Chính trị Cập nhật lúc 11:05:08 07/06/2019  (Lượt xem:  1461 )
Khuyến khích phát triển điện gió

Khuyến khích phát triển điện gió, điện mặt trời ở Bình Thuận

BTO- Sáng ngày 6/6, lần đầu tiên, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh thay mặt Chính phủ trả lời chất vấn trước Quốc hội.

 Đại biểu Huỳnh Thanh Cảnh, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận chất vấn Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh về vấn đề: Bình Thuận là một tỉnh có nhiều tiềm năng để phát triển năng lượng tái tạo, cụ thể là điện gió và điện mặt trời. Đề nghị Phó Thủ tướng cho biết những chính sách của Chính phủ để khuyến khích phát triển loại hình năng lượng tái tạo này, cũng như giải pháp để đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án điện mặt trời và điện gió để sớm thay thế sản xuất điện truyền thống. 

Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết: Liên quan đến năng lượng tái tạo, năng lượng điện gió, mặt trời, quan điểm chung của chúng ta là khuyến khích và phát triển năng lượng tái tạo, vì đây là nguồn năng lượng bền vững, phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Đồng thời đảm bảo an ninh năng lượng để phát triển đất nước. Thủ tướng Chính phủ đã ban hành chiến lược phát triển năng lượng tái tạo của Việt Nam cho đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050, có QĐ số 2068 ngày 25/11/2015 thể hiện rõ về chiến lược phát triển năng lượng tái tạo của Việt Nam.

Mục tiêu đặt ra đến năm 2030 và năm 2050 tỷ trọng điện tái tạo trong tổng sản lượng điện của chúng ta đối với mặt trời là 6% năm 2030, năm 2050 là 20%, đối với điện gió tương ứng là 3% và 5%. Để thực hiện mục tiêu này,  Thủ tướng Chính phủ đã ban hành các cơ chế cụ thể để phát triển điện gió đó là QĐ số 37 cũng như bổ sung QĐ số 39.

Đối với điện mặt trời cũng đã có chính sách, Quyết định 11, vừa qua đã quy định giá cho điện mặt trời là 9,35 cent cho đến hết hạn là vào 30/6/2019. Hiện nay đang nghiên cứu các chính sách để áp dụng sau 1/7/2019.

Như vậy, có thể nói Chính phủ rất khuyến khích trong việc phát triển điện mặt trời, điện gió hay nguồn năng lượng tái tạo, bổ sung cho nguồn năng lượng đang hết sức cần thiết. Từ nay cho đến tháng 6/2019, dự kiến đưa vào vận hành khoảng 3000 MW điện mặt trời, trong tổng số 10000 MW điện đang triển khai các bước đầu tư và xây dựng dự án. Nhiều dự án điện gió cũng đang được các nhà đầu tư nghiên cứu, đề xuất với quy mô tổng cộng trên 5000MW. Như vậy, với cơ chế chính sách mà Chính phủ đưa ra là hoàn toàn khuyến khích cho việc phát triển điện năng lượng tái tạo, trong đó đặc biệt là điện gió và điện mặt trời.

Phúc Nguyễn

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Sớm xác định lại ranh giới đất giữa 2 doanh nghiệp

BT- Ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Công ty Gạch Phú Quý tại huyện Hàm Tân phản ánh: Ngày 10/5/2018, ông đã làm đơn khiếu nại tranh chấp đất với Công ty Sông Lam tại xã Sông Phan, Hàm Tân, được UBND xã Sông Phan tổ chức cuộc họp hòa giải nhưng không thành.

Xem chi tiết
Đang là Quân nhân chuyên nghiệp, tôi có thể chuyển sang sỹ quan khi đã có bằng Đại học?

 BTO- Kính chào Luật sư! Tôi hiện tại đang phục vụ trong quân đội hiện đang là Quân nhân chuyên nghiệp (hệ trung cấp). Tuy nhiên, trước khi vào quân đội tôi đã tốt nghiệp Đại học chính quy ngoài trường quân đội (ngành kinh tế). Vậy xin luật sư tư vấn giúp là tôi có thể phiên hệ số lương sang cao cấp (tức đại học) hoặc chuyển sang sỹ quan không? Nếu có thì phải trình tự thế nào đúng quy định? Xin cảm ơn Luật sư.

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533