Chính trị Cập nhật lúc 11:05:08 07/06/2019  (Lượt xem:  2699 )
Khuyến khích phát triển điện gió

Khuyến khích phát triển điện gió, điện mặt trời ở Bình Thuận

BTO- Sáng ngày 6/6, lần đầu tiên, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh thay mặt Chính phủ trả lời chất vấn trước Quốc hội.

 Đại biểu Huỳnh Thanh Cảnh, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận chất vấn Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh về vấn đề: Bình Thuận là một tỉnh có nhiều tiềm năng để phát triển năng lượng tái tạo, cụ thể là điện gió và điện mặt trời. Đề nghị Phó Thủ tướng cho biết những chính sách của Chính phủ để khuyến khích phát triển loại hình năng lượng tái tạo này, cũng như giải pháp để đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án điện mặt trời và điện gió để sớm thay thế sản xuất điện truyền thống. 

Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết: Liên quan đến năng lượng tái tạo, năng lượng điện gió, mặt trời, quan điểm chung của chúng ta là khuyến khích và phát triển năng lượng tái tạo, vì đây là nguồn năng lượng bền vững, phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Đồng thời đảm bảo an ninh năng lượng để phát triển đất nước. Thủ tướng Chính phủ đã ban hành chiến lược phát triển năng lượng tái tạo của Việt Nam cho đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050, có QĐ số 2068 ngày 25/11/2015 thể hiện rõ về chiến lược phát triển năng lượng tái tạo của Việt Nam.

Mục tiêu đặt ra đến năm 2030 và năm 2050 tỷ trọng điện tái tạo trong tổng sản lượng điện của chúng ta đối với mặt trời là 6% năm 2030, năm 2050 là 20%, đối với điện gió tương ứng là 3% và 5%. Để thực hiện mục tiêu này,  Thủ tướng Chính phủ đã ban hành các cơ chế cụ thể để phát triển điện gió đó là QĐ số 37 cũng như bổ sung QĐ số 39.

Đối với điện mặt trời cũng đã có chính sách, Quyết định 11, vừa qua đã quy định giá cho điện mặt trời là 9,35 cent cho đến hết hạn là vào 30/6/2019. Hiện nay đang nghiên cứu các chính sách để áp dụng sau 1/7/2019.

Như vậy, có thể nói Chính phủ rất khuyến khích trong việc phát triển điện mặt trời, điện gió hay nguồn năng lượng tái tạo, bổ sung cho nguồn năng lượng đang hết sức cần thiết. Từ nay cho đến tháng 6/2019, dự kiến đưa vào vận hành khoảng 3000 MW điện mặt trời, trong tổng số 10000 MW điện đang triển khai các bước đầu tư và xây dựng dự án. Nhiều dự án điện gió cũng đang được các nhà đầu tư nghiên cứu, đề xuất với quy mô tổng cộng trên 5000MW. Như vậy, với cơ chế chính sách mà Chính phủ đưa ra là hoàn toàn khuyến khích cho việc phát triển điện năng lượng tái tạo, trong đó đặc biệt là điện gió và điện mặt trời.

Phúc Nguyễn

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hớt tóc miễn phí cho học sinh nghèo

BTO- Ngày 17/9, nhóm thiện nguyện gồm những thợ hớt tóc tại thị xã La Gi  đã đến Trường THCS Tân Xuân và Trường Tiểu học Tân Xuân 2, tổ chức hớt tóc miễn phí cho hơn 100 học sinh là người dân tộc Raglai và học sinh nghèo.

Xem chi tiết
Xung quanh việc khai thác cây dương và đường xuống biển trong Dự án thung lũng Đại Dương

BT- UBND xã Tiến Thành, TP. Phan Thiết vừa tổ chức cuộc họp trả lời ý kiến cử tri liên quan đến việc khai thác cây dương và đường xuống biển trong Dự án tổ hợp thung lũng Đại Dương trên địa bàn xã. Đến dự họp có nhiều người dân cả được mời và không được mời.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Rác nhếch nhác sau lễ hội rước đèn trung thu

BTO- Hiếm thấy năm nào có một đêm hội rước đèn Trung thu đẹp như năm nay. Trẻ em và người lớn nô nức đi xem dưới ánh đèn màu của hàng trăm, hàng chục lồng đèn lớn nhỏ đủ hình thù kỳ thú. Tuy nhiên, sau niềm vui đó, để lại hình ảnh rác rến nhếch nhác trên các tuyến phố nơi đoàn rước đi qua.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533