Chính trị Cập nhật lúc 09:43:33 25/03/2020  (Lượt xem:  1280 )
Đảng bộ xã Đông Hà

Đảng bộ xã Đông Hà: Gắn phát triển kinh tế với công tác xây dựng Đảng

BT- Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã Đông Hà khóa III, nhiệm kỳ 2015 - 2020, Đông Hà đã tạo được những dấu ấn quan trọng, các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội đều đạt và vượt, tạo cho Đông Hà sự phát triển ổn định, bền vững  và có nhiều diện mạo mới... Do vậy Đảng bộ xã Đông Hà đã được Ban Thường vụ Huyện ủy Đức Linh chọn làm đại hội điểm cấp cơ sở, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Xã Đông Hà được tách ra từ xã Trà Tân năm 2004, toàn xã có 4 thôn là Nam Hà, Đông Tân, 2A, 2B. Đông Hà giáp ranh với tỉnh Đồng Nai nên vừa có nhiều lợi thế về thị trường nhưng cũng có nhiều khó khăn trong quản lý địa bàn. Hiện nay, Đảng bộ xã có 9 chi bộ với 134 đảng viên. Từ một xã nghèo nhất huyện, Đông Hà như một xã kiểu mẫu khi vươn lên mạnh mẽ về tốc độ tăng trưởng kinh tế. Cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ, có trọng tâm, trọng điểm. Bước đột phá về hạ tầng là vấn đề then chốt quyết định việc thu hút đầu tư, tạo tiền đề kéo theo các lĩnh vực phát triển đồng bộ. Tốc độ tăng thu ngân sách địa phương hàng năm đạt 38,7%, cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch nhanh theo hướng “Dịch vụ - Công nghiệp - Nông nghiệp”. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân tăng lên nhanh chóng, hộ nghèo giảm từ 97 hộ năm 2015 xuống còn 36 hộ năm 2020. Chuyển dịch cơ cấu cây trồng đúng theo định hướng tổng thể, giảm dần diện tích lúa bấp bênh sang cây trồng cạn, chuyển đổi hơn 300 ha đất nông nghiệp phục vụ phát triển công nghiệp, mở rộng khu dân cư và phát triển hạ tầng. Trong chăn nuôi, nhờ chính sách thu hút đầu tư, một số trang trại chăn nuôi có quy mô lớn đã được triển khai đạt hiệu quả khá cao.

Thi công hạ tầng Cụm khu công nghiệp tại xã Đông Hà - huyện Đức Linh.

Hoạt động sản xuất kinh doanh trong những năm gần đây diễn ra sôi động. Nhà máy chế biến thức ăn gia súc, gia cầm thuộc Công ty TNHH Japfa Comfeed Bình Thuận hoạt động có hiệu quả. Các cơ sở đan mây, tre, lá; bóc tách hạt điều, các cơ sở chế biến nông sản tiếp tục duy trì hoạt động ổn định, góp phần giải quyết hàng ngàn lao động tại địa phương. Đặc biệt, địa phương đã thu hút được các doanh nghiệp đầu tư 3 cụm công nghiệp (cụm công nghiệp Nam Hà 1, Nam Hà 2, Đông Hà) với tổng diện tích gần 200 ha, hiện nay cụm công nghiệp Nam Hà 1 đã kêu gọi được Tập đoàn Phong Thái ký hợp đồng thuê đất, đầu tư nhà máy sản xuất giày dép với quy mô đến năm 2025 là 11.000 công nhân. Đây là dự án có tác động mạnh mẽ đến toàn bộ đời sống kinh tế - xã hội của xã Đông Hà và vùng lân cận.

Phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới được quan tâm đẩy mạnh thường xuyên, tạo được sự đồng thuận, hưởng ứng của các tầng lớp nhân dân. Tạo tiền đề quan trọng trong việc tiến tới quy hoạch và thực hiện quy hoạch đô thị loại V (thị trấn) của xã nhà. Xã hội hóa giáo dục ngày càng được nhiều tổ chức, cá nhân quan tâm hỗ trợ, thực hiện tốt cuộc vận động xây dựng: “Trường học thân thiện, học sinh tích cực” và xây dựng môi trường học tập “Xanh, sạch, đẹp”. Đông Hà có 4/4 trường được công nhận trường chuẩn quốc gia. Trung tâm học tập cộng đồng - Hội khuyến học xã hoạt động mang lại hiệu quả, hàng năm đều phối hợp mở từ 2 - 3 lớp đào tạo nghề nông thôn, nâng cao trình độ và chất lượng lao động tại địa phương. Phòng chống dịch bệnh và hoạt động y tế dự phòng được triển khai tích cực, mạng lưới y tế cơ sở được bao phủ rộng khắp, đáp ứng yêu cầu bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân. Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa được đẩy mạnh. Tỷ lệ gia đình văn hóa từ 85% năm 2015 đến nay đã đạt trên 96%. Phong trào đền ơn, đáp nghĩa được đẩy mạnh, chăm lo các đối tượng chính sách ngày một tốt hơn. Công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm được quan tâm thực hiện thường xuyên, hiện nay tỷ lệ lao động đã qua đào tạo của xã đạt 4.214/6.005 lao động, chiếm tỷ lệ 70,1%. Phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” tiếp tục được phát huy, nhiều mô hình như: ánh sáng an ninh, camera an ninh, khu dân cư bảo đảm an toàn giao thông, Hội Cựu chiến binh cảm hóa giáo dục thanh thiếu niên chậm tiến; thôn tự quản chống lây lan ma túy… được triển khai, đạt kết quả tích cực.

