Chính trị Cập nhật lúc 16:25:17 05/12/2018  (Lượt xem:  3943 )
Quyền cao

Quyền cao, chức trọng càng phải gương mẫu

BTO- Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đặc biệt coi trọng hành động nêu gương của cán bộ đảng viên và bản thân Người là một tấm gương sáng cho toàn Đảng, toàn dân noi theo. Người nói: "Một tấm gương sáng còn có giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền". Người dặn dò: "Trước mặt quần chúng, không phải ta cứ viết lên trán chữ "cộng sản" mà ta được họ yêu mến. Quần chúng chỉ quý mến những người có tư cách, đạo đức". Trong Di chúc để lại, Người nhấn mạnh: "Phải giữ gìn Đảng ta thật trong sạch". Thời đại Hồ Chí Minh với biết bao giông ba bão tố thác ghềnh, câu nói "Đảng viên đi trước, làng nước theo sau" tuyệt đối không phải là một khẩu hiệu chính trị để hô hào, mà thực sự là lẽ sống của hàng triệu cán bộ đảng viên luôn xông lên nơi đầu sóng ngọn gió, bất chấp mọi hy sinh, gian khổ.

Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm hỏi nông dân Hợp tác xã Hùng Sơn (huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên) đang gặt lúa, năm 1954 (Ảnh tư liệu)

Ghi nhớ lời dặn "nêu gương" của Chủ tịch Hồ Chí Minh, để ngăn chặn sự suy thoái trong Đảng, Đảng ta đã từng có Quy định số 101 (năm 2012) về "Trách nhiệm nêu gương của cán bộ đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp"; Quy định số 55 (năm 2016) về "Một số việc cần làm ngay để tăng cường vai trò nêu gương của cán bộ đảng viên". Những quy định trên đã có tác dụng nhất định trong phát huy vai trò gương mẫu, đầu tàu của cán bộ đảng viên, nhất là cán bộ chủ chốt các cấp trong công tác, đời sống và sinh hoạt.

Tuy nhiên, thực tế đang xảy ra tình trạng một bộ phận cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp chưa thật sự gương mẫu, với những biểu hiện như: nói không đi đôi với làm, nói nhiều làm ít, nói hay làm dở, có cán bộ còn trục lợi, lãng phí, tham nhũng, tiêu cực. Có cán bộ lãnh đạo cấp cao cả đương chức và đã nghỉ hưu, vi phạm nghiêm trọng kỷ luật của Đảng, pháp luật của nhà nước, gây dư luận xấu trong cán bộ đảng viên và nhân dân. Hàng loạt vụ đại án tham nhũng và kinh tế được đưa ra xét xử công khai cho thấy sự tha hóa của một bộ phận cán bộ có chức, có quyền trong bộ máy nhà nước.

Thời đại bùng nổ thông tin trên mạng xã hội, mỗi điều tốt-xấu của người cán bộ lãnh đạo đều lan truyền rất nhanh, rất rộng đến công chúng. Có những trường hợp cán bộ "nói một đàng, làm một nẻo", miệng rao giảng đạo đức, nhưng gia đình họ có biệt phủ hoành tráng, xe hơi, con cái du học Âu, Mỹ, bản thân họ đi nước ngoài như "đi chợ"... trong lúc địa phương họ quản lý dân tình phải thường xuyên cứu đói vì thiên tai, dịch bệnh, ngành họ quản lý thì đang thua lỗ hàng ngàn tỷ đồng. Những "tấm gương đen" ấy dù chỉ là số ít nhưng làm suy giảm nghiêm trọng niềm tin của nhân dân.

Tình trạng chạy chức, chạy quyền, chạy tuổi, chạy quy hoạch, chạy luân chuyển, chạy bằng cấp, chạy án... chậm ngăn chặn, đẩy lùi. Hiện tượng "cả nhà làm quan", "cả họ làm quan" lây lan, khiến quần chúng nhân dân bất bình, tạo điều kiện cho những kẻ cơ hội leo cao, luồn sâu vào hệ thống chính trị. Đó là một nguy cơ.

"Thượng bất chính, hạ tắc loạn"-Đảng ta hiểu rõ quy luật ấy. Quy định 08-QĐ/TW của Ban Chấp Hành TW Đảng khóa XII về trách nhiệm nêu gương lần này đã chỉ đích danh gần 200 ủy viên TW, ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư, với những quy định không chung chung mà rất cụ thể về những điều được làm và không được làm. Phát biểu tại Hội nghị TW 8, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: Nếu gần 200 ủy viên TW khóa XII từng đồng chí thực sự soi vào bản thân, đề cao trách nhiệm nêu gương và gương mẫu đi đầu thực hiện thì sẽ có sức lan tỏa rất lớn, sẽ tạo ra sự chuyển biến mạnh mẽ trong toàn Đảng, toàn hệ thống chính trị, góp phần củng cố, tăng cường niềm tin của cán bộ, đảng viên, nhân dân vào TW Đảng, Bộ Chính trị và Ban Bí thư.

Nhân dân bắt đầu có niềm tin vào cuộc đấu tranh chống tham nhũng do đồng chí Tổng Bí thư phát động. Nhân dân cũng đang kỳ vọng Quy định 08 của Ban chấp hành TW Đảng sẽ được thực thi nghiêm túc, hiệu quả, phát huy được vai trò giám sát của quần chúng nhân dân. Bởi suy cho cùng "Một tấm gương sáng còn có giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền".

Đặng Dũng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Trường tiểu học 3 năm liền đạt chuẩn quốc gia

BT - Cuối tháng 5/2019 Trường tiểu học Đức Thắng 1 (Phan Thiết) đã kết thúc chương trình giáo dục và tổng kết năm học 2018 - 2019 với những con số đáng tự hào: 99,7% học sinh lên lớp thẳng; 52,2% học sinh hoàn thành xuất sắc; 21% học sinh hoàn thành vượt trội; 100% học sinh có năng lực và phẩm chất tốt và đạt; 68,4% giáo viên dạy giỏi cấp trường và 18% giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, thành phố.

Xem chi tiết
Cho mượn tiền nhưng không có giấy xác nhận mượn, người mượn không trả, kiện được không? 

BTO- Năm 2017, tôi có cho một người bạn thân mượn 50 triệu đồng để giải quyết việc gia đình và làm ăn. Lúc cho mượn thì vì tin tưởng bạn bè nên không làm giấy tờ vay mượn. Cho đến nay tôi khó khăn nhưng khi đòi tiền thì bạn ấy cứ hẹn, không chịu trả tiền cho tôi. Vậy trường hợp của tôi không có giấy tờ mượn tiền thì tôi có đi kiện được không?

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đường chưa thông, hè không thoáng

BTO - “Đường thông, hè thoáng” là một trong những tiêu chí để xây dựng một thành phố văn minh, hiện đại. Vì thế, thời gian qua tại địa bàn thành phố Phan Thiết các phường, xã cùng với các lực lượng chức năng như: Công an, dân phòng, tự vệ, các đoàn thể… đã nhiều lần ra quân lập lại trật tự lòng lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533