Chính trị Cập nhật lúc 16:26:39 09/02/2018  (Lượt xem:  6511 )
Lễ truy điệu và an táng 7 hài cố

Lễ truy điệu và an táng 7 hài cốt liệt sỹ

BTO- Sáng 9/2, Bộ CHQS tỉnh long trọng tổ chức lễ truy điệu và an táng 7 hài cốt liệt sỹ hy sinh trong kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ.

Lãnh đạo tỉnh, lực lượng vũ trang, các ngành, đoàn thể và nhân dân dâng hương tưởng niệm các liệt sỹ

Dự lễ có Phó Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn An; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Hòa; lãnh đạo các sở, ban, ngành, Mặt trận, đoàn thể của tỉnh; lãnh đạo huyện Hàm Thuận Nam, huyện Bắc Bình; lãnh đạo các xã Sông Lũy, Phan Điền, Phan Rí Thành (Bắc Bình) và xã Hàm Thạnh (Hàm Thuận Nam) cùng đồng đội, thân nhân các liệt sỹ, nhân dân địa phương.

Trong không khí trang nghiêm, các đại biểu và nhân dân địa phương đã kính cẩn dâng hương bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với các liệt sỹ đã hy sinh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Trong 7 hài cốt liệt sỹ được đưa về Nghĩa trang liệt sỹ tỉnh lần này, có 1 mộ tập thể gồm 3 liệt sỹ hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ tại bờ Lũy phía Tây thôn Hòa Bình, xã Sông Lũy; 1 mộ liệt sỹ hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ tại thôn Bình Liêm, xã Phan Rí Thành; 2 mộ liệt sỹ hy sinh trong kháng chiến chống Pháp tại khu vực Ma Ní, xã Phan Điền (Bắc Bình) và 1 mộ liệt sỹ hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ tại Nhóm 2, thuộc thôn Dân Cường, xã Hàm Thạnh (Hàm Thuận Nam).

Đối với mộ tập thể, theo thông tin từ các nhân chứng, vào khoảng năm 1972 – 1973, tại xã Gia Le (cũ) có trận đánh của ta vào Đồn Sông Lũy. Khi rút ra đến bờ Lũy phía Tây, 3 đồng chí bị trúng pháo địch nên hy sinh, đơn vị không đưa ra được. Sau đó lính Ngụy (đơn vị 287) đã mang bỏ vào công sự bên bờ Lũy chôn tập thể.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn An; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Hòa; lãnh đạo các sở, ban, ngành, Mặt trận, đoàn thể của tỉnh; lãnh đạo các địa phương thực hiện nghi thức di quách hài cốt liệt sỹ

Đối với 2 mộ liệt sỹ hy sinh trong kháng chiến chống Pháp tại khu vực Ma Ní, thuộc xã Phan Điền: Vào khoảng năm 1953, đồng chí có tên thường gọi Mười Dư là cán bộ Việt Minh từ trong rừng ra bắt liên lạc, giao nhiệm vụ cho đồng chí Nguyễn Khiêm (cán bộ xã) và đồng chí Nguyễn Văn Tiến (Công an xã, cùng ở Hòa Thuận, Chợ Lầu, Bắc Bình) thì bị giặc Pháp ập vào vây bắt. Đồng chí Nguyễn Văn Tiến bị trúng đạn hy sinh, đồng chí Nguyễn Khiêm và đồng chí Mười Dư bị giặc Pháp giết. Xác 3 đồng chí sau vài ngày gia đình mới tìm được nên phải chôn tại chỗ.

Đưa các liệt sỹ về an nghỉ tại Nghĩa trang liệt sỹ tỉnh

Về phần mộ liệt sỹ Trần Đức Xương ( SN 1942, quê ở Đông Giang, Đông Hưng, Thái Bình) là Trợ lý tác chiến Tiểu đoàn 186 (Quân khu 6), trong lúc đi trinh sát chuẩn bị đánh vào Đồn Hòa Đa thì bị vướng mìn của địch nên hy sinh vào ngày 5/6/1971. Đồng chí Trần Đức Xương được đồng đội đưa ra bìa rừng (nay thuộc thôn Bình Liêm, xã Phan Rí Thành) chôn cất.

