Chính trị Cập nhật lúc 09:42:10 02/12/2020  (Lượt xem:  3186 )
Tiếp tục thực hiện tốt  mục tiêu

Tiếp tục thực hiện tốt  mục tiêu “kép”

BTO- Trong phiên họp buổi sáng và nửa đầu buổi chiều ngày 1/12 , HĐND tỉnh đã thảo luận, đánh giá về tình hình kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng giai đoạn 2016 - 2020 và năm 2020; bàn phương hướng, nhiệm vụ 5 năm 2021-2025 và năm 2021. Tại phiên thảo luận đã có 15 lượt đại biểu phát biểu ý kiến. Về cơ bản, các ý kiến thảo luận của các vị đại biểu HĐND tỉnh đều thể hiện sự tán thành đối với các nội dung báo cáo của UBND tỉnh và một số cơ quan có liên quan về tình hình kinh tế - xã hội 5 năm 2016 - 2020 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 - 2025; tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2020 và phương hướng nhiệm vụ năm 2021. Trong đó, nhiều ý kiến đã phản ảnh các vấn đề mà cử tri quan tâm và kiến nghị các nhiệm vụ, giải pháp, những vấn đề cần tập trung chỉ đạo, giải quyết trong thời gian đến. 

Phát biểu kết luận tại phiên thảo luận về kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Mạnh Hùng đề nghị UBND tỉnh, các ngành, các địa phương cần tập trung chỉ đạo thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm. Về nhiệm vụ, giải pháp 5 năm 2021 -2025: tiếp tục thực hiện tốt  mục tiêu “kép” vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội . Chủ động xây dựng trình HĐND tỉnh thông qua Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050; Quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021 - 2030 cấp huyện; điều chỉnh, bổ sung kịp thời Quy hoạch chung xây dựng các đô thị, khu dân cư tập trung; khẩn trương phê duyệt các quy hoạch của giai đoạn 2021-2025, đặc biệt là kế hoạch sử dụng đất năm 2021 và công bố công khai rộng rãi trên không gian mạng; có lộ trình xây dựng, công khai bản đồ địa chính hiện có và bổ sung theo tiến độ thực hiện để làm cơ sở triển khai ngay đầu nhiệm kỳ. Tập trung phát triển 3 trụ cột: Công nghiệp, du lịch và nông nghiệp mà Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã xác định. Tiếp tục huy động nhiều nguồn lực cho đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội. Cùng với đó, đổi mới, nâng cao chất lượng, nội dung, cải tiến phương pháp dạy và học. Tiếp tục củng cố, nâng cao hiệu quả hoạt động mạng lưới y tế cơ sở; tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, máy móc, thiết bị, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho nhân dân. Đẩy mạnh công tác đào tạo nghề gắn với nhu cầu thị trường. Thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, nâng cao đời sống nhân dân. Tăng cường xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường tiêu thụ hàng hóa trong nước và xuất khẩu…..

Về nhiệm vụ, giải pháp năm 2021, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị cần tập trung  thực hiện tốt kết luận chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và của Tỉnh ủy về nhiệm vụ giải pháp chủ yếu cần tập trung thực hiện trong năm 2021, trong đó kiên trì kiến nghị các bộ, ngành đẩy nhanh tiến độ xây dựng Sân bay Phan Thiết, ban hành các quy định về quản lý khoáng sản; tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về sử dụng xỉ than làm vật liệu xây dựng thông thường; bổ sung các dự án điện gió, điện mặt trời vào Quy hoạch Điện lực quốc gia và hỗ trợ kinh phí thực hiện các công trình, dự án trọng điểm của tỉnh. Tiếp tục thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp nhằm tiếp tục đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng suất lao động và sức cạnh tranh của nền kinh tế. Huy động có hiệu quả các nguồn lực đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, tranh thủ tối đa các nguồn vốn Trung ương hỗ trợ và nguồn vốn của tỉnh để đầu tư các công trình trọng điểm, bức xúc. Đẩy mạnh công tác thu ngân sách, tạo nguồn thu để tăng chi đầu tư phát triển….

 T. Thuỷ 

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho người nghèo tại thị trấn Lạc Tánh 

  BTO- Sáng ngày 9/1, Hội thầy thuốc trẻ đến từ thành phố Hồ Chí Minh tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho người nghèo đồng bào dân tộc thiểu số tại thị trấn Lạc Tánh, huyện Tánh Linh.

  Xem chi tiết
  Chăn nuôi kiểu “tự nhiên” là vi phạm pháp luật

  BT - Đường Trần Quý Cáp (TP. Phan Thiết) là tuyến đường lưu thông huyết mạch vào thành phố, vì vậy lượng người và các phương tiện tham gia giao thông hàng ngày ra vào rất nhiều. Thế nhưng, điều đáng cảnh báo đối với người tham gia giao thông qua khu vực này là gần đây tình trạng bò thả rông trên đường phố rất làm phiền toái cho người đi đường…

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Chớ vội bỏ khẩu trang

  BT- Mặc dù, tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản được khống chế, nhưng để đề phòng, cơ quan chức năng thành phố vẫn kêu gọi người dân cùng chung tay thực hiện phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần không được lơ là, chủ quan nên hiện nay ở các tuyến đường trong TP. Phan Thiết đều treo các bảng băng rôn với những câu tuyên truyền như: “Gia đình cùng vui - đẩy lùi Covid-19” hay “Giãn cách xã hội - kết nối yêu thương”… 

  Xem chi tiết
  Phát hiện cá tự nhiên chết ở xã Sùng Nhơn chưa rõ nguyên nhân

  BTO - Theo phản ánh của người dân xã Sùng Nhơn, huyện Đức Linh, trong mấy ngày gần đây khu vực thôn 5, 6, 7 của xã, người dân phát hiện cá tự nhiên ở các ao, bàu, hồ, suối khu vực trên với diện tích nhiều ha chết hàng loạt, trôi nổi trên dòng nước làm ảnh hưởng đến nguồn nước cũng như môi trường nuôi trồng, đánh bắt thủy sản của người dân.

  Xem chi tiết
  Dân bức xúc vì lấn chiếm lòng, lề đường buôn bán

  BT- Mùi nước cá xả thải hôi tanh, ách tắc giao thông do việc buôn bán lấn chiếm lòng lề đường gây ra là chuyện chưa bao giờ xảy ra trên tuyến đường Chu Văn An, khu phố 1, phường Đức Thắng. Thế nhưng, thời gian gần đây tình trạng này lại xảy ra khiến người dân sống trên tuyến đường bức xúc và “kêu cứu” đến ngành chức năng.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533