Chính trị Cập nhật lúc 16:23:29 04/09/2020  (Lượt xem:  12485 )
Thứ trưởng Phùng Đức Tiến

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến:

Bình Thuận thực hiện tốt khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU

BTO - Ngày 4/9, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Phùng Đức Tiến cùng đoàn công tác đã có buổi kiểm tra và làm việc với Bình Thuận về tình hình triển khai các khuyến nghị của EC về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (viết tắt IUU), công tác quản lý giống thủy sản, tình hình tái đàn và tăng đàn heo, công tác phòng chống dịch bệnh động vật…Tiếp và làm việc với đoàn có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Tuấn Phong và các sở, ban, ngành, địa phương liên quan.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Phùng Đức Tiến kiểm tra thực tế tại Cảng cá Phan Thiết

Tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT- ông Mai Kiều cho biết: Trong 8 tháng năm 2020, tình hình dịch Covid- 19 đã có tác động tiêu cực tới hoạt động sản xuất kinh doanh thủy sản, nhất là trong 4 tháng đầu năm. Tuy vậy, tỉnh đã chủ động triển khai nhiều giải pháp thúc đẩy sản xuất, nên kinh tế thủy sản cơ bản duy trì ổn định cả về khai thác, nuôi trồng và chế biến xuất khẩu thủy sản.

Đến cuối tháng 8/2020, toàn tỉnh có 6.578 tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 6 mét trở lên. Sản lượng khai thác hải sản đạt 142.801 tấn, bằng 68% kế hoạch năm. Đặc biệt, thông qua nhiều giải pháp quyết liệt, tỉnh đã từng bước ngăn chặn, giảm thiểu tình trạng tàu cá và ngư dân trong tỉnh vi phạm vùng biển nước ngoài, xử phạt 268 trường hợp vi phạm khai thác IUU, xử phạt vi phạm hành chính bằng tiền là 1,7 tỷ đồng…

 Riêng việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá, toàn tỉnh có xấp xỉ 1.700/1.917 tàu cá có chiều dài từ 15 mét trở lên đã thực hiện lắp đặt VMS, đạt 88,63%. Đối với 218 tàu cá chưa thực hiện lắp đặt thiết bị VMS, qua rà soát cho thấy một số trường hợp tàu cá sang nhượng đang làm thủ tục, số còn lại chủ tàu gặp khó khăn về tài chính, làm ăn thua lỗ.

Về lĩnh vực chăn nuôi, từ đầu năm đến nay trên địa bàn tỉnh tương đối ổn định và có xu hướng phát triển. Đàn trâu bò phát triển ổn định so cùng kỳ, chăn nuôi heo đã bước vào trạng thái phục hồi. Trong 4 tháng cuối năm 2020, tỉnh tiếp tục tuyên truyền và chỉ đạo chuyển mạnh chăn nuôi sang hình thức chăn nuôi trang trại, gia trại theo hướng công nghiệp và bán công nghiệp có kiểm soát an toàn dịch bệnh và môi trường…

Sau khi nghe các thành viên đoàn công tác đánh giá về tình hình triển khai các lĩnh vực liên quan, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Phùng Đức Tiến đánh giá cao nỗ lực của Bình Thuậntrong việc triển khai các khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU.

Nhất là hơn 1 năm qua, từ tháng 7/2019 đến nay không xảy ra vụ việc tàu cá, ngư dân trong tỉnh bị nước ngoài bắt giữ, xử lý. Kết quả này cho thấy sự chuyển biến quan trọng về mặt nhận thức đối với tác hại, hậu quả của việc đánh bắt trái phép vùng biển nước ngoài, từ đó nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong khai thác hải sản của ngư dân khai thác xa bờ.Mặt khác, qua kiểm tra thấy trang thiết bị cảng cá của tỉnh đồng bộ, khá hơn so một số tỉnh khác.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT nhấn mạnh, nuôi trồng thủy sản là lĩnh vực rất quan trọng. Do đó, từ nay đến cuối năm 2020, Bình Thuận cần đồng hành cùng cả nước hoàn thành tốt nhiệm vụ. Cụ thể, kiểm tra hạ tầng, quản lý đội tàu, phải xử lý hành chính những tàu cá có nguy cơ cao vi phạm IUU. Đặc biệt, phải chú trọng khai thác theo hướng phát triển bền vững, chấp hành pháp luật chứ không phải khai thác tận diệt, tránh thất thoát sau khai thác và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Ông Phùng Đức Tiến cũng đánh giá tình hình chăn nuôi của tỉnh tương đối tốt. Tổng đàn chăn nuôi tăng, dịch bệnh đang thời kỳ nhạy cảm. Do đó, đề nghị Sở Nông nghiệp và PTNT tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo tiêm phòng vắc xin trên đàn gia súc, phòng chống dịch bệnh không thể lơ là.

Kiều Hằng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Xin cứu thanh niên nghèo bị bỏng nặng 

  BTO- Sinh ra trong gia đình nghèo vùng biển, Nguyễn Ngọc Thành (SN 1994, ngụ thôn Tam Tân, xã Tân Tiến, thị xã La Gi) tốt nghiệp hệ cao đẳng ngành chế biến thực phẩm, nhưng không xin được việc làm. Thành vào TP. HCM thuê nhà trọ và bán hàng ăn uống trên đường Phan Văn Trị, phường 11, quận Bình Thạnh.

  Xem chi tiết
  Phải giữ uy tín trong buôn bán

  BT- Lâu nay việc dùng các giỏ quà với nhiều mặt hàng làm sẵn như trái cây, bánh kẹo hay những thứ đồ thiết thực gồm các gia vị phục vụ trong nhà bếp như bột ngọt, bột nêm, dầu ăn, nước mắm…

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Chớ vội bỏ khẩu trang

  BT- Mặc dù, tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản được khống chế, nhưng để đề phòng, cơ quan chức năng thành phố vẫn kêu gọi người dân cùng chung tay thực hiện phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần không được lơ là, chủ quan nên hiện nay ở các tuyến đường trong TP. Phan Thiết đều treo các bảng băng rôn với những câu tuyên truyền như: “Gia đình cùng vui - đẩy lùi Covid-19” hay “Giãn cách xã hội - kết nối yêu thương”… 

  Xem chi tiết
  Đường hư hỏng, tiềm ẩn tai nạn

  BTO- Cuối con đường Nguyễn Gia Tú là điểm tiếp giáp với đường Tôn Thất Tùng (TP. Phan Thiết). Hai con đường này nằm trong khu dân cư mới được xây dựng, lòng đường và lề đường đạt chuẩn.

  Xem chi tiết
  Dùng lòng đường quốc lộ 1A làm nơi đậu xe gây nguy hiểm

  BTO- Nhiều ngày qua, người đi đường không khỏi bức xúc, khó chịu trước tình trạng đậu xe chiếm lòng đường xảy ra trên tuyến quốc lộ 1A, đoạn qua địa bàn xã Tiến Lợi (TP. Phan Thiết).

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533