Chính trị Cập nhật lúc 14:33:04 03/06/2019  (Lượt xem:  1766 )
Quốc hội sẽ giám sát tối cao về

Quốc hội sẽ giám sát tối cao về phòng, chống xâm hại trẻ em

Theo đại biểu, tính chất vụ việc xâm hại trẻ em ngày càng nghiêm trọng, gây bức xúc trong xã hội nên Quốc hội cần tiến hành giám sát.

Tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 7 Quốc hội Khóa XIV, sáng 3/6, tại Nhà Quốc hội, Quốc hội đã nghe Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trình bày Tờ trình về dự kiến chương trình giám sát của Quốc hội năm 2020.

Tính chất vụ việc xâm hại trẻ em ngày càng nghiêm trọng

Thảo luận tại Hội trường, đại biểu Triệu Thị Thu Phương (đoàn Bắc Kạn) đề nghị Quốc hội giám sát chuyên đề thứ 1 về “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em”.

Theo đại biểu, trẻ em là đối tượng cần được gia đình và toàn xã hội bảo vệ. Tuy nhiên, thời gian gần đây liên tục xảy ra các vụ xâm hại trẻ em, gióng lên hồi chuông cảnh báo về việc cần có một cơ chế hình thành lá chắn vững chắc hơn bảo vệ trẻ em, ngăn chặn các hành vi xâm hại trẻ em.

Thời gian qua, Quốc hội, Chính phủ luôn quan tâm, chỉ đạo sâu sát tới công tác bảo vệ trẻ em, tuy nhiên, tình hình xâm hại trẻ em, đặc biệt là xâm hại tình dục, bạo lực học đường vẫn diễn biến phức tạp gây bức xúc trong xã hội.

Đại biểu Triệu Thị Thu Phương. Ảnh: Quochoi.vn

Theo số liệu báo cáo thống kê, tình hình trẻ em bị bạo lực, xâm hại trong 2 năm 2017, 2018 và quý I năm 2019, toàn quốc xảy ra 3499 vụ, với hơn 3500 trường hợp trẻ em bị bạo lực, xâm hại được phát hiện, trong đó trẻ em bị xâm hại tình dục chiếm hơn 60%.

Những hành vi, vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em khi chạm ngưỡng hình sự mới bị phát hiện, xử lý, do đó những con số nêu ra có thể chỉ là phần nổi của tảng băng. Trên thực tế, con số này có thể còn lớn hơn vì trẻ em và gia đình của nạn nhân không tố giác.

"Tính chất vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em ngày càng nghiêm trọng, gây bức xúc trong xã hội. Hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em vi phạm nghiêm trọng chuẩn mực đạo đức. Nhiều vụ xâm hại tình dục trẻ em báo động về sự suy đồi đạo đức như hiếp dâm tập thể, hiếp dâm rồi giết trẻ em, người cao tuổi xâm hại tình dục trẻ em nhỏ tuổi, thầy giáo xâm hại tình dục nhiều học sinh,...gây bức xúc dư luận trong thời gian qua" - nữ đại biểu nhấn mạnh.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên, theo đại biểu Triệu Thị Thu Phương là do công tác bảo vệ trẻ em ở nhiều nơi chưa được quan tâm đúng mức, kịp thời. Không ít trẻ em chưa nhận được sự quan tâm, chăm sóc, giáo dục, bảo vệ cần thiết nên bị xâm hại cả về thể xác lẫn tinh thần. Nhiều vụ việc, hành vi xâm hại trẻ em chưa được phát hiện, ngăn chặn kịp thời, có vụ việc xử lý chưa nghiêm.

Văn bản quy phạm pháp luật còn có những khoảng trống nhất định, còn thiếu các quy định triển khai chính sách về bảo vệ trẻ em; thiếu đội ngũ cán bộ làm công tác trẻ em và còn thiếu sự quan tâm, giám sát của cơ quan dân cử.

Đại biểu đề nghị Quốc hội ưu tiên chương trình giám sát 2020 đối với chuyên đề này nhằm rà soát, đánh giá lại tất cả quy định của pháp luật để kịp thời sửa đổi bổ sung, tiếp tục hoàn thiện cơ chế chính sách, pháp luật liên quan đến bảo vệ trẻ em nói chung, phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em nói riêng.

Trách nhiệm của các cơ quan trong việc bảo vệ trẻ em

Nhất trí với chuyên đề giám sát về việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em”, đại biểu Lê Xuân Thân (đoàn Khánh Hòa) cho rằng, nên xác định mốc thời gian cho chuyên đề này.

Theo đại biểu, trong nội dung giám sát chung về Luật trẻ em năm 2016, điều quan trọng nhất mà hiện nay dư luận và cử tri quan tâm đó là trách nhiệm của các cơ quan ban ngành từ Trung ương tới địa phương.

Đại biểu Lê Xuân Thân (Khánh Hoà). Ảnh: Nhật Bắc/ VGP

Trong luật nêu rõ 7 cơ quan từ Trung ương, cấp tỉnh tới cấp xã, trong đó có Hội bảo vệ quyền trẻ em... tất cả những cơ chế, thiết kế nếu thực hiện tốt việc đảm bảo quyền trẻ em thì số vụ việc xâm hại trẻ em sẽ giảm, có tác dụng ngăn ngừa và phòng ngừa tốt.

“Có nhiều nơi dư luận đặt câu hỏi tại sao các cơ quan nhiều như vậy, đông như vậy từ Trung ương tới cơ sở mà tình trạng xâm hại trẻ em vẫn diễn ra" đại biểu đặt vấn đề và đề nghị mở rộng phạm vi này để xác định trách nhiệm và có những giải pháp để thực hiện tốt hơn trong thời gian tới trong việc kiểm tra, kiểm soát việc thực hiện các quyền trẻ em theo Luật trẻ em năm 2016.

Kết thúc thảo luận, Quốc hội đã lấy ý kiến các đại biểu bằng hệ thống điện tử về 2 nội dung chuyên đề giám sát, cụ thể là Chuyên đề 1: Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em; Chuyên đề 2: Việc thực hiện các Hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt nam là thành viên.

Kết quả, 383/426 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành nội dung chuyên đề 1 (chiếm 79,13%).

Kim Anh/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trường THCS Nguyễn Du: Trao 5 xe đạp cho học sinh nghèo

BT- Trường THCS Nguyễn Du vừa trao 5 chiếc xe đạp do Karaoke Năm Sao tài trợ cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi. Cô Võ Thị Mỹ Thanh – Phó Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Du cho biết: Năm học 2019 – 2020 trường có 2.100 học sinh, trong đó học sinh khó khăn chiếm đến 15% tổng số học sinh toàn trường.

Xem chi tiết
 Trao 1.557 phần qua cho trẻ em nghèo ở xã vùng ven thành phố

BTO- Ngày 13/9 Hội phụ nữ, đoàn thanh niên Phòng cảnh sát giao thông Công an tỉnh Bình Thuận (CSGT) phối hợp với chùa Thiện Quang tổ chức trao quà trung thu cho các em học sinh ở 4 trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn xã Thiện Nghiệp – Tp Phan Thiết.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Rác nhếch nhác sau lễ hội rước đèn trung thu

BTO- Hiếm thấy năm nào có một đêm hội rước đèn Trung thu đẹp như năm nay. Trẻ em và người lớn nô nức đi xem dưới ánh đèn màu của hàng trăm, hàng chục lồng đèn lớn nhỏ đủ hình thù kỳ thú. Tuy nhiên, sau niềm vui đó, để lại hình ảnh rác rến nhếch nhác trên các tuyến phố nơi đoàn rước đi qua.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533