Chuyên mục: Đi, thấy và viết Cập nhật lúc 15:03:37 05/08/2020  (Lượt xem:  2013 )
Hiểm họa từ đường điện tự kéo

Hiểm họa từ đường điện tự kéo

BTO - Thời gian gần đây, tình trạng các hộ dân sống dọc theo tuyến đường QL55 đoạn từ Km107+000 – Km109+000 thuộc địa bàn xã Tân Lập, huyện Hàm Thuận Nam tự kéo điện về phục vụ sinh hoạt, khiến hệ thống đường điện nơi đây tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn điện giật, nhất là trong mùa mưa bão.

Dù chỉ cách đường điện chính khoảng 3km, nhưng từ nhiều năm nay, các hộ dân phải dùng chung đường dây điện tự kéo. Người dân tự mua dây điện, dựng trụ để kéo điện từ nguồn điện lưới quốc gia về nhà. Chính vì tự làm nên mọi thứ rất tạm bợ, các cột gỗ, cành cây được dùng để mắc dây điện, trong đó nhiều cột gỗ đã bị mục nát nên xảy ra đổ gãy thường xuyên, khiến cho nhiều đường dây điện bị thòng xuống, chồng chéo lên nhau. Nhiều nơi dây điện kéo sát lề đường tuyến Quốc lộ 55, có trụ nghiêng ngã do không chịu được lực căng của dây ảnh hưởng đến người và phương tiện tham gia giao thông khi qua đây. 

Sử dụng cột cây gỗ để kéo dây

Được biết, chi phí để kéo đường dây điện thắp sáng của các hộ dân khoảng từ 6-8 triệu đồng. Một số hộ dân không có tiền nên mua dây điện kém chất lượng và tự ý đấu nối khiến việc truyền tải điện không bảo đảm, hiệu quả sử dụng thấp. Thực trạng này không chỉ gây nhiều khó khăn trong việc bảo vệ hành lang an toàn lưới điện mà còn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn đối với người dân.

Sử dụng cả cọc tre để kéo dây

Điện là nhu cầu thiết yếu góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống và là một trong những tiêu chí quan trọng trong xây dựng nông thôn mới. Vì vậy, việc ngăn chặn nguy cơ tai nạn do sử dụng điện không an toàn là hết sức cần thiết.  Đề nghị các ngành chức năng sớm có phương án đầu tư hệ thống lưới điện ổn định, an toàn trên địa bàn xã; tạo điều kiện cho người dân yên tâm sinh hoạt và sản xuất.

Đầu tư trụ sắt nhưng cũng bị nghiêng ra hướng mặt đường Quốc lộ 55 không biết khi nào đổ ra đường

Trước mắt, khi chưa có hỗ trợ thì người dân cũng cần nâng cao ý thức trong việc sử dụng lưới điện, cẩn thận trong việc kéo, nối đường điện; thường xuyên kiểm tra, kịp thời thay thế những đường dây điện, cột đỡ không đảm bảo an toàn để đề phòng tai nạn xảy ra trong mùa mưa bão.

                                                                                                            H.T.N

CÁC TIN BÀI KHÁC
Xem thêm >>
Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
100 phần quà cho người già neo đơn, bệnh tật

BTO- Sáng 12/9, tại thôn Cam Bình, xã Tân Phước, thị xã La Gi 100 phần quà từ thiện được trao cho người nghèo, người già neo đơn, bệnh tật.

Xem chi tiết
Vì sao nước sạch ở Tân Minh chưa sạch?

BTO- Bây giờ đang là mùa mưa, người dân thị trấn Tân Minh (Hàm Tân) phần nào đã vơi đi nỗi lo thiếu nước sạch. Song, tình trạng nước đục, nước cặn, nước đổi màu… thì vẫn xảy ra thường xuyên, nhất là sau thời gian cúp điện, cúp nước.

Xem chi tiết
Đất cấp bình quân nhân khẩu?

BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

Xem chi tiết
Cần nâng cấp mở rộng đường ven biển Nguyễn Du

BTO- Đường Nguyễn Du xuất phát từ Km 73 +850 QL 55, chạy ra Khu du lịch cộng đồng Cam Bình, nối liền đường ven biển Lê Minh Công để liên thông xã Tân Phước với phường Phước Lộc, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm trong cụm công nghiệp

BTO- Cụm công nghiệp chế biến Nam cảng Phan Thiết có diện tích hơn 20 ha. Trong đó, được chia làm 3 khu (chế biến thủy sản, khu dân cư và khu dịch vụ hậu cần). Đến nay, cụm công nghiệp này đã thu hút hàng chục nhà đầu tư thứ cấp xây dựng cơ sở hạ tầng chế biến thủy sản, nhà máy sản xuất nước đá, cơ sở dịch vụ nghề cá.

Xem chi tiết
Phải chấp hành nghiêm tín hiệu giao thông đường sắt

BTO- Lúc 10 giờ ngày 14/9/2020, khi đi qua khỏi nút giao đường sắt gần hồ Đá Bạc, xã Vĩnh Hảo, tôi nghe có tiếng chuông reng nho nhỏ ở phía sau lưng. Tôi dừng lại để xem tiếng chuông phát ra từ đâu. Lúc ấy phía trên tấm bảng báo lớn và các thanh chắn tự động chỗ nút giao nhấp nháy đèn tín hiệu màu đỏ.

Xem chi tiết