Chính trị Cập nhật lúc 15:56:39 20/02/2020  (Lượt xem:  3711 )
Hội nghị trực tuyến hướng dẫn ki

Hội nghị trực tuyến hướng dẫn kiện toàn Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp huyện, xã mới sau sáp nhập các đơn vị hành chính

BTO- Sáng nay (20/2), Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam hội nghị trực tuyến toàn quốc góp ý vào dự thảo Hướng dẫn việc kiện toàn Ủy ban MTTQVN cấp huyện, cấp xã sau khi sắp xếp, sáp nhập các đơn vị hành chính giai đoạn 2019 - 2024.Tại điểm cầu Bình Thuận, có bà Bố Thị Xuân Linh - Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh.

Theo hướng dẫn của Ủy ban Trung ương MTTQVN, việc sắp xếp, thành lập Ủy ban MTTQ cấp huyện, cấp xã phải được thực hiện đồng bộ với việc sắp xếp, sáp nhập của đơn vị hành chính cùng cấp. Cụ thể, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ cấp trên trực tiếp hiệp y, thống nhất với cấp ủy Đảng ở cấp thành lập Ủy ban MTTQ mới (trên cơ sở sáp nhập của các đơn vị cùng cấp) để quyết định thành lập Ủy ban MTTQVN lâm thời. Lập và chỉ định danh sách ủy viên ủy ban và ban thường trực của Ủy ban MTTQ; đồng thời, quyết định giải thể Ủy ban MTTQVN  các huyện, xã thuộc diện phải sáp nhập đơn vị hành chính.

Ủy ban MTTQ lâm thời gồm các vị ủy viên ủy ban MTTQ của các đơn vị hành chính trước khi sáp nhập. Nhân sự, số lượng ủy viên Ủy ban MTTQVN cấp huyện, xã mới sau khi thành lập không vượt quá số lượng theo quy định tại Thông tri số 28/TT-MTTW- BTT. Đối với các đơn vị đặc thù do các xã sáp nhập có nhiều thôn; huyện sáp nhập có nhiều đơn vị cấp xã thì được phép tăng thêm số lượng ủy viên nhưng không vượt quá 30% so với quy định của Thông tri 28.

Theo hướng dẫn của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, sau khi sáp nhập, các tổ chức thành viên ở những đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã mới sẽ là thành viên của MTTQVN; đồng thời, hiệp thương người đứng đầu của tổ chức thành viên đó tham gia Ủy ban MTTQ cùng cấp. Còn đối với những tổ chức thành viên không sáp nhập, sau khi sáp nhập đơn vị hành chính thì đương nhiên là thành viên của MTTQ Việt Nam cùng cấp.

Về số lượng ủy viên ban thường trực của Ủy ban MTTQVN cấp huyện, cấp xã mới, hướng dẫn nêu rõ, cấp huyện gồm chủ tịch, từ 1 - 2 phó chủ tịch và ủy viên thường trực; cấp xã  gồm chủ tịch, các phó chủ tịch và ủy viên thường trực. Số lượng, nhân sự cụ thể do Ban Thường vụ cấp tỉnh chỉ đạo cấp ủy địa phương phân công, sắp xếp, quyết định.

Đối với việc tổ chức Đại hội MTTQ cấp huyện, cấp xã ở các đơn vị hành chính mới, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ cấp trên trực tiếp thống nhất với cấp ủy Đảng của đơn vị hành chính mới chỉ đạo tổ chức Đại hội để hiệp thương cử ủy ban và các chức danh trong Ban Thường trực Ủy ban MTTQ khóa mới.

Thảo luận tại hội nghị, các địa phương thống nhất cao với dự thảo hướng dẫn việc kiện toàn Uỷ ban MTTQVN cấp huyện,  xã sau khi sắp xếp, sáp nhập các đơn vị hành chính giai đoạn 2019-2021. Đồng thời,nêu lên một số vướng mắc khi thực hiện hướng dẫn. Cụ thể, có nhiều nơi 4 xã nhập thành 1, nếu quy định số lượng cứng đối với Ủy viên Ban Thường trực của Ủy ban MTTQVN cấp huyện, xã mới thì khó bảo đảm thực hiện nhiệm vụ đại đoàn kết, vận động nhân dân; cần sớm ban hành chế độ, chính sách đối với những trường hợp trong diện dôi dư do việc sáp nhập cũng như những trường hợp có nguyện vọng nghỉ chế độ trước tuổi theo quy định…

Được biết, giai đoạn 2019-2021 cả nước có 46 tỉnh, thành phố sẽ tiến hành sắp xếp, sáp nhập với số lượng20 đơn vịhành chính cấp huyện và 631 đơn vị hành chính xã, phường.

TT

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 30 tấn gạo cho người nghèo tại thành phố Phan Thiết

BTO- Mới đây, Hội LHTN Việt Nam tỉnh phối hợp Hội thiện nguyện Phan Thiết đã tiếp nhận 30 tấn gạo của mạnh thường quân  để giúp đỡ cho bà con lao động khó khăn trong thời gian có đại dịch Covid – 19. Theo đó, Hội LHTN Việt Nam tỉnh sẽ cùng Hội Thiện nguyện Phan Thiết trao trực tiếp cho 1.500 hộ nghèo, cận nghèo, người có thu nhập thấp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 tại 13 phường, xã ở thành phố Phan Thiết.

Xem chi tiết
Cái giá của tấm lòng

BT- Cuộc sống, có người giàu cũng có người nghèo. Nhiều người làm ăn khá giả lên trông thấy nhưng bên cạnh vẫn còn rất nhiều mảnh đời bất hạnh, cần được sẻ chia.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Hàng quán cần chấp hành nghiêm để phòng dịch

BTO- Đó là ý kiến của đông đảo người dân hưởng ứng chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
“Bán hàng mang về”

BTO- Đêm cuối tuần tháng 3, trên hai tuyến đường Nguyễn Hội, Phạm Ngọc Thạch (thành phố Phan Thiết) một số hàng quán ăn vẫn còn bày bán cho những khách ăn tối vào ra. Không lâu sau đó, chúng tôi đã thấy các chiến sĩ công an cùng lực lượng dân phòng đi xe máy tới từng quán, tuyên truyền, hướng dẫn người bán hàng ăn cho khách mang về, không để tụ tập đông người trong quán, do không đảm bảo phòng chống dịch bệnh đang có nguy cơ lây lan trong cộng đồng.

Xem chi tiết