Chính trị Cập nhật lúc 10:31:33 11/10/2018  (Lượt xem:  6263 )
New Page 1

"Không có vùng cấm, không có ngoại lệ, không có đặc quyền, bất kể người đó là ai"

BTO- Để tạo bước chuyển biến mạnh mẽ trong đấu tranh phòng chống tham nhũng (PCTN), tháng 2/2013 Ban Chỉ Đạo TƯ về PCTN trực thuộc Bộ Chính trị do đồng chí Tổng Bí thư làm Trưởng BCĐ được thành lập. Tại Hội nghị Báo cáo viên trực tuyến toàn quốc tháng 10/2018 vừa diễn ra hôm qua (10/10), nhiều kết quả nổi bật sau 5 năm hoạt động của BCĐ đã được thông tin đến bạn đọc.

Dương Chí Dũng và đồng phạm tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: ANTD

Một là, quyết liệt chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử nghiêm ninh, kịp thời nhiều vụ án tham nhũng đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm. BCĐ đã đưa 68 vụ án, 57 vụ việc tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng vào diện BCĐ theo dõi chỉ đạo. Đến nay đã kết thúc điều tra, truy tố, xét xử sơ thẩm 40 vụ án/500 bị cáo với các mức án nghiêm khắc nhưng cũng rất nhân văn (10 bị cáo với 11 án tử hình, 19 bị cáo với 20 án tù chung thân, 459 bị cáo tù từ 12 tháng-30 năm)...

Trong đó những vụ án tham nhũng, kinh tế đặc biệt nghiêm trọng như: vụ án Vũ Quốc Hảo, Vũ Việt Hùng, Dương Chí Dũng, Huỳnh Thị Huyền Như, Nguyễn Đức Kiên, Lê Dũng, Châu Thị Thu Nga, Giang Kim Đạt, Trịnh Xuân Thanh, Phạm Công Danh, Hà Văn Thắm, Phan Văn Anh Vũ, Đinh Ngọc Hệ, vụ đánh bạc và tổ chức đánh bạc xảy ra tại Phú Thọ...

Tỷ lệ thu hồi tài sản tham nhũng đã đạt trên 31%, việc kê biên, thu giữ tài sản trong các vụ án thuộc BCĐ theo dõi đạt trên 35 ngàn tỷ đồng, như: vụ án tại ngân hàng TMCP Đại Tín trên 10.000 tỷ đồng, vụ án tại ngân hàng TMCP xây dựng (giai đoạn 1) trên 600 tỷ đồng, vụ AVG hơn 8.500 tỷ đồng, vụ tổ chức đánh bạc tại Phú Thọ trên 1.400 tỷ đồng...

Hai là, chỉ đạo tăng cường kiểm tra, giám sát, thanh tra, kiểm toán, kịp thời phát hiện xử lý các sai phạm. Trong 5 năm cấp ủy, UBKT các cấp đã thi hành kỷ luật Đảng 77.662 đảng viên vi phạm, trong đó hơn 4.300 cán bộ đảng viên bị kỷ luật do tham nhũng, cố ý làm trái. Đã thi hành kỷ luật 56 cán bộ đảng viên thuộc diện TƯ quản lý, trong đó 11 ủy viên TƯ, nguyên ủy viên TƯ, khai trừ đảng 1 đồng chí ủy viên TƯ- nguyên ủy viên Bộ Chính trị, nhiều tướng lĩnh trong lực lượng vũ trang.

Ba là, công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế KT-XH và PCTN được đẩy mạnh, từng bước hoàn thiện cơ chế phòng ngừa chặt chẽ để "không thể tham nhũng".

Bốn là, công tác cán bộ, cải cách hành chính, công khai minh bạch trong hoạt động của các cơ quan, đơn vị và các giải pháp phòng ngừa tham nhũng được tập trung chỉ đạo và đạt nhiều kết quả tích cực.

Năm là, tăng cường thông tin-tuyên truyền, phát huy vai trò của Mặt trận tổ quốc, nhân dân và báo chí trong PCTN, tạo sự thống nhất, quyết tâm cao trong hành động. PCTN đã trở thành "phong trào, xu thế". Thực hiện công khai các kết quả kiểm tra, thanh tra, kiểm toán, xử lý các vụ án tham nhũng, kinh tế, chủ động cung cấp thông tin về các vấn đề nhạy cảm, dư luận xã hội quan tâm, thể hiện sự công khai, minh bạch của đảng trong PCTN.

Sáu là, chú trọng kiện toàn về tổ chức, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động và sự phối hợp giữa các cơ quan đơn vị chức năng PCTN. Các cơ quan Kiểm tra Đảng, nội chính, thanh tra, kiểm toán, công an, kiểm sát, tòa án phối hợp ngày càng tích cực, hiệu quả hơn.

Cuộc đấu tranh chống giặc "nội xâm" đang vào giai đoạn quyết liệt, với tinh thần "không có vùng cấm, không có ngoại lệ, không có đặc quyền, bất kể người đó là ai". Nhân dân rất đồng tình hưởng ứng và mong muốn Đảng ta mạnh mẽ, quyết liệt hơn nữa trong cuộc đấu tranh chống giặc "nội xâm" này.

Đ D

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Trường tiểu học 3 năm liền đạt chuẩn quốc gia

BT - Cuối tháng 5/2019 Trường tiểu học Đức Thắng 1 (Phan Thiết) đã kết thúc chương trình giáo dục và tổng kết năm học 2018 - 2019 với những con số đáng tự hào: 99,7% học sinh lên lớp thẳng; 52,2% học sinh hoàn thành xuất sắc; 21% học sinh hoàn thành vượt trội; 100% học sinh có năng lực và phẩm chất tốt và đạt; 68,4% giáo viên dạy giỏi cấp trường và 18% giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, thành phố.

Xem chi tiết
Cho mượn tiền nhưng không có giấy xác nhận mượn, người mượn không trả, kiện được không? 

BTO- Năm 2017, tôi có cho một người bạn thân mượn 50 triệu đồng để giải quyết việc gia đình và làm ăn. Lúc cho mượn thì vì tin tưởng bạn bè nên không làm giấy tờ vay mượn. Cho đến nay tôi khó khăn nhưng khi đòi tiền thì bạn ấy cứ hẹn, không chịu trả tiền cho tôi. Vậy trường hợp của tôi không có giấy tờ mượn tiền thì tôi có đi kiện được không?

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đường chưa thông, hè không thoáng

BTO - “Đường thông, hè thoáng” là một trong những tiêu chí để xây dựng một thành phố văn minh, hiện đại. Vì thế, thời gian qua tại địa bàn thành phố Phan Thiết các phường, xã cùng với các lực lượng chức năng như: Công an, dân phòng, tự vệ, các đoàn thể… đã nhiều lần ra quân lập lại trật tự lòng lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533