Chính trị Cập nhật lúc 18:49:16 02/12/2020  (Lượt xem:  3883 )

Giải trình, làm rõ nhiều vấn đề đại biểu chất vấn

BTO- Đến cuối giờ làm việc sáng nay (2/12), phiên chất vấn và trả lời chất vấn trực tiếp tại kỳ họp thứ 11 - HĐND tỉnh khóa X đã kết thúc. Kết luận tại phiên chất vấn, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh: HĐND tỉnh đã hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn trực tiếp tại kỳ họp thứ 11 tập trung vào 4 vấn đề, gồm việc bố trí vốn đầu tư công cho Chương trình nước sạch trên địa bàn bàn tỉnh trong giai đoạn 2021 - 2025; tình trạng một số cơ sở kinh doanh vật liệu xây dựng lấn chiếm lòng lề đường ở các khu dân cư tập trung, nhất là ở các đô thị lớn; tình hình ô nhiễm môi trường tại một số trại nuôi heo tập trung trên địa bàn tỉnh; thực hiện quy hoạch và làm dự án dân cư khu vực phía Nam đường Lê Duẩn (Phan Thiết).

Chủ tọa kỳ họp kết luận phiên chất vấn

Qua phiên chất vấn và trả lời chất vấn, HĐND tỉnh đã thực hiện vai trò giám sát của mình và trách nhiệm trước cử tri. Nhiều đại biểu đã nghiên cứu kỹ các báo cáo, theo dõi sát tình hình kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng của tỉnh và của địa phương nơi đại biểu ứng cử để chất vấn về những vấn đề bức xúc nổi lên, vấn đề liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của số đông cử tri, được dư luận và cử tri quan tâm trong thời gian qua.

Phần lớn lãnh đạo các sở, ngành được chất vấn đã chuẩn bị tương đối đầy đủ, chi tiết nội dung và trả lời nghiêm túc, giải trình làm rõ nhiều vấn đề đại biểu chất vấn; xác định được những hạn chế, thiếu sót, nguyên nhân, trách nhiệm và đề ra giải pháp để sớm khắc phục, giải quyết trong thời gian tới. Tuy nhiên, do thời gian chất vấn và trả lời chất vấn có hạn, có nội dung đã được trả lời tương đối cụ thể, nhưng cũng còn nội dung chưa đáp ứng được yêu cầu của đại biểu, cần phải tiếp tục nghiên cứu, trả lời bổ sung bằng văn bản sau kỳ họp này.

Các đại biểu biểu quyết.

HĐND tỉnh ghi nhận sự nghiêm túc, cầu thị, tinh thần trách nhiệm của UBND tỉnh, của thủ trưởng một số sở, ngành trong việc trả lời chất vấn và tiếp thu ý kiến của đại biểu HĐND tỉnh và của Chủ tọa kỳ họp. Đồng thời, đánh giá cao nỗ lực của UBND tỉnh, các cơ quan tư pháp tỉnh và các sở, ban, ngành địa phương tỉnh nhà trong điều kiện phải tập trung cho công tác phòng, chống dịch Covid-19, đã tích cực chỉ đạo, giải quyết những vấn đề trọng tâm, bức xúc, đang được cử tri và nhân dân tỉnh nhà quan tâm. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, qua phiên chất vấn cho thấy, công tác quản lý nhà nước trên một số lĩnh vực được chất vấn vẫn còn nhiều hạn chế, thiếu sót. Trong đó, có một số nhiệm vụ chậm được triển khai, có việc để chậm trễ kéo dài hoặc triển khai chưa quyết liệt, hiệu quả. Do vậy, trong thời gian đến cần phải có những giải pháp đồng bộ, hữu hiệu, với quyết tâm cao, nỗ lực lớn và mạnh mẽ hơn để khắc phục có hiệu quả những hạn chế nêu trên.

Thay mặt Chủ tọa kỳ họp, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Mạnh Hùng đề nghị UBND tỉnh và thủ trưởng các sở, ngành của tỉnh sau kỳ họp này chỉ đạo, triển khai thực hiện nghiêm túc, đạt kết quả nghị quyết về hoạt động chất vấn tại kỳ họp thứ 11 - HĐND tỉnh khóa X. Đề nghị các Ban HĐND tỉnh, các Tổ đại biểu HĐND tỉnh và các vị đại biểu HĐND tỉnh theo nhiệm vụ, quyền hạn của mình tích cực theo dõi, giám sát việc thực hiện nội dung trả lời chất vấn nêu trên.

Trong buổi làm việc chiều ngày 2/12, HĐND tỉnh tiến hành xem xét, thảo luận và quyết nghị thông qua các nghị quyết trên các lĩnh vực kinh tế, xã hội ...

K.Hằng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho người nghèo tại thị trấn Lạc Tánh 

  BTO- Sáng ngày 9/1, Hội thầy thuốc trẻ đến từ thành phố Hồ Chí Minh tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho người nghèo đồng bào dân tộc thiểu số tại thị trấn Lạc Tánh, huyện Tánh Linh.

  Xem chi tiết
  Chăn nuôi kiểu “tự nhiên” là vi phạm pháp luật

  BT - Đường Trần Quý Cáp (TP. Phan Thiết) là tuyến đường lưu thông huyết mạch vào thành phố, vì vậy lượng người và các phương tiện tham gia giao thông hàng ngày ra vào rất nhiều. Thế nhưng, điều đáng cảnh báo đối với người tham gia giao thông qua khu vực này là gần đây tình trạng bò thả rông trên đường phố rất làm phiền toái cho người đi đường…

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Chớ vội bỏ khẩu trang

  BT- Mặc dù, tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản được khống chế, nhưng để đề phòng, cơ quan chức năng thành phố vẫn kêu gọi người dân cùng chung tay thực hiện phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần không được lơ là, chủ quan nên hiện nay ở các tuyến đường trong TP. Phan Thiết đều treo các bảng băng rôn với những câu tuyên truyền như: “Gia đình cùng vui - đẩy lùi Covid-19” hay “Giãn cách xã hội - kết nối yêu thương”… 

  Xem chi tiết
  Phát hiện cá tự nhiên chết ở xã Sùng Nhơn chưa rõ nguyên nhân

  BTO - Theo phản ánh của người dân xã Sùng Nhơn, huyện Đức Linh, trong mấy ngày gần đây khu vực thôn 5, 6, 7 của xã, người dân phát hiện cá tự nhiên ở các ao, bàu, hồ, suối khu vực trên với diện tích nhiều ha chết hàng loạt, trôi nổi trên dòng nước làm ảnh hưởng đến nguồn nước cũng như môi trường nuôi trồng, đánh bắt thủy sản của người dân.

  Xem chi tiết
  Dân bức xúc vì lấn chiếm lòng, lề đường buôn bán

  BT- Mùi nước cá xả thải hôi tanh, ách tắc giao thông do việc buôn bán lấn chiếm lòng lề đường gây ra là chuyện chưa bao giờ xảy ra trên tuyến đường Chu Văn An, khu phố 1, phường Đức Thắng. Thế nhưng, thời gian gần đây tình trạng này lại xảy ra khiến người dân sống trên tuyến đường bức xúc và “kêu cứu” đến ngành chức năng.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533