Chính trị Cập nhật lúc 10:31:33 11/10/2018  (Lượt xem:  2173 )
New Page 1

"Không có vùng cấm, không có ngoại lệ, không có đặc quyền, bất kể người đó là ai"

BTO- Để tạo bước chuyển biến mạnh mẽ trong đấu tranh phòng chống tham nhũng (PCTN), tháng 2/2013 Ban Chỉ Đạo TƯ về PCTN trực thuộc Bộ Chính trị do đồng chí Tổng Bí thư làm Trưởng BCĐ được thành lập. Tại Hội nghị Báo cáo viên trực tuyến toàn quốc tháng 10/2018 vừa diễn ra hôm qua (10/10), nhiều kết quả nổi bật sau 5 năm hoạt động của BCĐ đã được thông tin đến bạn đọc.

Dương Chí Dũng và đồng phạm tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: ANTD

Một là, quyết liệt chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử nghiêm ninh, kịp thời nhiều vụ án tham nhũng đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm. BCĐ đã đưa 68 vụ án, 57 vụ việc tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng vào diện BCĐ theo dõi chỉ đạo. Đến nay đã kết thúc điều tra, truy tố, xét xử sơ thẩm 40 vụ án/500 bị cáo với các mức án nghiêm khắc nhưng cũng rất nhân văn (10 bị cáo với 11 án tử hình, 19 bị cáo với 20 án tù chung thân, 459 bị cáo tù từ 12 tháng-30 năm)...

Trong đó những vụ án tham nhũng, kinh tế đặc biệt nghiêm trọng như: vụ án Vũ Quốc Hảo, Vũ Việt Hùng, Dương Chí Dũng, Huỳnh Thị Huyền Như, Nguyễn Đức Kiên, Lê Dũng, Châu Thị Thu Nga, Giang Kim Đạt, Trịnh Xuân Thanh, Phạm Công Danh, Hà Văn Thắm, Phan Văn Anh Vũ, Đinh Ngọc Hệ, vụ đánh bạc và tổ chức đánh bạc xảy ra tại Phú Thọ...

Tỷ lệ thu hồi tài sản tham nhũng đã đạt trên 31%, việc kê biên, thu giữ tài sản trong các vụ án thuộc BCĐ theo dõi đạt trên 35 ngàn tỷ đồng, như: vụ án tại ngân hàng TMCP Đại Tín trên 10.000 tỷ đồng, vụ án tại ngân hàng TMCP xây dựng (giai đoạn 1) trên 600 tỷ đồng, vụ AVG hơn 8.500 tỷ đồng, vụ tổ chức đánh bạc tại Phú Thọ trên 1.400 tỷ đồng...

Hai là, chỉ đạo tăng cường kiểm tra, giám sát, thanh tra, kiểm toán, kịp thời phát hiện xử lý các sai phạm. Trong 5 năm cấp ủy, UBKT các cấp đã thi hành kỷ luật Đảng 77.662 đảng viên vi phạm, trong đó hơn 4.300 cán bộ đảng viên bị kỷ luật do tham nhũng, cố ý làm trái. Đã thi hành kỷ luật 56 cán bộ đảng viên thuộc diện TƯ quản lý, trong đó 11 ủy viên TƯ, nguyên ủy viên TƯ, khai trừ đảng 1 đồng chí ủy viên TƯ- nguyên ủy viên Bộ Chính trị, nhiều tướng lĩnh trong lực lượng vũ trang.

Ba là, công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế KT-XH và PCTN được đẩy mạnh, từng bước hoàn thiện cơ chế phòng ngừa chặt chẽ để "không thể tham nhũng".

Bốn là, công tác cán bộ, cải cách hành chính, công khai minh bạch trong hoạt động của các cơ quan, đơn vị và các giải pháp phòng ngừa tham nhũng được tập trung chỉ đạo và đạt nhiều kết quả tích cực.

