Chính trị Cập nhật lúc 09:48:57 06/01/2019  (Lượt xem:  6963 )
Những năm tháng tình nguyện của

Những năm tháng tình nguyện của những người con Bình Thuận ngày ấy

BTO-Nhân kỷ niệm 40 năm ngày chiến thắng chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam của tổ quốc và cùng quân dân Campuchia chiến thắng chế độ diệt chủng Pôn Pốt (7/1/1979-7/1/2019). Báo Binhthuan Online xin giới thiệu những trang lịch sử oanh liệt của lực lượng vũ trang tỉnh Thuận Hải (cũ) trong 10 năm làm ngĩa vụ quốc tế ở Campuchia.

Bộ đội tình nguyện Thuận Hải huấn luyện giúp lực lượng vũ trang tỉnh Pretvihia. Ảnh tư liệu

Đầu năm 1979, sau khi dìm cả dân tộc Campuchia vào trong bể máu, tập đoàn Pôn Pốt-Iêng Xa Ri xua quân áp sát biên giới Tây Nam, xâm lấn lãnh thổ Việt Nam, giết hại rất dã man đồng bào ta.

Quyết bảo vệ tổ quốc, từ tháng 12/1978 Trung đoàn 812 được lệnh tách khỏi Đoàn 334 (binh đoàn trồng bông đang đóng tại khu vực Sông Mao) và biên chế vào đội hình chiến đấu của Sư đoàn 309 (QK5) sẵn sàng tham gia đánh địch tràn sang biên giới ở vùng Đức Cơ (Gia Lai-KonTum).

Trung đoàn 812 đã góp phần cùng quân tình nguyện VN và lực lượng yêu nước Campuchia đánh tan toàn bộ lực lượng Khơ Me phản động. Ngày 7/1/1979 đất nước Chùa Tháp được hoàn toàn giải phóng và dân tộc Campuchia đã thoát khỏi họa diệt chủng.

Tuy bị tan rã nhưng tập đoàn Pôn Pốt chưa can tâm thất bại, ngày đêm bọn tàn quân Pôn Pốt vẫn lén lút bám vào các phun, sóc chống phá cách mạng, phá hoại cuộc sống mới của nhân dân.

Theo yêu cầu của bạn, Trung đoàn 812 tiếp tục ở lại làm nhiệm vụ truy quét. Đồng thời theo chỉ thị của Bộ Quốc phòng, ngày 30/1/1979 Bộ CHQS tỉnh Thuận Hải đưa tiểu đoàn 15 sang tỉnh Pretvihia để cùng với Sư đoàn 307 của quân khu làm nhiệm vụ chiến đấu, truy quét tàn quân Pôn Pốt, giúp bạn xây dựng chính quyền và ổn định cuộc sống nhân dân vùng mới giải phóng.

Lúc này ở biên giới phía Bắc tổ quốc, ngày 17/2/1979 kẻ thù xua quân tràn qua biên giới gây nhiều tổn thất về người và của. Ban Chấp hành TW Đảng ra lời kêu gọi, Chủ tịch nước ban bố tình trạng khẩn cấp và lệnh tổng động viên. Quyết tâm bảo vệ tổ quốc, cán bộ, chiến sĩ và thanh niên Thuận Hải viết đơn tình nguyện lên đường ra biên giới chiến đấu, trong đó có nhiều lá đơn viết bằng máu.

Ngày 2/5/1979, Bộ CHQS tỉnh Thuận Hải thành lập tiểu đoàn "tình nguyện". Ngày 28/7/1979 tiểu đoàn "tình nguyện" xuất phát lên đường sang tỉnh Pretvihia cùng chiến đấu với Tiểu đoàn 15. Vì cùng chiến đấu với Tiểu đoàn 15 trên một chiến trường nên tiểu đoàn "tình nguyện Thuận Hải" đổi phiên hiệu thành Tiểu đoàn 16.

Tiểu đoàn tình nguyện Thuận Hải nhận cờ Quyết thắng trước lúc lên đường làm nhiệm vụ quốc tế. Ảnh: Tư liệu

Cũng trong thời gian này, thực hiện chỉ thị của TW, Tỉnh ủy và UBND tỉnh Thuận Hải đã điều động một số cán bộ các ngành thành lập đoàn chuyên gia dân sự do đồng chí Đỗ Thành - Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy làm trưởng đoàn - sang giúp tỉnh Pretvihia kết nghĩa về nhiều mặt: xây dựng Đảng, củng cố chính quyền, phát triển KT-XH...

Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ "giúp nhân dân nước bạn là mình tự giúp mình", qua 10 năm làm nghĩa vụ quốc tế ở Campuchia, cán bộ, chiến sĩ quân tình nguyện VN thuộc lực lượng vũ trang tỉnh Thuận Hải đã vượt qua bao gian khổ, khó khăn, vừa đánh địch bảo vệ dân, cứu đói cho dân, vừa giúp bạn từ con số không đến khi trưởng thành tự đảm đương được mọi công việc. Lực lượng vũ trang Thuận Hải thuộc quân tình nguyện VN đã cùng bạn chiến đấu hàng ngàn trận lớn, nhỏ, trong đó đoàn quân sự 5504 (có sự tham gia của nhiều đơn vị lực lượng vũ trang Thuận Hải) đã đánh 1.200 trận, diệt hơn 300 tên, bắt và gọi hàng gần 4.000 tên, thu gần 1.000 súng các loại và phương tiện chiến tranh của địch, giải phóng hơn 1 vạn dân và giúp bạn xây dựng được 3 tiểu đoàn, 15 đại đội, 7 cơ quan quân sự huyện và 1 cơ quan quân sự tỉnh; cùng đoàn chuyên gia dân sự xây dựng hoàn chỉnh các tổ chức Đảng, chính quyền, đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở… Trung đoàn 812 đã đánh 600 trận lớn, nhỏ, diệt hơn 1.000 tên, bắt 306 tên, gọi hàng 389 tên, thu 180 súng các loại, 16 ô tô và hàng 100 tấn thóc gạo, quân trang, quân dụng, giải phóng 1.800 dân, giúp bạn xây dựng 1 đại đội, 2 trung đoàn (trung đoàn Pnom Pênh và trung đoàn Bát Tam Bang), xây dựng chính quyền ở 52 thôn, 18 xã và 3 huyện, cứu đói cho hàng ngàn lượt dân. Tiểu đoàn 482 đã đánh hàng chục trận, diệt nhiều tên và giúp bạn xây dựng cơ sở chính trị, một số đơn vị lực lượng vũ trang cơ sở các tỉnh Mon Đun Ki Ri, Ra Ta Na Ki Ri...

