Chính trị Cập nhật lúc 08:38:24 14/06/2018  (Lượt xem:  5432 )
Hàm Thuận Bắc

Hàm Thuận Bắc: Gắn “dân vận khéo” với nông thôn mới

BT- Thời gian qua, huyện Hàm Thuận Bắc đẩy mạnh tuyên truyền công tác dân vận tạo chuyển biến tích cực cả về nhận thức và hành động của cả hệ thống chính trị về công tác vận động quần chúng trong tình hình mới. Nhờ đó, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Các mô hình “Dân vận khéo” thu hút người dân xây dựng nông thôn mới.

Hệ thống chính trị vào cuộc

Triển khai thực hiện Chương trình hành động số 20 của Tỉnh ủy (khóa XII), về thực hiện Nghị quyết số 25 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) “về tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới”, Hàm Thuận Bắc xác định công tác dân vận có vai trò hết sức quan trọng, nhằm phát huy quyền làm chủ và trí tuệ của nhân dân trong việc tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh. 5 năm qua, cả hệ thống chính trị của huyện đã vào cuộc một cách đồng bộ, thường xuyên bám sát các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước gắn với việc chăm lo và bảo vệ quyền lợi chính đáng của nhân dân. Nhờ đó, các chủ trương, nghị quyết của cấp trên về công tác dân vận được triển khai đầy đủ, kịp thời. Các vấn đề tồn đọng, phát sinh liên quan trực tiếp đến tâm tư, nguyện vọng, đời sống, sản xuất của nhân dân được tập trung giải quyết có kết quả. Công tác cải cách thủ tục hành chính ở bộ phận tiếp nhận và trả kết quả từ huyện đến xã, thị trấn có chuyển biến tích cực. Tỷ lệ hồ sơ giải quyết đúng hẹn đạt trung bình trên 90% và hồ sơ trễ hẹn năm sau giảm hơn năm trước, giảm phiền hà cho tổ chức, công dân. Công tác tiếp dân, giải quyết đơn, thư khiếu nại, tố cáo được các cấp, các ngành quan tâm, tỷ lệ giải quyết trong 5 năm qua đạt trung bình 92,68%.

Bên cạnh đó, Hàm Thuận Bắc đã phát huy sức mạnh của nhân dân, tạo phong trào hành động cách mạng rộng lớn xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Thông qua các phong trào thi đua theo Chỉ thị 34, 39 và 23 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Nổi bật là phong trào “Chung sức chung lòng xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, gắn với các mô hình “Dân vận khéo” thu hút đông đảo người dân xây dựng nông thôn mới. Đến thời điểm này, Hàm Thuận Bắc thực hiện đạt chuẩn nông thôn mới ở 7 xã gồm: Hàm Trí, Hồng Sơn, Hàm Phú, Hàm Đức, Hàm Chính, Hàm Hiệp, Hàm Liêm và 2 thị trấn Ma Lâm, Phú Long cơ bản đạt các tiêu chí về đô thị văn minh.

 Nhiều mô hình hiệu quả

Mặt khác, để công tác dân vận đi vào chiều sâu, Ban Thường vụ Huyện ủy thường xuyên chỉ đạo Mặt trận, đoàn thể, hội quần chúng từ huyện đến cơ sở đổi mới nội dung, phương thức hoạt động theo hướng bám sát địa bàn dân cư để hoạt động. Đặc biệt, đổi mới mạnh mẽ công tác tuyên truyền, giáo dục, tập trung vận  động các tầng lớp nhân dân hưởng ứng các phong trào do chính quyền phát động. Đồng thời, tiếp tục duy trì và nhân rộng các mô hình làm theo gương Bác có ý nghĩa và hiệu quả thiết thực như: “Cần, kiệm”, “Nuôi heo đất”,  “Địa chỉ nhân  đạo” trong  tổ  chức Hội Phụ nữ, Hội Nông dân... Ngoài ra, nhiều mô hình dân vận khéo có hiệu quả trong đời sống cộng đồng trước đây tiếp tục được nhân rộng như: “Tự quản, tự phòng”; “Phòng, chống ma túy, mại dâm”; “Giáo xứ an toàn, đoàn kết, văn hóa”; “Hũ gạo tình thương”…

 K.ANH

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tập đoàn Rạng Đông: Tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng phẫu thuật mắt cho người nghèo

BT- Dự kiến, quý II và III/2019, Bệnh viện đa khoa Bình Thuận sẽ phẫu thuật cho 177 bệnh nhân nghèo trong tỉnh bị mù mắt (120 ca mổ đục thủy tinh thể bằng phương pháp phaco, 57 ca trung phẫu mộng thịt) do Tập đoàn Rạng Đông tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng.

Xem chi tiết
Ông Tân sẽ di dời trại chăn nuôi heo ra khỏi khu dân cư

BT- Cử tri xã Sùng Nhơn, Đức Linh phản ánh: Trang trại chăn nuôi heo của ông Huỳnh Tân nằm trong khu dân cư thôn 1, xã Sùng Nhơn, gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân. Các hộ dân đã kiến nghị nhiều lần, nhưng các ngành chức năng huyện vẫn chưa xử lý, buộc trang trại chăn nuôi heo của ông Huỳnh Tân phải di dời ra khỏi khu dân cư.

Xem chi tiết
Sinh con ở Bình Thuận, nhưng hộ khẩu Khánh Hòa, làm giấy khai sinh tại Bình Thuận được không?

BTO- Xin Báo Bình Thuận tư vấn! Vợ chồng tôi có hộ khẩu ở Khánh Hòa nhưng vợ chồng tôi có đăng ký tạm trú và đi làm tại Bình Thuận. Vợ tôi mới sinh con. Vậy cho tôi hỏi: tôi có thể làm giấy khai sinh cho con ở Bình Thuận được không hay phải về Khánh Hòa làm giấy khai sinh?.

Xem chi tiết
Bức xúc vựa ve chai trong khu dân cư

BT- Hơn 1 năm nay, người dân tổ 4, tổ 5, khu phố D, phường Thanh Hải phải gánh chịu mùi hôi phát ra từ vựa ve chai của bà Lê Thị Hân. Theo người dân, mùi hôi bốc ra từ những túi nilon đựng cá mà bà Hân thu mua về. “Khi có đoàn chức năng xuống kiểm tra thì bà Hân nói đã giặt những túi nilon này ngoài sông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đánh bạc đầu năm

BT- Tết Kỷ Hợi 2019 đã trôi qua, nhiều cơ quan, công ty, xí nghiệp đã trở lại hoạt động bình thường, nhưng nhiều người dư âm tết vẫn còn vì tâm lý “tháng giêng là tháng ăn chơi”. Những sới bạc vẫn hoạt động rầm rộ, những người có máu đỏ đen vẫn mong tìm được “canh bạc” may mắn đầu năm cho mình.

Xem chi tiết