Chính trị Cập nhật lúc 15:08:19 19/07/2019  (Lượt xem:  2447 )
Ngăn chặn những dấu hiệu vi phạm

Ngăn chặn những dấu hiệu vi phạm ATVSLĐ, trục lợi chính sách

BTO- Tại buổi giám sát Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Bảo hiểm Xã hội, Liên đoàn Lao động tỉnh vào chiều 17/7, bà Nguyễn Thị Phúc - Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Trưởng đoàn giám sát đánh giá cao những kết quả 3 đơn vị đạt được trong việc thực hiện chính sách pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ).

Bà Nguyễn Thị Phúc - Phó Trưởng đoàn Đại biểu quốc hội tỉnh, Trưởng đoàn giám sát phát biểu.

Báo cáo đoàn giám sát, lãnh đạo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết: Hiện nay trên địa bàn tỉnh có 3.750 doanh nghiệp đang hoạt động sử dụng 77.700 lao động (LĐ). Thời gian vừa qua tổng số vụ tai nạn LĐ xảy ra 33 vụ làm 34 người bị thương.

Việc giải quyết và xử lý các vụ tai nạn LĐ và các chế độ kèm theo đúng, đủ, kịp thời cho người bị nạn... Theo Liên đoàn Lao động tỉnh, toàn tỉnh hiện có 296 công đoàn cơ sở khu vực doanh nghiệp với hơn 83.718 người LĐ. Hơn 3 năm qua, việc thực hiện pháp luật về ATVSLĐ ở các doanh nghiệp dần đi vào ổn định và có bước chuyển biến tốt. Tình hình tai nạn LĐ, bệnh nghề nghiệp, cháy nổ và ô nhiễm môi trường có chiều hướng giảm.

Lãnh đạo Bảo hiểm Xã hội tỉnh cho biết: Giai đoạn năm 2015-2019, tổng số thu quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (BHTNLĐ, BNN) trên 153,41 tỷ đồng. Tổng số chi từ quỹ BHTNLĐ, BNN từ năm 2015-2019 hơn 23,88 tỷ đồng…

Đối với những mặt còn tồn tại, hạn chế trong việc thực hiện chính sách pháp luật về ATVSLĐ, bà Phúc cho rằng công tác triển khai Luật ATVSLĐ của các đơn vị chưa sâu kỹ. Qua giám sát trực tiếp tại một số doanh nghiệp mới đây cho thấy có doanh nghiệp chưa quan tâm đến ATVSLĐ; thực hiện chính sách cho người LĐ chưa nghiêm túc. Công tác tuyên truyền về Luật ATVSLĐ chưa triển khai thường xuyên dẫn đến người LĐ không nắm bắt được các nội dung về ATVSLĐ, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi người LĐ.

Về  nhiệm vụ trong thời gian tới, bà Phúc yêu cầu 3 đơn vị tiếp tục đề ra giải pháp để khắc phục những tồn tại, vướng mắc, đồng thời phát huy hơn nữa vai trò trách nhiệm để thực hiện tốt hơn nữa chức năng nhiệm vụ được giao. Riêng Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cần làm tốt hơn nữa vai trò tham mưu UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo thực hiện tốt Luật ATVSLĐ; tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về ATVSLĐ. Đối với Liên đoàn Lao động tỉnh thực hiện tốt các nội dung được quy định tại Điều 9, Điều 10 của Luật ATVSLĐ. Đặc biệt chú trọng phối hợp thanh kiểm tra đối với những đơn vị chưa thực hiện tốt ATVSLĐ. Về phía Bảo hiểm Xã hội cần nắm bắt rõ tình hình vi phạm pháp luật, trục lợi chính sách, qua đó kịp thời phát hiện và ngăn chặn những trường hợp có dấu hiệu vi phạm Luật ATVSLĐ…

 T.H

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Rớt nước mắt với hoàn cảnh gia đình chị Yến

BTO- “Mẹ ơi, sao mẹ lâu về thế. Mẹ ơi, sao ba và ông nội bị bệnh hoài. Mẹ ơi, con thích một chiếc cặp mới màu hồng thiệt lớn, có cả bánh xe, kéo đi như mấy bạn…”.

Xem chi tiết
Trao 800 phần quà cho người nghèo

BTO - DNTN Vận tải hành khách Trung Nga vừa tổ chức trao tặng 800 phần quà, bao gồm: gạo, đường, bánh… cho các hộ nghèo, hộ khó khăn, người già neo đơn thuộc các phường trên địa bàn thành phố Phan Thiết.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Cảnh giác chiêu trò lừa đảo mới

BT- Mới đây, một người bán quầy hàng trái cây trên đường Đinh Tiên Hoàng (TP. Phan Thiết) bị 2 người nước ngoài lợi dụng sự sơ hở của người bán hàng lấy trộm tiền.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533