Chính trị Cập nhật lúc 16:26:39 09/02/2018  (Lượt xem:  6885 )
Lễ truy điệu và an táng 7 hài cố

Lễ truy điệu và an táng 7 hài cốt liệt sỹ

BTO- Sáng 9/2, Bộ CHQS tỉnh long trọng tổ chức lễ truy điệu và an táng 7 hài cốt liệt sỹ hy sinh trong kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ.

Lãnh đạo tỉnh, lực lượng vũ trang, các ngành, đoàn thể và nhân dân dâng hương tưởng niệm các liệt sỹ

Dự lễ có Phó Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn An; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Hòa; lãnh đạo các sở, ban, ngành, Mặt trận, đoàn thể của tỉnh; lãnh đạo huyện Hàm Thuận Nam, huyện Bắc Bình; lãnh đạo các xã Sông Lũy, Phan Điền, Phan Rí Thành (Bắc Bình) và xã Hàm Thạnh (Hàm Thuận Nam) cùng đồng đội, thân nhân các liệt sỹ, nhân dân địa phương.

Trong không khí trang nghiêm, các đại biểu và nhân dân địa phương đã kính cẩn dâng hương bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với các liệt sỹ đã hy sinh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Trong 7 hài cốt liệt sỹ được đưa về Nghĩa trang liệt sỹ tỉnh lần này, có 1 mộ tập thể gồm 3 liệt sỹ hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ tại bờ Lũy phía Tây thôn Hòa Bình, xã Sông Lũy; 1 mộ liệt sỹ hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ tại thôn Bình Liêm, xã Phan Rí Thành; 2 mộ liệt sỹ hy sinh trong kháng chiến chống Pháp tại khu vực Ma Ní, xã Phan Điền (Bắc Bình) và 1 mộ liệt sỹ hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ tại Nhóm 2, thuộc thôn Dân Cường, xã Hàm Thạnh (Hàm Thuận Nam).

Đối với mộ tập thể, theo thông tin từ các nhân chứng, vào khoảng năm 1972 – 1973, tại xã Gia Le (cũ) có trận đánh của ta vào Đồn Sông Lũy. Khi rút ra đến bờ Lũy phía Tây, 3 đồng chí bị trúng pháo địch nên hy sinh, đơn vị không đưa ra được. Sau đó lính Ngụy (đơn vị 287) đã mang bỏ vào công sự bên bờ Lũy chôn tập thể.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn An; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Hòa; lãnh đạo các sở, ban, ngành, Mặt trận, đoàn thể của tỉnh; lãnh đạo các địa phương thực hiện nghi thức di quách hài cốt liệt sỹ

Đối với 2 mộ liệt sỹ hy sinh trong kháng chiến chống Pháp tại khu vực Ma Ní, thuộc xã Phan Điền: Vào khoảng năm 1953, đồng chí có tên thường gọi Mười Dư là cán bộ Việt Minh từ trong rừng ra bắt liên lạc, giao nhiệm vụ cho đồng chí Nguyễn Khiêm (cán bộ xã) và đồng chí Nguyễn Văn Tiến (Công an xã, cùng ở Hòa Thuận, Chợ Lầu, Bắc Bình) thì bị giặc Pháp ập vào vây bắt. Đồng chí Nguyễn Văn Tiến bị trúng đạn hy sinh, đồng chí Nguyễn Khiêm và đồng chí Mười Dư bị giặc Pháp giết. Xác 3 đồng chí sau vài ngày gia đình mới tìm được nên phải chôn tại chỗ.

Đưa các liệt sỹ về an nghỉ tại Nghĩa trang liệt sỹ tỉnh

Về phần mộ liệt sỹ Trần Đức Xương ( SN 1942, quê ở Đông Giang, Đông Hưng, Thái Bình) là Trợ lý tác chiến Tiểu đoàn 186 (Quân khu 6), trong lúc đi trinh sát chuẩn bị đánh vào Đồn Hòa Đa thì bị vướng mìn của địch nên hy sinh vào ngày 5/6/1971. Đồng chí Trần Đức Xương được đồng đội đưa ra bìa rừng (nay thuộc thôn Bình Liêm, xã Phan Rí Thành) chôn cất.