Nhận thức rõ nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng có ý nghĩa quyết định đến sự phát triển của địa phương trước mắt cũng như lâu dài. Đảng ủy xã luôn xem trọng và triển khai toàn diện công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị và có sự đổi mới, tập trung ở cơ sở, đi vào chiều sâu với cách làm mới, sáng tạo, hiệu quả cao, tạo được sự chuyển biến về chất trong công tác xây dựng Đảng và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Ban Chấp hành Đảng bộ xã luôn xem trọng công tác xây dựng Đảng trên cả 3 mặt chính trị, tư tưởng và tổ chức. Thường xuyên quan tâm đến công tác giáo dục chính trị tư tưởng, tổ chức thực hiện tốt Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tư tưởng tấm gương đạo đức phong cách Hồ Chí Minh”. Quan tâm đào tạo, bồi dưỡng và tạo nguồn cán bộ. Công tác quy hoạch cán bộ được triển khai nghiêm túc, chặt chẽ, đúng quy trình và công khai, dân chủ. Cán bộ quy hoạch được đào tạo, chuẩn hóa về trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, lý luận chính trị, những cán bộ đưa vào quy hoạch đều đáp ứng được yêu cầu chuẩn về trình độ chuyên môn nghiệp vụ và lý luận chính trị. Nhiệm kỳ qua, Đông Hà đã kết nạp 40 đảng viên mới, đạt 100% kế hoạch. Trong đó, chú trọng tạo nguồn phát triển đảng viên ở địa bàn dân cư và trong lực lượng vũ trang. Công tác đánh giá chất lượng tổ chức Đảng và đảng viên được thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ, đúng thực chất và theo hướng dẫn cấp trên. 5 năm qua, Đảng bộ xã Đông Hà luôn được xếp loại xuất sắc, tiêu biểu được cấp ủy cấp trên khen thưởng; UBND xã nhiều năm liền là đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Những thành tựu đạt được trong nhiệm kỳ qua chính là tiền đề, động lực quan trọng để Đảng bộ xã Đông Hà tập trung chỉ đạo phát triển kinh tế toàn diện, ổn định, bền vững, thực hiện tăng trưởng kinh tế đi đôi với phát triển văn hóa - xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh, ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội và luôn gắn với công tác xây dựng Đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh hơn...

Phan Minh Quảng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Trao 220 phần quà cho người mù huyện Tuy Phong

  BTO- Nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhóm Phước Thiện họ đạo Cao Đài, phường 4, thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang  tổ chức tặng quà cho người mù có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Tuy Phong.

  Xem chi tiết
  Cầu treo hư hỏng gây nguy hiểm cho người qua lại

  BT- Cầu treo Hiệp Trí bắc qua sông Phan thuộc thôn Hiệp Trí, xã Tân Hải (thị xã La Gi) được xây dựng từ năm 2000. Qua hơn 20 năm sử dụng cầu treo Hiệp Trí đã được duy tu, sửa chữa nhiều lần.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Chớ vội bỏ khẩu trang

  BT- Mặc dù, tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản được khống chế, nhưng để đề phòng, cơ quan chức năng thành phố vẫn kêu gọi người dân cùng chung tay thực hiện phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần không được lơ là, chủ quan nên hiện nay ở các tuyến đường trong TP. Phan Thiết đều treo các bảng băng rôn với những câu tuyên truyền như: “Gia đình cùng vui - đẩy lùi Covid-19” hay “Giãn cách xã hội - kết nối yêu thương”… 

  Xem chi tiết
  Đoạn đường tiềm ẩn tai nạn giao thông

  BTO- Từ tháng 8/2020, Trường THCS Thủ Khoa Huân từ đường Nguyễn Đình Chiểu chuyển lên học tại cơ sở mới nằm trên đường Võ Nguyên Giáp (ĐT 706B) phường Hàm Tiến (TP. Phan Thiết). Hàng ngày hơn 560 học sinh đến trường bằng phương tiện ô tô, xe đạp điện và phụ huynh chở bằng xe máy.

  Xem chi tiết
  Đau khổ con đường trời nắng cũng ngập

  BTO- Một con đường ở khu tái định cư thuộc thôn 3, Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc đang ngập ảnh hưởng rất lớn cho những người dân ở đây.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533