Chính trị Cập nhật lúc 11:00:42 01/12/2020  (Lượt xem:  8632 )
Khai mạc kỳ họp thứ 11 – HĐND tỉ

Khai mạc kỳ họp thứ 11 – HĐND tỉnh (khóa X): Nhiều nội dung quan trọng sẽ được ban hành

BTO- Sáng nay (1/12), kỳ họp thứ 11 - HĐND tỉnh (khóa X) chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị tỉnh.

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh: Năm 2020 trong bối cảnh đại dịch Covid  - 19 diễn biến phức tạp, kéo dài, ảnh hưởng tới mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội nhưng Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh và các cấp, ngành đã chủ động, kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo triển khai quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp cách bách, đồng bộ vừa phòng chống dịch vừa bảo đảm an toàn sức khỏe cho nhân dân, vừa duy trì phát triển kinh tế - xã hội theo kế hoạch đề ra. Với tinh thần đó, các cấp, ngành, địa phương, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh đã phát huy tinh thần đoàn kết, chủ động, linh hoạt trong công việc, tổ chức thực hiện nhiệm vụ nghiêm túc, phối hợp đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ chính trị quan trọng của tỉnh. Những kết quả đạt được năm 2020 là kết quả của sự đoàn kết, thống nhất, chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân tỉnh nhà.

Đoàn Chủ tịch điều hành kỳ họp.

Kỳ họp lần này, HĐND tỉnh sẽ tập trung thảo luận nhiều nội dung trọng tâm, trong đó tập trung thảo luận thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2020 và phương hướng nhiệm vụ năm 2021; kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh 5 năm (giai đoạn 2021 – 2025) nhằm triển khai thực hiện Chỉ thị số 01 của Tỉnh ủy về việc học tập, quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020 – 2025. HĐND tỉnh sẽ thảo luận và quyết định thông qua 23 nghị quyết trên các lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, hoạt động của HĐND tỉnh; sẽ xem xét và cho ý kiến các báo cáo kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri sau kỳ họp thứ 9 và trước kỳ họp thứ 10 – HĐND tỉnh khóa X…HĐND tỉnh sẽ xem xét, quyết định về công tác cán bộ theo thẩm quyền của HĐND tỉnh…

Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu khai mạc kỳ họp.

Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh, kỳ họp thứ 11 là kỳ họp cuối năm, có khối lượng công việc nhiều. Những vấn đề được xem xét, thảo luận và quyết định tại kỳ họp này có ý nghĩa hết sức quan trọng, sẽ tạo điều kiện và tạo đà thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu nhiệm vụ của Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội trong 5 năm giai đoạn 2021 – 2025 của tỉnh. Do vậy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị các đại biểu HĐND tỉnh, các đại biểu tham dự kỳ họp cần nêu cao tinh thần trách nhiệm trước cử tri, tham gia đầy đủ các phiên họp, dành nhiều thời gian để nghiên cứu, đóng góp nhiều ý kiến có chất lượng cao vào nội dung kỳ họp, nhất là các giải pháp cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo để nghị quyết của HĐND tỉnh thông qua tại kỳ họp này có tính khả thi cao, đáp ứng sự mong mỏi, tin tưởng của cử tri và nhân dân tỉnh nhà.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Tuấn Phong trình bày báo cáo tóm tắt tình hình kinh tế, an ninh quốc phòng.

Trong sáng nay, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Tuấn Phong đã báo cáo tóm tắt tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh năm 2020 và nhiệm vụ năm 2021. Các chỉ tiêu kinh tế - xã hội tỉnh đạt, vượt kế hoạch đề ra, nổi bật là tổng sản phẩm nội tỉnh (GRDP) năm 2020 ước tăng 4,5%, cao hơn bình quân của cả nước. Sản xuất công nghiệp phát triển ổn định, giá trị sản xuất công nghiệp tăng 10%; sản lượng điện sản xuất tăng 18,2%, vẫn là động lực quan trọng, đóng góp chủ yếu vào sự tăng trưởng của tỉnh. Cơ cấu chuyển đổi phù hợp, mang lại hiệu quả cao. Dự kiến đến cuối năm 2020, toàn tỉnh có thêm 4 xã đạt chuẩn nông thôn mới, nâng tổng số xã đạt chuẩn nông thôn mới lên 65/93 xã. Tổng thu ngân sách nhà nước ước thực hiện 9.490 tỷ đồng, đạt 88,3% dự toán, giảm 28% so cùng kỳ năm 2019. Tổng huy động vốn đầu tư phát triển toàn xã hội năm 2020 dự ước khoảng 37.000 tỷ đồng, tăng 11,6% so năm trước.

