Chuyên mục: Đi, thấy và viết Cập nhật lúc 09:28:18 01/12/2019  (Lượt xem:  10194 )
Ô nhiễm từ những hố ga

Ô nhiễm từ những hố ga

BTO - Tiếng loa phóng thanh ở công viên bắt đầu chào ngày mới, những tốp đi bộ quanh công viên Võ Văn Kiệt sải rộng bước chân. Qua một hố ga lề đường giũa công viên tốp đi bộ bịt mũi, bước nhanh. Tôi chưa hiểu chuyện gì thì anh bạn cùng đi giải thích: “Cậu không nghe mùi gì à. Mấy quán bán phở đêm nào cũng đem thức ăn thừa đổ xuống cống, sáng sớm bốc mùi hôi không chịu nổi. Không phải chỉ có một quán đâu, trên đường Võ Văn Kiệt qua công viên có 3 hố ga thường bốc mùi hôi thối do thực phẩm lên men. Các quán phở bên kia đường nhưng họ cứ đem qua đổ ở hố ga công viên, nên môi trường công viên bị ô nhiễm nặng…”.

Miệng hố ga đường Đặng Thai Mai bị người dân bít lại vì mùi hôi.

Người dân đổ xà bần trên miệng hố ga để khỏi bốc mùi hôi thối.

Từ thực trạng công viên Võ Văn Kiệt, tôi đã thử tìm hiểu các con đường khác ở khu dân cư mới như đường Nguyên Hồng , Châu Văn Liêm, Đặng Thai Mai, Lê Trọng Tấn, Phạm Hùng, Lê Đại Hành, Hùng Vương… tình trạng ô nhiễm môi trường từ các hố ga cũng đáng báo động. Hầu hết các hố ga đất, cát tràn xuống quá nhiều, nước thải không thoát được, nhất là chất thải từ thức ăn, thực phẩm dư thừa đều được đổ xuống hố ga nên bốc mùi hôi thối. Những hộ gia đình ở gần hố ga hạn chế mùi hôi bằng cách lấy tấm bạt rộng phủ kín cả nắp hố ga; có hộ, cơ quan lấy đất đá chặn nắp hố ga hoạc lấy xi măng bịt kín chỉ trừ vài lổ nhỏ… Vì thế khi có mưa lớn nước trên đường không thoát được, tràn vào nhà dân. Mặt khác trên đường phố trở nên nhếch nhác, mất mỹ quan đô thị.

Ngăn cản mùi hôi bằng tấm bạt.

Che đậy hố ga trước quán ăn.

Thiết nghĩ, cơ quan quản lý đô thị thành phố Phan Thiết phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường tuyên truyền, giáo dục người dân có ý thức trong việc bảo vệ môi trường. Đồng thời, xử lý các trường hợp đổ chất thải gây ô nhiễm xuống cống, khu vực công cộng. đơn vị quản lý hệ thống thoát nước đô thị khơi thông hệ thống cống rãnh, hố ga trên các trục đường chính; ngăn chặn tình trạng xây bít hoặc đắp các miệng cống ảnh hưởng đến việc thoát nước và gây mất mỹ quan đô thị.

Hồ Nhật

CÁC TIN BÀI KHÁC
Xem thêm >>
Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người đàn bà quét chợ bị bệnh hiểm nghèo đang cần giúp đỡ

BTO- Sinh ra và lớn lên ở một vùng quê Quảng Nam, do hoàn cảnh kinh tế quá khó khăn, anh chị đưa 3 con còn nhỏ dại đi tìm nơi sinh sống mới. Hai vợ chồng dừng chân tại thôn Đá Mài 2, xã Tân Xuân, huyện Hàm Tân, Bình Thuận tìm kế sinh nhai.

Xem chi tiết
TP Phan Thiết: Mùa mưa năm nay chống ngập ra sao?

BTO- Những cơn mưa lớn vừa qua đã khiến nhiều khu vực, tuyến đường trên địa bàn thành phố Phan Thiết bị ngập nước, gây khó khăn cho việc đi lại cho người tham gia giao thông. Giải pháp nào để hạn chế tình trạng trên đang là vấn đề được nhiều người dân quan tâm.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết