Chính trị Cập nhật lúc 09:35:10 14/08/2019  (Lượt xem:  2988 )
Góp ý dự thảo Bộ luật Lao động

Góp ý dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi): Không nên tăng khung giờ làm thêm

BT- Sáng 13/8, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh phối hợp UBND thị xã La Gi tổ chức hội nghị chuyên đề lấy ý kiến góp ý dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi). Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Huỳnh Thanh Cảnh, Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Nguyễn Thị Phúc, Chủ tịch UBND thị xã La Gi Phạm Trọng Nhân chủ trì hội nghị. Gần 200 cán bộ công chức người lao động, Ban chấp hành công đoàn các doanh nghiệp trên địa bàn thị xã La Gi tham dự.

Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Huỳnh Thanh Cảnh.

Thảo luận Điều 108 về làm thêm giờ, đa số ý kiến cho rằng, không nên sửa đổi theo hướng tăng giờ làm thêm tối đa lên 400 giờ/năm (tăng thêm 100 giờ/năm so với Bộ luật hiện hành). Vì tăng thêm giờ, người lao động không có khả năng tái tạo sức lao động, không có thời gian được nghỉ ngơi, chăm lo gia đình. Quy định việc làm thêm giờ “Phải được sự đồng ý của người lao động”. Vai trò trách nhiệm của tổ chức đại diện người lao động là công đoàn cơ sở đại diện và bảo vệ quyền lợi, lợi ích hợp pháp của người lao động trong quan hệ lao động. Nên sửa đổi quy định làm thêm giờ “không quá 30 giờ trong 1 tháng”. Thảo luận Điều 24 và Điều 27 (Thử việc), một số ý kiến cho rằng nội dung thử việc được thỏa thuận và ghi trong hợp đồng lao động ngay khi giao kết hợp đồng lao động là phù hợp.

Đối với Điều 170 (Tuổi nghỉ hưu), đa số ý kiến cho rằng việc quy định tuổi nghỉ hưu như luật hiện hành là phù hợp vì xu hướng xã hội hiện nay nên giữ mức cũ. Cũng có ý kiến đồng ý luật sửa đổi tăng tuổi nghỉ hưu đối với lao động trong điều kiện làm việc bình thường, mức tăng theo lộ trình từ năm 2021 mỗi năm tăng vài tháng để đạt đến ngưỡng 62 tuổi đối với nam và 60 tuổi đối với nữ. Vì những người lớn tuổi có nhiều kinh nghiệm sẽ tiếp tục có chính sách động viên khích lệ, có đóng góp lớn cho xã hội. Có ý kiến thống nhất phương án 2 của Điều 35 (Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động): Người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động nhưng phải đảm bảo cả 2 điều kiện là có lý do và phải báo trước trong thời hạn nhất định... Ngoài ra, một số quy định của dự thảo liên quan đến ký kết hợp đồng lao động; kỷ luật lao động; chế độ làm việc cho lao động nữ; tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm; thủ tục lấy ý kiến về đình công...

Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Huỳnh Thanh Cảnh ghi nhận và tiếp thu tất cả các ý kiến đóng góp của các đại biểu dự hội nghị, đồng thời sẽ tổng hợp để báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Ban soạn thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) nghiên cứu bổ sung cho phù hợp.

T.HÀ

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Nhiều phần quà ý nghĩa đến với nạn nhân chất độc da cam

BT- Mừng lắm, tháng này đỡ phải chi tiêu... đó là những lời bộc bạch chân tình của những nạn nhân chất độc da cam và những hộ nghèo tại buổi tặng quà mới đây ở huyện Hàm Tân mà chúng tôi ghi nhận.

Xem chi tiết
Tặng 100 phần quà cho trẻ em khuyết tật

BTO- Tổ Công tác xã hội Bệnh viện Đa khoa tỉnh vừa phối hợp với nhóm bạn trẻ của Pandanus Resort; 03 Nguyễn Hữu Thọ, phường Mũi Né (Phan Thiết) tặng 100 suất quà cho các em nhỏ Trung tâm Khuyết tật Hưng Đông (khu phố 4, phường Tân thị xã La Gi). Ngoài ra, đoàn từ thiện biểu diễn ảo thuật, tổ chức sinh hoạt vui chơi và tự nấu cho các em bữa cơm trưa.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Rác nhếch nhác sau lễ hội rước đèn trung thu

BTO- Hiếm thấy năm nào có một đêm hội rước đèn Trung thu đẹp như năm nay. Trẻ em và người lớn nô nức đi xem dưới ánh đèn màu của hàng trăm, hàng chục lồng đèn lớn nhỏ đủ hình thù kỳ thú. Tuy nhiên, sau niềm vui đó, để lại hình ảnh rác rến nhếch nhác trên các tuyến phố nơi đoàn rước đi qua.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533