Chính trị Cập nhật lúc 08:28:19 25/10/2018  (Lượt xem:  1749 )
Tuyên truyền giúp  ngư dân không

Tuyên truyền giúp  ngư dân không vi phạm pháp luật trên biển

BT- Mới đây tại TP. Phan Thiết, Ban chỉ đạo Đề án “Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2017 - 2021” đã tổ chức hội nghị rút kinh nghiệm công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) cho ngư dân khu vực Nam Trung bộ năm 2018. Thượng tướng Lê Chiêm - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng Ban chỉ đạo đề án đã dự và chỉ đạo hội nghị. Tham dự còn có Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn – Phó Chính ủy Bộ đội Biên phòng. Ngoài ra còn có lãnh đạo các địa phương khu vực Nam Trung bộ. Về phía tỉnh có ông Lương Văn Hải - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, cùng đại diện các sở, ngành liên quan, các huyện, xã biên giới, hải đảo trên địa bàn tỉnh.

Thời gian qua, công tác tuyên truyền PBGDPL luôn được các cơ quan, đơn vị từ Trung ương đến địa phương triển khai đồng bộ, tập trung tuyên truyền về các chủ trương, chính sách, pháp luật của Nhà nước, luật pháp quốc tế, các nghị định, thông tư liên quan đến hoạt động nghề cá trên biển với nhiều hình thức phong phú. Nhờ đó nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân ngày càng được nâng lên, hiểu được trách nhiệm của mình trong việc vừa khai thác thủy, hải sản vừa bảo vệ Tổ quốc.

Tuy nhiên, qua thống kê cho thấy tình trạng ngư dân vi phạm vùng biển các nước khai thác hải sản trái phép, bị nước ngoài bắt giữ, xử phạt vẫn tiếp tục xảy ra. Cụ thể tại 28 tỉnh ven biển đã xảy ra 83 vụ/139 tàu/1.037 ngư dân Việt Nam, bị lực lượng chức năng nước ngoài bắt giữ, xử lý. So cùng kỳ 2017 giảm 61 vụ/85 tàu/2.700 ngư dân. Ngư trường mà ngư dân các tỉnh Nam Trung bộ vi phạm ngày càng có xu hướng đi xa hơn như: Australia, PaPuaNewGuinea, Micronexia và New Caledonie. Nhiều ngư dân vẫn cố ý xâm phạm vùng biển các nước để khai thác hải sản với tính chất, mức độ vi phạm ngày càng nghiêm trọng, bằng nhiều thủ đoạn khá tinh vi để né tránh sự kiểm tra, kiểm soát của các cơ quan chức năng.

Thượng tướng Lê Chiêm chỉ đạo tại hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, chỉ ra những tồn tại, hạn chế, bất cập, xác định rõ nguyên nhân, trách nhiệm của các cấp, các ngành, các tổ chức, lực lượng trong công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho ngư dân khu vực Nam Trung bộ. Nêu rõ những vụ việc vi phạm vùng biển nước ngoài khai thác hải sản của ngư dân; công tác tuyên truyền, giáo dục, ngăn chặn, xử lý của chính quyền và các ngành chức năng của địa phương về vấn đề này. Đồng thời kiến nghị, đề xuất những giải pháp khắc phục hiệu quả trong thời gian tới.

Để giảm thiểu và đi đến chấm dứt tình trạng vi phạm pháp luật trên biển, Thượng tướng Lê Chiêm đề nghị các đơn vị, địa phương phối hợp làm tốt công tác tuyên truyền, PBGDPL cho ngư dân bằng nhiều hình thức, phương pháp phù hợp, vận động ngư dân vươn khơi bám biển, hoạt động theo tổ, nhóm và duy trì thông tin liên lạc để kịp thời thông báo tình hình khi có vụ việc xảy ra. Tăng cường tuần tra, kiểm soát các vùng biển được phân công, chủ động bảo vệ, hỗ trợ cho ngư dân ta hoạt động trên ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa và kịp thời ngăn chặn không để ngư dân vi phạm trên vùng biển nước ngoài, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền quốc gia và an ninh trên biển.

Khánh Chi

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Ước mơ dang dở của Duyên

BT - Nhà nghèo, đông chị em, cô nữ sinh Bá Thị Mỹ Duyên (23 tuổi), sinh viên năm cuối của Trường Đại học Nông lâm thành phố Hồ Chí Minh mơ ước sau khi học xong sẽ tìm được công việc phụ giúp gia đình trả nợ và lo cho ba mẹ.

Xem chi tiết
Giải quyết đường vào khu sản xuất Hồ Cây Tra

BT - Sau 15 năm chờ đợi, thì 27 hộ dân canh tác gần 30 ha cây ăn trái tại khu vực Hồ Cây Tra (thôn Tiến An, xã Tiến Thành, TP. Phan Thiết) rất phấn khởi khi mới đây UBND tỉnh đã chỉ đạo TP. Phan Thiết lên phương án giải quyết kiến nghị làm đường vào khu sản xuất trên.

Xem chi tiết
Thất lạc giấy khai sinh, muốn làm thẻ căn cước công dân có được không?

BTO-  Hộ khẩu chỉ có năm sinh vì chị tôi sinh từ năm 1950 đã thất lạc giấy khai sinh, Sở tư pháp địa phương không có hồ sơ gốc năm 1950, chị tôi đi làm thẻ căn cước có giấy chứng minh nhận dân 9 số có đủ ngày tháng năm sinh nhưng không được chấp thuận làm thẻ căn cước, chị tôi đang rất hoang mang, mong báo Bình Thuận tư vấn giúp cách làm.

Xem chi tiết
Khổ vì bãi vật liệu trong khu dân cư

BT- Gần một tháng nay tại dãy E, Khu dân cư Bắc Xuân An, phường Xuân An, TP. Phan Thiết bỗng nhiên xuất hiện một bãi tập kết vật liệu (cát bồi nền) gây ra nhiều phiền toái cho các hộ dân ở đây.

Xem chi tiết
Vấn nạn lấn chiếm đất lâm nghiệp ở Bắc Bình

BT- Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý RPH Sông Lũy, Bắc Bình đã kiểm tra, phát hiện, lập biên bản các đối tượng lấn chiếm 28,2 ha đất lâm nghiệp trái phép tại các tiểu khu, thuộc địa bàn quản lý của Trạm bảo vệ rừng Phan Sơn và Trạm bảo vệ rừng Đá Trắng.

Xem chi tiết
“Nỗi đau” hàng trăm cây xanh đô thị

BTO- Sáng sớm đi bộ, tôi bỗng thấy vài ba thanh niên cầm xấp quảng cáo dày cộp đến từng gốc cây xanh rồi dùng ghim thép cở lớn bấm tờ quảng cáo vào thân cây. Đi dọc đường Phạm Hùng, Nguyễn Gia Tú, Võ Văn Kiệt (Phan Thiết) tôi đếm được khoảng 55 cây xanh bị đóng ghim thép như thế.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533