Chính trị Cập nhật lúc 15:08:19 19/07/2019  (Lượt xem:  3120 )
Ngăn chặn những dấu hiệu vi phạm

Ngăn chặn những dấu hiệu vi phạm ATVSLĐ, trục lợi chính sách

BTO- Tại buổi giám sát Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Bảo hiểm Xã hội, Liên đoàn Lao động tỉnh vào chiều 17/7, bà Nguyễn Thị Phúc - Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Trưởng đoàn giám sát đánh giá cao những kết quả 3 đơn vị đạt được trong việc thực hiện chính sách pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ).

Bà Nguyễn Thị Phúc - Phó Trưởng đoàn Đại biểu quốc hội tỉnh, Trưởng đoàn giám sát phát biểu.

Báo cáo đoàn giám sát, lãnh đạo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết: Hiện nay trên địa bàn tỉnh có 3.750 doanh nghiệp đang hoạt động sử dụng 77.700 lao động (LĐ). Thời gian vừa qua tổng số vụ tai nạn LĐ xảy ra 33 vụ làm 34 người bị thương.

Việc giải quyết và xử lý các vụ tai nạn LĐ và các chế độ kèm theo đúng, đủ, kịp thời cho người bị nạn... Theo Liên đoàn Lao động tỉnh, toàn tỉnh hiện có 296 công đoàn cơ sở khu vực doanh nghiệp với hơn 83.718 người LĐ. Hơn 3 năm qua, việc thực hiện pháp luật về ATVSLĐ ở các doanh nghiệp dần đi vào ổn định và có bước chuyển biến tốt. Tình hình tai nạn LĐ, bệnh nghề nghiệp, cháy nổ và ô nhiễm môi trường có chiều hướng giảm.

Lãnh đạo Bảo hiểm Xã hội tỉnh cho biết: Giai đoạn năm 2015-2019, tổng số thu quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (BHTNLĐ, BNN) trên 153,41 tỷ đồng. Tổng số chi từ quỹ BHTNLĐ, BNN từ năm 2015-2019 hơn 23,88 tỷ đồng…

Đối với những mặt còn tồn tại, hạn chế trong việc thực hiện chính sách pháp luật về ATVSLĐ, bà Phúc cho rằng công tác triển khai Luật ATVSLĐ của các đơn vị chưa sâu kỹ. Qua giám sát trực tiếp tại một số doanh nghiệp mới đây cho thấy có doanh nghiệp chưa quan tâm đến ATVSLĐ; thực hiện chính sách cho người LĐ chưa nghiêm túc. Công tác tuyên truyền về Luật ATVSLĐ chưa triển khai thường xuyên dẫn đến người LĐ không nắm bắt được các nội dung về ATVSLĐ, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi người LĐ.

Về  nhiệm vụ trong thời gian tới, bà Phúc yêu cầu 3 đơn vị tiếp tục đề ra giải pháp để khắc phục những tồn tại, vướng mắc, đồng thời phát huy hơn nữa vai trò trách nhiệm để thực hiện tốt hơn nữa chức năng nhiệm vụ được giao. Riêng Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cần làm tốt hơn nữa vai trò tham mưu UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo thực hiện tốt Luật ATVSLĐ; tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về ATVSLĐ. Đối với Liên đoàn Lao động tỉnh thực hiện tốt các nội dung được quy định tại Điều 9, Điều 10 của Luật ATVSLĐ. Đặc biệt chú trọng phối hợp thanh kiểm tra đối với những đơn vị chưa thực hiện tốt ATVSLĐ. Về phía Bảo hiểm Xã hội cần nắm bắt rõ tình hình vi phạm pháp luật, trục lợi chính sách, qua đó kịp thời phát hiện và ngăn chặn những trường hợp có dấu hiệu vi phạm Luật ATVSLĐ…

 T.H

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hỗ trợ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn

BTO- Ngày 17/11, Chi đoàn phòng tham mưu (PV01) – Công an tỉnh Bình Thuận phối hợp với các đoàn phường: Đức Nghĩa, Phú Tài, Phú Hài tổ chức chương trình hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Xem chi tiết
Đường Cách Mạng Tháng Tám đang xuống cấp trầm trọng

BT- Đường Cách Mạng Tháng Tám là tuyến đường du lịch huyết mạch của thị xã La Gi, nối trung tâm thị xã với khu du lịch cộng đồng Đồi Dương Bình Tân thuộc phường Bình Tân, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Ô nhiễm từ những hố ga

BTO - Tiếng loa phóng thanh ở công viên bắt đầu chào ngày mới, những tốp đi bộ quanh công viên Võ Văn Kiệt sải rộng bước chân. Qua một hố ga lề đường giũa công viên tốp đi bộ bịt mũi, bước nhanh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533