Chính trị Cập nhật lúc 08:21:07 18/09/2018  (Lượt xem:  9499 )
Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận

BT- Ngày 3/6/2013, Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) ban hành Nghị quyết số 25 “Về tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới”. Để thực hiện có hiệu quả nghị quyết trên, Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy và UBND tỉnh đã chỉ đạo và tổ chức thực hiện ở các cấp, các ngành và cơ sở trên địa bàn tỉnh. Theo đó xác định những việc cần làm ngay để tập trung thực hiện, đồng thời giao nhiệm vụ cho từng cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm thực hiện, sau các đợt kiểm điểm tự phê bình và phê bình phải xây dựng kế hoạch khắc phục.

Lãnh đạo tỉnh đối thoại với người dân ở phường Phú Trinh. Ảnh: Đ.Hòa

Từ đó các cấp ủy tăng cường giáo dục chính trị tư tưởng trong cán bộ, đảng viên, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, chất lượng đảng viên, nhất là phát huy tinh thần đấu tranh phê bình và tự phê bình. Cùng với việc làm tốt công tác học tập, quán triệt trong nội bộ, công tác tuyên truyền, phổ biến trong nhân dân cũng được coi trọng thực hiện. Trong thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, các cấp ủy, các cơ quan, đơn vị triển khai cho người đứng đầu xây dựng kế hoạch cá nhân “Gương mẫu thực hiện”, cán bộ, đảng viên, công chức xây dựng kế hoạch “Tự giác thực hiện”. Hầu hết từng cá nhân công chức, viên chức đều viết “Bản cam kết” về giữ gìn phẩm chất, đạo đức, lối sống, không có biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống để rèn luyện phấn đấu. Định kỳ người đứng đầu, đảng viên, quần chúng báo cáo kết quả thực hiện trước tổ chức theo quy định.

Đối với tổ chức cơ sở Đảng được quan tâm củng cố, kiện toàn, năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức Đảng ở các cấp, nhất là cấp cơ sở ngày càng được nâng cao, gắn với các giải pháp xây dựng tổ chức Đảng trong sạch vững mạnh. Các nguyên tắc tổ chức, sinh hoạt Đảng được thực hiện nghiêm túc, nội dung sinh hoạt chi bộ ngày càng được cải tiến, nâng cao chất lượng, trong đó việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và công tác phòng, chống tham nhũng là nội dung bắt buộc phải đánh giá trong sinh hoạt chi bộ định kỳ. Việc đánh giá chất lượng tổ chức Đảng ở cơ sở được thực hiện ngày càng thực chất, sát thực tế, không chạy theo thành tích, các tổ chức cơ sở Đảng yếu kém được các cấp ủy quan tâm chỉ đạo và đề ra kế hoạch, giải pháp khắc phục.

Qua kiểm điểm đánh giá, phân loại chất lượng tổ chức Đảng, đảng viên năm 2017 có 239 tổ chức cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh, tăng 3,33% so năm 2013, hoàn thành tốt nhiệm vụ có 131 tổ chức cơ sở Đảng, tăng 7,64% so năm 2013, hoàn thành nhiệm vụ 106 tổ chức cơ sở Đảng, giảm 11,19% so năm 2013…

Trong công tác phòng chống tham nhũng, Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Thường trực Tỉnh ủy tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt. Việc thực hiện kê khai và công khai bản kê khai tài sản của cán bộ, công chức, viên chức trong diện kê khai đảm bảo theo quy định. Công tác phát hiện, xử lý các vụ việc và điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng, tiêu cực được chỉ đạo chặt chẽ. Từ năm 2016 đến nay, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành 54 văn bản chỉ đạo công tác phòng, chống tham nhũng, công tác kiểm tra giám sát. Công tác nắm tình hình, giải quyết những vấn đề có liên quan đến đời sống nhân dân được Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực Tỉnh ủy tăng cường chỉ đạo và được các cấp ủy Đảng, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị quan tâm thực hiện. Việc thực hiện đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội với nhân dân được quan tâm. qua đó phát huy dân chủ của nhân dân tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền nhằm nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý của nhà nước. Giải quyết kịp thời những vấn đề vướng mắc, phát sinh và nguyện vọng của nhân dân.

Bên cạnh đó, các cấp chính quyền, các ngành, cơ quan, đơn vị và đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong hệ thống các cơ quan nhà nước đã có chuyển biến rõ nét về nhận thức và trong thực hiện công tác dân vận. Triển khai nhiều biện pháp đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công việc nhằm phục vụ nhân dân ngày càng tốt hơn…

THANH QUANG

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tập đoàn Rạng Đông: Tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng phẫu thuật mắt cho người nghèo

BT- Dự kiến, quý II và III/2019, Bệnh viện đa khoa Bình Thuận sẽ phẫu thuật cho 177 bệnh nhân nghèo trong tỉnh bị mù mắt (120 ca mổ đục thủy tinh thể bằng phương pháp phaco, 57 ca trung phẫu mộng thịt) do Tập đoàn Rạng Đông tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng.

Xem chi tiết
Ông Tân sẽ di dời trại chăn nuôi heo ra khỏi khu dân cư

BT- Cử tri xã Sùng Nhơn, Đức Linh phản ánh: Trang trại chăn nuôi heo của ông Huỳnh Tân nằm trong khu dân cư thôn 1, xã Sùng Nhơn, gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân. Các hộ dân đã kiến nghị nhiều lần, nhưng các ngành chức năng huyện vẫn chưa xử lý, buộc trang trại chăn nuôi heo của ông Huỳnh Tân phải di dời ra khỏi khu dân cư.

Xem chi tiết
Sinh con ở Bình Thuận, nhưng hộ khẩu Khánh Hòa, làm giấy khai sinh tại Bình Thuận được không?

BTO- Xin Báo Bình Thuận tư vấn! Vợ chồng tôi có hộ khẩu ở Khánh Hòa nhưng vợ chồng tôi có đăng ký tạm trú và đi làm tại Bình Thuận. Vợ tôi mới sinh con. Vậy cho tôi hỏi: tôi có thể làm giấy khai sinh cho con ở Bình Thuận được không hay phải về Khánh Hòa làm giấy khai sinh?.

Xem chi tiết
Bức xúc vựa ve chai trong khu dân cư

BT- Hơn 1 năm nay, người dân tổ 4, tổ 5, khu phố D, phường Thanh Hải phải gánh chịu mùi hôi phát ra từ vựa ve chai của bà Lê Thị Hân. Theo người dân, mùi hôi bốc ra từ những túi nilon đựng cá mà bà Hân thu mua về. “Khi có đoàn chức năng xuống kiểm tra thì bà Hân nói đã giặt những túi nilon này ngoài sông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đánh bạc đầu năm

BT- Tết Kỷ Hợi 2019 đã trôi qua, nhiều cơ quan, công ty, xí nghiệp đã trở lại hoạt động bình thường, nhưng nhiều người dư âm tết vẫn còn vì tâm lý “tháng giêng là tháng ăn chơi”. Những sới bạc vẫn hoạt động rầm rộ, những người có máu đỏ đen vẫn mong tìm được “canh bạc” may mắn đầu năm cho mình.

Xem chi tiết