Chính trị Cập nhật lúc 16:26:39 09/02/2018  (Lượt xem:  6955 )
Lễ truy điệu và an táng 7 hài cố

Lễ truy điệu và an táng 7 hài cốt liệt sỹ

BTO- Sáng 9/2, Bộ CHQS tỉnh long trọng tổ chức lễ truy điệu và an táng 7 hài cốt liệt sỹ hy sinh trong kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ.

Lãnh đạo tỉnh, lực lượng vũ trang, các ngành, đoàn thể và nhân dân dâng hương tưởng niệm các liệt sỹ

Dự lễ có Phó Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn An; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Hòa; lãnh đạo các sở, ban, ngành, Mặt trận, đoàn thể của tỉnh; lãnh đạo huyện Hàm Thuận Nam, huyện Bắc Bình; lãnh đạo các xã Sông Lũy, Phan Điền, Phan Rí Thành (Bắc Bình) và xã Hàm Thạnh (Hàm Thuận Nam) cùng đồng đội, thân nhân các liệt sỹ, nhân dân địa phương.

Trong không khí trang nghiêm, các đại biểu và nhân dân địa phương đã kính cẩn dâng hương bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với các liệt sỹ đã hy sinh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Trong 7 hài cốt liệt sỹ được đưa về Nghĩa trang liệt sỹ tỉnh lần này, có 1 mộ tập thể gồm 3 liệt sỹ hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ tại bờ Lũy phía Tây thôn Hòa Bình, xã Sông Lũy; 1 mộ liệt sỹ hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ tại thôn Bình Liêm, xã Phan Rí Thành; 2 mộ liệt sỹ hy sinh trong kháng chiến chống Pháp tại khu vực Ma Ní, xã Phan Điền (Bắc Bình) và 1 mộ liệt sỹ hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ tại Nhóm 2, thuộc thôn Dân Cường, xã Hàm Thạnh (Hàm Thuận Nam).

Đối với mộ tập thể, theo thông tin từ các nhân chứng, vào khoảng năm 1972 – 1973, tại xã Gia Le (cũ) có trận đánh của ta vào Đồn Sông Lũy. Khi rút ra đến bờ Lũy phía Tây, 3 đồng chí bị trúng pháo địch nên hy sinh, đơn vị không đưa ra được. Sau đó lính Ngụy (đơn vị 287) đã mang bỏ vào công sự bên bờ Lũy chôn tập thể.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn An; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Hòa; lãnh đạo các sở, ban, ngành, Mặt trận, đoàn thể của tỉnh; lãnh đạo các địa phương thực hiện nghi thức di quách hài cốt liệt sỹ

Đối với 2 mộ liệt sỹ hy sinh trong kháng chiến chống Pháp tại khu vực Ma Ní, thuộc xã Phan Điền: Vào khoảng năm 1953, đồng chí có tên thường gọi Mười Dư là cán bộ Việt Minh từ trong rừng ra bắt liên lạc, giao nhiệm vụ cho đồng chí Nguyễn Khiêm (cán bộ xã) và đồng chí Nguyễn Văn Tiến (Công an xã, cùng ở Hòa Thuận, Chợ Lầu, Bắc Bình) thì bị giặc Pháp ập vào vây bắt. Đồng chí Nguyễn Văn Tiến bị trúng đạn hy sinh, đồng chí Nguyễn Khiêm và đồng chí Mười Dư bị giặc Pháp giết. Xác 3 đồng chí sau vài ngày gia đình mới tìm được nên phải chôn tại chỗ.

Đưa các liệt sỹ về an nghỉ tại Nghĩa trang liệt sỹ tỉnh

Về phần mộ liệt sỹ Trần Đức Xương ( SN 1942, quê ở Đông Giang, Đông Hưng, Thái Bình) là Trợ lý tác chiến Tiểu đoàn 186 (Quân khu 6), trong lúc đi trinh sát chuẩn bị đánh vào Đồn Hòa Đa thì bị vướng mìn của địch nên hy sinh vào ngày 5/6/1971. Đồng chí Trần Đức Xương được đồng đội đưa ra bìa rừng (nay thuộc thôn Bình Liêm, xã Phan Rí Thành) chôn cất.

Rải đất tri ân an táng hài cốt liệt sỹ

 Đối với phần mộ liệt sỹ chưa biết tên hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ tại Nhóm 2, thuộc thôn Dân Cường, xã Hàm Thạnh: Thông tin nắm được, đây là đồng chí bộ đội từ tỉnh Lâm Đồng về nhận công tác, trên đường đi gặp máy bay địch bắn hy sinh và được nhân dân chôn cất tại chỗ.

Thắp hương cho các liệt sỹ

LÊ PHÚC

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
200 người cao tuổi được khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí

BTO- Ngày 12/10, Hội Đông Y phối hợp với Phòng Y tế, Hội Người cao tuổi thành phố Phan Thiết tổ chức khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho 200 người cao tuổi trên địa bàn xã Tiến Lợi và phường Thanh Hải.

Xem chi tiết
Lấn chiếm đất công làm đường lớn vào rẫy

BT- Khoảng 20 ngày trước, tại khu vực trước trạm bơm cấp 1, công trình chuyển nước khu Lê Hồng Phong, một người dân tên là Lâm Hoàng B.  ở thị trấn Lương Sơn (Bắc Bình) đã tự ý đưa máy móc vào mở đường dẫn vào khu đất rẫy khoảng 40 ha ở sâu phía trong.

Xem chi tiết
Em ở nhà tự, nếu làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có cần anh và chị ký giấy không?

 BTO- Em xin chào baobinhthuan.com. Cho em hỏi, nhà có mảnh đất trồng thanh long và hiện nay vẫn chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đất đó là từ ba và mẹ khai thác đã lâu. Nhà em có 3 anh em, anh và chị, còn em là út, anh và chị đều đã lập gia đình còn em thì chưa, anh chị đã ở riêng, em thì ở căn nhà tự. Nhưng ba em thì đã qua đời, còn mẹ thì theo người khác.

Xem chi tiết
Khai thác cát sông ở hạ nguồn Cô Kiều

BTO - Mới đây, chiều ngày 8/10/2018, chúng tôi có dịp đi qua hạ nguồn sông Cô Kiều đoạn cuối chảy ra gần biển thuộc xã Tân Thắng, Hàm Tân, bất chợt thấy 4- 5 chiếc xe bò chất đầy cát sông đang nằm hướng tả ngạn sông này; mỗi xe chừng 1- 2 m3 cát chuẩn bị được chủ chở đi.

Xem chi tiết
Cảnh giác khi cho con chơi súng bắn đạn xốp, nhựa

BT- Thời gian gần đây, một số tiệm bán đồ chơi cho trẻ em tại các điểm du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều tiệm đồ chơi trẻ em có bán các loại sung bắn bằng đạn xốp, đạn nhựa cứng. Việc trẻ em sử dụng loại súng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mà không phải phụ huynh nào cũng hiểu hết được.

Xem chi tiết
Điểm đen tai nạn

BTO- Tuy là con đường liên thôn, từ Kim Ngọc đến thôn Ung chiếm (xã Hàm Thắng huyện Hàm Thuận Bắc) và nối liền với đường Nguyễn Thông (Phường Phú Hài, TP Phan Thiết) chỉ dài hơn 4km, nhưng hàng ngày các phương tiện qua lại khá đông.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533