Chính trị Cập nhật lúc 16:05:32 16/09/2020  (Lượt xem:  6131 )

Tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND cấp huyện

 BTO- Sáng 16/9, Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh (HĐND) tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến với Thường trực HĐND các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Tại điểm cầu cấp tỉnh, có ông Nguyễn Hoài Anh – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; ông Đỗ Hữu Quy - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đại diện các sở, ban, ngành liên quan.

Theo báo cáo của HĐND tỉnh, từ đầu nhiệm kỳ (2016 - 2021) đến nay, HĐND các huyện, thị xã, thành phố đã tổ chức thành công 10 kỳ họp thường lệ, nội dung các kỳ họp chủ yếu tập trung xem xét, đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng 6 tháng, hàng năm; xem xét các báo cáo công tác, báo cáo chuyên đề, thông qua các tờ trình…  Hoạt động giám sát của HĐND các huyện, thị xã, thành phố đã được tăng cường, nhất là hoạt động chất vấn tại kỳ họp HĐND được chú trọng, phát huy hiệu quả. Nội dung giám sát tập trung vào việc thực hiện các chính sách, quy định pháp luật của cấp trên; việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng; các vấn đề bức xúc, nổi cộm được dư luận xã hội và cử tri quan tâm… Thường trực HĐND cấp huyện đã tiếp  hơn 1.100 lượt công dân đến trình bày, khiếu nại tố cáo, qua đó đã giải thích, hướng dẫn những trường hợp đã được các cấp giải quyết đúng luật…

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận làm rõ những kết quả đạt được cũng như những mặt còn hạn chế, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động của HĐND, các ban HĐND các huyện, thị xã, thành phố.

Kết luận hội nghị, ông Nguyễn Hoài Anh đề nghị thời gian tới HĐND các huyện, thị xã, thành phố cần tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động. Cụ thể, cần bám sát Nghị quyết Đại hội của Đảng bộ các huyện, thị xã, thành phố và sự lãnh đạo của cấp ủy, địa phương. Đồng thời, bám sát các quy định của Luật tổ chức chính quyền địa phương, Luật giám sát của Quốc hội và HĐND, các văn bản pháp luật khác liên quan đến tổ chức và hoạt động của HĐND để thực hiện các nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định. Bên cạnh đó, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan chuẩn bị và tổ chức tốt kỳ họp thường lệ, kỳ họp chuyên đề, đột xuất của HĐND huyện đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật và đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng của địa phương. Đồng thời tiếp tục nâng cao chất lượng thẩm tra các báo cáo và dự thảo nghị quyết của các Ban HĐND cấp huyện. Chủ động chuẩn bị chương trình, kế hoạch giám sát của HĐND và Thường trực HĐND theo quy định của Luật hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND. Trong đó, chú ý hoạt động giám sát chuyên đề, nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động giám sát của HĐND, các ban của HĐND; chọn những vấn đề bức xúc được cử tri quan tâm, những lĩnh vực dễ phát sinh vi phạm tiêu cực (đất đai, giải phóng mặt bằng, thu hồi đất, các dự án…), những lĩnh vực quản lý nhà nước còn nhiều bất cập, hạn chế mà đại biểu HĐND, các cơ quan HĐND đã đề nghị khắc phục, chất vấn nhưng chưa được giải quyết. Ngoài ra, tiếp tục nghiên cứu các giải pháp, phương thức để thu hút sự quan tâm của các tầng lớp nhân dân và cử tri tích cực tham gia các buổi tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND các cấp; tổ chức thực hiện tốt hoạt động tiếp công dân của Thường trực HĐND và đại biểu HĐND dân theo quy định…

 Thanh Thủy

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Thương thay người mẹ già nuôi con bệnh nặng

  BT- Nhìn cảnh người mẹ già chăm sóc cho con trai bị bệnh nặng do di chứng của chất độc da cam tại Bệnh viện Y học cổ truyền – Phục hồi chức năng tỉnh Bình Thuận mà nhiều người cảm thấy xót xa. Đã nhiều năm trôi qua, để có tiền chữa chạy cho con trai, tài sản trong nhà họ dần bán hết.

  Xem chi tiết
  Mất an toàn giao thông trên tuyến đường Trũng Liêm –  An Phú

  BT- Mùa nắng thì bụi bặm, mùa mưa lầy lội là hình ảnh ở tuyến đường liên thôn Trũng Liêm – An Phú, xã Hàm Chính, huyện Hàm Thuận Bắc. Cử tri nơi đây đang kiến nghị ngành chức năng xem xét tu sửa và có giải pháp bảo vệ tuyến đường.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Vẫn còn đông người tụ tập tại bãi tắm Đồi Dương - Phan Thiết

  BTO- Trong lúc dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nhất là biến thể Delta mới với sức lây truyền rất nhanh, nguy hiểm. Trên địa bàn tỉnh dịch đã bùng phát trở lại. TP. Phan Thiết đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15. 

  Xem chi tiết
  Hàng loạt cây xanh trong công viên nguy cơ ngã đổ

  BTO- Mặc dù báo Bình Thuận đã cảnh báo về tình trạng cây xanh trong công viên Võ Văn Kiệt (Phan Thiết) có nguy cơ ngã đổ trong mùa mưa bão, thế nhưng, hiện tại trong công viên vẫn có hàng chục cây xanh nghiêng dễ ngã đổ chưa được chằng chống, bảo vệ.

  Xem chi tiết
  Nhiều nơi công cộng chưa tuân thủ 5K

  BTO- Thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội toàn tỉnh theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ trong vòng 14 ngày từ 00 giờ ngày 20/7. 

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533