Chính trị Cập nhật lúc 14:33:04 03/06/2019  (Lượt xem:  1149 )
Quốc hội sẽ giám sát tối cao về

Quốc hội sẽ giám sát tối cao về phòng, chống xâm hại trẻ em

Theo đại biểu, tính chất vụ việc xâm hại trẻ em ngày càng nghiêm trọng, gây bức xúc trong xã hội nên Quốc hội cần tiến hành giám sát.

Tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 7 Quốc hội Khóa XIV, sáng 3/6, tại Nhà Quốc hội, Quốc hội đã nghe Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trình bày Tờ trình về dự kiến chương trình giám sát của Quốc hội năm 2020.

Tính chất vụ việc xâm hại trẻ em ngày càng nghiêm trọng

Thảo luận tại Hội trường, đại biểu Triệu Thị Thu Phương (đoàn Bắc Kạn) đề nghị Quốc hội giám sát chuyên đề thứ 1 về “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em”.

Theo đại biểu, trẻ em là đối tượng cần được gia đình và toàn xã hội bảo vệ. Tuy nhiên, thời gian gần đây liên tục xảy ra các vụ xâm hại trẻ em, gióng lên hồi chuông cảnh báo về việc cần có một cơ chế hình thành lá chắn vững chắc hơn bảo vệ trẻ em, ngăn chặn các hành vi xâm hại trẻ em.

Thời gian qua, Quốc hội, Chính phủ luôn quan tâm, chỉ đạo sâu sát tới công tác bảo vệ trẻ em, tuy nhiên, tình hình xâm hại trẻ em, đặc biệt là xâm hại tình dục, bạo lực học đường vẫn diễn biến phức tạp gây bức xúc trong xã hội.

Đại biểu Triệu Thị Thu Phương. Ảnh: Quochoi.vn

Theo số liệu báo cáo thống kê, tình hình trẻ em bị bạo lực, xâm hại trong 2 năm 2017, 2018 và quý I năm 2019, toàn quốc xảy ra 3499 vụ, với hơn 3500 trường hợp trẻ em bị bạo lực, xâm hại được phát hiện, trong đó trẻ em bị xâm hại tình dục chiếm hơn 60%.

Những hành vi, vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em khi chạm ngưỡng hình sự mới bị phát hiện, xử lý, do đó những con số nêu ra có thể chỉ là phần nổi của tảng băng. Trên thực tế, con số này có thể còn lớn hơn vì trẻ em và gia đình của nạn nhân không tố giác.

"Tính chất vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em ngày càng nghiêm trọng, gây bức xúc trong xã hội. Hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em vi phạm nghiêm trọng chuẩn mực đạo đức. Nhiều vụ xâm hại tình dục trẻ em báo động về sự suy đồi đạo đức như hiếp dâm tập thể, hiếp dâm rồi giết trẻ em, người cao tuổi xâm hại tình dục trẻ em nhỏ tuổi, thầy giáo xâm hại tình dục nhiều học sinh,...gây bức xúc dư luận trong thời gian qua" - nữ đại biểu nhấn mạnh.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên, theo đại biểu Triệu Thị Thu Phương là do công tác bảo vệ trẻ em ở nhiều nơi chưa được quan tâm đúng mức, kịp thời. Không ít trẻ em chưa nhận được sự quan tâm, chăm sóc, giáo dục, bảo vệ cần thiết nên bị xâm hại cả về thể xác lẫn tinh thần. Nhiều vụ việc, hành vi xâm hại trẻ em chưa được phát hiện, ngăn chặn kịp thời, có vụ việc xử lý chưa nghiêm.

Văn bản quy phạm pháp luật còn có những khoảng trống nhất định, còn thiếu các quy định triển khai chính sách về bảo vệ trẻ em; thiếu đội ngũ cán bộ làm công tác trẻ em và còn thiếu sự quan tâm, giám sát của cơ quan dân cử.

Đại biểu đề nghị Quốc hội ưu tiên chương trình giám sát 2020 đối với chuyên đề này nhằm rà soát, đánh giá lại tất cả quy định của pháp luật để kịp thời sửa đổi bổ sung, tiếp tục hoàn thiện cơ chế chính sách, pháp luật liên quan đến bảo vệ trẻ em nói chung, phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em nói riêng.

Trách nhiệm của các cơ quan trong việc bảo vệ trẻ em

Nhất trí với chuyên đề giám sát về việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em”, đại biểu Lê Xuân Thân (đoàn Khánh Hòa) cho rằng, nên xác định mốc thời gian cho chuyên đề này.

Theo đại biểu, trong nội dung giám sát chung về Luật trẻ em năm 2016, điều quan trọng nhất mà hiện nay dư luận và cử tri quan tâm đó là trách nhiệm của các cơ quan ban ngành từ Trung ương tới địa phương.

Đại biểu Lê Xuân Thân (Khánh Hoà). Ảnh: Nhật Bắc/ VGP

Trong luật nêu rõ 7 cơ quan từ Trung ương, cấp tỉnh tới cấp xã, trong đó có Hội bảo vệ quyền trẻ em... tất cả những cơ chế, thiết kế nếu thực hiện tốt việc đảm bảo quyền trẻ em thì số vụ việc xâm hại trẻ em sẽ giảm, có tác dụng ngăn ngừa và phòng ngừa tốt.

“Có nhiều nơi dư luận đặt câu hỏi tại sao các cơ quan nhiều như vậy, đông như vậy từ Trung ương tới cơ sở mà tình trạng xâm hại trẻ em vẫn diễn ra" đại biểu đặt vấn đề và đề nghị mở rộng phạm vi này để xác định trách nhiệm và có những giải pháp để thực hiện tốt hơn trong thời gian tới trong việc kiểm tra, kiểm soát việc thực hiện các quyền trẻ em theo Luật trẻ em năm 2016.

Kết thúc thảo luận, Quốc hội đã lấy ý kiến các đại biểu bằng hệ thống điện tử về 2 nội dung chuyên đề giám sát, cụ thể là Chuyên đề 1: Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em; Chuyên đề 2: Việc thực hiện các Hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt nam là thành viên.

Kết quả, 383/426 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành nội dung chuyên đề 1 (chiếm 79,13%).

Kim Anh/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Sớm xác định lại ranh giới đất giữa 2 doanh nghiệp

BT- Ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Công ty Gạch Phú Quý tại huyện Hàm Tân phản ánh: Ngày 10/5/2018, ông đã làm đơn khiếu nại tranh chấp đất với Công ty Sông Lam tại xã Sông Phan, Hàm Tân, được UBND xã Sông Phan tổ chức cuộc họp hòa giải nhưng không thành.

Xem chi tiết
Đang là Quân nhân chuyên nghiệp, tôi có thể chuyển sang sỹ quan khi đã có bằng Đại học?

 BTO- Kính chào Luật sư! Tôi hiện tại đang phục vụ trong quân đội hiện đang là Quân nhân chuyên nghiệp (hệ trung cấp). Tuy nhiên, trước khi vào quân đội tôi đã tốt nghiệp Đại học chính quy ngoài trường quân đội (ngành kinh tế). Vậy xin luật sư tư vấn giúp là tôi có thể phiên hệ số lương sang cao cấp (tức đại học) hoặc chuyển sang sỹ quan không? Nếu có thì phải trình tự thế nào đúng quy định? Xin cảm ơn Luật sư.

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533