Chuyên mục: Đi, thấy và viết Cập nhật lúc 09:15:40 31/08/2017  (Lượt xem:  1182 )
Phan Thiết

Phan Thiết: Nhiều cách làm để vệ sinh môi trường sạch hơn

BT - Thành phố Phan Thiết đang đẩy mạnh phát triển du lịch. Vì thế, UBND thành phố luôn chú trọng đầu tư hạ tầng cơ sở và cách ứng xử, tiếp đón khách của người dân cũng đang từng bước được thay đổi để đáp ứng nhằm tạo sự thân thiện, mến khách. Tuy nhiên, trong đó các công trình vệ sinh công cộng ở Phan Thiết chậm được xây dựng. Hiện tại khu vực trung tâm thành phố chỉ có hai nhà vệ sinh công cộng trên đường Trưng Trắc và một nhà vệ sinh công cộng tại công viên Võ Văn Kiệt đang hoạt động. Còn nhiều khu trung tâm, tuyến đường trọng điểm du lịch khác chưa có công trình nhà vệ sinh công cộng. Để khắc khục mặt còn hạn chế đó, gần đây UBND thành phố Phan Thiết đã chỉ đạo các xã, phường, khu phố có tuyến đường trọng điểm du lịch vận động các hộ dân treo bảng cho du khách biết để sử dụng chung nhà vệ sinh gia đình nếu du khách có nhu cầu (có hoặc không thu phí). Đồng thời, kiến nghị các cây xăng trên địa bàn tạo điều kiện cho du khách sử dụng nhà vệ sinh…

Công trình vệ sinh tại công viên Võ Văn Kiệt phường Phú Thủy.

Cách làm này bước đầu cũng đã đáp ứng phần nào nhu cầu của du khách khi đến tham quan Phan Thiết. Tuy nhiên, nhiều du khách vẫn phàn nàn vì các điểm du lịch dọc bãi biển chưa có nhà vệ sinh công cộng. Ông Nguyễn Hữu Long - một du khách ở TP. Hồ Chí Minh ra tham quan bãi biển Đá Ông Địa (Phan Thiết) chia sẻ: “Ở TP. Phan Thiết có nhiều điểm du lịch, bãi tắm, thắng cảnh rất đẹp, nhưng chưa có những công trình nhà vệ sinh công cộng nên không ít người tiểu tiện tùy tiện…”. Mặt khác, trên các tuyến đường lớn trước đây đều bố trí các thùng rác để khách du lịch, khách vãng lai bỏ rác thải. Song, khách bỏ rác vào thùng thì ít, thay vào đó là một số người dân thiếu ý thức thường vứt rác ở phía ngoài thùng, do vậy luôn tạo thành điểm nóng “rác gây mất mỹ quan đô thị và ô nhiễm môi trường”.

Trước bức xúc về môi trường, Công ty cổ phần Môi trường và dịch vụ đô thị Bình Thuận đã thu hồi các thùng rác công cộng để xóa các điểm rác phát sinh. Đồng thời, tăng cường đặt các thùng rác tại khu vực công cộng, công viên, nơi du khách và người dân thường đến vui chơi, qua lại. UBND thành phố Phan Thiết còn phối hợp với Hiệp hội Du lịch Bình Thuận thực hiện xã hội hóa thiết kế, cung cấp thùng rác đặc trưng cho du lịch biển và đã được một số đơn vị quan tâm thực hiện. Đồng thời, chỉ đạo các xã, phường tăng cường tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân, giữ gìn vệ sinh, bỏ rác trước nhà đúng thời gian để công nhân Công ty cổ phần Môi trường và dịch vụ đô thị Bình Thuận thu gom hàng đêm. Với những nỗ lực đó, công tác vệ sinh môi trường ở Phan Thiết có những chuyển biến tích cực. Song tại một số tuyến đường ngoài trung tâm thành phố, vệ sinh môi trường vẫn còn nhiều bức xúc.

Thiết nghĩ, việc giữ gìn môi trường cho thành phố Phan Thiết nói chung và các khu du lịch xanh, sạch, đẹp nói riêng là trách nhiệm của mọi người dân. Song, hàng năm TP. Phan Thiết cũng cần có kế hoạch đầu tư xây dựng thêm các công trình nhà vệ sinh công cộng và đặt nhiều thùng rác tại các điểm khách du lịch thường đi qua và tham quan. Có như vậy mới xóa bỏ dần những hình ảnh phản cảm mà du khách phản ánh, tạo được sự thân thiện, mến khách hơn.

NHẬT BẢO

CÁC TIN BÀI KHÁC
Xem thêm >>
Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tặng gần 400 phần quà cho phụ nữ nghèo

BTO- Nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, Hội Phụ nữ Phan Thiết đã vận động các doanh nghiệp, mạnh thường quân ở TP.Hồ Chí Minh và TP.Phan Thiết tặng quà cho hội viên, phụ nữ nghèo. Có gần 400 hội viên thuộc các phường, xã Phong Nẫm, Tiến Thành, Đức Long, Tiến Lợi, Bình Hưng, Lạc Đạo được nhận các phần quà trong đợt này, gồm những nhu yếu phẩm như bánh, kẹo, nước ngọt, dầu ăn...

Xem chi tiết
Tìm thân nhân nạn nhân bị tai nạn

BTO- Lúc 5 giờ, ngày 22/1, người đi trên đường Nguyễn Trường Tộ, phường Tân An, thị xã La Gi (gần Chi nhánh điện lực Hàm Tân), phát hiện một người đàn ông nằm trên vũng máu bên đường liền đưa tới bệnh bệnh viện thị xã cấp cứu.

Xem chi tiết
Cho vay nóng với mức lãi suất nào thì vi phạm pháp luật?

BTO- Xin quý Báo Bình Thuận tư vấn và cho tôi xin được giấu tên vì lý do an toàn. Do khó khăn nên cách đây 6 tháng tôi có vay tiền nóng của một người số tiền là 10.000.000 đồng. Lãi suất tính mỗi ngày là 20.000 đồng/ngày/1 triệu. Mỗi ngày họ đến thu của tôi là 200.000 nghìn đồng tiền lãi.

Xem chi tiết
Lấn chiếm hành lang đường bộ và gây ô nhiễm môi trường

BT- Theo phản ánh của người dân ở khu dân cư tổ 8, thôn Thắng Thuận, xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc) cho biết: Chủ doanh nghiệp Lại An Viên là ông Nguyễn Thanh Tâm đã có hành vi lấn chiếm hành lang đường bộ quốc lộ 1A và đường đi của khu dân cư.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đường thành “ao sâu”

BTO- Sáng sớm ngày 11/1/2019, hai em học sinh Trường tiểu học Hàm Liêm chở nhau trên chiếc xe đạp cũ, khi chưa qua khỏi “ổ trâu” đầy nước đọng thi bỗng chiếc xe tải từ phía sau lao tới, một bánh xe sụp “ổ voi” làm nước bùn văng lấm lem bộ đồng phục của hai học sinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533