Chính trị Cập nhật lúc 10:07:38 26/03/2020  (Lượt xem:  309 )
Không bỏ sót bất kỳ trường hợp n

Không bỏ sót bất kỳ trường hợp nào thuộc diện cách ly y tế

 

BTO - Thực hiện Kết luận số 979 ngày 25/3 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy tại phiên họp sáng ngày 24/3/2020 về tình hình, kết quả công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong thời gian qua và nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung trong thời gian tới.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Hai yêu cầu các sở, ngành, địa phương theo chức năng, nhiệm vụ được giao khẩn trương triển khai các nội dung công việc tại Công văn số 956 ngày 17/3; Công văn số 1072 ngày 24/3 và tinh thần chỉ đạo của UBND  tỉnh trong thời gian qua. Đồng thời, tập trung chỉ đạo các đơn vị trực thuộc chủ động phối hợp với ngành y tế thực hiện tốt công tác ngăn chặn, hạn chế tối đa các nguồn lây nhiễm.

Đặc biệt là từ những người đã nhiễm bệnh, người tiếp xúc với người nhiễm bệnh; người nước ngoài mới nhập cảnh vào Việt Nam qua con đường du lịch, người đến tỉnh Bình Thuận hiện nay chưa tổ chức cách ly. Bên cạnh đó, thực hiện nghiêm việc cách ly tại nhà đúng theo hướng dẫn của Bộ Y tế, có hồ sơ kê khai y tế, lịch sử dịch tễ, không được bỏ sót bất kỳ trường hợp nào thuộc các đối tượng thực hiện cách ly y tế theo quy định của cơ quan y tế.

Chính quyền cấp xã và ngành y tế địa phương phải chịu trách nhiệm giám sát chặt chẽ việc thực hiện khai báo y tế bắt buộc đối với tất cả các hành khách, du khách nhập cảnh vào tỉnh và khai báo y tế toàn dân theo quy định; quản lý thông tin khai báo để kịp thời phát hiện sớm, thực hiện cách ly đối với những trường hợp đến từ các quốc gia có dịch hoặc đã đi qua vùng có dịch Covid-19.

Đồng thời, tăng cường vận động người dân nâng cao ý thức tự bảo vệ mình, bảo vệ cộng đồng, hạn chế tụ tập đông người, đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng, thường xuyên thực hiện việc rửa tay sát khuẩn theo đúng quy định, không có tư tưởng kỳ thị những người bị nhiễm Covid-19, bảo vệ sức khỏe người cao tuổi. Rà soát, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết về nguồn nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị, cơ số thuốc, vật tư y tế... phục vụ có hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 hoặc kịp thời ứng phó khi có tình huống dịch bùng phát mạnh. Căn cứ kết quả thẩm định của Viện Pasteur, Sở Y tế sớm hoàn thành hồ sơ trình Bộ Y tế cho phép xét nghiệm khẳng định mắc Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Chủ động xây dựng các kịch bản phát triển kinh tế, xã hội phù hợp với tình hình dịch bệnh; có kế hoạch tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, nhất là các ngành bị ảnh hưởng do dịch bệnh, bảo đảm an sinh xã hội, chăm lo đời sống nhân dân. Tăng cường các biện pháp kiểm tra, kiểm soát thị trường, không để xảy ra tình trạng “sốt ảo”, “thổi giá” các mặt hàng lương thực, thực phẩm, khẩu trang, các loại thuốc, vật tư y tế thiết yếu... tránh gây tác động tiêu cực đến đời sống nhân dân. Đồng thời, chú ý các giải pháp bảo đảm cung cấp đủ nguồn nước sinh hoạt cho nhân dân trong mùa khô.

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Cảng vụ Hàng hải phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Giao thông vận tải, UBND huyện Phú Quý tăng cường các biện pháp để thực hiện nghiêm Công văn số 1021 ngày 20/3 về tạm dừng việc đón tiếp khách đi du lịch tại đảo Phú Quý.

Về phía Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm Nghị định số 100 của Chính phủ để góp phần hạn chế tình trạng tụ tập đông người ở các hàng, quán nhậu trên địa bàn tỉnh. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh phối hợp với các sở, ngành, địa phương khẩn trương trình UBND tỉnh kế hoạch tiếp nhận người cách ly theo chỉ đạo của Quân khu 7.

Riêng các sở, ngành, địa phương triển khai nhiệm vụ chống dịch với tinh thần quyết liệt, tuyệt đối không chủ quan, lơ là và báo cáo kết quả thực hiện các nhiệm vụ được giao để Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh, UBND tỉnh chỉ đạo kịp thời.

K.A

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người đàn bà tật nguyền bên căn nhà cháy rụi

BTO- Đang đi khám bệnh, chị Nguyễn Thị Chung  55 tuổi xã Tân Tiến, thị xã La Gi nhận được tin căn nhà của mình đã bị thiêu rụi vì nghi chập điện. Vội vàng trở về nhà, chị Chung chỉ biết đứng nhìn và hối tiếc khi căn nhà lá cùng một số tiền và vật dụng trong nhà đã cháy thành tro bụi.

Xem chi tiết
Rác thải gây ô nhiễm cụm công nghiệp

BT- Vào ngày cuối tháng 6 mới đây, tôi cùng anh bạn thân từ Đà Lạt xuống dạo một vòng trên các tuyến đường nội bộ Cụm công nghiệp chế biến thủy sản Phú Hài. Mục đích là xem cảnh quan, môi trường trong cụm công nghiệp và xem thử mấy cơ sở chế biến bột cá lâu nay “tai tiếng gây ô nhiễm môi trường” còn tỏa mùi hôi hay không?

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết