Chính trị Cập nhật lúc 09:07:23 08/04/2021  (Lượt xem:  1747 )
Hội đồng nhân dân TP

Hội đồng nhân dân TP. Phan Thiết: Xứng đáng là cơ quan đại biểu của nhân dân

BT- Là cơ quan đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân, nhiệm kỳ 2016 - 2021, Hội đồng nhân dân (HĐND) TP. Phan Thiết đã có nhiều quyết sách đúng đắn, hợp lòng dân, tạo được niềm tin, đáp ứng được sự kỳ vọng của cử tri.

Cử tri xã Phong Nẫm kiến nghị tại một buổi tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND.

Phát huy vai trò hoạt động

Với tinh thần, trách nhiệm vì nhân dân, vì sự phát triển chung của TP. Phan Thiết, nhiệm kỳ qua HĐND TP. Phan Thiết đã có nhiều đổi mới trong hoạt động, phát huy tốt chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan dân cử, trở thành cầu nối vững chắc cho ý Đảng – lòng dân. Hoạt động của HĐND TP. Phan Thiết được tổ chức mỗi năm 2 kỳ họp thường lệ để xem xét, thảo luận và thông qua các nghị quyết về các vấn đề thuộc nhiệm vụ, quyền hạn của HĐND thành phố. Các nghị quyết nói chung và nghị quyết chuyên đề, báo cáo, đề án, tờ trình của HĐND thành phố được xây dựng cụ thể, đạt hiệu quả, tạo sự chuyển biến tích cực về mọi mặt, góp phần giữ vững ổn định chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân.

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, HĐND TP. Phan Thiết tổ chức 11 kỳ họp thường kỳ và 4 kỳ họp chuyên đề để xem xét, quyết định những vấn đề quan trọng ở thành phố thông qua 94 nghị quyết. Trong đó, có 11 nghị quyết về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng an ninh hàng năm với các chỉ tiêu chủ yếu và nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm để UBND thành phố tổ chức triển khai thực hiện kế hoạch đầu tư phát triển, xây dựng các công trình trọng điểm, bức xúc… Đồng thời, có 16 nghị quyết về dự toán ngân sách và phương án phân bổ ngân sách hàng năm, điều chỉnh dự toán ngân sách, phê chuẩn quyết toán ngân sách. Còn trên lĩnh vực xây dựng chính quyền, HĐND thành phố đã thông qua 25 nghị quyết, trong đó có các nghị quyết về bầu miễn nhiệm và bầu bổ sung các chức danh theo quy định và nghị quyết lấy phiếu tín nhiệm.

Nghị quyết HĐND ban hành nhằm cụ thể hóa chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước, là cơ sở để UBND chỉ đạo, điều hành hoạt động phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Hầu hết các nghị quyết của HĐND được thông qua đến nay được thực tế khẳng định là đúng đắn, phù hợp và đi vào cuộc sống, góp phần đáng kể cho sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh ở địa phương.  

Giải quyết những vấn đề bức xúc của cử tri

Cùng với các hoạt động khác, việc thực hiện các cuộc tiếp xúc cử tri trước và sau các kỳ họp được đại biểu HĐND thành phố thực hiện một cách nghiêm túc, theo kế hoạch. Trước và sau các lần tiếp xúc cử tri, các tổ đại biểu đều tổ chức họp tổ và tổng hợp báo cáo các ý kiến, kiến nghị của cử tri về Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam, Thường trực HĐND thành phố. Các ý kiến, kiến nghị của cử tri phần lớn là những việc xảy ra tại địa bàn khu dân cư, như an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, đền bù giải tỏa... Tại các buổi tiếp xúc cử tri, các đại biểu đã tôn trọng, lắng nghe ý kiến cử tri và chuyển những kiến nghị của cử tri đến các cấp kịp thời.

 Cùng với đó, HĐND thành phố tổ chức tiếp công dân 1 buổi vào ngày đầu tháng để trực tiếp tiếp nhận những phản ánh, kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của công dân. Tổng số lượt tiếp công dân của Thường trực HĐND từ đầu nhiệm kỳ đến nay là 329 lượt, tiếp nhận 220 đơn thư khiếu nại, tố cáo, phản ánh, kiến nghị thuộc thẩm quyền giải quyết của thành phố, chuyển 100 đơn đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết, lưu 120 đơn; số đơn đã giải quyết xong 40 đơn, số đơn đang được giải quyết 56 đơn. Cùng với đó, Thường trực HĐND đã phối hợp với UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố tiếp xúc cử tri tại địa bàn các phường, xã. Nhìn chung, các cuộc tiếp xúc cử tri được chuẩn bị chu đáo, diễn ra trong không khí dân chủ, cởi mở, đúng pháp luật. Tuy nhiên tỷ lệ cử tri tham dự vẫn còn hạn chế.

Có thể khẳng định, nhiệm kỳ qua hoạt động của HĐND TP. Phan Thiết đã phát huy được vai trò là cơ quan đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân. Các hoạt động luôn gần dân, sát dân mang những tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của nhân dân đến với Đảng, truyền tải đầy đủ những chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với nhân dân. Từ đó, đáp ứng được các yêu cầu và sự tin tưởng của cử tri, góp phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế, xã hội của thành phố.

 Thanh ThỦy

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Tặng 200 suất quà cho người nghèo tại Phú Quý

    BTO- Chào mừng Ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30/4 và Quốc tế lao động 1/5 sắp tới, chùa Bình Sơn (xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam) vừa tổ chức quyên góp và tặng 200 phần quà (trị giá 400.000 đồng/suất), gồm: gạo, mì tôm, đường, dầu ăn, muối và tiền mặt… cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn tại huyện đảo Phú Quý.

  Xem chi tiết
  Phong Nẫm: Xe tải lại “cày nát” đường giao thông nông thôn

  BTO- Những ngày qua, nhiều chiếc xe quá tải chở đất, cát bồi nền vào san lấp tại khu đất tại xã Hàm Hiệp mà Báo Bình Thuận đã từng phản ảnh ngày 12/10/2020 lại nối tiếp nhau “cày nát” tuyến đường hẻm 137 Ngô Đức Tốn, thôn Xuân Phú, xã Phong Nẫm (TP.Phan Thiết). Thực trạng trên không chỉ làm hư hỏng con đường mà còn gây ô nhiễm môi trường và nguy cơ tiềm ẩn tai nạn giao thông.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Một đoạn sông bị ô nhiễm

  BTO- Thời gian gần đây, dòng sông Cát đoạn từ phía sau đơn vị cầu đường 677 thuộc thôn Phú Khánh, xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam bỗng dưng bị ô nhiễm nặng. Theo chị Mỹ Loan – sinh sống gần đó cho biết: “Nước trở nên đen ngòm bốc mùi hôi thối chịu không nổi, nhà em lấy nước dẫn lên tưới cây cảnh bị chết hết”.

  Xem chi tiết
  Tiềm ẩn tai nạn

  BTO- Sáng sớm, nhóm người đi bộ từ đường Tôn Thất Tùng rẽ qua đường Nguyễn Gia Tú, gió thổi mạnh khiến những két vỏ chai bia chồng cao ven đường lắc lư, cả nhóm ai cũng sợ những két vỏ chai bia đổ trúng người nên mọi người cố gắng bước nhanh.

  Xem chi tiết
  Nghĩ về hiệu lực của bảng cấm

  BTO- Sáng sớm, bầu trời trong xanh, quang đãng, tôi đạp xe dạo một vòng ra vùng ngoại ô thuộc xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc), hy vọng được thụ hưởng làm gió mát, không khí trong lành của “hương đồng gió nội”. Thế nhưng, trên nhiều tuyến đường, khu dân cư ngoại ô môi trường vẫn ô nhiễm nặng bởi rác thải.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533