Khách mời Trung ương và đại biểu tham dự kỳ họp.

 Về các chỉ tiêu chủ yếu trong năm 2021, phấn đấu đạt tốc độ tăng GRDP từ 7,45% trở lên (trong đó: khu vực nông - lâm - thủy sản tăng 2,85%; khu vực công nghiệp - xây dựng tăng 12,38%; khu vực dịch vụ tăng 7,1%); thu ngân sách nhà nước 8.320 tỷ đồng; giảm tỷ lệ hộ nghèo 1%...

Đại biểu thông qua chương trình kỳ họp.

 Kỳ họp diễn ra từ ngày 1 – 4/12, trong đó buổi sáng ngày 2/12, HĐND tỉnh sẽ tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn.

T.Thủy – T. Duyên. ảnh: Đ. Hòa

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho người nghèo tại thị trấn Lạc Tánh 

  BTO- Sáng ngày 9/1, Hội thầy thuốc trẻ đến từ thành phố Hồ Chí Minh tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho người nghèo đồng bào dân tộc thiểu số tại thị trấn Lạc Tánh, huyện Tánh Linh.

  Xem chi tiết
  Chăn nuôi kiểu “tự nhiên” là vi phạm pháp luật

  BT - Đường Trần Quý Cáp (TP. Phan Thiết) là tuyến đường lưu thông huyết mạch vào thành phố, vì vậy lượng người và các phương tiện tham gia giao thông hàng ngày ra vào rất nhiều. Thế nhưng, điều đáng cảnh báo đối với người tham gia giao thông qua khu vực này là gần đây tình trạng bò thả rông trên đường phố rất làm phiền toái cho người đi đường…

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Chớ vội bỏ khẩu trang

  BT- Mặc dù, tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản được khống chế, nhưng để đề phòng, cơ quan chức năng thành phố vẫn kêu gọi người dân cùng chung tay thực hiện phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần không được lơ là, chủ quan nên hiện nay ở các tuyến đường trong TP. Phan Thiết đều treo các bảng băng rôn với những câu tuyên truyền như: “Gia đình cùng vui - đẩy lùi Covid-19” hay “Giãn cách xã hội - kết nối yêu thương”… 

  Xem chi tiết
  Phát hiện cá tự nhiên chết ở xã Sùng Nhơn chưa rõ nguyên nhân

  BTO - Theo phản ánh của người dân xã Sùng Nhơn, huyện Đức Linh, trong mấy ngày gần đây khu vực thôn 5, 6, 7 của xã, người dân phát hiện cá tự nhiên ở các ao, bàu, hồ, suối khu vực trên với diện tích nhiều ha chết hàng loạt, trôi nổi trên dòng nước làm ảnh hưởng đến nguồn nước cũng như môi trường nuôi trồng, đánh bắt thủy sản của người dân.

  Xem chi tiết
  Dân bức xúc vì lấn chiếm lòng, lề đường buôn bán

  BT- Mùi nước cá xả thải hôi tanh, ách tắc giao thông do việc buôn bán lấn chiếm lòng lề đường gây ra là chuyện chưa bao giờ xảy ra trên tuyến đường Chu Văn An, khu phố 1, phường Đức Thắng. Thế nhưng, thời gian gần đây tình trạng này lại xảy ra khiến người dân sống trên tuyến đường bức xúc và “kêu cứu” đến ngành chức năng.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533