Chính trị Cập nhật lúc 10:31:33 11/10/2018  (Lượt xem:  6177 )
New Page 1

"Không có vùng cấm, không có ngoại lệ, không có đặc quyền, bất kể người đó là ai"

BTO- Để tạo bước chuyển biến mạnh mẽ trong đấu tranh phòng chống tham nhũng (PCTN), tháng 2/2013 Ban Chỉ Đạo TƯ về PCTN trực thuộc Bộ Chính trị do đồng chí Tổng Bí thư làm Trưởng BCĐ được thành lập. Tại Hội nghị Báo cáo viên trực tuyến toàn quốc tháng 10/2018 vừa diễn ra hôm qua (10/10), nhiều kết quả nổi bật sau 5 năm hoạt động của BCĐ đã được thông tin đến bạn đọc.

Dương Chí Dũng và đồng phạm tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: ANTD

Một là, quyết liệt chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử nghiêm ninh, kịp thời nhiều vụ án tham nhũng đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm. BCĐ đã đưa 68 vụ án, 57 vụ việc tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng vào diện BCĐ theo dõi chỉ đạo. Đến nay đã kết thúc điều tra, truy tố, xét xử sơ thẩm 40 vụ án/500 bị cáo với các mức án nghiêm khắc nhưng cũng rất nhân văn (10 bị cáo với 11 án tử hình, 19 bị cáo với 20 án tù chung thân, 459 bị cáo tù từ 12 tháng-30 năm)...

Trong đó những vụ án tham nhũng, kinh tế đặc biệt nghiêm trọng như: vụ án Vũ Quốc Hảo, Vũ Việt Hùng, Dương Chí Dũng, Huỳnh Thị Huyền Như, Nguyễn Đức Kiên, Lê Dũng, Châu Thị Thu Nga, Giang Kim Đạt, Trịnh Xuân Thanh, Phạm Công Danh, Hà Văn Thắm, Phan Văn Anh Vũ, Đinh Ngọc Hệ, vụ đánh bạc và tổ chức đánh bạc xảy ra tại Phú Thọ...

Tỷ lệ thu hồi tài sản tham nhũng đã đạt trên 31%, việc kê biên, thu giữ tài sản trong các vụ án thuộc BCĐ theo dõi đạt trên 35 ngàn tỷ đồng, như: vụ án tại ngân hàng TMCP Đại Tín trên 10.000 tỷ đồng, vụ án tại ngân hàng TMCP xây dựng (giai đoạn 1) trên 600 tỷ đồng, vụ AVG hơn 8.500 tỷ đồng, vụ tổ chức đánh bạc tại Phú Thọ trên 1.400 tỷ đồng...

Hai là, chỉ đạo tăng cường kiểm tra, giám sát, thanh tra, kiểm toán, kịp thời phát hiện xử lý các sai phạm. Trong 5 năm cấp ủy, UBKT các cấp đã thi hành kỷ luật Đảng 77.662 đảng viên vi phạm, trong đó hơn 4.300 cán bộ đảng viên bị kỷ luật do tham nhũng, cố ý làm trái. Đã thi hành kỷ luật 56 cán bộ đảng viên thuộc diện TƯ quản lý, trong đó 11 ủy viên TƯ, nguyên ủy viên TƯ, khai trừ đảng 1 đồng chí ủy viên TƯ- nguyên ủy viên Bộ Chính trị, nhiều tướng lĩnh trong lực lượng vũ trang.

Ba là, công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế KT-XH và PCTN được đẩy mạnh, từng bước hoàn thiện cơ chế phòng ngừa chặt chẽ để "không thể tham nhũng".

Bốn là, công tác cán bộ, cải cách hành chính, công khai minh bạch trong hoạt động của các cơ quan, đơn vị và các giải pháp phòng ngừa tham nhũng được tập trung chỉ đạo và đạt nhiều kết quả tích cực.

