Chính trị Cập nhật lúc 08:38:24 14/06/2018  (Lượt xem:  4233 )
Hàm Thuận Bắc

Hàm Thuận Bắc: Gắn “dân vận khéo” với nông thôn mới

BT- Thời gian qua, huyện Hàm Thuận Bắc đẩy mạnh tuyên truyền công tác dân vận tạo chuyển biến tích cực cả về nhận thức và hành động của cả hệ thống chính trị về công tác vận động quần chúng trong tình hình mới. Nhờ đó, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Các mô hình “Dân vận khéo” thu hút người dân xây dựng nông thôn mới.

Hệ thống chính trị vào cuộc

Triển khai thực hiện Chương trình hành động số 20 của Tỉnh ủy (khóa XII), về thực hiện Nghị quyết số 25 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) “về tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới”, Hàm Thuận Bắc xác định công tác dân vận có vai trò hết sức quan trọng, nhằm phát huy quyền làm chủ và trí tuệ của nhân dân trong việc tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh. 5 năm qua, cả hệ thống chính trị của huyện đã vào cuộc một cách đồng bộ, thường xuyên bám sát các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước gắn với việc chăm lo và bảo vệ quyền lợi chính đáng của nhân dân. Nhờ đó, các chủ trương, nghị quyết của cấp trên về công tác dân vận được triển khai đầy đủ, kịp thời. Các vấn đề tồn đọng, phát sinh liên quan trực tiếp đến tâm tư, nguyện vọng, đời sống, sản xuất của nhân dân được tập trung giải quyết có kết quả. Công tác cải cách thủ tục hành chính ở bộ phận tiếp nhận và trả kết quả từ huyện đến xã, thị trấn có chuyển biến tích cực. Tỷ lệ hồ sơ giải quyết đúng hẹn đạt trung bình trên 90% và hồ sơ trễ hẹn năm sau giảm hơn năm trước, giảm phiền hà cho tổ chức, công dân. Công tác tiếp dân, giải quyết đơn, thư khiếu nại, tố cáo được các cấp, các ngành quan tâm, tỷ lệ giải quyết trong 5 năm qua đạt trung bình 92,68%.

Bên cạnh đó, Hàm Thuận Bắc đã phát huy sức mạnh của nhân dân, tạo phong trào hành động cách mạng rộng lớn xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Thông qua các phong trào thi đua theo Chỉ thị 34, 39 và 23 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Nổi bật là phong trào “Chung sức chung lòng xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, gắn với các mô hình “Dân vận khéo” thu hút đông đảo người dân xây dựng nông thôn mới. Đến thời điểm này, Hàm Thuận Bắc thực hiện đạt chuẩn nông thôn mới ở 7 xã gồm: Hàm Trí, Hồng Sơn, Hàm Phú, Hàm Đức, Hàm Chính, Hàm Hiệp, Hàm Liêm và 2 thị trấn Ma Lâm, Phú Long cơ bản đạt các tiêu chí về đô thị văn minh.

 Nhiều mô hình hiệu quả

Mặt khác, để công tác dân vận đi vào chiều sâu, Ban Thường vụ Huyện ủy thường xuyên chỉ đạo Mặt trận, đoàn thể, hội quần chúng từ huyện đến cơ sở đổi mới nội dung, phương thức hoạt động theo hướng bám sát địa bàn dân cư để hoạt động. Đặc biệt, đổi mới mạnh mẽ công tác tuyên truyền, giáo dục, tập trung vận  động các tầng lớp nhân dân hưởng ứng các phong trào do chính quyền phát động. Đồng thời, tiếp tục duy trì và nhân rộng các mô hình làm theo gương Bác có ý nghĩa và hiệu quả thiết thực như: “Cần, kiệm”, “Nuôi heo đất”,  “Địa chỉ nhân  đạo” trong  tổ  chức Hội Phụ nữ, Hội Nông dân... Ngoài ra, nhiều mô hình dân vận khéo có hiệu quả trong đời sống cộng đồng trước đây tiếp tục được nhân rộng như: “Tự quản, tự phòng”; “Phòng, chống ma túy, mại dâm”; “Giáo xứ an toàn, đoàn kết, văn hóa”; “Hũ gạo tình thương”…

 K.ANH

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao tiền hỗ trợ cho gia đình khó khăn

BT- Sau khi Báo Bình Thuận đăng bài “Hoàn cảnh khó khăn cần giúp đỡ” về trường hợp  gia đình anh Nguyễn Thời Đại và chị Nguyễn Thị Út Miên - thường trú tại khu phố 1, phường Bình Tân, thị xã La Gi, đang gặp khó khăn vì gia đình nghèo khó và con nhỏ là cháu Nguyễn Đại Khang hiện đang bị bệnh  suy tim bẩm sinh

Xem chi tiết
 Dự án du lịch sinh thái ở Hòa Minh (Tuy Phong):  9 năm chưa thỏa thuận bồi thường đất cho dân                                                                        

BTO - Những năm qua, các dự án đầu tư phát triển kinh tế - xã hội vào địa bàn xã Hòa Minh (Tuy Phong) không nhiều. Song, một số dự án được tỉnh chấp thuận đầu tư lại gặp vướng mắc trong đền bù, giải phóng mặt bằng nên triển khai chậm trễ.

Xem chi tiết
Thủ tục ly hôn như thế nào khi không có đăng ký kết hôn?

 BTO- Xin Báo Bình Thuận cho tôi được tư vấn vấn đề sau: Trước đây tôi có chồng nhưng đã ly hôn. Sau khi ly hôn tôi chung sống với người đàn ông khác nay đã được khoảng 8 năm nhưng chúng tôi không đăng ký kết hôn. Thời gian gần đây chồng sau của tôi  thường có hành vi bạo lực, xúc phạm nhân phẩm, danh dự của tôi.

Xem chi tiết
Nhà xây dựng trái phép trên đất lấn chiếm: Hơn 6 năm vẫn chưa cưỡng chế tháo dỡ

BT- Năm 2012, UBND xã Tân Phước, thị xã La Gi đã phát hiện, lập biên bản hộ ông Nguyễn Công Phi xây dựng nhà ở trái phép trên đất lấn chiếm tại bãi biển khu 27 ha triều cường Hồ Tôm và ra quyết định đình chỉ thi công đối với hộ ông Phi, vì xây dựng nhà ở không có giấy phép xây dựng.

Xem chi tiết
Cảnh giác khi cho con chơi súng bắn đạn xốp, nhựa

BT- Thời gian gần đây, một số tiệm bán đồ chơi cho trẻ em tại các điểm du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều tiệm đồ chơi trẻ em có bán các loại sung bắn bằng đạn xốp, đạn nhựa cứng. Việc trẻ em sử dụng loại súng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mà không phải phụ huynh nào cũng hiểu hết được.

Xem chi tiết
Nguy cơ tai nạn vì mất biển cảnh báo

BT- Tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh, TP. Phan Thiết (đây là đường một chiều có hai làn xe cơ giới) đã được đơn vị chức năng lắp đặt các biển cảnh báo, hiệu lệnh giao thông tại dải phân cách. Tuy nhiên, gần đây những biển hiệu lệnh chỉ dẫn hướng đi ở tuyến đường này đã bị mất trộm, cả hai hướng ra vào thành phố Phan Thiết tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533