Chính trị Cập nhật lúc 08:21:07 18/09/2018  (Lượt xem:  2271 )
Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận

BT- Ngày 3/6/2013, Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) ban hành Nghị quyết số 25 “Về tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới”. Để thực hiện có hiệu quả nghị quyết trên, Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy và UBND tỉnh đã chỉ đạo và tổ chức thực hiện ở các cấp, các ngành và cơ sở trên địa bàn tỉnh. Theo đó xác định những việc cần làm ngay để tập trung thực hiện, đồng thời giao nhiệm vụ cho từng cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm thực hiện, sau các đợt kiểm điểm tự phê bình và phê bình phải xây dựng kế hoạch khắc phục.

Lãnh đạo tỉnh đối thoại với người dân ở phường Phú Trinh. Ảnh: Đ.Hòa

Từ đó các cấp ủy tăng cường giáo dục chính trị tư tưởng trong cán bộ, đảng viên, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, chất lượng đảng viên, nhất là phát huy tinh thần đấu tranh phê bình và tự phê bình. Cùng với việc làm tốt công tác học tập, quán triệt trong nội bộ, công tác tuyên truyền, phổ biến trong nhân dân cũng được coi trọng thực hiện. Trong thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, các cấp ủy, các cơ quan, đơn vị triển khai cho người đứng đầu xây dựng kế hoạch cá nhân “Gương mẫu thực hiện”, cán bộ, đảng viên, công chức xây dựng kế hoạch “Tự giác thực hiện”. Hầu hết từng cá nhân công chức, viên chức đều viết “Bản cam kết” về giữ gìn phẩm chất, đạo đức, lối sống, không có biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống để rèn luyện phấn đấu. Định kỳ người đứng đầu, đảng viên, quần chúng báo cáo kết quả thực hiện trước tổ chức theo quy định.

Đối với tổ chức cơ sở Đảng được quan tâm củng cố, kiện toàn, năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức Đảng ở các cấp, nhất là cấp cơ sở ngày càng được nâng cao, gắn với các giải pháp xây dựng tổ chức Đảng trong sạch vững mạnh. Các nguyên tắc tổ chức, sinh hoạt Đảng được thực hiện nghiêm túc, nội dung sinh hoạt chi bộ ngày càng được cải tiến, nâng cao chất lượng, trong đó việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và công tác phòng, chống tham nhũng là nội dung bắt buộc phải đánh giá trong sinh hoạt chi bộ định kỳ. Việc đánh giá chất lượng tổ chức Đảng ở cơ sở được thực hiện ngày càng thực chất, sát thực tế, không chạy theo thành tích, các tổ chức cơ sở Đảng yếu kém được các cấp ủy quan tâm chỉ đạo và đề ra kế hoạch, giải pháp khắc phục.

Qua kiểm điểm đánh giá, phân loại chất lượng tổ chức Đảng, đảng viên năm 2017 có 239 tổ chức cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh, tăng 3,33% so năm 2013, hoàn thành tốt nhiệm vụ có 131 tổ chức cơ sở Đảng, tăng 7,64% so năm 2013, hoàn thành nhiệm vụ 106 tổ chức cơ sở Đảng, giảm 11,19% so năm 2013…

Trong công tác phòng chống tham nhũng, Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Thường trực Tỉnh ủy tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt. Việc thực hiện kê khai và công khai bản kê khai tài sản của cán bộ, công chức, viên chức trong diện kê khai đảm bảo theo quy định. Công tác phát hiện, xử lý các vụ việc và điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng, tiêu cực được chỉ đạo chặt chẽ. Từ năm 2016 đến nay, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành 54 văn bản chỉ đạo công tác phòng, chống tham nhũng, công tác kiểm tra giám sát. Công tác nắm tình hình, giải quyết những vấn đề có liên quan đến đời sống nhân dân được Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực Tỉnh ủy tăng cường chỉ đạo và được các cấp ủy Đảng, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị quan tâm thực hiện. Việc thực hiện đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội với nhân dân được quan tâm. qua đó phát huy dân chủ của nhân dân tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền nhằm nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý của nhà nước. Giải quyết kịp thời những vấn đề vướng mắc, phát sinh và nguyện vọng của nhân dân.

Bên cạnh đó, các cấp chính quyền, các ngành, cơ quan, đơn vị và đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong hệ thống các cơ quan nhà nước đã có chuyển biến rõ nét về nhận thức và trong thực hiện công tác dân vận. Triển khai nhiều biện pháp đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công việc nhằm phục vụ nhân dân ngày càng tốt hơn…

THANH QUANG

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hơn 1.065 triệu đồng chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam

BT- Kỷ niệm 57 năm “Thảm họa da cam ở Việt Nam” (10/8/1961 - 10/8/2018), Tỉnh hội Bình Thuận đã phát động và tổ chức đợt thi đua “Tháng hành động vì nạn nhân chất độc da cam”… Phong trào đã được các cấp hội trong tỉnh; nhiều tổ chức, cá nhân và nhà hảo tâm hưởng ứng, chia sẻ và ủng hộ cho quỹ “Chăm sóc nạn nhân” của tỉnh được 1.065 triệu đồng.

Xem chi tiết
Lấn chiếm đất công làm đường lớn vào rẫy

BT- Khoảng 20 ngày trước, tại khu vực trước trạm bơm cấp 1, công trình chuyển nước khu Lê Hồng Phong, một người dân tên là Lâm Hoàng B.  ở thị trấn Lương Sơn (Bắc Bình) đã tự ý đưa máy móc vào mở đường dẫn vào khu đất rẫy khoảng 40 ha ở sâu phía trong.

Xem chi tiết
Em ở nhà tự, nếu làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có cần anh và chị ký giấy không?

 BTO- Em xin chào baobinhthuan.com. Cho em hỏi, nhà có mảnh đất trồng thanh long và hiện nay vẫn chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đất đó là từ ba và mẹ khai thác đã lâu. Nhà em có 3 anh em, anh và chị, còn em là út, anh và chị đều đã lập gia đình còn em thì chưa, anh chị đã ở riêng, em thì ở căn nhà tự. Nhưng ba em thì đã qua đời, còn mẹ thì theo người khác.

Xem chi tiết
Nên linh động tắt - mở điện đường theo mùa

BTO- Do ảnh hưởng sự tự quay quanh trục của trái đất và chuyển động của trái đất quanh mặt trời nên sinh ra hiện tượng vào tháng 5 thì ngày dài - đêm ngắn, vào tháng 10 thì ngày ngắn - đêm dài. Bởi thế ông cha ta đã đúc kết thành câu tục ngữ: "Đêm tháng 5 chưa nằm đã sáng, ngày tháng 10 chưa cười đã tối".

Xem chi tiết
Vấn nạn lấn chiếm đất lâm nghiệp ở Bắc Bình

BT- Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý RPH Sông Lũy, Bắc Bình đã kiểm tra, phát hiện, lập biên bản các đối tượng lấn chiếm 28,2 ha đất lâm nghiệp trái phép tại các tiểu khu, thuộc địa bàn quản lý của Trạm bảo vệ rừng Phan Sơn và Trạm bảo vệ rừng Đá Trắng.

Xem chi tiết
Điểm đen tai nạn

BTO- Tuy là con đường liên thôn, từ Kim Ngọc đến thôn Ung chiếm (xã Hàm Thắng huyện Hàm Thuận Bắc) và nối liền với đường Nguyễn Thông (Phường Phú Hài, TP Phan Thiết) chỉ dài hơn 4km, nhưng hàng ngày các phương tiện qua lại khá đông.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533