Rải đất tri ân an táng hài cốt liệt sỹ

 Đối với phần mộ liệt sỹ chưa biết tên hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ tại Nhóm 2, thuộc thôn Dân Cường, xã Hàm Thạnh: Thông tin nắm được, đây là đồng chí bộ đội từ tỉnh Lâm Đồng về nhận công tác, trên đường đi gặp máy bay địch bắn hy sinh và được nhân dân chôn cất tại chỗ.

Thắp hương cho các liệt sỹ

LÊ PHÚC

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao tiền bạn đọc hỗ trợ chị Phương

BT- Báo Bình Thuận vừa trao số tiền 3.500.000 đồng của bạn đọc (Khách sạn Bình Minh 2.000.000 đồng; chị Nguyễn Ngọc Như Ý, phường Phú Trinh, Phan Thiết 1.000.000 đồng và gia chủ số nhà 95 Trần Phú, Phan Thiết 500.000 đồng) hỗ trợ cho ba mẹ con chị Nguyễn Thị Bé Phương, ở thôn Hòn Mốc, xã Sông Bình (Bắc Bình) có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Chị Phương đang mắc căn bệnh hiểm nghèo.

Xem chi tiết
“Kênh rác” bốc mùi nồng nặc trong khu dân cư

BTO- Những ngày qua, thời tiết nắng nóng, oi bức, cũng đồng nghĩa với “kênh rác” tại cửa biển thuộc thôn Hà Thủy 1, xã Chí Công, huyện Tuy Phong bốc mùi hôi thối hơn bao giờ hết. Mặc dù tình trạng này đã được Báo Bình Thuận phản ánh khá lâu nhưng đến nay hiện trạng vẫn như cũ, thậm chí rác ngày càng nhiều và bốc mùi hôi thối hơn trước.

Xem chi tiết
 Muốn xin lại hồ sơ bệnh án cần thủ tục gì?

 BTO- Trong tháng 4/2018, tôi có đưa vợ đi Hà Nội do bệnh đột ngột vào nhập viện Bạch Mai, Hà Nội. Đến ngày 16/4/2018 vợ tôi chết tại Bệnh viện: KHOA HS C1 - VIỆN TIM MẠCH - BV BẠCH MAI; có giấy báo tử của Bệnh viện. Tôi muốn xin lại hồ sơ bệnh án để làm thủ tục bảo hiểm nhưng không có điều kiện đi Hà Nội. Tôi muốn ủy quyền cho người bạn đến nhận có được không? Thủ tục như thế nào? Kính mong Quý luật sư tư vấn. Xin chân thành cám ơn.

Xem chi tiết
Ông Em đã nộp đủ số tiền thu nợ cho công ty

BT- Một số cử tri xã Măng Tố, Tánh Linh phản ánh: Ông Lê Đức Em, cán bộ xã Măng Tố đã thu tiền nợ dự án dâu tằm tơ của các hộ dân từ nhiều năm trước, nhưng đến nay mới đưa phiếu thu là không đúng quy định của pháp luật. Các ngành chức năng huyện cần xử lý nghiêm hành vi chiếm dụng tiền của nhân dân đối với ông Em.

Xem chi tiết
Bò thả rong trên cung đường du lịch Mũi Né

BTO- Trong gần 1 tháng qua, khu vực đường Huỳnh Thúc Kháng (phường Mũi Né, TP. Phan Thiết), đoạn giáp ranh với địa giới hành chính phường Hàm Tiến thường xuyên xuất hiện cảnh bò thả rong, khiến người dân và du khách hoảng sợ.

Xem chi tiết
Xã Phong Nẫm (Phan Thiết): Gần 50 hộ dân chưa có điện lưới sử dụng

BT- Nằm cách tuyến đường dẫn từ xã Phong Nẫm (Phan Thiết) đi xã Hàm Hiệp (Hàm Thuận Bắc) chưa đến 1km, nhưng nhiều năm qua gần 20 hộ dân ở khu Bờ Kênh đôi thuộc tổ 9, thôn Xuân Phú, xã Phong Nẫm vẫn chưa được sử dụng điện nhà nước.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533