Chuyên mục: Đi, thấy và viết Cập nhật lúc 08:52:44 29/12/2019  (Lượt xem:  5850 )
Bãi rác lộ thiên gây ô nhiễm môi

Bãi rác lộ thiên gây ô nhiễm môi trường

BTO - Bãi rác tại thôn Hòa Bình, xã Sông Lũy (Bắc Bình) được hình thành hơn mười năm nay. Khi khu vực thôn Hòa Bình còn thưa dân; trường học, trạm y tế, các dự án công nghiệp, dịch vụ chưa được xây dựng; mặt khác, lượng rác tại bãi còn ít… thì tình trạng ô nhiễm môi trường chưa nhiều. Giờ đây, tại thôn Hòa Bình người dân đến định cư, lập nghiệp khá đông, các dự án công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ được đầu tư, song bãi rác lộ thiên ngày càng rộng và cao, biện pháp xử lý rác chỉ có đốt mà thôi.

Khói đen từ bãi rác.

Mỗi khi đơn vị quản lý bãi rác đốt, khói đen kín bầu trời, gây ô nhiễm rất lớn đến khu dân cư, trường học, nhà máy… Nhất là Trường THCS Sông Lũy chỉ cách bãi rác chừng vài trăm mét thường xuyên phải hứng chịu mùi hôi, ngẹt thở vì khói, bụi rác. Thầy Hiệu trưởng Trường THCS Sông Lũy bức xúc: “Mỗi lần bãi rác đốt cháy khói bay vào các lớp học, nhất là các phòng tầng cao. Thầy trò phải gánh chịu về sự ô nhiễm vì khói, mùi hôi. Nhà trường đã kiến nghị nhiều lần đến cấp có thẩm quyền cần chuyển bãi rác đến vị trí khác hoặc có giải pháp xử lý rác khoa học, hiện đại để không gây ô nhiễm môi trường xung quanh. Nhưng chúng tôi luôn được câu trả lời “đã có kế hoạch di dời bãi rác…”.

Hàng ngày bãi rác vẫn cháy âm ỉ.

Ông Nguyễn Lâm, ngụ tại thôn Hòa Bình, xã Sông Lũy chia sẻ: “Bãi rác này được tập kết rác sinh hoạt từ thị trấn Lương Sơn, xã Sông Lũy, Bình Tân nên hàng ngày rác đổ về bãi khá lớn. Đơn vị quản lý bãi rác hàng năm tiến hành đốt trong thời gian từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau. Hôm cuối tháng 10 vừa rồi đốt rác khói rác tràn ngập khu dân cư thôn 1 thôn 2 và thôn Hòa Bình, gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến sức khỏe người dân…”.

Từ thực trạng bãi rác gây ô nhiễm, thiết nghĩ UBND huyện Bắc Bình cần có kế hoạch di dời bãi rác tại thôn Hòa Bình, xã Sông Lũy đồng thời có giải pháp kêu gọi nhà đầu tư xây dựng nhà máy xử lý rác thải nhằm hạn chế ô nhiễm khu dân cư,bảo vệ sức khỏe người dân khu vục lân cận bãi rác.

Lê Thanh

CÁC TIN BÀI KHÁC
Xem thêm >>
Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người đàn bà quét chợ bị bệnh hiểm nghèo đang cần giúp đỡ

BTO- Sinh ra và lớn lên ở một vùng quê Quảng Nam, do hoàn cảnh kinh tế quá khó khăn, anh chị đưa 3 con còn nhỏ dại đi tìm nơi sinh sống mới. Hai vợ chồng dừng chân tại thôn Đá Mài 2, xã Tân Xuân, huyện Hàm Tân, Bình Thuận tìm kế sinh nhai.

Xem chi tiết
TP Phan Thiết: Mùa mưa năm nay chống ngập ra sao?

BTO- Những cơn mưa lớn vừa qua đã khiến nhiều khu vực, tuyến đường trên địa bàn thành phố Phan Thiết bị ngập nước, gây khó khăn cho việc đi lại cho người tham gia giao thông. Giải pháp nào để hạn chế tình trạng trên đang là vấn đề được nhiều người dân quan tâm.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi đi bộ qua cầu

BTO - Sau khi tham quan di tích Trường Dục Thanh và Bảo tàng Hồ Chí Minh, đoàn khách tỉnh Tây Ninh tản bộ qua cầu Dục Thanh. Hôm ấy, chừng 8 giờ sáng người, xe qua cầu đông đúc nên phần lớn số người trong đoàn đi trên lối dành cho người đi bộ sát lan can cầu.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết