Chuyên mục: Đi, thấy và viết Cập nhật lúc 09:28:18 01/12/2019  (Lượt xem:  8231 )
Ô nhiễm từ những hố ga

Ô nhiễm từ những hố ga

BTO - Tiếng loa phóng thanh ở công viên bắt đầu chào ngày mới, những tốp đi bộ quanh công viên Võ Văn Kiệt sải rộng bước chân. Qua một hố ga lề đường giũa công viên tốp đi bộ bịt mũi, bước nhanh. Tôi chưa hiểu chuyện gì thì anh bạn cùng đi giải thích: “Cậu không nghe mùi gì à. Mấy quán bán phở đêm nào cũng đem thức ăn thừa đổ xuống cống, sáng sớm bốc mùi hôi không chịu nổi. Không phải chỉ có một quán đâu, trên đường Võ Văn Kiệt qua công viên có 3 hố ga thường bốc mùi hôi thối do thực phẩm lên men. Các quán phở bên kia đường nhưng họ cứ đem qua đổ ở hố ga công viên, nên môi trường công viên bị ô nhiễm nặng…”.

Miệng hố ga đường Đặng Thai Mai bị người dân bít lại vì mùi hôi.

Người dân đổ xà bần trên miệng hố ga để khỏi bốc mùi hôi thối.

Từ thực trạng công viên Võ Văn Kiệt, tôi đã thử tìm hiểu các con đường khác ở khu dân cư mới như đường Nguyên Hồng , Châu Văn Liêm, Đặng Thai Mai, Lê Trọng Tấn, Phạm Hùng, Lê Đại Hành, Hùng Vương… tình trạng ô nhiễm môi trường từ các hố ga cũng đáng báo động. Hầu hết các hố ga đất, cát tràn xuống quá nhiều, nước thải không thoát được, nhất là chất thải từ thức ăn, thực phẩm dư thừa đều được đổ xuống hố ga nên bốc mùi hôi thối. Những hộ gia đình ở gần hố ga hạn chế mùi hôi bằng cách lấy tấm bạt rộng phủ kín cả nắp hố ga; có hộ, cơ quan lấy đất đá chặn nắp hố ga hoạc lấy xi măng bịt kín chỉ trừ vài lổ nhỏ… Vì thế khi có mưa lớn nước trên đường không thoát được, tràn vào nhà dân. Mặt khác trên đường phố trở nên nhếch nhác, mất mỹ quan đô thị.

Ngăn cản mùi hôi bằng tấm bạt.

Che đậy hố ga trước quán ăn.

Thiết nghĩ, cơ quan quản lý đô thị thành phố Phan Thiết phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường tuyên truyền, giáo dục người dân có ý thức trong việc bảo vệ môi trường. Đồng thời, xử lý các trường hợp đổ chất thải gây ô nhiễm xuống cống, khu vực công cộng. đơn vị quản lý hệ thống thoát nước đô thị khơi thông hệ thống cống rãnh, hố ga trên các trục đường chính; ngăn chặn tình trạng xây bít hoặc đắp các miệng cống ảnh hưởng đến việc thoát nước và gây mất mỹ quan đô thị.

Hồ Nhật

CÁC TIN BÀI KHÁC
Xem thêm >>
Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hỗ trợ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn

BTO- Ngày 17/11, Chi đoàn phòng tham mưu (PV01) – Công an tỉnh Bình Thuận phối hợp với các đoàn phường: Đức Nghĩa, Phú Tài, Phú Hài tổ chức chương trình hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Xem chi tiết
Xử lý các trường hợp lấn chiếm đất ở Hàm Đức

BT- Một số hộ dân ở xã Hàm Đức, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Thời gian gần đây, có 3 hộ dân là ông Nguyễn Văn Sang, ông Nguyễn Văn Cái, ông Nguyễn Kim Khánh ở thôn 3, xã Hàm Đức đã tự ý lấn chiếm đất trái phép để sản xuất, nhưng các ngành chức năng huyện chưa xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Ô nhiễm từ những hố ga

BTO - Tiếng loa phóng thanh ở công viên bắt đầu chào ngày mới, những tốp đi bộ quanh công viên Võ Văn Kiệt sải rộng bước chân. Qua một hố ga lề đường giũa công viên tốp đi bộ bịt mũi, bước nhanh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533