Rải đất tri ân an táng hài cốt liệt sỹ

 Đối với phần mộ liệt sỹ chưa biết tên hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ tại Nhóm 2, thuộc thôn Dân Cường, xã Hàm Thạnh: Thông tin nắm được, đây là đồng chí bộ đội từ tỉnh Lâm Đồng về nhận công tác, trên đường đi gặp máy bay địch bắn hy sinh và được nhân dân chôn cất tại chỗ.

Thắp hương cho các liệt sỹ

LÊ PHÚC

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Chồng nhập viện, vợ bị tai nạn giao thông rất cần sự giúp đỡ cộng đồng

BTO- Trong căn nhà nhỏ ở tổ 7, khu phố 7, phương Tân An (La Gi), một hoàn cảnh hết sức đáng thương đang cần sự giúp đỡ của cộng đồng. Vợ chồng trẻ có 3 con, đứa con gái lớn mới 5 tuổi.

Xem chi tiết
Không thống nhất việc điều chỉnh địa giới hành chính

BT- Cử tri xã Tân Hà, Hàm Tân phản ánh: Diện tích đất 57 ha tại khu vực Dâu Tằm, được UBND xã Tân Hà đề nghị cấp cho 90 hộ dân ở thôn Đông Thanh, xã Tân Hà để sản xuất.

Xem chi tiết
Ly hôn, người chồng có được quyền nuôi con không, khi con trai là cháu đích tôn?

BTO- Tôi và vợ tôi chung sống vào năm 2013 có đăng ký kết hôn. Hai vợ chồng có con chung là 1 bé trai đã hơn 3 tuổi. Vào khoảng đầu năm 2018, chúng tôi sống ly thân do không hợp nhau. Hiện chúng tôi đang làm thủ tục ly hôn nhưng cô ấy yêu cầu được trực tiếp nuôi con và tôi cũng mong muốn được trực tiếp nuôi con vì bé là cháu đích tôn của gia đình tôi. Vậy cho tôi hỏi tôi phải làm gì để được tòa án giải quyết cho nuôi con.

Xem chi tiết
Ông An được xem xét bồi thường

 BT- Ông Nguyễn An, thôn Đá Mài 2, xã Tân Xuân, Hàm Tân phản ánh: Các đơn vị thi công tuyến kênh chính Tây đưa nước từ hồ Sông Dinh 3 về đập Cô Kiều, xã Tân Thắng đi qua thửa đất của ông làm nước tràn vào 1,5 sào lúa, gây ngập úng và làm bồi lấp đất đá xuống ruộng không sản xuất được. Nhưng các ngành chức năng huyện chưa xem xét bồi thường, hỗ trợ thiệt hại đất cho hộ của ông.

Xem chi tiết
Có bảng cấm, rác vẫn đổ

BT- Bia ghi danh liệt sĩ phường Phú Thủy, TP. Phan Thiết được duy tu, tôn tạo qua từng năm nên khá khang trang, nhiều ghế đá cũng được đặt cho từng vị trí bên trong và hành lang khuôn viên, cùng với đó nhiều cây xanh đã cho tán mát.

Xem chi tiết
Rác từ thượng nguồn?

BTO- Những ngày này nếu ai đi qua cầu Trần Hưng Đạo (Phan Thiết) nhìn xuống dòng sông Cà Ty thơ mộng đều có một cảm nhận không hài lòng về tình trạng rác thải trên sông. Nếu đứng tại bờ kè đường Phạm Văn Đồng chứng kiến khi thủy triều lên thì thấy vô số rác như: Miếng xốp, thùng xốp, bao ni lông, chai nhựa…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533