Chính trị Cập nhật lúc 16:05:32 16/09/2020  (Lượt xem:  1807 )

Tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND cấp huyện

 BTO- Sáng 16/9, Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh (HĐND) tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến với Thường trực HĐND các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Tại điểm cầu cấp tỉnh, có ông Nguyễn Hoài Anh – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; ông Đỗ Hữu Quy - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đại diện các sở, ban, ngành liên quan.

Theo báo cáo của HĐND tỉnh, từ đầu nhiệm kỳ (2016 - 2021) đến nay, HĐND các huyện, thị xã, thành phố đã tổ chức thành công 10 kỳ họp thường lệ, nội dung các kỳ họp chủ yếu tập trung xem xét, đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng 6 tháng, hàng năm; xem xét các báo cáo công tác, báo cáo chuyên đề, thông qua các tờ trình…  Hoạt động giám sát của HĐND các huyện, thị xã, thành phố đã được tăng cường, nhất là hoạt động chất vấn tại kỳ họp HĐND được chú trọng, phát huy hiệu quả. Nội dung giám sát tập trung vào việc thực hiện các chính sách, quy định pháp luật của cấp trên; việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng; các vấn đề bức xúc, nổi cộm được dư luận xã hội và cử tri quan tâm… Thường trực HĐND cấp huyện đã tiếp  hơn 1.100 lượt công dân đến trình bày, khiếu nại tố cáo, qua đó đã giải thích, hướng dẫn những trường hợp đã được các cấp giải quyết đúng luật…

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận làm rõ những kết quả đạt được cũng như những mặt còn hạn chế, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động của HĐND, các ban HĐND các huyện, thị xã, thành phố.

Kết luận hội nghị, ông Nguyễn Hoài Anh đề nghị thời gian tới HĐND các huyện, thị xã, thành phố cần tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động. Cụ thể, cần bám sát Nghị quyết Đại hội của Đảng bộ các huyện, thị xã, thành phố và sự lãnh đạo của cấp ủy, địa phương. Đồng thời, bám sát các quy định của Luật tổ chức chính quyền địa phương, Luật giám sát của Quốc hội và HĐND, các văn bản pháp luật khác liên quan đến tổ chức và hoạt động của HĐND để thực hiện các nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định. Bên cạnh đó, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan chuẩn bị và tổ chức tốt kỳ họp thường lệ, kỳ họp chuyên đề, đột xuất của HĐND huyện đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật và đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng của địa phương. Đồng thời tiếp tục nâng cao chất lượng thẩm tra các báo cáo và dự thảo nghị quyết của các Ban HĐND cấp huyện. Chủ động chuẩn bị chương trình, kế hoạch giám sát của HĐND và Thường trực HĐND theo quy định của Luật hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND. Trong đó, chú ý hoạt động giám sát chuyên đề, nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động giám sát của HĐND, các ban của HĐND; chọn những vấn đề bức xúc được cử tri quan tâm, những lĩnh vực dễ phát sinh vi phạm tiêu cực (đất đai, giải phóng mặt bằng, thu hồi đất, các dự án…), những lĩnh vực quản lý nhà nước còn nhiều bất cập, hạn chế mà đại biểu HĐND, các cơ quan HĐND đã đề nghị khắc phục, chất vấn nhưng chưa được giải quyết. Ngoài ra, tiếp tục nghiên cứu các giải pháp, phương thức để thu hút sự quan tâm của các tầng lớp nhân dân và cử tri tích cực tham gia các buổi tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND các cấp; tổ chức thực hiện tốt hoạt động tiếp công dân của Thường trực HĐND và đại biểu HĐND dân theo quy định…

 Thanh Thủy

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
100 phần quà cho người già neo đơn, bệnh tật

BTO- Sáng 12/9, tại thôn Cam Bình, xã Tân Phước, thị xã La Gi 100 phần quà từ thiện được trao cho người nghèo, người già neo đơn, bệnh tật.

Xem chi tiết
Vì sao nước sạch ở Tân Minh chưa sạch?

BTO- Bây giờ đang là mùa mưa, người dân thị trấn Tân Minh (Hàm Tân) phần nào đã vơi đi nỗi lo thiếu nước sạch. Song, tình trạng nước đục, nước cặn, nước đổi màu… thì vẫn xảy ra thường xuyên, nhất là sau thời gian cúp điện, cúp nước.

Xem chi tiết
Đất cấp bình quân nhân khẩu?

BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

Xem chi tiết
Cần nâng cấp mở rộng đường ven biển Nguyễn Du

BTO- Đường Nguyễn Du xuất phát từ Km 73 +850 QL 55, chạy ra Khu du lịch cộng đồng Cam Bình, nối liền đường ven biển Lê Minh Công để liên thông xã Tân Phước với phường Phước Lộc, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm trong cụm công nghiệp

BTO- Cụm công nghiệp chế biến Nam cảng Phan Thiết có diện tích hơn 20 ha. Trong đó, được chia làm 3 khu (chế biến thủy sản, khu dân cư và khu dịch vụ hậu cần). Đến nay, cụm công nghiệp này đã thu hút hàng chục nhà đầu tư thứ cấp xây dựng cơ sở hạ tầng chế biến thủy sản, nhà máy sản xuất nước đá, cơ sở dịch vụ nghề cá.

Xem chi tiết
Phải chấp hành nghiêm tín hiệu giao thông đường sắt

BTO- Lúc 10 giờ ngày 14/9/2020, khi đi qua khỏi nút giao đường sắt gần hồ Đá Bạc, xã Vĩnh Hảo, tôi nghe có tiếng chuông reng nho nhỏ ở phía sau lưng. Tôi dừng lại để xem tiếng chuông phát ra từ đâu. Lúc ấy phía trên tấm bảng báo lớn và các thanh chắn tự động chỗ nút giao nhấp nháy đèn tín hiệu màu đỏ.

Xem chi tiết