Chính trị Cập nhật lúc 08:28:19 25/10/2018  (Lượt xem:  4726 )
Tuyên truyền giúp  ngư dân không

Tuyên truyền giúp  ngư dân không vi phạm pháp luật trên biển

BT- Mới đây tại TP. Phan Thiết, Ban chỉ đạo Đề án “Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2017 - 2021” đã tổ chức hội nghị rút kinh nghiệm công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) cho ngư dân khu vực Nam Trung bộ năm 2018. Thượng tướng Lê Chiêm - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng Ban chỉ đạo đề án đã dự và chỉ đạo hội nghị. Tham dự còn có Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn – Phó Chính ủy Bộ đội Biên phòng. Ngoài ra còn có lãnh đạo các địa phương khu vực Nam Trung bộ. Về phía tỉnh có ông Lương Văn Hải - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, cùng đại diện các sở, ngành liên quan, các huyện, xã biên giới, hải đảo trên địa bàn tỉnh.

Thời gian qua, công tác tuyên truyền PBGDPL luôn được các cơ quan, đơn vị từ Trung ương đến địa phương triển khai đồng bộ, tập trung tuyên truyền về các chủ trương, chính sách, pháp luật của Nhà nước, luật pháp quốc tế, các nghị định, thông tư liên quan đến hoạt động nghề cá trên biển với nhiều hình thức phong phú. Nhờ đó nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân ngày càng được nâng lên, hiểu được trách nhiệm của mình trong việc vừa khai thác thủy, hải sản vừa bảo vệ Tổ quốc.

Tuy nhiên, qua thống kê cho thấy tình trạng ngư dân vi phạm vùng biển các nước khai thác hải sản trái phép, bị nước ngoài bắt giữ, xử phạt vẫn tiếp tục xảy ra. Cụ thể tại 28 tỉnh ven biển đã xảy ra 83 vụ/139 tàu/1.037 ngư dân Việt Nam, bị lực lượng chức năng nước ngoài bắt giữ, xử lý. So cùng kỳ 2017 giảm 61 vụ/85 tàu/2.700 ngư dân. Ngư trường mà ngư dân các tỉnh Nam Trung bộ vi phạm ngày càng có xu hướng đi xa hơn như: Australia, PaPuaNewGuinea, Micronexia và New Caledonie. Nhiều ngư dân vẫn cố ý xâm phạm vùng biển các nước để khai thác hải sản với tính chất, mức độ vi phạm ngày càng nghiêm trọng, bằng nhiều thủ đoạn khá tinh vi để né tránh sự kiểm tra, kiểm soát của các cơ quan chức năng.

Thượng tướng Lê Chiêm chỉ đạo tại hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, chỉ ra những tồn tại, hạn chế, bất cập, xác định rõ nguyên nhân, trách nhiệm của các cấp, các ngành, các tổ chức, lực lượng trong công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho ngư dân khu vực Nam Trung bộ. Nêu rõ những vụ việc vi phạm vùng biển nước ngoài khai thác hải sản của ngư dân; công tác tuyên truyền, giáo dục, ngăn chặn, xử lý của chính quyền và các ngành chức năng của địa phương về vấn đề này. Đồng thời kiến nghị, đề xuất những giải pháp khắc phục hiệu quả trong thời gian tới.

Để giảm thiểu và đi đến chấm dứt tình trạng vi phạm pháp luật trên biển, Thượng tướng Lê Chiêm đề nghị các đơn vị, địa phương phối hợp làm tốt công tác tuyên truyền, PBGDPL cho ngư dân bằng nhiều hình thức, phương pháp phù hợp, vận động ngư dân vươn khơi bám biển, hoạt động theo tổ, nhóm và duy trì thông tin liên lạc để kịp thời thông báo tình hình khi có vụ việc xảy ra. Tăng cường tuần tra, kiểm soát các vùng biển được phân công, chủ động bảo vệ, hỗ trợ cho ngư dân ta hoạt động trên ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa và kịp thời ngăn chặn không để ngư dân vi phạm trên vùng biển nước ngoài, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền quốc gia và an ninh trên biển.

Khánh Chi

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Sớm thực hiện quyết định xử phạt của xã Hàm Liêm

BT- Ông Phạm Quang Hiển, thôn 3, xã Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Năm 1999, ông Hiển đã sang nhượng lại của vợ chồng ông Phan Văn Tấn 1 lô đất để xây dựng nhà ở và phía trước nhà có 1 ki ốt ông cho bà Hòa thuê để buôn bán.

Xem chi tiết
Thủ tục xin cấp lại CMND

BTO- Trên đường đi làm về tôi vừa bị mất giấy CMND. Tôi có hộ khẩu ở phường Phú Thủy, Phan Thiết, Bình Thuận. Tôi muốn làm lại CMND thì phải khai báo và thủ tục làm như thế nào. Xin giải đáp giúp tôi.

Xem chi tiết
Làm nhôm sắt trong khu dân cư gây tiếng ồn

BT- Cùng với sự phát triển của nhiều loại hình kinh doanh, các hoạt động sản xuất tiểu - thủ công nghiệp cũng trở nên đa dạng như xưởng cưa xẻ gỗ, gia công nhôm - sắt - inox… Những loại hình kinh doanh này, tuy góp phần làm phong phú thêm nền kinh tế tỉnh nhà, nhưng đồng thời gây ảnh hưởng xấu đến môi trường cũng như người dân sống gần đó.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đồng bào mong một cây cầu

BTO - Tuyến đường liên xã từ Phong Phú đi Phan Dũng (Tuy Phong) phần lớn là đường đồi núi, dốc cao, ngoằn nghèo. Tuy con đường hơn mười cây số được trải nhựa, nhưng lâu ngày nhiều đoạn đường đã xuống cấp, mặt đường bong tróc và luôn tiềm ẩn tai nạn giao thông.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533