Năm là, tăng cường thông tin-tuyên truyền, phát huy vai trò của Mặt trận tổ quốc, nhân dân và báo chí trong PCTN, tạo sự thống nhất, quyết tâm cao trong hành động. PCTN đã trở thành "phong trào, xu thế". Thực hiện công khai các kết quả kiểm tra, thanh tra, kiểm toán, xử lý các vụ án tham nhũng, kinh tế, chủ động cung cấp thông tin về các vấn đề nhạy cảm, dư luận xã hội quan tâm, thể hiện sự công khai, minh bạch của đảng trong PCTN.

Sáu là, chú trọng kiện toàn về tổ chức, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động và sự phối hợp giữa các cơ quan đơn vị chức năng PCTN. Các cơ quan Kiểm tra Đảng, nội chính, thanh tra, kiểm toán, công an, kiểm sát, tòa án phối hợp ngày càng tích cực, hiệu quả hơn.

Cuộc đấu tranh chống giặc "nội xâm" đang vào giai đoạn quyết liệt, với tinh thần "không có vùng cấm, không có ngoại lệ, không có đặc quyền, bất kể người đó là ai". Nhân dân rất đồng tình hưởng ứng và mong muốn Đảng ta mạnh mẽ, quyết liệt hơn nữa trong cuộc đấu tranh chống giặc "nội xâm" này.

Đ D

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tập đoàn Rạng Đông: Tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng phẫu thuật mắt cho người nghèo

BT- Dự kiến, quý II và III/2019, Bệnh viện đa khoa Bình Thuận sẽ phẫu thuật cho 177 bệnh nhân nghèo trong tỉnh bị mù mắt (120 ca mổ đục thủy tinh thể bằng phương pháp phaco, 57 ca trung phẫu mộng thịt) do Tập đoàn Rạng Đông tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng.

Xem chi tiết
Sớm sửa chữa mặt đường tạo “rãnh sâu”  

BT- Đoạn đường Trần Quý Cáp (gần chợ tạm số 3) ở xã Tiến Lợi, TP.Phan Thiết cách nay khoảng nửa năm, mặt đường có dấu hiệu bị sụt lún tạo thành điểm gồ ghề, sóng lượn, nên đối với xe gắn máy rất khó lưu thông.

Xem chi tiết
Sinh con ở Bình Thuận, nhưng hộ khẩu Khánh Hòa, làm giấy khai sinh tại Bình Thuận được không?

BTO- Xin Báo Bình Thuận tư vấn! Vợ chồng tôi có hộ khẩu ở Khánh Hòa nhưng vợ chồng tôi có đăng ký tạm trú và đi làm tại Bình Thuận. Vợ tôi mới sinh con. Vậy cho tôi hỏi: tôi có thể làm giấy khai sinh cho con ở Bình Thuận được không hay phải về Khánh Hòa làm giấy khai sinh?.

Xem chi tiết
Bức xúc vựa ve chai trong khu dân cư

BT- Hơn 1 năm nay, người dân tổ 4, tổ 5, khu phố D, phường Thanh Hải phải gánh chịu mùi hôi phát ra từ vựa ve chai của bà Lê Thị Hân. Theo người dân, mùi hôi bốc ra từ những túi nilon đựng cá mà bà Hân thu mua về. “Khi có đoàn chức năng xuống kiểm tra thì bà Hân nói đã giặt những túi nilon này ngoài sông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đánh bạc đầu năm

BT- Tết Kỷ Hợi 2019 đã trôi qua, nhiều cơ quan, công ty, xí nghiệp đã trở lại hoạt động bình thường, nhưng nhiều người dư âm tết vẫn còn vì tâm lý “tháng giêng là tháng ăn chơi”. Những sới bạc vẫn hoạt động rầm rộ, những người có máu đỏ đen vẫn mong tìm được “canh bạc” may mắn đầu năm cho mình.

Xem chi tiết