Chính trị Cập nhật lúc 09:11:55 08/04/2021  (Lượt xem:  1749 )
Giúp nhau làm kinh tế giỏi vì ng

Giúp nhau làm kinh tế giỏi vì nghĩa tình đồng đội

BT- Trở về địa phương sau những năm tháng tham gia phục vụ chiến đấu trong các cuộc kháng chiến, phần lớn các cựu thanh niên xung phong (TNXP) trên địa bàn tỉnh đã nỗ lực vượt khó vươn lên trong cuộc sống. Trong đó, câu lạc bộ giúp nhau làm kinh tế giỏi vì nghĩa tình đồng đội (gọi tắt là CLB làm kinh tế) đã giúp nhiều hội viên có cơ hội đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh làm kinh tế ổn định và tích cực tham gia các hoạt động nghĩa tình đồng đội.

Hội Cựu TNXP tỉnh có nhiều hoạt động giúp nhau làm kinh tế, thoát nghèo bền vững vì nghĩa tình đồng đội.

Với mong muốn đồng hành, hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế, Hội Cựu TNXP tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động giúp nhau làm kinh tế, thoát nghèo bền vững. Đặc biệt, vào ngày 22/2/2012 Tỉnh hội đã tổ chức hội nghị hưởng ứng phong trào cựu TNXP làm kinh tế giỏi để thoát nghèo vì nghĩa tình đồng đội do Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội Cựu TNXP Việt Nam phát động. Tại hội nghị đã có 67 cựu TNXP đăng ký tham gia thành viên CLB, đồng thời ra mắt Ban chủ nhiệm CLB. Sau gần 10 năm thành lập, hiện CLB làm kinh tế được hình thành đến cấp huyện, thị, thành phố với 10 CLB gồm 393 hội viên tham gia làm thành viên. Ngoài ra, các xã, phường, thị trấn đã hình thành hơn 20 tổ, nhóm góp vốn xoay vòng giúp nhau phát triển kinh tế gia đình trong nội bộ hội viên.

Ông Nguyễn Ngọc Ẩn – Chủ nhiệm CLB làm kinh tế cho biết: Ngay từ khi mới thành lập, CLB làm kinh tế đã được Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (chi nhánh Bình Thuận) cho mượn 100 triệu đồng làm vốn trong 5 năm không tính lãi, Ngân hàng Chính sách xã hội Bắc Bình cho 15 hội viên vay 450 triệu đồng theo dự án phát triển kinh tế từng hộ gia đình và nhiều cán bộ, hội viên cựu TNXP, cán bộ hưu trí cho mượn 230 triệu đồng không lấy lãi… Sau nhiều năm thành lập và nhận được sự hỗ trợ đến nay, tổng số vốn huy động toàn tỉnh đạt hơn 3 tỷ đồng. Từ nguồn vốn được sử dụng hiệu quả, tính đến cuối năm 2020 toàn tỉnh đã có 2.200 hội viên là chủ trang trại, doanh nghiệp tư nhân. Nhờ đó, nhiều hội viên vươn lên làm kinh tế giỏi, góp phần làm giàu chính đáng cho gia đình và xã hội. Điển hình như chị Bùi Thị Minh Thái (phường Phú Thủy, Phan Thiết) với mô hình sản xuất kinh doanh cá tẩm gia vị, giúp cho 40 lao động có việc làm thường xuyên; anh Phạm Văn Lợi (xã Vũ Hòa, huyện Đức Linh) với 70 ha cao su, hàng năm tạo việc làm cho 20 lao động, cơ sở sản xuất. Bên cạnh đó, nhiều hộ gia đình đã vươn lên thoát nghèo từ sự giúp đỡ của CLB như hộ chị Lê Thị Cảnh (hội viên cựu TNXP phường Tân An, thị xã La Gi) được CLB cho vay 5 triệu đồng làm vốn mua 1 con heo giống, 1 năm sau sinh sản được 7 heo con, hiện tại chị nuôi thêm đàn gà thịt gần 100 con đã giúp chị ổn định cuộc sống, không phải đi bán vé số hàng ngày như trước…

Khi cuộc sống của gia đình dần ổn định, các thành viên CLB đã có nhiều đóng góp thực hiện nghĩa tình đồng đội như xây mới và sửa chữa 4 căn nhà cho hội viên khó khăn về nhà ở, tặng heo giống cho hội viên, tặng quà, thăm hỏi hội viên ốm đau, gia đình liệt sĩ TNXP trong dịp tết, hỗ trợ kinh phí tìm mộ liệt sĩ, nhận đỡ đầu hàng tháng cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn và hỗ trợ các hoạt động khác của Tỉnh hội.

Chủ nhiệm CLB làm kinh tế cho biết thêm, trong thời gian tới để CLB tiếp tục phát triển sâu rộng, đạt hiệu quả sẽ đa dạng hình thức tập hợp hội viên làm kinh tế tham gia thành viên CLB bằng cách hình thành nhiều tổ, nhóm trong 1 CLB… Đẩy mạnh phong trào cựu TNXP làm kinh tế giỏi để thoát nghèo vì nghĩa tình đồng đội, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ an sinh xã hội tại địa phương. 

N.Hân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Tặng 200 suất quà cho người nghèo tại Phú Quý

    BTO- Chào mừng Ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30/4 và Quốc tế lao động 1/5 sắp tới, chùa Bình Sơn (xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam) vừa tổ chức quyên góp và tặng 200 phần quà (trị giá 400.000 đồng/suất), gồm: gạo, mì tôm, đường, dầu ăn, muối và tiền mặt… cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn tại huyện đảo Phú Quý.

  Xem chi tiết
  Phong Nẫm: Xe tải lại “cày nát” đường giao thông nông thôn

  BTO- Những ngày qua, nhiều chiếc xe quá tải chở đất, cát bồi nền vào san lấp tại khu đất tại xã Hàm Hiệp mà Báo Bình Thuận đã từng phản ảnh ngày 12/10/2020 lại nối tiếp nhau “cày nát” tuyến đường hẻm 137 Ngô Đức Tốn, thôn Xuân Phú, xã Phong Nẫm (TP.Phan Thiết). Thực trạng trên không chỉ làm hư hỏng con đường mà còn gây ô nhiễm môi trường và nguy cơ tiềm ẩn tai nạn giao thông.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Một đoạn sông bị ô nhiễm

  BTO- Thời gian gần đây, dòng sông Cát đoạn từ phía sau đơn vị cầu đường 677 thuộc thôn Phú Khánh, xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam bỗng dưng bị ô nhiễm nặng. Theo chị Mỹ Loan – sinh sống gần đó cho biết: “Nước trở nên đen ngòm bốc mùi hôi thối chịu không nổi, nhà em lấy nước dẫn lên tưới cây cảnh bị chết hết”.

  Xem chi tiết
  Tiềm ẩn tai nạn

  BTO- Sáng sớm, nhóm người đi bộ từ đường Tôn Thất Tùng rẽ qua đường Nguyễn Gia Tú, gió thổi mạnh khiến những két vỏ chai bia chồng cao ven đường lắc lư, cả nhóm ai cũng sợ những két vỏ chai bia đổ trúng người nên mọi người cố gắng bước nhanh.

  Xem chi tiết
  Nghĩ về hiệu lực của bảng cấm

  BTO- Sáng sớm, bầu trời trong xanh, quang đãng, tôi đạp xe dạo một vòng ra vùng ngoại ô thuộc xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc), hy vọng được thụ hưởng làm gió mát, không khí trong lành của “hương đồng gió nội”. Thế nhưng, trên nhiều tuyến đường, khu dân cư ngoại ô môi trường vẫn ô nhiễm nặng bởi rác thải.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533