Chính trị Cập nhật lúc 16:51:31 14/08/2020  (Lượt xem:  3794 )
Chính trị

Giám sát công tác giảm nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số

BTO - Sáng 14/8, bà Nguyễn Thị Phúc – Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận có buổi làm việc với Ban Dân tộc tỉnh về giám sát chuyên đề “Kết quả 6 năm (năm 2015– 2020) thực hiện Nghị quyết số 76/2014/QH13 về thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững”.

Theo Ban Dân tộc tỉnh, trong giai đoạn 2015 – 2020, bằng các giải pháp lồng ghép các nguồn vốn của Trung ương và địa phương (với tổng số vốn trên 546 tỷ đồng; trong đó ngân sách Trung ương 115,8 tỷ đồng, ngân sách tỉnh 430,6 tỷ đồng) với các chương trình phát triển kinh tế - xã hội ở địa phươngđã góp phần thực hiện các chương trình, dự án, chính sách hỗ trợ vùng đồng bào dân tộc thiểu số, tập trung ở nhiều lĩnh vực như hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng; phát triển sản xuất đa dạng hóa sinh kế, nhân rộng mô hình giảm nghèo; chính sách phát triển giáo dục…

Đến nay, 100% xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã có đường nhựa hóa thông suốt đến trung tâm xã; 100% xã được phủ sóng truyền hình, phát thanh; 98% hộ sử dụng điện lưới quốc gia; 88,3% hộ được sử dụng nước sạch; 17/17 xã thuần đồng bào dân tộc thiểu số có nhà văn hóa; 100% thôn, bản có nhà sinh hoạt cộng đồng; tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng giảm còn 21,6%; 100% đồng bào dân tộc thiểu số thuộc vùng khó khăn, diện hộ nghèo, cận nghèo được cấp miễn phí thẻ bảo hiểm y tế... Đặc biệt, nếu năm 2015 hộ nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số có 2.215 hộ, chiếm tỷ lệ 10,88%; hộ cận nghèo 1.923 hộ, chiếm tỷ lệ 9,44% thì đến đầu năm 2020, hộ nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số còn 1.705 hộ, chiếm 6,69% so với tổng số hộ đồng bào dân tộc thiểu số và chiếm 26,97% so với tổng số hộ nghèo toàn tỉnh.

Bà Nguyễn Thị Phúc - Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận đánh giá cao những kết quả và nỗ lực của Ban Dân tộc cùng các cấp, các ngành trong việc thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững giai đoạn 2015 – 2020. Thông quaviệc thực hiện chính sách nhiều hộ nghèo đã nỗ lực vươn lên thoát nghèo bền vững, đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào dân tộc thiểu số đã có nhiều cải thiện. Bên cạnh đó, thông qua việc lồng ghép thực hiện nhiều chương trình, dự án; hệ thống kết cấu hạ tầng, nhất là về giao thông, thủy lợi… tại các xã nghèo tiếp tục được đầu tư xây dựng, nâng cấp, đáp ứng tốt nhu cầu sản xuất, sinh hoạt cho người dân, góp phần thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới.

Đối với hệ thống giáo dục vùng đồng bào dân tộc thiểu số hiện nay khá hoàn chỉnh; trường lớp được đầu tư nâng cấp; tỷ lệ học sinh các cấp đến trường ngày càng tăng. Mạng lưới y tế tiếp tục được củng cố, cơ bản đáp ứng yêu cầu. Từ những kết quả đạt được đã góp phần quan trọng, thúc đẩy vùng đồng bào dân tộc thiểu số phát triển nhanh hơn trong thời gian tới; khối đại đoàn kết giữa các dân tộc được tăng cường; đồng thời, tiếp tục tạo niềm tin của đồng bào đối với sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước.

 Cùng với đó, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội cũng đề nghị Ban Dân tộc tỉnh, các ngành liên quan cần thường xuyên kiểm tra các hộ đồng bào dân tộc đã thoát nghèo, vận động, tuyên truyền người dân tích cực tham gia sản xuất, tránh tình trạng tái nghèo, giảm nghèo không bền vững.

                                                                                                                        N.Hân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
100 phần quà cho người già neo đơn, bệnh tật

BTO- Sáng 12/9, tại thôn Cam Bình, xã Tân Phước, thị xã La Gi 100 phần quà từ thiện được trao cho người nghèo, người già neo đơn, bệnh tật.

Xem chi tiết
Vì sao nước sạch ở Tân Minh chưa sạch?

BTO- Bây giờ đang là mùa mưa, người dân thị trấn Tân Minh (Hàm Tân) phần nào đã vơi đi nỗi lo thiếu nước sạch. Song, tình trạng nước đục, nước cặn, nước đổi màu… thì vẫn xảy ra thường xuyên, nhất là sau thời gian cúp điện, cúp nước.

Xem chi tiết
Đất cấp bình quân nhân khẩu?

BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

Xem chi tiết
Cần nâng cấp mở rộng đường ven biển Nguyễn Du

BTO- Đường Nguyễn Du xuất phát từ Km 73 +850 QL 55, chạy ra Khu du lịch cộng đồng Cam Bình, nối liền đường ven biển Lê Minh Công để liên thông xã Tân Phước với phường Phước Lộc, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm trong cụm công nghiệp

BTO- Cụm công nghiệp chế biến Nam cảng Phan Thiết có diện tích hơn 20 ha. Trong đó, được chia làm 3 khu (chế biến thủy sản, khu dân cư và khu dịch vụ hậu cần). Đến nay, cụm công nghiệp này đã thu hút hàng chục nhà đầu tư thứ cấp xây dựng cơ sở hạ tầng chế biến thủy sản, nhà máy sản xuất nước đá, cơ sở dịch vụ nghề cá.

Xem chi tiết
Phải chấp hành nghiêm tín hiệu giao thông đường sắt

BTO- Lúc 10 giờ ngày 14/9/2020, khi đi qua khỏi nút giao đường sắt gần hồ Đá Bạc, xã Vĩnh Hảo, tôi nghe có tiếng chuông reng nho nhỏ ở phía sau lưng. Tôi dừng lại để xem tiếng chuông phát ra từ đâu. Lúc ấy phía trên tấm bảng báo lớn và các thanh chắn tự động chỗ nút giao nhấp nháy đèn tín hiệu màu đỏ.

Xem chi tiết