Chính trị Cập nhật lúc 10:01:56 02/12/2020  (Lượt xem:  3615 )
Nhiều ý kiến

Nhiều ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến HĐND tỉnh

BT- Tại kỳ họp thứ 11 - HĐND tỉnh (khóa X),  bà Bố Thị Xuân Linh – Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã trình bày các ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân trong tỉnh gửi tới kỳ họp. Trong đó, nhiều cử tri kiến nghị về chính sách đất đai, quy hoạch - xây dựng, giáo dục, ô nhiễm môi trường, tệ nạn ma túy…

Chính sách đất đai vướng mắc

Thời gian qua, tỉnh ta đã triển khai nhiều chính sách nhà nước về lĩnh vực đất đai như Quyết định số 52 của UBND tỉnh và các văn bản liên quan nhằm phục vụ nhu cầu thực tế, quyền và nghĩa vụ của nhân dân. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn nhiều vấn đề vướng mắc như hạn điền, tách thửa, cấp quyền sử dụng đất, đo đạc lập bản đồ tổng thể  theo Đề án 920, tình hình cấp và thu hồi dự án… tập trung ở các huyện Tuy Phong, Hàm Tân, Phú Quý, Đức Linh. Cử tri mong muốn UBND tỉnh sớm ban hành quyết định thay thế Quyết định số 52 và rà soát, sớm giải quyết các vướng mắc về đất đai tại các địa phương.

Cử tri mong muốn các ngành liên quan của tỉnh khảo sát, xây dựng một số kè, mương dẫn nước, các công trình thủy lợi thi công trên các xứ đồng... gây ngập úng cục bộ hoặc thi công dang dở ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất trên địa bàn các huyện Bắc Bình, Đức Linh, Tánh Linh... Cử tri là người dân tộc thiểu số mong muốn tỉnh tiếp tục thực hiện các chính sách liên quan thiết thực đến đời sống như: cấp giống lúa, phân bón... đúng thời vụ, chính sách hỗ trợ cho sinh viên, học sinh dân tộc miền núi, tạo việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp... 

Đầu tư xây dựng công trình giao thông phục vụ dân sinh

Ở lĩnh vực quy hoạch - xây dựng - tài chính, cử tri rất phấn khởi với chính sách của Nhà nước về dự án điện năng lượng mặt trời, nhiều hộ dân mạnh dạn đầu tư với quy mô lớn nhằm đem lại trữ lượng điện cho Nhà nước và tăng thu nhập chính đáng cho hộ gia đình. Tuy nhiên, cử tri cư trú xung quanh vùng dự án lo lắng việc ảnh hưởng bức xạ năng lượng mặt trời và chất thải pin năng lượng sau sử dụng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài. Đồng thời, hiện nay tỉnh ta đã triển khai khởi công xây dựng dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam, song việc đền bù đất đai cho một số hộ dân nằm trong vùng dự án các huyện Hàm Tân, Bắc Bình vẫn còn vướng mắc. Cử tri mong muốn UBND tỉnh rà soát, áp giá mức bồi thường phù hợp để người dân có điều kiện ổn định cuộc sống.    

Ngoài ra, cử tri mong muốn Sở Giao thông Vận tải khảo sát, có kế hoạch đầu tư xây dựng một số công trình giao thông phục vụ dân sinh như: xây dựng các tuyến đường giao thông nông thôn liên xã, mở rộng các nút giao thông trọng yếu, lắp đặt đèn đường, đèn tín hiệu, biển báo hạn chế tốc độ… ở một số khu vực trọng điểm của huyện Hàm Tân, Tuy Phong, Tánh Linh, Hàm Thuận Nam, Đức Linh, Bắc Bình… nhằm đảm bảo điều kiện thuận lợi trong quá trình lưu thông của nhân dân.  

