Chính trị Cập nhật lúc 09:35:10 14/08/2019  (Lượt xem:  3213 )
Góp ý dự thảo Bộ luật Lao động

Góp ý dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi): Không nên tăng khung giờ làm thêm

BT- Sáng 13/8, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh phối hợp UBND thị xã La Gi tổ chức hội nghị chuyên đề lấy ý kiến góp ý dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi). Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Huỳnh Thanh Cảnh, Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Nguyễn Thị Phúc, Chủ tịch UBND thị xã La Gi Phạm Trọng Nhân chủ trì hội nghị. Gần 200 cán bộ công chức người lao động, Ban chấp hành công đoàn các doanh nghiệp trên địa bàn thị xã La Gi tham dự.

Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Huỳnh Thanh Cảnh.

Thảo luận Điều 108 về làm thêm giờ, đa số ý kiến cho rằng, không nên sửa đổi theo hướng tăng giờ làm thêm tối đa lên 400 giờ/năm (tăng thêm 100 giờ/năm so với Bộ luật hiện hành). Vì tăng thêm giờ, người lao động không có khả năng tái tạo sức lao động, không có thời gian được nghỉ ngơi, chăm lo gia đình. Quy định việc làm thêm giờ “Phải được sự đồng ý của người lao động”. Vai trò trách nhiệm của tổ chức đại diện người lao động là công đoàn cơ sở đại diện và bảo vệ quyền lợi, lợi ích hợp pháp của người lao động trong quan hệ lao động. Nên sửa đổi quy định làm thêm giờ “không quá 30 giờ trong 1 tháng”. Thảo luận Điều 24 và Điều 27 (Thử việc), một số ý kiến cho rằng nội dung thử việc được thỏa thuận và ghi trong hợp đồng lao động ngay khi giao kết hợp đồng lao động là phù hợp.

Đối với Điều 170 (Tuổi nghỉ hưu), đa số ý kiến cho rằng việc quy định tuổi nghỉ hưu như luật hiện hành là phù hợp vì xu hướng xã hội hiện nay nên giữ mức cũ. Cũng có ý kiến đồng ý luật sửa đổi tăng tuổi nghỉ hưu đối với lao động trong điều kiện làm việc bình thường, mức tăng theo lộ trình từ năm 2021 mỗi năm tăng vài tháng để đạt đến ngưỡng 62 tuổi đối với nam và 60 tuổi đối với nữ. Vì những người lớn tuổi có nhiều kinh nghiệm sẽ tiếp tục có chính sách động viên khích lệ, có đóng góp lớn cho xã hội. Có ý kiến thống nhất phương án 2 của Điều 35 (Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động): Người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động nhưng phải đảm bảo cả 2 điều kiện là có lý do và phải báo trước trong thời hạn nhất định... Ngoài ra, một số quy định của dự thảo liên quan đến ký kết hợp đồng lao động; kỷ luật lao động; chế độ làm việc cho lao động nữ; tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm; thủ tục lấy ý kiến về đình công...

Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Huỳnh Thanh Cảnh ghi nhận và tiếp thu tất cả các ý kiến đóng góp của các đại biểu dự hội nghị, đồng thời sẽ tổng hợp để báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Ban soạn thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) nghiên cứu bổ sung cho phù hợp.

T.HÀ

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người nghèo xã Mỹ Thạnh

BTO- Nhằm giúp người nghèo đón Tết cổ truyền của dân tộc ấm áp hơn, chiều ngày 20/1/2020, Chi đoàn Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận đã phối hợp cùng xã Đoàn Mỹ Thạnh tổ chức chương trình văn nghệ Mừng Đảng mừng Xuân Canh Tý 2020 tại xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam.

Xem chi tiết
Ngộ độc từ rau…

BT- Dịp sau Tết Canh Tý mới đây, tôi gặp lại anh T.V.B, một người quen ngụ ở khu phố 1, phường Phú Trinh (TP. Phan Thiết), thấy khuôn mặt anh như mập ra so những ngày trước đó. Hỏi thăm, anh thật tình cho biết, sáng 30 tháng chạp vừa rồi, anh chở vợ qua ăn bún riêu quen thuộc trên đường Lê Thị Hồng Gấm, khu phố 8, phường Phú Trinh.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Vứt khẩu trang bừa bãi, ý thức ở đâu?

BT- Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay, để hạn chế sự lây lan, Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân áp dụng các biện pháp phòng ngừa, trong đó có việc sử dụng và bỏ khẩu trang sau khi sử dụng đúng nơi quy định. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng người dân vứt bỏ khẩu trang bừa bãi, không đúng nơi quy định diễn ra rất nhiều ở các tuyến đường trên địa bàn TP. Phan Thiết (ảnh), gây ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Không “xâm phạm” cây xanh cho mục đích riêng

BT- Ai cũng biết, việc trồng cây xanh trong đô thị có vai trò rất quan trọng, ngoài chức năng cải thiện khí hậu, bảo vệ môi trường còn đem lại giá trị thẩm mỹ cho cảnh quan đô thị. Tuy nhiên, thực tế cây xanh được trồng trên các tuyến đường của TP. Phan Thiết hiện nay phần lớn đã bị người dân tận dụng bằng nhiều cách.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533