Năm là, tăng cường thông tin-tuyên truyền, phát huy vai trò của Mặt trận tổ quốc, nhân dân và báo chí trong PCTN, tạo sự thống nhất, quyết tâm cao trong hành động. PCTN đã trở thành "phong trào, xu thế". Thực hiện công khai các kết quả kiểm tra, thanh tra, kiểm toán, xử lý các vụ án tham nhũng, kinh tế, chủ động cung cấp thông tin về các vấn đề nhạy cảm, dư luận xã hội quan tâm, thể hiện sự công khai, minh bạch của đảng trong PCTN.

Sáu là, chú trọng kiện toàn về tổ chức, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động và sự phối hợp giữa các cơ quan đơn vị chức năng PCTN. Các cơ quan Kiểm tra Đảng, nội chính, thanh tra, kiểm toán, công an, kiểm sát, tòa án phối hợp ngày càng tích cực, hiệu quả hơn.

Cuộc đấu tranh chống giặc "nội xâm" đang vào giai đoạn quyết liệt, với tinh thần "không có vùng cấm, không có ngoại lệ, không có đặc quyền, bất kể người đó là ai". Nhân dân rất đồng tình hưởng ứng và mong muốn Đảng ta mạnh mẽ, quyết liệt hơn nữa trong cuộc đấu tranh chống giặc "nội xâm" này.

Đ D

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
200 người cao tuổi được khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí

BTO- Ngày 12/10, Hội Đông Y phối hợp với Phòng Y tế, Hội Người cao tuổi thành phố Phan Thiết tổ chức khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho 200 người cao tuổi trên địa bàn xã Tiến Lợi và phường Thanh Hải.

Xem chi tiết
Lấn chiếm đất công làm đường lớn vào rẫy

BT- Khoảng 20 ngày trước, tại khu vực trước trạm bơm cấp 1, công trình chuyển nước khu Lê Hồng Phong, một người dân tên là Lâm Hoàng B.  ở thị trấn Lương Sơn (Bắc Bình) đã tự ý đưa máy móc vào mở đường dẫn vào khu đất rẫy khoảng 40 ha ở sâu phía trong.

Xem chi tiết
Thiếu ngày tháng sinh trên CMND có được xin cấp visa?

BTO- Tôi muốn hỏi hiện nay tôi muốn làm hộ chiếu để xin visa du lịch. Nhưng chứng minh nhân dân của tôi chỉ có năm sinh mà không có ngày tháng sinh, như vậy tôi có thể làm được hộ chiếu không? Và có ảnh hưởng gì đến thủ tục xin visa không? Xin Baobinhthuan tư vấn giúp.

Xem chi tiết
Khai thác cát sông ở hạ nguồn Cô Kiều

BTO - Mới đây, chiều ngày 8/10/2018, chúng tôi có dịp đi qua hạ nguồn sông Cô Kiều đoạn cuối chảy ra gần biển thuộc xã Tân Thắng, Hàm Tân, bất chợt thấy 4- 5 chiếc xe bò chất đầy cát sông đang nằm hướng tả ngạn sông này; mỗi xe chừng 1- 2 m3 cát chuẩn bị được chủ chở đi.

Xem chi tiết
Cảnh giác khi cho con chơi súng bắn đạn xốp, nhựa

BT- Thời gian gần đây, một số tiệm bán đồ chơi cho trẻ em tại các điểm du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều tiệm đồ chơi trẻ em có bán các loại sung bắn bằng đạn xốp, đạn nhựa cứng. Việc trẻ em sử dụng loại súng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mà không phải phụ huynh nào cũng hiểu hết được.

Xem chi tiết
Điểm đen tai nạn

BTO- Tuy là con đường liên thôn, từ Kim Ngọc đến thôn Ung chiếm (xã Hàm Thắng huyện Hàm Thuận Bắc) và nối liền với đường Nguyễn Thông (Phường Phú Hài, TP Phan Thiết) chỉ dài hơn 4km, nhưng hàng ngày các phương tiện qua lại khá đông.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533