Chính trị Cập nhật lúc 08:38:24 14/06/2018  (Lượt xem:  4650 )
Hàm Thuận Bắc

Hàm Thuận Bắc: Gắn “dân vận khéo” với nông thôn mới

BT- Thời gian qua, huyện Hàm Thuận Bắc đẩy mạnh tuyên truyền công tác dân vận tạo chuyển biến tích cực cả về nhận thức và hành động của cả hệ thống chính trị về công tác vận động quần chúng trong tình hình mới. Nhờ đó, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Các mô hình “Dân vận khéo” thu hút người dân xây dựng nông thôn mới.

Hệ thống chính trị vào cuộc

Triển khai thực hiện Chương trình hành động số 20 của Tỉnh ủy (khóa XII), về thực hiện Nghị quyết số 25 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) “về tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới”, Hàm Thuận Bắc xác định công tác dân vận có vai trò hết sức quan trọng, nhằm phát huy quyền làm chủ và trí tuệ của nhân dân trong việc tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh. 5 năm qua, cả hệ thống chính trị của huyện đã vào cuộc một cách đồng bộ, thường xuyên bám sát các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước gắn với việc chăm lo và bảo vệ quyền lợi chính đáng của nhân dân. Nhờ đó, các chủ trương, nghị quyết của cấp trên về công tác dân vận được triển khai đầy đủ, kịp thời. Các vấn đề tồn đọng, phát sinh liên quan trực tiếp đến tâm tư, nguyện vọng, đời sống, sản xuất của nhân dân được tập trung giải quyết có kết quả. Công tác cải cách thủ tục hành chính ở bộ phận tiếp nhận và trả kết quả từ huyện đến xã, thị trấn có chuyển biến tích cực. Tỷ lệ hồ sơ giải quyết đúng hẹn đạt trung bình trên 90% và hồ sơ trễ hẹn năm sau giảm hơn năm trước, giảm phiền hà cho tổ chức, công dân. Công tác tiếp dân, giải quyết đơn, thư khiếu nại, tố cáo được các cấp, các ngành quan tâm, tỷ lệ giải quyết trong 5 năm qua đạt trung bình 92,68%.

Bên cạnh đó, Hàm Thuận Bắc đã phát huy sức mạnh của nhân dân, tạo phong trào hành động cách mạng rộng lớn xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Thông qua các phong trào thi đua theo Chỉ thị 34, 39 và 23 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Nổi bật là phong trào “Chung sức chung lòng xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, gắn với các mô hình “Dân vận khéo” thu hút đông đảo người dân xây dựng nông thôn mới. Đến thời điểm này, Hàm Thuận Bắc thực hiện đạt chuẩn nông thôn mới ở 7 xã gồm: Hàm Trí, Hồng Sơn, Hàm Phú, Hàm Đức, Hàm Chính, Hàm Hiệp, Hàm Liêm và 2 thị trấn Ma Lâm, Phú Long cơ bản đạt các tiêu chí về đô thị văn minh.

 Nhiều mô hình hiệu quả

Mặt khác, để công tác dân vận đi vào chiều sâu, Ban Thường vụ Huyện ủy thường xuyên chỉ đạo Mặt trận, đoàn thể, hội quần chúng từ huyện đến cơ sở đổi mới nội dung, phương thức hoạt động theo hướng bám sát địa bàn dân cư để hoạt động. Đặc biệt, đổi mới mạnh mẽ công tác tuyên truyền, giáo dục, tập trung vận  động các tầng lớp nhân dân hưởng ứng các phong trào do chính quyền phát động. Đồng thời, tiếp tục duy trì và nhân rộng các mô hình làm theo gương Bác có ý nghĩa và hiệu quả thiết thực như: “Cần, kiệm”, “Nuôi heo đất”,  “Địa chỉ nhân  đạo” trong  tổ  chức Hội Phụ nữ, Hội Nông dân... Ngoài ra, nhiều mô hình dân vận khéo có hiệu quả trong đời sống cộng đồng trước đây tiếp tục được nhân rộng như: “Tự quản, tự phòng”; “Phòng, chống ma túy, mại dâm”; “Giáo xứ an toàn, đoàn kết, văn hóa”; “Hũ gạo tình thương”…

 K.ANH

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 2 căn nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách

BTO- Sáng 15/11, Tổng Công ty Điện lực miền Nam phối hợp cùng với Công ty Điện lực Bình Thuận trao tặng 2 căn nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn tại xã Đức Bình, huyện Tánh Linh.

Xem chi tiết
Giải quyết đường vào khu sản xuất Hồ Cây Tra

BT - Sau 15 năm chờ đợi, thì 27 hộ dân canh tác gần 30 ha cây ăn trái tại khu vực Hồ Cây Tra (thôn Tiến An, xã Tiến Thành, TP. Phan Thiết) rất phấn khởi khi mới đây UBND tỉnh đã chỉ đạo TP. Phan Thiết lên phương án giải quyết kiến nghị làm đường vào khu sản xuất trên.

Xem chi tiết
Có được bổ sung ngày tháng sinh trong sổ hộ khẩu ?

BTO- Chào luật sư, cho em hỏi trong sổ hộ khẩu và giấy chứng minh nhân dân của em không có ngày tháng sinh nhưng trong giấy khai sinh của em có ngày tháng sinh. Giờ em muốn bổ sung ngày tháng sinh vào sổ hộ khẩu và giấy chứng minh nhân dân thì  phải làm sao?

Xem chi tiết
Khổ vì bãi vật liệu trong khu dân cư

BT- Gần một tháng nay tại dãy E, Khu dân cư Bắc Xuân An, phường Xuân An, TP. Phan Thiết bỗng nhiên xuất hiện một bãi tập kết vật liệu (cát bồi nền) gây ra nhiều phiền toái cho các hộ dân ở đây.

Xem chi tiết
Vấn nạn lấn chiếm đất lâm nghiệp ở Bắc Bình

BT- Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý RPH Sông Lũy, Bắc Bình đã kiểm tra, phát hiện, lập biên bản các đối tượng lấn chiếm 28,2 ha đất lâm nghiệp trái phép tại các tiểu khu, thuộc địa bàn quản lý của Trạm bảo vệ rừng Phan Sơn và Trạm bảo vệ rừng Đá Trắng.

Xem chi tiết
“Nỗi đau” hàng trăm cây xanh đô thị

BTO- Sáng sớm đi bộ, tôi bỗng thấy vài ba thanh niên cầm xấp quảng cáo dày cộp đến từng gốc cây xanh rồi dùng ghim thép cở lớn bấm tờ quảng cáo vào thân cây. Đi dọc đường Phạm Hùng, Nguyễn Gia Tú, Võ Văn Kiệt (Phan Thiết) tôi đếm được khoảng 55 cây xanh bị đóng ghim thép như thế.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533