Chính trị Cập nhật lúc 08:34:44 04/06/2018  (Lượt xem:  3678 )
Xây dựng Đảng trong các doanh ng

Xây dựng Đảng trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước

Bài 1: Chuyển biến nhưng còn gian nan

Bài 2:  Phát huy vai trò của tổ chức Đảng

BT- Việc xây dựng tổ chức Đảng và phát triển đảng viên tại các DNNKVNN trên địa bàn tỉnh thời gian qua gặp nhiều khó khăn chủ yếu là do nhận thức chưa đầy đủ của chủ DN đối với công tác này. Vậy cần làm gì để tạo sự chuyển biến tích cực hơn trong thời gian tới.

Chỉ thị 05 góp phần giúp DN phát triển.

Tổ chức Đảng, đảng viên có là rào cản với DN?

Thực tế cho thấy, nơi nào có tổ chức Đảng thì nơi đó có kỷ luật tốt hơn. Trong sản xuất kinh doanh, đảng viên luôn là những người tiên phong, đi đầu trong chấp hành kỷ cương, kỷ luật của DN. Minh chứng cho điều này, ông Phan Ngọc Hùng, Giám đốc Bệnh viện đa khoa An Phước chia sẻ, được thành lập năm 2004 mới đầu chỉ có 50 nhân viên và 36 giường bệnh, đến nay bệnh viện đã có hơn 360 nhân viên, 200 giường bệnh với nhiều trang thiết bị hiện đại, số lượng người đến khám, chữa bệnh ngày càng tăng. Đồng hành cùng sự phát triển mạnh mẽ của bệnh viện luôn có vai trò tích cực của chi bộ và các đảng viên. Đa số đảng viên tại Bệnh viện An Phước được bố trí vào các vị trí quan trọng như: trưởng khoa, trưởng phòng, trưởng bộ phận. Việc tổ chức sinh hoạt Đảng, tuyên truyền giáo dục, quán triệt các nghị quyết, chủ trương của Đảng được sắp xếp tổ chức vào thời gian thích hợp nên không ảnh hưởng tới hoạt động chuyên môn. Hơn nữa chi bộ luôn đề ra nghị quyết, chương trình hành động để lãnh đạo đảng viên thực hiện tốt nhiệm vụ được giao; xây dựng chi bộ trong sạch vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức, đạo đức… nên đã góp phần thực hiện có hiệu quả các chỉ tiêu, nhiệm vụ, kế hoạch của bệnh viện.

Không chỉ tại Bệnh viện An Phước, theo lãnh đạo Đảng ủy Khối Doanh nghiệp, sau 2 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị (khóa XII) về tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tại Đảng bộ Khối, một số cấp ủy đã phối hợp lãnh đạo DN đưa ra nhiều sáng kiến trong cải tạo hệ thống xử lý nước thải, rác thải công nghiệp; cải thiện môi trường làm việc; có chính sách ưu đãi, quan tâm hơn đối với công nhân, người lao động. Đồng thời, phong cách lề lối làm việc của cán bộ, đảng viên tận tụy và có tinh thần trách nhiệm hơn, đã góp phần tạo được sự tin tưởng, đồng thuận, đoàn kết gắn bó giữa người đứng đầu, lãnh đạo DN với công nhân, người lao động. Giúp hoạt động sản xuất kinh doanh của từng DN chuyển biến và ngày càng phát triển, không có tình trạng khiếu kiện đông người gây mất an ninh trật tự tại DN.

 Cần phát huy hơn nữa vai trò của tổ chức Đảng, đảng viên

Đồng chí Dương Văn An, Phó Bí thư Tỉnh ủy chia sẻ: “Muốn thay đổi nhận thức của chủ DN đối với công tác Đảng, trước hết phải làm cho họ thấy được lợi ích của tổ chức Đảng và đảng viên trong DN của mình. Do vậy đảng viên và tổ chức Đảng trong DN phải phát huy hơn nữa vai trò của mình, làm sao giúp cho DN phát triển chứ không phải tạo thêm gánh nặng cho họ”. Theo đó, Phó Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo trong thời gian tới, các chi, đảng bộ, đảng viên trong DN cần nâng cao hơn nữa chất lượng sinh hoạt chi bộ theo hướng cụ thể, thiết thực, giải quyết kịp thời những vấn đề bức xúc xảy ra, chú ý giải quyết khó khăn, vướng mắc, có giải pháp nâng cao năng lực, hiệu quả sản xuất kinh doanh, nâng cao năng suất lao động, từ đó thúc đẩy DN phát triển một cách bền vững, phát huy vai trò đảng viên, chi bộ thực sự là đầu tàu thúc đẩy DN phát triển. Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chủ trương, đường lối, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và của tỉnh về công tác này. Thường xuyên tổ chức gặp gỡ, đối thoại giữa cấp ủy, chính quyền các cấp với chủ DN, qua đó kịp thời nắm bắt tình hình giúp họ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, từ đó tạo được sự đồng thuận của chủ DN trong việc thành lập và tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức Đảng, các tổ chức chính trị - xã hội hoạt động. Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra của cấp ủy cấp trên trong việc xây dựng quy chế làm việc, phối hợp của cấp ủy với lãnh đạo DN; tăng cường công tác khảo sát, tiếp cận, thuyết phục, vận động các chủ DN đồng tình, ủng hộ thành lập tổ chức Đảng, đoàn thể trong DN mình.

Đồng hành cùng sự phát triển mạnh mẽ của bệnh viện luôn có vai trò tích cực của chi bộ và các đảng viên. Ông Phan Ngọc Hùng - Giám đốc Bệnh viện An Phước.

Đình Nhượng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Cụm thi đua IV trao nhà tình thương

BT- Lễ bàn giao nhà tình thương cho gia đình bà Mang Thị Đa (hộ nghèo) vừa được diễn ra tại thôn Dân Hiệp, xã Thuận Hòa (Hàm Thuận Bắc) do Trường Cao đẳng Nghề Bình Thuận (Cụm trưởng Cụm thi đua IV – công đoàn viên chức Bình Thuận) phối hợp UBND xã Thuận Hòa tổ chức.

Xem chi tiết
Nhiều đoạn đường hư hỏng nặng cần sửa chữa gấp

BTO- Đã có ít nhất 10 đoạn đường giao thông nông thôn cấp phối đất đỏ bị sạt lở, hư hỏng ở xã Sơn Mỹ, kể cả tuyến liên xã Sơn Mỹ- Tân Xuân huyện Hàm Tân cũng nằm trong hiện trạng này. Nguyên nhân do quá nhiều xe chở quá tải các loại nông sản như keo, mì, vật liệu xây dựng thường xuyên lưu thông , nền đường yếu, dễ bị xuống cấp trước nhiều cơn mưa lớn trong mùa này.

Xem chi tiết
Thủ tục ly hôn như thế nào khi không có đăng ký kết hôn?

 BTO- Xin Báo Bình Thuận cho tôi được tư vấn vấn đề sau: Trước đây tôi có chồng nhưng đã ly hôn. Sau khi ly hôn tôi chung sống với người đàn ông khác nay đã được khoảng 8 năm nhưng chúng tôi không đăng ký kết hôn. Thời gian gần đây chồng sau của tôi  thường có hành vi bạo lực, xúc phạm nhân phẩm, danh dự của tôi.

Xem chi tiết
Nhà xây dựng trái phép trên đất lấn chiếm: Hơn 6 năm vẫn chưa cưỡng chế tháo dỡ

BT- Năm 2012, UBND xã Tân Phước, thị xã La Gi đã phát hiện, lập biên bản hộ ông Nguyễn Công Phi xây dựng nhà ở trái phép trên đất lấn chiếm tại bãi biển khu 27 ha triều cường Hồ Tôm và ra quyết định đình chỉ thi công đối với hộ ông Phi, vì xây dựng nhà ở không có giấy phép xây dựng.

Xem chi tiết
Cảnh giác khi cho con chơi súng bắn đạn xốp, nhựa

BT- Thời gian gần đây, một số tiệm bán đồ chơi cho trẻ em tại các điểm du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều tiệm đồ chơi trẻ em có bán các loại sung bắn bằng đạn xốp, đạn nhựa cứng. Việc trẻ em sử dụng loại súng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mà không phải phụ huynh nào cũng hiểu hết được.

Xem chi tiết
Nguy cơ tai nạn vì mất biển cảnh báo

BT- Tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh, TP. Phan Thiết (đây là đường một chiều có hai làn xe cơ giới) đã được đơn vị chức năng lắp đặt các biển cảnh báo, hiệu lệnh giao thông tại dải phân cách. Tuy nhiên, gần đây những biển hiệu lệnh chỉ dẫn hướng đi ở tuyến đường này đã bị mất trộm, cả hai hướng ra vào thành phố Phan Thiết tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533