Chính trị Cập nhật lúc 09:48:57 06/01/2019  (Lượt xem:  9901 )
Những năm tháng tình nguyện của

Những năm tháng tình nguyện của những người con Bình Thuận ngày ấy

BTO-Nhân kỷ niệm 40 năm ngày chiến thắng chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam của tổ quốc và cùng quân dân Campuchia chiến thắng chế độ diệt chủng Pôn Pốt (7/1/1979-7/1/2019). Báo Binhthuan Online xin giới thiệu những trang lịch sử oanh liệt của lực lượng vũ trang tỉnh Thuận Hải (cũ) trong 10 năm làm ngĩa vụ quốc tế ở Campuchia.

Bộ đội tình nguyện Thuận Hải huấn luyện giúp lực lượng vũ trang tỉnh Pretvihia. Ảnh tư liệu

Đầu năm 1979, sau khi dìm cả dân tộc Campuchia vào trong bể máu, tập đoàn Pôn Pốt-Iêng Xa Ri xua quân áp sát biên giới Tây Nam, xâm lấn lãnh thổ Việt Nam, giết hại rất dã man đồng bào ta.

Quyết bảo vệ tổ quốc, từ tháng 12/1978 Trung đoàn 812 được lệnh tách khỏi Đoàn 334 (binh đoàn trồng bông đang đóng tại khu vực Sông Mao) và biên chế vào đội hình chiến đấu của Sư đoàn 309 (QK5) sẵn sàng tham gia đánh địch tràn sang biên giới ở vùng Đức Cơ (Gia Lai-KonTum).

Trung đoàn 812 đã góp phần cùng quân tình nguyện VN và lực lượng yêu nước Campuchia đánh tan toàn bộ lực lượng Khơ Me phản động. Ngày 7/1/1979 đất nước Chùa Tháp được hoàn toàn giải phóng và dân tộc Campuchia đã thoát khỏi họa diệt chủng.

Tuy bị tan rã nhưng tập đoàn Pôn Pốt chưa can tâm thất bại, ngày đêm bọn tàn quân Pôn Pốt vẫn lén lút bám vào các phun, sóc chống phá cách mạng, phá hoại cuộc sống mới của nhân dân.

Theo yêu cầu của bạn, Trung đoàn 812 tiếp tục ở lại làm nhiệm vụ truy quét. Đồng thời theo chỉ thị của Bộ Quốc phòng, ngày 30/1/1979 Bộ CHQS tỉnh Thuận Hải đưa tiểu đoàn 15 sang tỉnh Pretvihia để cùng với Sư đoàn 307 của quân khu làm nhiệm vụ chiến đấu, truy quét tàn quân Pôn Pốt, giúp bạn xây dựng chính quyền và ổn định cuộc sống nhân dân vùng mới giải phóng.

Lúc này ở biên giới phía Bắc tổ quốc, ngày 17/2/1979 kẻ thù xua quân tràn qua biên giới gây nhiều tổn thất về người và của. Ban Chấp hành TW Đảng ra lời kêu gọi, Chủ tịch nước ban bố tình trạng khẩn cấp và lệnh tổng động viên. Quyết tâm bảo vệ tổ quốc, cán bộ, chiến sĩ và thanh niên Thuận Hải viết đơn tình nguyện lên đường ra biên giới chiến đấu, trong đó có nhiều lá đơn viết bằng máu.

Ngày 2/5/1979, Bộ CHQS tỉnh Thuận Hải thành lập tiểu đoàn "tình nguyện". Ngày 28/7/1979 tiểu đoàn "tình nguyện" xuất phát lên đường sang tỉnh Pretvihia cùng chiến đấu với Tiểu đoàn 15. Vì cùng chiến đấu với Tiểu đoàn 15 trên một chiến trường nên tiểu đoàn "tình nguyện Thuận Hải" đổi phiên hiệu thành Tiểu đoàn 16.

Tiểu đoàn tình nguyện Thuận Hải nhận cờ Quyết thắng trước lúc lên đường làm nhiệm vụ quốc tế. Ảnh: Tư liệu

Cũng trong thời gian này, thực hiện chỉ thị của TW, Tỉnh ủy và UBND tỉnh Thuận Hải đã điều động một số cán bộ các ngành thành lập đoàn chuyên gia dân sự do đồng chí Đỗ Thành - Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy làm trưởng đoàn - sang giúp tỉnh Pretvihia kết nghĩa về nhiều mặt: xây dựng Đảng, củng cố chính quyền, phát triển KT-XH...

Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ "giúp nhân dân nước bạn là mình tự giúp mình", qua 10 năm làm nghĩa vụ quốc tế ở Campuchia, cán bộ, chiến sĩ quân tình nguyện VN thuộc lực lượng vũ trang tỉnh Thuận Hải đã vượt qua bao gian khổ, khó khăn, vừa đánh địch bảo vệ dân, cứu đói cho dân, vừa giúp bạn từ con số không đến khi trưởng thành tự đảm đương được mọi công việc. Lực lượng vũ trang Thuận Hải thuộc quân tình nguyện VN đã cùng bạn chiến đấu hàng ngàn trận lớn, nhỏ, trong đó đoàn quân sự 5504 (có sự tham gia của nhiều đơn vị lực lượng vũ trang Thuận Hải) đã đánh 1.200 trận, diệt hơn 300 tên, bắt và gọi hàng gần 4.000 tên, thu gần 1.000 súng các loại và phương tiện chiến tranh của địch, giải phóng hơn 1 vạn dân và giúp bạn xây dựng được 3 tiểu đoàn, 15 đại đội, 7 cơ quan quân sự huyện và 1 cơ quan quân sự tỉnh; cùng đoàn chuyên gia dân sự xây dựng hoàn chỉnh các tổ chức Đảng, chính quyền, đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở… Trung đoàn 812 đã đánh 600 trận lớn, nhỏ, diệt hơn 1.000 tên, bắt 306 tên, gọi hàng 389 tên, thu 180 súng các loại, 16 ô tô và hàng 100 tấn thóc gạo, quân trang, quân dụng, giải phóng 1.800 dân, giúp bạn xây dựng 1 đại đội, 2 trung đoàn (trung đoàn Pnom Pênh và trung đoàn Bát Tam Bang), xây dựng chính quyền ở 52 thôn, 18 xã và 3 huyện, cứu đói cho hàng ngàn lượt dân. Tiểu đoàn 482 đã đánh hàng chục trận, diệt nhiều tên và giúp bạn xây dựng cơ sở chính trị, một số đơn vị lực lượng vũ trang cơ sở các tỉnh Mon Đun Ki Ri, Ra Ta Na Ki Ri...

Trong lịch sử quân sự thế giới, cũng đã có nhiều nước cử quân tình nguyện đi làm ngĩa vụ quốc tế, nhưng chưa đội quân nào giống quân tình nguyện VN: chiến đấu ở một chiến trường thời tiết vô cùng khắc nghiệt, mùa khô thì tất cả các sông suối đều cạn, mùa mưa thì nơi nào cũng ngập nước, cán bộ, chiến sĩ ta hàng ngày vừa phải đối phó với kẻ địch, vừa phải đối phó với bệnh tật ốm đau (theo tài liệu nghiên cứu y khoa thì tỉnh Pretvihia là cái "rốn" sốt rét của cả Đông Dương). Ở hậu phương mỗi năm 2 bộ quân phục là vừa đủ, còn ở đây chỉ cần sau một mùa mưa thì các chiến sĩ đã phải đầu trần chân đất, vừa chiến đấu vừa cùng ăn, cùng ở, cùng làm để phát động quần chúng xây dựng thực lực cách mạng cho bạn.

Hàng trăm cán bộ, chiến sĩ của lực lượng vũ trang tỉnh Thuận Hải đã anh dũng hy sinh vì nhiệm vụ quốc tế cao cả, hàng ngàn đồng chí khác mang trong người bệnh tật và thương tật suốt đời. Hàng ngàn cán bộ, chiến sĩ của đoàn 5504 và Trung đoàn 812 được nhà nước CHXHCN Việt Nam và nhà nước cách mạng Campuchia tặng thưởng nhiều huân chương các loại. 40 năm đã qua nhưng ký ức về cuộc chiến tranh bảo vệ tổ quốc, cùng những năm tháng làm nghĩa vụ quốc tế ở Campuchia đầy hy sinh, khó khăn, gian khổ vẫn vẹn nguyên trong tâm hồn những người con Thuận Hải tình nguyện ngày ấy.

Đặng Dũng

Theo "Lịch sử lực lượng vũ trang nhân dân tỉnh Bình Thuận (1945-2000)

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Một phụ nữ dân tộc nghèo bị bỏng toàn thân cần giúp đỡ

BTO- Mai Thị Tú Trinh là người dân tộc Khmer ở thôn Phước Tiến, xã Tân Phước, thị xã La Gi (Bình Thuận), gia đình đông anh chị em đều đi làm thuê kiếm sống, hoàn cảnh nghèo bây giờ lại càng khốn khó hơn.

Xem chi tiết
UBMTTQVN tỉnh Bình Dương: Hỗ trợ 300 triệu đồng cứu trợ đồng bào bị thiệt hại do ngập lụt, lốc xoáy huyện Tánh Linh

BT- Sáng 19/8, UBMTTQVN tỉnh phối hợp với Đoàn công tác Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bình Dương tổ chức thăm hỏi và cứu trợ đồng bào bị thiệt hại do mưa lớn ngập lụt, lốc xoáy (từ ngày 29/7 - 8/8/2019) trên địa bàn huyện Tánh Linh.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Cảnh giác chiêu trò lừa đảo mới

BT- Mới đây, một người bán quầy hàng trái cây trên đường Đinh Tiên Hoàng (TP. Phan Thiết) bị 2 người nước ngoài lợi dụng sự sơ hở của người bán hàng lấy trộm tiền.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533