Trong lịch sử quân sự thế giới, cũng đã có nhiều nước cử quân tình nguyện đi làm ngĩa vụ quốc tế, nhưng chưa đội quân nào giống quân tình nguyện VN: chiến đấu ở một chiến trường thời tiết vô cùng khắc nghiệt, mùa khô thì tất cả các sông suối đều cạn, mùa mưa thì nơi nào cũng ngập nước, cán bộ, chiến sĩ ta hàng ngày vừa phải đối phó với kẻ địch, vừa phải đối phó với bệnh tật ốm đau (theo tài liệu nghiên cứu y khoa thì tỉnh Pretvihia là cái "rốn" sốt rét của cả Đông Dương). Ở hậu phương mỗi năm 2 bộ quân phục là vừa đủ, còn ở đây chỉ cần sau một mùa mưa thì các chiến sĩ đã phải đầu trần chân đất, vừa chiến đấu vừa cùng ăn, cùng ở, cùng làm để phát động quần chúng xây dựng thực lực cách mạng cho bạn.

Hàng trăm cán bộ, chiến sĩ của lực lượng vũ trang tỉnh Thuận Hải đã anh dũng hy sinh vì nhiệm vụ quốc tế cao cả, hàng ngàn đồng chí khác mang trong người bệnh tật và thương tật suốt đời. Hàng ngàn cán bộ, chiến sĩ của đoàn 5504 và Trung đoàn 812 được nhà nước CHXHCN Việt Nam và nhà nước cách mạng Campuchia tặng thưởng nhiều huân chương các loại. 40 năm đã qua nhưng ký ức về cuộc chiến tranh bảo vệ tổ quốc, cùng những năm tháng làm nghĩa vụ quốc tế ở Campuchia đầy hy sinh, khó khăn, gian khổ vẫn vẹn nguyên trong tâm hồn những người con Thuận Hải tình nguyện ngày ấy.

Đặng Dũng

Theo "Lịch sử lực lượng vũ trang nhân dân tỉnh Bình Thuận (1945-2000)

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Xót thương cậu bé lớp 8 bị ung thư xương

BTO- “Con muốn còn đôi chân để đi học. Sau này, còn đi làm giúp mẹ vì mẹ đã khổ quá nhiều rồi”. Nghe cậu bé Nguyễn Duy Phương học sinh lớp 8 trường THCS Sơn Mỹ (Hàm Tân) năn nỉ, chị Mai Thị Yến (thôn 4 - Sơn Mỹ) nấc nghẹn đến nhói lòng.

Xem chi tiết
Trường tiểu học Xuân An khang trang từ vốn xổ số

BT- Không chỉ riêng tôi mà nhiều phụ huynh khác nghe nói nhiều về ngôi trường tiểu học duy nhất của phường Xuân An (Phan Thiết) mới được xây dựng khang trang,  nhưng không biết tọa lạc tại đâu, chỉ có thông tin là ngôi trường nằm trong con hẻm của trục đường Nguyễn Hội.

Xem chi tiết
Làm việc cho Công ty bảo hiểm nhân thọ hơn 10 năm, nay Công ty cho nghỉ với lý do Công ty gặp khó khăn, có đúng không?

TO- Tôi làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn cho một Công ty bảo hiểm nhân thọ đã hơn 10 năm, tôi không hề bị kỷ luật hay vi phạm những nội quy của Công ty. Thời gian gần đây Công ty lấy lý do là gặp khó khăn và phải cắt giảm nhân sự nên công ty đã ra thông báo chấm dứt hợp đồng lao động đối với tôi, có trả lương và trợ cấp thôi việc đầy đủ. Vậy cho tôi xin hỏi với trường hợp của tôi Công ty cho tôi nghỉ việc là đúng hay sai?

Xem chi tiết
Chợ và những nguy cơ từ ô nhiễm môi trường

BT- Ai cũng biết chợ là nguồn cung cấp lương thực - thực phẩm cần thiết cho con người. Tuy hiện nay, hệ thống siêu thị đã phổ biến, nhưng chợ truyền thống vẫn có một lượng khách hàng đáng kể. Điều đáng nói, không phải chợ nào cũng có môi trường đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Khu tái định cư không có lối thoát nước thải

BTO -  Khu tái định cư hai bên đường Nguyễn Thị Định thuộc khu phố 6, phường Phú Tài (Phan Thiết) được hình thành hơn 6 năm nay, người dân xây dựng nhà ở ngày càng nhiều. Song, các công trình nhà ở sau khi xây dựng xong đều gặp khó khăn trong vấn đề giải quyết nước thải.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533