Chuyên mục: Đi, thấy và viết Cập nhật lúc 15:28:53 05/11/2020  (Lượt xem:  4853 )
Khi sự tử tế được lan tỏa

Khi sự tử tế được lan tỏa

BTO- Trong một chuyến công tác tại huyện Bắc Bình mới đây, tôi cùng một vài đồng nghiệp ghé quán nước ven quốc lộ 1A, đoạn qua thôn 1, xã Sông Lũy. Xe của chúng tôi vừa đậu ven đường, bên quán võng có cây xanh để nghỉ trưa, vô tình gặp chiếc xe cứu thương quen thuộc dán dòng chữ: “Xe chở bệnh nhân nghèo về quê miễn phí”; “Đừng cho tôi tiền, hãy gửi cho tôi sữa đặc, tôi sẽ chuyển giúp bạn đến tận các cháu bé vùng cao”. Chúng tôi, không ai bảo ai, đều ồ lên: “Xe của anh Hải”.

Xe cứu thương của ông Đoàn Ngọc Hải.

Đúng vậy, đây chính là chiếc xe của ông Đoàn Ngọc Hải – nguyên Phó Chủ tịch UBND Quận 1- TP. Hồ Chí Minh tự mua để đi làm việc thiện. Thời gian qua, hình ảnh và những việc làm thiết thực của ông Hải đã được lan tỏa, chia sẻ rộng khắp trên các trang mạng xã hội, được nhiều người dân biết đến, trân trọng khi nhắc đến ông.

Khi tận mắt bắt gặp hình ảnh ông Đoàn Ngọc Hải mặc chiếc áo sơ mi trắng đơn sơ, với đôi dép tổ ong đang nằm trên chiếc võng ở dãy cuối quán nước, tranh thủ chợp mắt sau một chặng đường dài, chúng tôi mới thấy ông thật sự gần gũi.

Ông Hải và chủ quán nước

 Bà chủ quán nước Thanh Nhi vội nói nhỏ với chúng tôi: Ông ấy nói là để ông ngủ 15 phút rồi kêu dậy, nhưng tôi thấy ông ấy ngủ ngon quá, nên không nỡ gọi, chắc do mệt quá! Bà còn khoe: Khi ông Hải vừa bước vào là con gái tôi đã nhận ra ngay, dặn mẹ đừng lấy tiền nước của ông. Ông ấy đi làm việc thiện giúp người nghèo, thì mình ủng hộ chai nước thì đáng gì!

Một lát sau, ông Đoàn Ngọc Hải tỉnh dậy và rời chiếc võng, mua chai nước từ bà chủ quán để vội lên đường vào TP. Hồ Chí Minh. Qua hỏi thăm, ông Hải cho biết vừa có chuyến đi lên tận Mèo Vạc (Hà Giang) đến với học sinh nghèo, suốt 2 tuần qua, và hiện tại đang trên đường trở lại TP. Hồ Chí Minh.

Chúng tôi bày tỏ muốn mời ông Hải một chai nước, nhưng bà chủ quán nhất quyết không chịu. Bà vẫn nói: Ông Hải đi làm việc thiện cho dân, với tôi một chai nước có là gì?

Việc giành nhau trả tiền chai nước giữa ông Hải và bà chủ quán khiến chúng tôi đều cảm thấy ấm lòng. Khi sự tử tế của một người được lan tỏa, sẽ khơi dậy sự tử tế, sự biết ơn và cảm kích của biết bao người khác, dù không hề quen biết. Ông Hải chia tay bà chủ quán, chào nhóm người chúng tôi và không quên gửi lời cảm ơn để tiếp tục hành trình dọc miền đất nước…

Trung Lương

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Mong ước một tổ ấm của đôi vợ chồng khuyết tật

  BT- Dù làm việc tất bật quanh năm, nhưng do công việc bấp bênh, nên vợ chồng anh Nguyễn Văn Dũng (SN 1989) vẫn chưa có được căn nhà cho gia đình mình. Vợ chồng anh có một người con còn nhỏ. Hiện tại, gia đình anh đang sống nhờ tại nhà em vợ.

  Xem chi tiết
  Lại bàn về ý thức

  BTO- Cho đến chiều hôm qua 24/2, Bình Thuận đã liên tiếp 348 ngày không ghi nhận thêm trường hợp nào nhiễm Covid-19 ngoài cộng đồng. Hiện nay, có 35 trường hợp được cách ly tại khu cách ly y tế, trong đó: 33 trường hợp cách ly tại khu cách ly tập trung (Tuy Phong: 7, La Gi: 2, Hàm Tân: 2, Hàm Thuận Bắc: 7, Phan Thiết: 9, Hàm Thuận Nam: 6).

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Cần nâng cấp tuyến đường ĐT 712 qua thị trấn Thuận Nam

  BTO- Tuyến đường Nguyễn Trãi - Nguyễn Minh Châu (đường ĐT 712) qua thị trấn Thuận Nam (Hàm Thuận Nam) được xây dựng khá lâu. Cuối năm 2017, do nền đường hư hỏng, UBND huyện Hàm Thuận Nam đã đầu tư kinh phí tiến hành sửa chữa với chiều dài toàn tuyến hơn 4,88km. Công trình sửa chữa tuyến đường này hoàn thành vào cuối năm 2018.

  Xem chi tiết
  Đã xử lý điểm tập kết rác dưới chân cầu Phú Long

  BTO- Báo Bình Thuận Online sáng ngày 7/2, có tin phản ánh về tình trạng người dân vứt rác thành đống dưới chân cầu Phú Long, quốc lộ 1A, khu vực giáp ranh giữa thị trấn Phú Long và xã Hàm Thắng, huyện Hàm Thuận Bắc.

  Xem chi tiết
  Bình Thuận tổ chức tốt việc cho khách đi tàu khai báo y tế

   BTO- Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tỉnh Bình Thuận đã thiết lập lại các chốt kiểm tra y tế phòng chống dịch Covid-19 tại các nhà ga, bến xe trên địa bàn tỉnh.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533