Chính trị Cập nhật lúc 17:38:13 30/08/2019  (Lượt xem:  5517 )
Nhớ mãi những ngày

Nhớ mãi những ngày “đời tuôn nước mắt, trời tuôn mưa”

BT- Nửa thế kỷ đã trôi qua, nhưng tôi vẫn còn nhớ cái cảm giác đau buồn của lòng người và ảm đạm của đất trời những ngày đầu tháng 9 mùa thu năm ấy.

Đồng chí Lê Duẩn - Bí thư Thứ nhất Trung ương Đảng Lao động Việt Nam đọc điếu văn. Ảnh tư liệu.

Vào 9 giờ sáng ngày 2/9/1969, Bác trải qua một cơn đau tim nặng và cứ thế lịm dần. Đến 9 giờ 47 phút, Thủ tướng Phạm Văn Đồng trào nước mắt: “Thôi các đồng chí ạ, Bác của chúng ta không qua khỏi nữa rồi. Bác đã trút hơi thở cuối cùng vĩnh biệt chúng ta”.

Khi đài phát thanh vừa đưa tin, trời đổ mưa tầm tã, bầu trời trĩu nặng đau buồn và cứ mưa như trút nước suốt cả tuần lễ. Hàng triệu người xếp thành hàng dằng dặc đi viếng Bác trong mưa, nước mắt, nước mưa chan hòa. Đất trời và lòng người cộng hưởng một nỗi đau chung mất mát vô hạn. Lũ học trò tiểu học chúng tôi cứ ôm nhau mà khóc. 7 tuổi còn quá nhỏ để nhận thức đầy đủ sự mất mát lớn lao khi vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc đã ra đi. Chỉ cảm nhận được rằng mình vừa mất đi một cái gì vô cùng thiêng liêng, tốt đẹp và quý giá nhất, nên đứa nào cũng ôm mặt nức nở khóc khi xếp hàng bên ngoài hội trường một khu tập thể ở Hà Nội để vào viếng Bác.

Lễ truy điệu Người được cử hành ngày 9/9/1969 tại Hà Nội. Dù trời mưa tầm tã, hàng vạn, hàng vạn người Việt Nam và bạn bè quốc tế vẫn đến dự lễ tang của Người. Bí thư Thứ nhất Trung ương Đảng Lao động Việt Nam Lê Duẩn đọc điếu văn đầy xúc động: “Dân tộc ta, nhân dân ta, non sông đất nước ta đã sinh ra Hồ Chủ tịch, người anh hùng dân tộc vĩ đại, và chính Người đã làm rạng rỡ dân tộc ta, nhân dân ta và non sông đất nước ta”... Hàng vạn người từ cụ già đến em thơ đều òa khóc nức nở. Cả dân tộc ta như chìm trong nước mắt tiếc thương vị cha già kính yêu - Người chỉ có một mong muốn tột bậc là: “Làm sao cho nước ta được hoàn toàn độc lập, dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ta ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành”.

Ngày 2/9/1945, trong nắng thu vàng Quảng trường Ba Đình, Hồ Chủ tịch trịnh trọng đọc bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. 24 năm sau, cũng ngày 2/9/1969, “đời tuôn nước mắt, trời tuôn mưa” trong nỗi đau tiễn biệt Người về cõi vĩnh hằng. Mong ước của Người được ra gặp đồng bào dù chỉ 5 - 10 phút thôi trong lễ Quốc khánh đã không thực hiện được, bởi Người ra đi đúng vào ngày Người đọc bản Tuyên ngôn lịch sử. Hồ Chủ tịch đã để lại muôn vàn tình thương yêu cho toàn Đảng, toàn dân ta và một bản Di chúc quý giá, trong đó Người tin tưởng sắt đá rằng dù gian khổ hy sinh đến mấy nhân dân ta nhất định sẽ hoàn toàn thắng lợi, đế quốc Mỹ nhất định phải cút khỏi nước ta, Tổ quốc ta nhất định sẽ thống nhất, đồng bào Nam Bắc nhất định sẽ sum họp một nhà.

Ngày Tết Độc lập, biết bao người dân Việt lại tưởng nhớ Người, lòng trào dâng một cảm xúc tự hào và cả rưng rưng nhớ những ngày “đời tuôn nước mắt, trời tuôn mưa” của mùa thu năm ấy.   

Đặng Dũng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 300 triệu đồng cho người dân ảnh hưởng dịch Covid - 19

BT- Sáng 5/8, 2020 Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với Bưu điện huyện Tuy Phong tiến hành trao số tiền 300 triệu đồng cho 152 hộ dân ở xã Phú Lạc và thị trấn Liên Hương (huyện Tuy Phong). Đây là những hộ dân bị ảnh hưởng sinh kế, giảm thu nhập, mất việc làm vì dịch Covid – 19 và chưa nhận được nguồn hỗ trợ từ Chính phủ (theo Nghị quyết 42).

Xem chi tiết
Đường Ngô Đức Tốn cần sớm nâng cấp

BTO - Tuyến đường Ngô Đức Tốn thuộc địa phận 2 xã Phong Nẫm (TP. Phan Thiết) và xã Hàm Liêm, huyện Hàm Thuận Bắc có chiều dài khoảng 3 km,  là tuyến giao thông quan trọng nối liền 2 xã.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Lấn chiếm vỉa hè đỗ xe ô tô

BTO - Vỉa hè (hay còn gọi là hè phố) thường được lát gạch chuyên dùng là phần đường dành riêng cho người đi bộ và cũng là nơi bố trí hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị dọc tuyến.

Xem chi tiết
Dưới pa nô không còn bãi tập kết rác

BTO- Báo Bình Thuận điện tử ra ngày 5/7/2020 trong mục tin nóng 24/7 có đăng bài “hình ảnh phản cảm). Bài báo nêu rõ: “Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô.

Xem chi tiết
Chỉnh trang đô thị - Cần làm từ việc nhỏ

BTO - Có thể thấy, thời gian gần đây thành phố Phan Thiết xuất hiện nhiều công trình xây dựng lớn, nhiều khu dân cư từ vùng nông thôn đến ven biển được quy hoạch bài bản, lòng, lề đường được phân định rõ ràng.

Xem chi tiết