Chuyên mục: Đi, thấy và viết Cập nhật lúc 09:15:40 31/08/2017  (Lượt xem:  777 )
Phan Thiết

Phan Thiết: Nhiều cách làm để vệ sinh môi trường sạch hơn

BT - Thành phố Phan Thiết đang đẩy mạnh phát triển du lịch. Vì thế, UBND thành phố luôn chú trọng đầu tư hạ tầng cơ sở và cách ứng xử, tiếp đón khách của người dân cũng đang từng bước được thay đổi để đáp ứng nhằm tạo sự thân thiện, mến khách. Tuy nhiên, trong đó các công trình vệ sinh công cộng ở Phan Thiết chậm được xây dựng. Hiện tại khu vực trung tâm thành phố chỉ có hai nhà vệ sinh công cộng trên đường Trưng Trắc và một nhà vệ sinh công cộng tại công viên Võ Văn Kiệt đang hoạt động. Còn nhiều khu trung tâm, tuyến đường trọng điểm du lịch khác chưa có công trình nhà vệ sinh công cộng. Để khắc khục mặt còn hạn chế đó, gần đây UBND thành phố Phan Thiết đã chỉ đạo các xã, phường, khu phố có tuyến đường trọng điểm du lịch vận động các hộ dân treo bảng cho du khách biết để sử dụng chung nhà vệ sinh gia đình nếu du khách có nhu cầu (có hoặc không thu phí). Đồng thời, kiến nghị các cây xăng trên địa bàn tạo điều kiện cho du khách sử dụng nhà vệ sinh…

Công trình vệ sinh tại công viên Võ Văn Kiệt phường Phú Thủy.

Cách làm này bước đầu cũng đã đáp ứng phần nào nhu cầu của du khách khi đến tham quan Phan Thiết. Tuy nhiên, nhiều du khách vẫn phàn nàn vì các điểm du lịch dọc bãi biển chưa có nhà vệ sinh công cộng. Ông Nguyễn Hữu Long - một du khách ở TP. Hồ Chí Minh ra tham quan bãi biển Đá Ông Địa (Phan Thiết) chia sẻ: “Ở TP. Phan Thiết có nhiều điểm du lịch, bãi tắm, thắng cảnh rất đẹp, nhưng chưa có những công trình nhà vệ sinh công cộng nên không ít người tiểu tiện tùy tiện…”. Mặt khác, trên các tuyến đường lớn trước đây đều bố trí các thùng rác để khách du lịch, khách vãng lai bỏ rác thải. Song, khách bỏ rác vào thùng thì ít, thay vào đó là một số người dân thiếu ý thức thường vứt rác ở phía ngoài thùng, do vậy luôn tạo thành điểm nóng “rác gây mất mỹ quan đô thị và ô nhiễm môi trường”.

Trước bức xúc về môi trường, Công ty cổ phần Môi trường và dịch vụ đô thị Bình Thuận đã thu hồi các thùng rác công cộng để xóa các điểm rác phát sinh. Đồng thời, tăng cường đặt các thùng rác tại khu vực công cộng, công viên, nơi du khách và người dân thường đến vui chơi, qua lại. UBND thành phố Phan Thiết còn phối hợp với Hiệp hội Du lịch Bình Thuận thực hiện xã hội hóa thiết kế, cung cấp thùng rác đặc trưng cho du lịch biển và đã được một số đơn vị quan tâm thực hiện. Đồng thời, chỉ đạo các xã, phường tăng cường tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân, giữ gìn vệ sinh, bỏ rác trước nhà đúng thời gian để công nhân Công ty cổ phần Môi trường và dịch vụ đô thị Bình Thuận thu gom hàng đêm. Với những nỗ lực đó, công tác vệ sinh môi trường ở Phan Thiết có những chuyển biến tích cực. Song tại một số tuyến đường ngoài trung tâm thành phố, vệ sinh môi trường vẫn còn nhiều bức xúc.

Thiết nghĩ, việc giữ gìn môi trường cho thành phố Phan Thiết nói chung và các khu du lịch xanh, sạch, đẹp nói riêng là trách nhiệm của mọi người dân. Song, hàng năm TP. Phan Thiết cũng cần có kế hoạch đầu tư xây dựng thêm các công trình nhà vệ sinh công cộng và đặt nhiều thùng rác tại các điểm khách du lịch thường đi qua và tham quan. Có như vậy mới xóa bỏ dần những hình ảnh phản cảm mà du khách phản ánh, tạo được sự thân thiện, mến khách hơn.

NHẬT BẢO

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hãy giúp cháu bé bị bệnh bướu máu nặng

BTO- Tôi đến nhà em Trần Thanh Trung Hậu, nằm trên hồ Bo Bo thuộc thôn An Bình, xã Bình An, huyện Bắc Bình, giữa một buổi trưa hè nắng gắt. Không thể không xót thương cho hình ảnh một bé gái với một thân hình đầy các bướu máu to nhỏ lở loét khắp cơ thể.

Xem chi tiết
Bạn đọc góp phần làm nên tác phẩm báo chí mang hơi thở cuộc sống

BTO- Trong hoạt động báo chí, thông tin là yếu tố quan trọng để nhà báo thực hiện mục đích của mình qua bài viết. Thông tin trở thành cầu nối giữa báo chí và công chúng.

Xem chi tiết
Làm thất thoát tài sản của người sử dụng lao động, có bị cho thôi việc?

 BTO- Tôi là nhân viên lễ tân làm trong một khách sạn, đợt lễ vừa rồi có nhóm bạn của tôi từ nơi khác đến lưu trú tại khách sạn để chơi lễ. Đến khi thanh toán tiền khách sạn các bạn xin nợ lại số tiền hơn 5 triệu đồng và hẹn 1 ngày sau khi về đến nhà sẽ chuyển khoản cho tôi để trả cho khách sạn. Vì nể nang bạn bè nên tôi đồng ý cho nợ. Nhưng đến nay bạn tôi vẫn không chuyển trả tiền, tôi cũng không liên lạc được.

Xem chi tiết
Tiếp tục khai hoang cấp đất đợt 2 cho các hộ dân tộc sản xuất

 BT- Một số cử tri ở xã Tân Hà, Hàm Tân phản ánh: Hiện nay, xã Tân Hà có 50 hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo đang thiếu đất sản xuất, nhưng các ngành chức năng huyện chưa đầu tư khai hoang cấp đất đợt 2 cho các hộ dân tộc sản xuất để ổn định đời sống.

Xem chi tiết
Đồng ý cấp kinh phí sửa chữa nghẽn hệ thống thoát nước chợ Phan Thiết

BT- Trong thời gian qua, hệ thống cống thoát nước chợ Phan Thiết liên tục bị sự cố tắc nghẽn, phun trào nước dơ, bốc mùi hôi thối làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh và sức khỏe của tiểu thương.

Xem chi tiết
Phản hồi trên BTO: Đã sửa lại dấu trên băng rôn

BTO- Ngay sau khi Báo Bình Thuận điện tử (BTO) đăng thông tin “Dấu nặng… khó hiểu” phản ánh sơ suất về dấu thanh trên khẩu hiệu băng rôn tuyên truyền hưởng ứng ngày Môi trường thế giới 5/6/2018, Chi cục Bảo vệ môi trường Bình Thuận đã kịp thời sửa lại dấu chính tả này cho phù hợp nội dung cổ động trực quan ở tuyến đường Nguyễn Hội, phường Phú Trinh, thành phố Phan Thiết.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533