Ô nhiễm môi trường tại các cơ sở sản xuất, chăn nuôi

Về lĩnh vực giáo dục và đào tạo, cử tri và nhân dân ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng của ngành giáo dục trong thời gian qua, nhưng còn băn khoăn về giá sách giáo khoa tăng cao so với năm học trước, thiếu hướng dẫn, thông tin chưa rõ ràng việc sử dụng sách giáo khoa trong các nhà trường. Nhất là việc đưa vào sử dụng bộ sách giáo khoa mới lớp 1 nhiều bất cập, hiện nay chưa có đồ dùng học tập, giảng dạy. Cử tri mong muốn ngành giáo dục sớm kiểm tra, rà soát, thống kê, cung cấp trang thiết bị dạy học cho các bậc học và các khoản thu theo đúng quy định năm học 2020-2021. Đồng thời, quan tâm thành lập Hội đồng thi tốt nghiệp THPT tại huyện Phú Quý nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho con em huyện đảo trong quá trình tham gia thi.

Tình trạng ô nhiễm môi trường tại các cơ sở sản xuất, các trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm vẫn diễn ra; rác thải sinh hoạt, rác thải nhựa ở các khu dân cư còn nhiều; việc thu gom, xử lý chất thải rắn sinh hoạt còn khó khăn, thiếu đồng bộ; an toàn nguồn nước cần được đặc biệt quan tâm hơn, nhất là các địa phương đã được Ủy ban MTTQ Việt Nam, HĐND các cấp giám sát, nhân dân kiến nghị nhiều lần. Bên cạnh đó, nhiều cử tri lo lắng về tình trạng lừa đảo, tín dụng đen; mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy diễn biến phức tạp... Cử tri mong muốn Công an tỉnh, các địa phương có biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt trong phòng ngừa, đấu tranh, trấn áp tội phạm, xử lý nghiêm đối tượng phạm tội và quan tâm mở rộng Trung tâm cai nghiện tỉnh cho những đối tượng nghiện ma túy khi được đưa đi cai nghiện bắt buộc.

HÀ TRÚC

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho người nghèo tại thị trấn Lạc Tánh 

  BTO- Sáng ngày 9/1, Hội thầy thuốc trẻ đến từ thành phố Hồ Chí Minh tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho người nghèo đồng bào dân tộc thiểu số tại thị trấn Lạc Tánh, huyện Tánh Linh.

  Xem chi tiết
  Chăn nuôi kiểu “tự nhiên” là vi phạm pháp luật

  BT - Đường Trần Quý Cáp (TP. Phan Thiết) là tuyến đường lưu thông huyết mạch vào thành phố, vì vậy lượng người và các phương tiện tham gia giao thông hàng ngày ra vào rất nhiều. Thế nhưng, điều đáng cảnh báo đối với người tham gia giao thông qua khu vực này là gần đây tình trạng bò thả rông trên đường phố rất làm phiền toái cho người đi đường…

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Chớ vội bỏ khẩu trang

  BT- Mặc dù, tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản được khống chế, nhưng để đề phòng, cơ quan chức năng thành phố vẫn kêu gọi người dân cùng chung tay thực hiện phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần không được lơ là, chủ quan nên hiện nay ở các tuyến đường trong TP. Phan Thiết đều treo các bảng băng rôn với những câu tuyên truyền như: “Gia đình cùng vui - đẩy lùi Covid-19” hay “Giãn cách xã hội - kết nối yêu thương”… 

  Xem chi tiết
  Phát hiện cá tự nhiên chết ở xã Sùng Nhơn chưa rõ nguyên nhân

  BTO - Theo phản ánh của người dân xã Sùng Nhơn, huyện Đức Linh, trong mấy ngày gần đây khu vực thôn 5, 6, 7 của xã, người dân phát hiện cá tự nhiên ở các ao, bàu, hồ, suối khu vực trên với diện tích nhiều ha chết hàng loạt, trôi nổi trên dòng nước làm ảnh hưởng đến nguồn nước cũng như môi trường nuôi trồng, đánh bắt thủy sản của người dân.

  Xem chi tiết
  Dân bức xúc vì lấn chiếm lòng, lề đường buôn bán

  BT- Mùi nước cá xả thải hôi tanh, ách tắc giao thông do việc buôn bán lấn chiếm lòng lề đường gây ra là chuyện chưa bao giờ xảy ra trên tuyến đường Chu Văn An, khu phố 1, phường Đức Thắng. Thế nhưng, thời gian gần đây tình trạng này lại xảy ra khiến người dân sống trên tuyến đường bức xúc và “kêu cứu” đến ngành chức năng.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533