giám sát đầu tư cộng đồng các xã, phường, thị trấn đã tiến hành hơn 150 cuộc giám sát đối với 98 công trình đầu tư...

Bên cạnh kết quả đạt được, việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở trên địa bàn tỉnh vẫn còn những hạn chế, chưa phát huy đúng mức, nhất là tinh thần đấu tranh tự phê bình và phê bình. Một số cấp ủy, chính quyền, người đứng đầu chưa quan tâm xây dựng, thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở. Tinh thần, thái độ phục vụ nhân dân của một số cán bộ, công chức chưa tốt...

Kết luận hội nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu trong thời gian tới các cấp ủy, tổ chức Đảng, các sở, ban, ngành, Mặt trận, đoàn thể chính trị thực hiện tốt các nhiệm vụ đã đề ra để đưa việc thực hiện quy chế dân chủ đi vào thực chất. Trong đó chú ý tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, nâng cao trách nhiệm người đứng đầu trong quán triệt và tổ chức thực hiện nghiêm túc quy chế dân chủ ở cơ sở; nâng cao trách nhiệm, đạo đức công vụ, quy tắc ứng xử của đội ngũ cán bộ công chức, viên chức trong thực thi nhiệm vụ; giải quyết kịp thời những vấn đề bức xúc và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân, nhất là các kiến nghị của cử tri. Tăng cường công tác đối thoại với nhân dân và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, những vụ việc tồn đọng, bức xúc kéo dài... 

Đ.N

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tương lai nào cho hai đứa trẻ mồ côi?

BTO- Có mặt tại nhà chị Trần Thị Lệ Thủy (47 tuổi) tại khu phố 7, phường Phước Lộc, thị xã La Gi nghe bà con quanh vùng kể về hoàn cảnh bi đát của gia đình chị hiện nay, lòng không khỏi bùi ngùi thương cảm.

Xem chi tiết
Sớm bồi thường cho các hộ dân để di dời nhà ở

BT- Ông Nguyễn Thanh Long và 3 hộ dân ở thị trấn Tân Nghĩa, Hàm Tân phản ánh: Các hộ dân nằm trong khu vực làm tuyến đường D10, khu trung tâm hành chính huyện có nhà cửa bị hư hỏng, xuống cấp, nhưng không thể sửa chữa, xây dựng lại. Do đó, các hộ dân đã đề nghị các ngành chức năng huyện sớm bồi thường, hỗ trợ để di dời nhà cửa đến khu tái định cư, ổn định cuộc sống.

Xem chi tiết
Sinh con ở Bình Thuận, nhưng hộ khẩu Khánh Hòa, làm giấy khai sinh tại Bình Thuận được không?

BTO- Xin Báo Bình Thuận tư vấn! Vợ chồng tôi có hộ khẩu ở Khánh Hòa nhưng vợ chồng tôi có đăng ký tạm trú và đi làm tại Bình Thuận. Vợ tôi mới sinh con. Vậy cho tôi hỏi: tôi có thể làm giấy khai sinh cho con ở Bình Thuận được không hay phải về Khánh Hòa làm giấy khai sinh?.

Xem chi tiết
Bức xúc vựa ve chai trong khu dân cư

BT- Hơn 1 năm nay, người dân tổ 4, tổ 5, khu phố D, phường Thanh Hải phải gánh chịu mùi hôi phát ra từ vựa ve chai của bà Lê Thị Hân. Theo người dân, mùi hôi bốc ra từ những túi nilon đựng cá mà bà Hân thu mua về. “Khi có đoàn chức năng xuống kiểm tra thì bà Hân nói đã giặt những túi nilon này ngoài sông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Nguy cơ tai nạn cao khi qua đường sắt tại Hồng Liêm

BTO- Tuyến đường từ ngã ba thôn Liêm Thái đi vào thôn Liêm An (thuộc xã Hồng Liêm huyện Hàm Thuận Bắc) dài 7km đã được nhựa hóa bê tông xi măng có hơn 700 hộ dân sinh sống hai bên đường. Hàng ngày người và các phương tiện qua lại tuyến đường này khá nhiều.

Xem chi tiết