Chính trị Cập nhật lúc 08:38:24 14/06/2018  (Lượt xem:  3058 )
Hàm Thuận Bắc

Hàm Thuận Bắc: Gắn “dân vận khéo” với nông thôn mới

BT- Thời gian qua, huyện Hàm Thuận Bắc đẩy mạnh tuyên truyền công tác dân vận tạo chuyển biến tích cực cả về nhận thức và hành động của cả hệ thống chính trị về công tác vận động quần chúng trong tình hình mới. Nhờ đó, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Các mô hình “Dân vận khéo” thu hút người dân xây dựng nông thôn mới.

Hệ thống chính trị vào cuộc

Triển khai thực hiện Chương trình hành động số 20 của Tỉnh ủy (khóa XII), về thực hiện Nghị quyết số 25 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) “về tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới”, Hàm Thuận Bắc xác định công tác dân vận có vai trò hết sức quan trọng, nhằm phát huy quyền làm chủ và trí tuệ của nhân dân trong việc tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh. 5 năm qua, cả hệ thống chính trị của huyện đã vào cuộc một cách đồng bộ, thường xuyên bám sát các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước gắn với việc chăm lo và bảo vệ quyền lợi chính đáng của nhân dân. Nhờ đó, các chủ trương, nghị quyết của cấp trên về công tác dân vận được triển khai đầy đủ, kịp thời. Các vấn đề tồn đọng, phát sinh liên quan trực tiếp đến tâm tư, nguyện vọng, đời sống, sản xuất của nhân dân được tập trung giải quyết có kết quả. Công tác cải cách thủ tục hành chính ở bộ phận tiếp nhận và trả kết quả từ huyện đến xã, thị trấn có chuyển biến tích cực. Tỷ lệ hồ sơ giải quyết đúng hẹn đạt trung bình trên 90% và hồ sơ trễ hẹn năm sau giảm hơn năm trước, giảm phiền hà cho tổ chức, công dân. Công tác tiếp dân, giải quyết đơn, thư khiếu nại, tố cáo được các cấp, các ngành quan tâm, tỷ lệ giải quyết trong 5 năm qua đạt trung bình 92,68%.

Bên cạnh đó, Hàm Thuận Bắc đã phát huy sức mạnh của nhân dân, tạo phong trào hành động cách mạng rộng lớn xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Thông qua các phong trào thi đua theo Chỉ thị 34, 39 và 23 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Nổi bật là phong trào “Chung sức chung lòng xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, gắn với các mô hình “Dân vận khéo” thu hút đông đảo người dân xây dựng nông thôn mới. Đến thời điểm này, Hàm Thuận Bắc thực hiện đạt chuẩn nông thôn mới ở 7 xã gồm: Hàm Trí, Hồng Sơn, Hàm Phú, Hàm Đức, Hàm Chính, Hàm Hiệp, Hàm Liêm và 2 thị trấn Ma Lâm, Phú Long cơ bản đạt các tiêu chí về đô thị văn minh.

 Nhiều mô hình hiệu quả

Mặt khác, để công tác dân vận đi vào chiều sâu, Ban Thường vụ Huyện ủy thường xuyên chỉ đạo Mặt trận, đoàn thể, hội quần chúng từ huyện đến cơ sở đổi mới nội dung, phương thức hoạt động theo hướng bám sát địa bàn dân cư để hoạt động. Đặc biệt, đổi mới mạnh mẽ công tác tuyên truyền, giáo dục, tập trung vận  động các tầng lớp nhân dân hưởng ứng các phong trào do chính quyền phát động. Đồng thời, tiếp tục duy trì và nhân rộng các mô hình làm theo gương Bác có ý nghĩa và hiệu quả thiết thực như: “Cần, kiệm”, “Nuôi heo đất”,  “Địa chỉ nhân  đạo” trong  tổ  chức Hội Phụ nữ, Hội Nông dân... Ngoài ra, nhiều mô hình dân vận khéo có hiệu quả trong đời sống cộng đồng trước đây tiếp tục được nhân rộng như: “Tự quản, tự phòng”; “Phòng, chống ma túy, mại dâm”; “Giáo xứ an toàn, đoàn kết, văn hóa”; “Hũ gạo tình thương”…

 K.ANH

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Bát cháo nghĩa tình của đội xung kích tình nguyện 

BT - Mỗi tháng 2 lần mang cháo đến cho bệnh nhân nghèo đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Bình Thuận - đó là việc làm đều đặn của nhóm bạn trẻ thuộc Câu lạc bộ xung kích huyện Bắc Bình.

Xem chi tiết
Điểm tựa của những hoàn cảnh bất hạnh

BT- Thực hiện chức năng chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người tàn tật và trẻ mồ côi, những năm qua, Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi huyện Hàm Thuận Bắc đã có nhiều hoạt động, việc làm cụ thể giúp người khuyết tật, trẻ mồ côi trên địa bàn có thêm nghị lực vươn lên trong cuộc sống, vượt qua mặc cảm, từng bước hòa nhập cộng đồng.

Xem chi tiết
Có nên đổi chứng minh nhân dân mới?

BTO- Chào Báo Bình Thuận, tôi từ tỉnh Hưng Yên chuyển vào huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận nhiều năm trước nhưng chưa làm thủ tục đổi chứng minh nhân dân do thay đổi nơi cư trú, CMND của tôi vẫn chưa hết 15 năm. Nay tôi muốn biết tại tỉnh đã triển khai cấp Căn cước công dân hay chưa? Nếu chưa thì tôi có nên đổi CMND mới hay không? Vì Căn cước công dân  chuẩn bị được áp dụng. Tôi có bị phạt vì đổi CMND chậm trễ (CMND hiện tại của tôi là do Công an tỉnh Hưng Yên cấp)? Mong được Báo Bình Thuận giải đáp thắc mắc! 

Xem chi tiết
Cần nâng cấp tuyến đường Bàu Me

BT- Tuyến đường Bàu Me (còn gọi đường 327) là con đường huyết mạch không những của người dân 3 thôn Thiện Bình, Thiện Hòa, Thiện Trung (xã Thiện Nghiệp, TP. Phan Thiết), mà rất nhiều người dân ở Hàm Tiến, Mũi Né qua lại vận chuyển, trao đổi nông sản.

Xem chi tiết
Có bảng cấm, rác vẫn đổ

BT- Bia ghi danh liệt sĩ phường Phú Thủy, TP. Phan Thiết được duy tu, tôn tạo qua từng năm nên khá khang trang, nhiều ghế đá cũng được đặt cho từng vị trí bên trong và hành lang khuôn viên, cùng với đó nhiều cây xanh đã cho tán mát.

Xem chi tiết
Rác từ thượng nguồn?

BTO- Những ngày này nếu ai đi qua cầu Trần Hưng Đạo (Phan Thiết) nhìn xuống dòng sông Cà Ty thơ mộng đều có một cảm nhận không hài lòng về tình trạng rác thải trên sông. Nếu đứng tại bờ kè đường Phạm Văn Đồng chứng kiến khi thủy triều lên thì thấy vô số rác như: Miếng xốp, thùng xốp, bao ni lông, chai nhựa…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533