Chính trị Cập nhật lúc 08:28:19 25/10/2018  (Lượt xem:  4637 )
Tuyên truyền giúp  ngư dân không

Tuyên truyền giúp  ngư dân không vi phạm pháp luật trên biển

BT- Mới đây tại TP. Phan Thiết, Ban chỉ đạo Đề án “Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2017 - 2021” đã tổ chức hội nghị rút kinh nghiệm công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) cho ngư dân khu vực Nam Trung bộ năm 2018. Thượng tướng Lê Chiêm - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng Ban chỉ đạo đề án đã dự và chỉ đạo hội nghị. Tham dự còn có Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn – Phó Chính ủy Bộ đội Biên phòng. Ngoài ra còn có lãnh đạo các địa phương khu vực Nam Trung bộ. Về phía tỉnh có ông Lương Văn Hải - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, cùng đại diện các sở, ngành liên quan, các huyện, xã biên giới, hải đảo trên địa bàn tỉnh.

Thời gian qua, công tác tuyên truyền PBGDPL luôn được các cơ quan, đơn vị từ Trung ương đến địa phương triển khai đồng bộ, tập trung tuyên truyền về các chủ trương, chính sách, pháp luật của Nhà nước, luật pháp quốc tế, các nghị định, thông tư liên quan đến hoạt động nghề cá trên biển với nhiều hình thức phong phú. Nhờ đó nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân ngày càng được nâng lên, hiểu được trách nhiệm của mình trong việc vừa khai thác thủy, hải sản vừa bảo vệ Tổ quốc.

Tuy nhiên, qua thống kê cho thấy tình trạng ngư dân vi phạm vùng biển các nước khai thác hải sản trái phép, bị nước ngoài bắt giữ, xử phạt vẫn tiếp tục xảy ra. Cụ thể tại 28 tỉnh ven biển đã xảy ra 83 vụ/139 tàu/1.037 ngư dân Việt Nam, bị lực lượng chức năng nước ngoài bắt giữ, xử lý. So cùng kỳ 2017 giảm 61 vụ/85 tàu/2.700 ngư dân. Ngư trường mà ngư dân các tỉnh Nam Trung bộ vi phạm ngày càng có xu hướng đi xa hơn như: Australia, PaPuaNewGuinea, Micronexia và New Caledonie. Nhiều ngư dân vẫn cố ý xâm phạm vùng biển các nước để khai thác hải sản với tính chất, mức độ vi phạm ngày càng nghiêm trọng, bằng nhiều thủ đoạn khá tinh vi để né tránh sự kiểm tra, kiểm soát của các cơ quan chức năng.

Thượng tướng Lê Chiêm chỉ đạo tại hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, chỉ ra những tồn tại, hạn chế, bất cập, xác định rõ nguyên nhân, trách nhiệm của các cấp, các ngành, các tổ chức, lực lượng trong công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho ngư dân khu vực Nam Trung bộ. Nêu rõ những vụ việc vi phạm vùng biển nước ngoài khai thác hải sản của ngư dân; công tác tuyên truyền, giáo dục, ngăn chặn, xử lý của chính quyền và các ngành chức năng của địa phương về vấn đề này. Đồng thời kiến nghị, đề xuất những giải pháp khắc phục hiệu quả trong thời gian tới.

Để giảm thiểu và đi đến chấm dứt tình trạng vi phạm pháp luật trên biển, Thượng tướng Lê Chiêm đề nghị các đơn vị, địa phương phối hợp làm tốt công tác tuyên truyền, PBGDPL cho ngư dân bằng nhiều hình thức, phương pháp phù hợp, vận động ngư dân vươn khơi bám biển, hoạt động theo tổ, nhóm và duy trì thông tin liên lạc để kịp thời thông báo tình hình khi có vụ việc xảy ra. Tăng cường tuần tra, kiểm soát các vùng biển được phân công, chủ động bảo vệ, hỗ trợ cho ngư dân ta hoạt động trên ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa và kịp thời ngăn chặn không để ngư dân vi phạm trên vùng biển nước ngoài, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền quốc gia và an ninh trên biển.

Khánh Chi

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tặng gần 400 phần quà cho phụ nữ nghèo

BTO- Nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, Hội Phụ nữ Phan Thiết đã vận động các doanh nghiệp, mạnh thường quân ở TP.Hồ Chí Minh và TP.Phan Thiết tặng quà cho hội viên, phụ nữ nghèo. Có gần 400 hội viên thuộc các phường, xã Phong Nẫm, Tiến Thành, Đức Long, Tiến Lợi, Bình Hưng, Lạc Đạo được nhận các phần quà trong đợt này, gồm những nhu yếu phẩm như bánh, kẹo, nước ngọt, dầu ăn...

Xem chi tiết
Vụ người neo đơn chết để lại số tài sản lớn: Cần xác định năm mất của người thân ông Nguyễn Mai

BT- Liên quan đến vụ ông Nguyễn Mai, ngụ tại tổ 10, khu phố 2, phường Đức Long, TP. Phan Thiết khi mất để lại số tài sản hàng trăm triệu đồng. Do ông Mai sống một mình nên việc xác định nhân thân, người thừa kế gặp nhiều khó khăn, đến nay vẫn chưa giải quyết dứt điểm vụ việc.

Xem chi tiết
Cho vay nóng với mức lãi suất nào thì vi phạm pháp luật?

BTO- Xin quý Báo Bình Thuận tư vấn và cho tôi xin được giấu tên vì lý do an toàn. Do khó khăn nên cách đây 6 tháng tôi có vay tiền nóng của một người số tiền là 10.000.000 đồng. Lãi suất tính mỗi ngày là 20.000 đồng/ngày/1 triệu. Mỗi ngày họ đến thu của tôi là 200.000 nghìn đồng tiền lãi.

Xem chi tiết
Bức xúc vựa ve chai trong khu dân cư

BT- Hơn 1 năm nay, người dân tổ 4, tổ 5, khu phố D, phường Thanh Hải phải gánh chịu mùi hôi phát ra từ vựa ve chai của bà Lê Thị Hân. Theo người dân, mùi hôi bốc ra từ những túi nilon đựng cá mà bà Hân thu mua về. “Khi có đoàn chức năng xuống kiểm tra thì bà Hân nói đã giặt những túi nilon này ngoài sông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đường thành “ao sâu”

BTO- Sáng sớm ngày 11/1/2019, hai em học sinh Trường tiểu học Hàm Liêm chở nhau trên chiếc xe đạp cũ, khi chưa qua khỏi “ổ trâu” đầy nước đọng thi bỗng chiếc xe tải từ phía sau lao tới, một bánh xe sụp “ổ voi” làm nước bùn văng lấm lem bộ đồng phục của hai học sinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533