Chính trị Cập nhật lúc 15:59:54 17/04/2019  (Lượt xem:  2340 )
Huy động mọi nguồn lực giảm nghè

Huy động mọi nguồn lực giảm nghèo bền vững

BTO - Tiếp tục chương trình giám sát thực hiện chính sách pháp luật về kết quả triển khai Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) giai đoạn 2012 – 2018, sáng 17/4, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh do bà Nguyễn Thị Phúc - Phó Trưởng đoàn dẫn đầu có buổi làm việc với huyện Bắc Bình.

Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Phúc phát biểu tại buổi giám sát huyện Bắc Bình.

Đầu giai đoạn 2012-2015, Bắc Bình có 976 hộ nghèo vùng đồng bào DTTS, chiếm tỷ lệ 11%. Triển khai thực hiện công tác giảm nghèo, đến cuối giai đoạn 2012-2015, huyện giảm được 470 hộ nghèo, tương đương giảm 5,82 %, đạt chỉ tiêu đề ra.

 Đầu giai đoạn 2016-2018, huyện có 839 hộ nghèo vùng đồng bào DTTS, chiếm tỷ lệ 12,38%. Cuối năm 2018, số hộ nghèo còn 438 hộ, chiếm tỷ lệ 4,16%, tương đương giảm 8,22%, giảm 404 hộ, đạt chỉ tiêu đề ra. Trong giai đoạn này, huyện có 39 công trình gồm giao thông, văn hóa, điện, y tế, giáo dục và thủy lợi được đầu tư với tổng kinh phí trên 11,5 tỷ đồng; hỗ trợ trên 2,5 tỷ đồng cho 567 hộ nghèo phát triển sản xuất.

Phát biểu tại buổi giám sát, bà Nguyễn Thị Phúc ghi nhận những kết quả trong công tác giảm nghèo vùng đồng bào DTTS huyện; đồng thời đề nghị huyện tiếp tục rà soát, đánh giá đúng mức, hoàn chỉnh báo cáo gửi Đoàn giám sát. Lưu ý nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới, yêu cầu huyện Bắc Bình cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động trong đồng bào DTTS về chương trình giảm nghèo bền vững. Song song với việc phát huy hiệu quả các chương trình dự án đã đi vào hoạt động, huyện cần chỉ đạo khắc phục những tồn tại hạn chế để việc giảm nghèo đi vào thực chất hơn, có hiệu quả hơn. Cần có kế hoạch lồng ghép các chương trình dự án liên quan đến công tác giảm nghèo tránh chồng chéo, dàn trải.

Đối với những kiến nghị của huyện, Đoàn giám sát ghi nhận, tổng hợp báo cáo Uỷ ban Thường vụ Quốc hội như: tăng nguồn vốn đầu tư và sớm phân khai chi tiết kế hoạch vốn trong từng Dự án Chương trình 135 đối với những năm tiếp theo; cần nghiên cứu Quyết định 102 của Chính phủ về chính sách hỗ trợ trực tiếp cho người dân thuộc hộ nghèo ở vùng khó khăn để có điều chỉnh cho phù hợp.

T.Hà

 

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Trao tiền hỗ trợ bé 2 tuổi bị chết ở bìa rừng

BTO - Báo Bình Thuận vừa trao số tiền 2,7 triệu đồng cho đại diện gia đình em NNGH (SN 2017, ngụ thôn Dân Thuận, xã Hàm Thạnh, Hàm Thuận Nam). Đây là số tiền do bạn đọc hỗ trợ gia đình em NNGH vượt qua khó khăn.

Xem chi tiết
Cho mượn tiền nhưng không có giấy xác nhận mượn, người mượn không trả, kiện được không? 

BTO- Năm 2017, tôi có cho một người bạn thân mượn 50 triệu đồng để giải quyết việc gia đình và làm ăn. Lúc cho mượn thì vì tin tưởng bạn bè nên không làm giấy tờ vay mượn. Cho đến nay tôi khó khăn nhưng khi đòi tiền thì bạn ấy cứ hẹn, không chịu trả tiền cho tôi. Vậy trường hợp của tôi không có giấy tờ mượn tiền thì tôi có đi kiện được không?

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đường chưa thông, hè không thoáng

BTO - “Đường thông, hè thoáng” là một trong những tiêu chí để xây dựng một thành phố văn minh, hiện đại. Vì thế, thời gian qua tại địa bàn thành phố Phan Thiết các phường, xã cùng với các lực lượng chức năng như: Công an, dân phòng, tự vệ, các đoàn thể… đã nhiều lần ra quân lập lại trật tự lòng lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533