Chính trị Cập nhật lúc 15:59:54 17/04/2019  (Lượt xem:  2955 )
Huy động mọi nguồn lực giảm nghè

Huy động mọi nguồn lực giảm nghèo bền vững

BTO - Tiếp tục chương trình giám sát thực hiện chính sách pháp luật về kết quả triển khai Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) giai đoạn 2012 – 2018, sáng 17/4, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh do bà Nguyễn Thị Phúc - Phó Trưởng đoàn dẫn đầu có buổi làm việc với huyện Bắc Bình.

Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Phúc phát biểu tại buổi giám sát huyện Bắc Bình.

Đầu giai đoạn 2012-2015, Bắc Bình có 976 hộ nghèo vùng đồng bào DTTS, chiếm tỷ lệ 11%. Triển khai thực hiện công tác giảm nghèo, đến cuối giai đoạn 2012-2015, huyện giảm được 470 hộ nghèo, tương đương giảm 5,82 %, đạt chỉ tiêu đề ra.

 Đầu giai đoạn 2016-2018, huyện có 839 hộ nghèo vùng đồng bào DTTS, chiếm tỷ lệ 12,38%. Cuối năm 2018, số hộ nghèo còn 438 hộ, chiếm tỷ lệ 4,16%, tương đương giảm 8,22%, giảm 404 hộ, đạt chỉ tiêu đề ra. Trong giai đoạn này, huyện có 39 công trình gồm giao thông, văn hóa, điện, y tế, giáo dục và thủy lợi được đầu tư với tổng kinh phí trên 11,5 tỷ đồng; hỗ trợ trên 2,5 tỷ đồng cho 567 hộ nghèo phát triển sản xuất.

Phát biểu tại buổi giám sát, bà Nguyễn Thị Phúc ghi nhận những kết quả trong công tác giảm nghèo vùng đồng bào DTTS huyện; đồng thời đề nghị huyện tiếp tục rà soát, đánh giá đúng mức, hoàn chỉnh báo cáo gửi Đoàn giám sát. Lưu ý nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới, yêu cầu huyện Bắc Bình cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động trong đồng bào DTTS về chương trình giảm nghèo bền vững. Song song với việc phát huy hiệu quả các chương trình dự án đã đi vào hoạt động, huyện cần chỉ đạo khắc phục những tồn tại hạn chế để việc giảm nghèo đi vào thực chất hơn, có hiệu quả hơn. Cần có kế hoạch lồng ghép các chương trình dự án liên quan đến công tác giảm nghèo tránh chồng chéo, dàn trải.

Đối với những kiến nghị của huyện, Đoàn giám sát ghi nhận, tổng hợp báo cáo Uỷ ban Thường vụ Quốc hội như: tăng nguồn vốn đầu tư và sớm phân khai chi tiết kế hoạch vốn trong từng Dự án Chương trình 135 đối với những năm tiếp theo; cần nghiên cứu Quyết định 102 của Chính phủ về chính sách hỗ trợ trực tiếp cho người dân thuộc hộ nghèo ở vùng khó khăn để có điều chỉnh cho phù hợp.

T.Hà

 

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Rớt nước mắt với hoàn cảnh gia đình chị Yến

BTO- “Mẹ ơi, sao mẹ lâu về thế. Mẹ ơi, sao ba và ông nội bị bệnh hoài. Mẹ ơi, con thích một chiếc cặp mới màu hồng thiệt lớn, có cả bánh xe, kéo đi như mấy bạn…”.

Xem chi tiết
Chế độ tử tuất đối với người hưởng lương hưu

 BTO- Một số bạn đọc Báo Bình Thuận hỏi: Khi người đang hưởng lương hưu mất thì thân nhân của người mất sẽ được hưởng chế độ tử tuất như thế nào ? Vấn đề trên, Bảo hiểm Xã hội tỉnh trả lời như sau: Khi người đang hưởng lương hưu mất thì thân nhân của người mất sẽ được hưởng chế độ tử tuất các quyền lợi:

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Cảnh giác chiêu trò lừa đảo mới

BT- Mới đây, một người bán quầy hàng trái cây trên đường Đinh Tiên Hoàng (TP. Phan Thiết) bị 2 người nước ngoài lợi dụng sự sơ hở của người bán hàng lấy trộm tiền.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533