Chính trị Cập nhật lúc 16:26:39 09/02/2018  (Lượt xem:  7059 )
Lễ truy điệu và an táng 7 hài cố

Lễ truy điệu và an táng 7 hài cốt liệt sỹ

BTO- Sáng 9/2, Bộ CHQS tỉnh long trọng tổ chức lễ truy điệu và an táng 7 hài cốt liệt sỹ hy sinh trong kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ.

Lãnh đạo tỉnh, lực lượng vũ trang, các ngành, đoàn thể và nhân dân dâng hương tưởng niệm các liệt sỹ

Dự lễ có Phó Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn An; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Hòa; lãnh đạo các sở, ban, ngành, Mặt trận, đoàn thể của tỉnh; lãnh đạo huyện Hàm Thuận Nam, huyện Bắc Bình; lãnh đạo các xã Sông Lũy, Phan Điền, Phan Rí Thành (Bắc Bình) và xã Hàm Thạnh (Hàm Thuận Nam) cùng đồng đội, thân nhân các liệt sỹ, nhân dân địa phương.

Trong không khí trang nghiêm, các đại biểu và nhân dân địa phương đã kính cẩn dâng hương bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với các liệt sỹ đã hy sinh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Trong 7 hài cốt liệt sỹ được đưa về Nghĩa trang liệt sỹ tỉnh lần này, có 1 mộ tập thể gồm 3 liệt sỹ hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ tại bờ Lũy phía Tây thôn Hòa Bình, xã Sông Lũy; 1 mộ liệt sỹ hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ tại thôn Bình Liêm, xã Phan Rí Thành; 2 mộ liệt sỹ hy sinh trong kháng chiến chống Pháp tại khu vực Ma Ní, xã Phan Điền (Bắc Bình) và 1 mộ liệt sỹ hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ tại Nhóm 2, thuộc thôn Dân Cường, xã Hàm Thạnh (Hàm Thuận Nam).

Đối với mộ tập thể, theo thông tin từ các nhân chứng, vào khoảng năm 1972 – 1973, tại xã Gia Le (cũ) có trận đánh của ta vào Đồn Sông Lũy. Khi rút ra đến bờ Lũy phía Tây, 3 đồng chí bị trúng pháo địch nên hy sinh, đơn vị không đưa ra được. Sau đó lính Ngụy (đơn vị 287) đã mang bỏ vào công sự bên bờ Lũy chôn tập thể.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn An; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Hòa; lãnh đạo các sở, ban, ngành, Mặt trận, đoàn thể của tỉnh; lãnh đạo các địa phương thực hiện nghi thức di quách hài cốt liệt sỹ

Đối với 2 mộ liệt sỹ hy sinh trong kháng chiến chống Pháp tại khu vực Ma Ní, thuộc xã Phan Điền: Vào khoảng năm 1953, đồng chí có tên thường gọi Mười Dư là cán bộ Việt Minh từ trong rừng ra bắt liên lạc, giao nhiệm vụ cho đồng chí Nguyễn Khiêm (cán bộ xã) và đồng chí Nguyễn Văn Tiến (Công an xã, cùng ở Hòa Thuận, Chợ Lầu, Bắc Bình) thì bị giặc Pháp ập vào vây bắt. Đồng chí Nguyễn Văn Tiến bị trúng đạn hy sinh, đồng chí Nguyễn Khiêm và đồng chí Mười Dư bị giặc Pháp giết. Xác 3 đồng chí sau vài ngày gia đình mới tìm được nên phải chôn tại chỗ.

Đưa các liệt sỹ về an nghỉ tại Nghĩa trang liệt sỹ tỉnh

Về phần mộ liệt sỹ Trần Đức Xương ( SN 1942, quê ở Đông Giang, Đông Hưng, Thái Bình) là Trợ lý tác chiến Tiểu đoàn 186 (Quân khu 6), trong lúc đi trinh sát chuẩn bị đánh vào Đồn Hòa Đa thì bị vướng mìn của địch nên hy sinh vào ngày 5/6/1971. Đồng chí Trần Đức Xương được đồng đội đưa ra bìa rừng (nay thuộc thôn Bình Liêm, xã Phan Rí Thành) chôn cất.

Rải đất tri ân an táng hài cốt liệt sỹ

 Đối với phần mộ liệt sỹ chưa biết tên hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ tại Nhóm 2, thuộc thôn Dân Cường, xã Hàm Thạnh: Thông tin nắm được, đây là đồng chí bộ đội từ tỉnh Lâm Đồng về nhận công tác, trên đường đi gặp máy bay địch bắn hy sinh và được nhân dân chôn cất tại chỗ.

Thắp hương cho các liệt sỹ

LÊ PHÚC

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Bạn đọc trao tiền hỗ trợ cho gia đình anh Sang

BT- Nhân dịp Tết Kỷ Hợi sắp đến, mới đây đại diện Báo Bình Thuận và bà Nguyễn Ngọc Như Ý (Phú Trinh – Phan Thiết) – bạn đọc Báo Bình Thuận đã hỗ trợ và trao số tiền 1.000.000 đồng cho gia đình anh Nguyễn Ninh Sang, ngụ tại thôn 3, xã Hàm Liêm (Hàm Thuận Bắc) có hoàn cảnh bất hạnh, gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống (ảnh).

Xem chi tiết
Cẩn thận với “ma trận” hàng giảm giá cuối năm

BT- Thời điểm cuối năm, nhu cầu mua sắm tăng cao nên các siêu thị, cửa hàng bán lẻ đồng loạt tung ra những chương trình khuyến mãi, giảm giá sâu nhằm kích cầu tiêu dùng. Tuy nhiên, không phải chương trình nào cũng giống như quảng cáo.

Xem chi tiết
Cho vay nóng với mức lãi suất nào thì vi phạm pháp luật?

BTO- Xin quý Báo Bình Thuận tư vấn và cho tôi xin được giấu tên vì lý do an toàn. Do khó khăn nên cách đây 6 tháng tôi có vay tiền nóng của một người số tiền là 10.000.000 đồng. Lãi suất tính mỗi ngày là 20.000 đồng/ngày/1 triệu. Mỗi ngày họ đến thu của tôi là 200.000 nghìn đồng tiền lãi.

Xem chi tiết
Lấn chiếm hành lang đường bộ và gây ô nhiễm môi trường

BT- Theo phản ánh của người dân ở khu dân cư tổ 8, thôn Thắng Thuận, xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc) cho biết: Chủ doanh nghiệp Lại An Viên là ông Nguyễn Thanh Tâm đã có hành vi lấn chiếm hành lang đường bộ quốc lộ 1A và đường đi của khu dân cư.

Xem chi tiết
Xe chở đá rơi vãi xuống đường

BT- Gần đây, đoạn quốc lộ 1A từ khu vực mỏ đá Núi Tàu về Vĩnh Hảo – Vĩnh Tân – huyện Tuy Phong, thường xuyên xảy ra tình trạng xe tải trọng lớn chở đá làm rơi vãi xuống đường, gây nguy hiểm cho các phương tiện khác khi tham gia giao thông. Người dân địa phương rất bức xúc và đã kiến nghị đến các cơ quan chức năng.

Xem chi tiết
Đường thành “ao sâu”

BTO- Sáng sớm ngày 11/1/2019, hai em học sinh Trường tiểu học Hàm Liêm chở nhau trên chiếc xe đạp cũ, khi chưa qua khỏi “ổ trâu” đầy nước đọng thi bỗng chiếc xe tải từ phía sau lao tới, một bánh xe sụp “ổ voi” làm nước bùn văng lấm lem bộ đồng phục của hai học sinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533