Chuyên mục: Đi, thấy và viết Cập nhật lúc 08:52:44 29/12/2019  (Lượt xem:  5671 )
Bãi rác lộ thiên gây ô nhiễm môi

Bãi rác lộ thiên gây ô nhiễm môi trường

BTO - Bãi rác tại thôn Hòa Bình, xã Sông Lũy (Bắc Bình) được hình thành hơn mười năm nay. Khi khu vực thôn Hòa Bình còn thưa dân; trường học, trạm y tế, các dự án công nghiệp, dịch vụ chưa được xây dựng; mặt khác, lượng rác tại bãi còn ít… thì tình trạng ô nhiễm môi trường chưa nhiều. Giờ đây, tại thôn Hòa Bình người dân đến định cư, lập nghiệp khá đông, các dự án công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ được đầu tư, song bãi rác lộ thiên ngày càng rộng và cao, biện pháp xử lý rác chỉ có đốt mà thôi.

Khói đen từ bãi rác.

Mỗi khi đơn vị quản lý bãi rác đốt, khói đen kín bầu trời, gây ô nhiễm rất lớn đến khu dân cư, trường học, nhà máy… Nhất là Trường THCS Sông Lũy chỉ cách bãi rác chừng vài trăm mét thường xuyên phải hứng chịu mùi hôi, ngẹt thở vì khói, bụi rác. Thầy Hiệu trưởng Trường THCS Sông Lũy bức xúc: “Mỗi lần bãi rác đốt cháy khói bay vào các lớp học, nhất là các phòng tầng cao. Thầy trò phải gánh chịu về sự ô nhiễm vì khói, mùi hôi. Nhà trường đã kiến nghị nhiều lần đến cấp có thẩm quyền cần chuyển bãi rác đến vị trí khác hoặc có giải pháp xử lý rác khoa học, hiện đại để không gây ô nhiễm môi trường xung quanh. Nhưng chúng tôi luôn được câu trả lời “đã có kế hoạch di dời bãi rác…”.

Hàng ngày bãi rác vẫn cháy âm ỉ.

Ông Nguyễn Lâm, ngụ tại thôn Hòa Bình, xã Sông Lũy chia sẻ: “Bãi rác này được tập kết rác sinh hoạt từ thị trấn Lương Sơn, xã Sông Lũy, Bình Tân nên hàng ngày rác đổ về bãi khá lớn. Đơn vị quản lý bãi rác hàng năm tiến hành đốt trong thời gian từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau. Hôm cuối tháng 10 vừa rồi đốt rác khói rác tràn ngập khu dân cư thôn 1 thôn 2 và thôn Hòa Bình, gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến sức khỏe người dân…”.

Từ thực trạng bãi rác gây ô nhiễm, thiết nghĩ UBND huyện Bắc Bình cần có kế hoạch di dời bãi rác tại thôn Hòa Bình, xã Sông Lũy đồng thời có giải pháp kêu gọi nhà đầu tư xây dựng nhà máy xử lý rác thải nhằm hạn chế ô nhiễm khu dân cư,bảo vệ sức khỏe người dân khu vục lân cận bãi rác.

Lê Thanh

CÁC TIN BÀI KHÁC
Xem thêm >>
Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Bàn giao công trình nhà ở cho mẹ liệt sĩ

BT- Sáng 11/3, Văn phòng Tỉnh ủy đã bàn giao công trình nhà ở cho gia đình mẹ liệt sĩ Trần Thị Tư (KP 6, phường Phú Tài, TP. Phan Thiết).

Xem chi tiết
Vướng mặt bằng, nhiều hạng mục công trình chậm thi công

BTO-  Một số hộ dân xã Sông Phan (Hàm Tân) phản ánh: Công trình đập dâng Sông Phan được thi công hơn mười năm nay, song một số hạng mục công trình chưa hoàn thành, những hạng mục xây trước đây nay xuống cấp… nên việc tích nước, dẫn nước trong mùa khô 2020, không đáp ứng được nhu cầu tưới và cấp nước sinh hoạt cho nhân dân.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Hơn bao giờ hết, mọi người cần nâng cao ý thức phòng, chông dịch Covid -19

BTO - Thời gian gần đây, đại dịch Covid – 19 đang trong giai đoạn tăng về số ca lây nhiễm, ở nhiều địa phương trong cả nước. Từ đó, các địa phương đã khuyến cáo mọi người phải biết đề phòng, ngăn ngừa trong lây nhiễm chéo, không tập trung đông người, tiếp xúc gần cần phải giữ khoảng cách, hay đeo khẩu trang. 

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
“Bán hàng mang về”

BTO- Đêm cuối tuần tháng 3, trên hai tuyến đường Nguyễn Hội, Phạm Ngọc Thạch (thành phố Phan Thiết) một số hàng quán ăn vẫn còn bày bán cho những khách ăn tối vào ra. Không lâu sau đó, chúng tôi đã thấy các chiến sĩ công an cùng lực lượng dân phòng đi xe máy tới từng quán, tuyên truyền, hướng dẫn người bán hàng ăn cho khách mang về, không để tụ tập đông người trong quán, do không đảm bảo phòng chống dịch bệnh đang có nguy cơ lây lan trong cộng đồng.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533