Chính trị Cập nhật lúc 16:23:29 04/09/2020  (Lượt xem:  7085 )
Thứ trưởng Phùng Đức Tiến

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến:

Bình Thuận thực hiện tốt khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU

BTO - Ngày 4/9, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Phùng Đức Tiến cùng đoàn công tác đã có buổi kiểm tra và làm việc với Bình Thuận về tình hình triển khai các khuyến nghị của EC về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (viết tắt IUU), công tác quản lý giống thủy sản, tình hình tái đàn và tăng đàn heo, công tác phòng chống dịch bệnh động vật…Tiếp và làm việc với đoàn có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Tuấn Phong và các sở, ban, ngành, địa phương liên quan.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Phùng Đức Tiến kiểm tra thực tế tại Cảng cá Phan Thiết

Tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT- ông Mai Kiều cho biết: Trong 8 tháng năm 2020, tình hình dịch Covid- 19 đã có tác động tiêu cực tới hoạt động sản xuất kinh doanh thủy sản, nhất là trong 4 tháng đầu năm. Tuy vậy, tỉnh đã chủ động triển khai nhiều giải pháp thúc đẩy sản xuất, nên kinh tế thủy sản cơ bản duy trì ổn định cả về khai thác, nuôi trồng và chế biến xuất khẩu thủy sản.

Đến cuối tháng 8/2020, toàn tỉnh có 6.578 tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 6 mét trở lên. Sản lượng khai thác hải sản đạt 142.801 tấn, bằng 68% kế hoạch năm. Đặc biệt, thông qua nhiều giải pháp quyết liệt, tỉnh đã từng bước ngăn chặn, giảm thiểu tình trạng tàu cá và ngư dân trong tỉnh vi phạm vùng biển nước ngoài, xử phạt 268 trường hợp vi phạm khai thác IUU, xử phạt vi phạm hành chính bằng tiền là 1,7 tỷ đồng…

 Riêng việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá, toàn tỉnh có xấp xỉ 1.700/1.917 tàu cá có chiều dài từ 15 mét trở lên đã thực hiện lắp đặt VMS, đạt 88,63%. Đối với 218 tàu cá chưa thực hiện lắp đặt thiết bị VMS, qua rà soát cho thấy một số trường hợp tàu cá sang nhượng đang làm thủ tục, số còn lại chủ tàu gặp khó khăn về tài chính, làm ăn thua lỗ.

Về lĩnh vực chăn nuôi, từ đầu năm đến nay trên địa bàn tỉnh tương đối ổn định và có xu hướng phát triển. Đàn trâu bò phát triển ổn định so cùng kỳ, chăn nuôi heo đã bước vào trạng thái phục hồi. Trong 4 tháng cuối năm 2020, tỉnh tiếp tục tuyên truyền và chỉ đạo chuyển mạnh chăn nuôi sang hình thức chăn nuôi trang trại, gia trại theo hướng công nghiệp và bán công nghiệp có kiểm soát an toàn dịch bệnh và môi trường…

Sau khi nghe các thành viên đoàn công tác đánh giá về tình hình triển khai các lĩnh vực liên quan, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Phùng Đức Tiến đánh giá cao nỗ lực của Bình Thuậntrong việc triển khai các khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU.

Nhất là hơn 1 năm qua, từ tháng 7/2019 đến nay không xảy ra vụ việc tàu cá, ngư dân trong tỉnh bị nước ngoài bắt giữ, xử lý. Kết quả này cho thấy sự chuyển biến quan trọng về mặt nhận thức đối với tác hại, hậu quả của việc đánh bắt trái phép vùng biển nước ngoài, từ đó nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong khai thác hải sản của ngư dân khai thác xa bờ.Mặt khác, qua kiểm tra thấy trang thiết bị cảng cá của tỉnh đồng bộ, khá hơn so một số tỉnh khác.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT nhấn mạnh, nuôi trồng thủy sản là lĩnh vực rất quan trọng. Do đó, từ nay đến cuối năm 2020, Bình Thuận cần đồng hành cùng cả nước hoàn thành tốt nhiệm vụ. Cụ thể, kiểm tra hạ tầng, quản lý đội tàu, phải xử lý hành chính những tàu cá có nguy cơ cao vi phạm IUU. Đặc biệt, phải chú trọng khai thác theo hướng phát triển bền vững, chấp hành pháp luật chứ không phải khai thác tận diệt, tránh thất thoát sau khai thác và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Ông Phùng Đức Tiến cũng đánh giá tình hình chăn nuôi của tỉnh tương đối tốt. Tổng đàn chăn nuôi tăng, dịch bệnh đang thời kỳ nhạy cảm. Do đó, đề nghị Sở Nông nghiệp và PTNT tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo tiêm phòng vắc xin trên đàn gia súc, phòng chống dịch bệnh không thể lơ là.

Kiều Hằng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
100 phần quà cho người già neo đơn, bệnh tật

BTO- Sáng 12/9, tại thôn Cam Bình, xã Tân Phước, thị xã La Gi 100 phần quà từ thiện được trao cho người nghèo, người già neo đơn, bệnh tật.

Xem chi tiết
Vì sao nước sạch ở Tân Minh chưa sạch?

BTO- Bây giờ đang là mùa mưa, người dân thị trấn Tân Minh (Hàm Tân) phần nào đã vơi đi nỗi lo thiếu nước sạch. Song, tình trạng nước đục, nước cặn, nước đổi màu… thì vẫn xảy ra thường xuyên, nhất là sau thời gian cúp điện, cúp nước.

Xem chi tiết
Đất cấp bình quân nhân khẩu?

BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

Xem chi tiết
Cần nâng cấp mở rộng đường ven biển Nguyễn Du

BTO- Đường Nguyễn Du xuất phát từ Km 73 +850 QL 55, chạy ra Khu du lịch cộng đồng Cam Bình, nối liền đường ven biển Lê Minh Công để liên thông xã Tân Phước với phường Phước Lộc, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm trong cụm công nghiệp

BTO- Cụm công nghiệp chế biến Nam cảng Phan Thiết có diện tích hơn 20 ha. Trong đó, được chia làm 3 khu (chế biến thủy sản, khu dân cư và khu dịch vụ hậu cần). Đến nay, cụm công nghiệp này đã thu hút hàng chục nhà đầu tư thứ cấp xây dựng cơ sở hạ tầng chế biến thủy sản, nhà máy sản xuất nước đá, cơ sở dịch vụ nghề cá.

Xem chi tiết
Phải chấp hành nghiêm tín hiệu giao thông đường sắt

BTO- Lúc 10 giờ ngày 14/9/2020, khi đi qua khỏi nút giao đường sắt gần hồ Đá Bạc, xã Vĩnh Hảo, tôi nghe có tiếng chuông reng nho nhỏ ở phía sau lưng. Tôi dừng lại để xem tiếng chuông phát ra từ đâu. Lúc ấy phía trên tấm bảng báo lớn và các thanh chắn tự động chỗ nút giao nhấp nháy đèn tín hiệu màu đỏ.

Xem chi tiết