Theo dõi trên

Cẩn thận để không bị ngộ độc do chất nhầy từ ốc sên

23/08/2017, 09:05

BT- Những ngày qua, chị em nội trợ luôn cảnh giác mỗi khi ra chợ mua rau, vì có nhiều thông tin cho rằng, khi ăn phải các loại rau mà ốc sên đã ăn hoặc bò qua có thể gây hại cho cơ thể là do chất nhớt của ốc bám vào rau rất khó rửa. Hiện đang là mùa mưa, ốc sên xuất hiện nhiều, phát triển nhanh và sau mỗi cơn mưa, ốc sên bò ra để kiếm ăn, khi ốc sên ăn, bò trên rau sẽ để lại một lượng nhầy không nhỏ.

Được biết, ốc sên không phải là động vật chứa độc tố nhưng do nó là loại động vật ăn tạp, nó có thể ăn những loại cây có chứa thuốc bảo vệ thực vật, nấm độc và cả độc tố kim loại nặng trong đất. Ngoài ra đặc điểm của ốc sên thường bò dưới đất có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng, giun sán, nên có thể gieo rắc nhiều bệnh tật nguy hiểm cho con người. Bên cạnh đó loại giun mạch ký sinh có ở ốc sên cũng cần lưu ý, bởi ốc sên bò khắp nơi, những nơi nó đi qua thường để lại ấu trùng giun (trong các loại ấu trùng thì giun mạch xếp ở vị trí hàng đầu gây ra nhiều bệnh). Nếu người ăn phải thức ăn có nhiễm ký sinh trùng từ ốc sên, ấu trùng sẽ đi vào đường tiêu hóa, xuyên qua thành ruột, vào máu, di chuyển đến các mô khắp cơ thể, đặc biệt tập trung ở não gây ra tổn thương não, màng não, thần kinh trung ương, mạch máu đáy mắt và dẫn đến viêm não, màng não cấp tính… Do vậy, sau mưa lớn cần cẩn thận với loại động vật này để không bị ngộ độc do ký sinh trùng, không chỉ từ ốc mà còn từ các loại động vật, côn trùng khác. Đặc biệt đối với các loại rau ăn sống, nguy cơ bị nhiễm độc tố, ký sinh trùng từ ốc sên rất cao, vì vậy trong bữa ăn nên hạn chế ăn rau sống. 

M.Anh
 



(0) Bình luận
Bài liên quan
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cẩn thận để không bị ngộ độc do chất nhầy từ ốc sên