Chuyên mục: Đi, thấy và viết Cập nhật lúc 08:58:17 06/09/2017  (Lượt xem:  4749 )
Sớm giải quyết vụ rào đường đi c

Sớm giải quyết vụ rào đường đi chung ở xã Hồng Sơn

BT - 5 tháng nay, hơn 10 hộ dân ở tổ 3, thôn 2, xã Hồng Sơn, huyện Hàm Thuận Bắc rất vất vả mới đưa được nông sản ra ngoài bán hay vận chuyển vật tư về chăm bón cho cây trồng. Bởi con đường vận chuyển nông sản đã bị một hộ dân rào lại…

Việc ông Hải rào đường đã ảnh hưởng lớn đến sản xuất, sinh hoạt của người dân.

Hơn 10 hộ dân không có đường vận chuyển nông sản

Theo đơn phản ánh của một số hộ dân sống tại tổ 2, thôn 3, xã Hồng Sơn thì vào ngày 17/3/2017, ông Nguyễn Thanh Hải đã dùng trụ xi măng, di dời hàng ranh của gia đình ra giữa con đường. Ông Hải dùng trụ bê tông, lưới B40 rào con đường đã khiến việc lưu thông của người dân gián đoạn. “Trước đây, xe bò, xe tải lưu thông trên tuyến đường này rất dễ dàng. Nhưng vừa rồi ông Hải dựng trụ bê tông rào gần hết bề rộng con đường khiến xe không thể lưu thông. Việc này ảnh hưởng rất lớn đến việc bán thanh long, chở rơm của người dân”, ông Phạm Bá Nam cho biết. Mới đây, gia đình ông Nam mua một xe rơm về bón gốc thanh long. Khi con đường chưa bị rào thì xe tải vào đến tận vườn thanh long của gia đình ông Nam. Nhưng nay con  đường bị rào khiến ông phải đổ rơm cách vườn hàng trăm mét và phải xin đi nhờ trong vườn thanh long nhà hàng xóm. Bên cạnh đó, đoạn đường bị ông Hải rào lại là đường dẫn ra nghĩa trang của người dân trong thôn. Nếu như trước đây người dân đi đường cũ rất gần, thì bây giờ phải đi đường khác xa hơn khiến gia đình người đã khuất bức xúc.

Sau khi ông Hải dùng trụ bê tông rào con đường, người dân đã phản ánh lên UBND xã Hồng Sơn yêu cầu giải quyết. Ngày 13/4/2017, UBND xã Hồng Sơn đã tiến hành họp dân hòa giải vụ việc. Tại buổi hòa giải, ông Nguyễn Thanh Hải cho rằng: Năm 1945, ba mẹ ông khai phá khu vực trên. Đến năm 1982, ông khai phá con đường trên. Ông Hải cho biết con đường hiện nay nằm trên đất của gia đình ông. Hiện nay ông rào lại chỉ để lại chiều rộng đủ để cho người đi bộ. Tuy nhiên, những người có mặt tại buổi hòa giải đã không đồng tình với ý kiến của ông Hải. Người dân cho biết: Từ năm 1975 đã có con đường này. Ban đầu, đường này người dân dùng để đi bộ lên rẫy. Khoảng năm 1982, kinh tế phát triển, người dân phát bụi rậm, mở rộng đường để xe bò đi qua. Từ đó cho đến nay, người dân vẫn dùng xe bò, xe tải vận chuyển nông sản, vật tư phục vụ sản xuất. Ông Nguyễn Ngọc Sắc, một trong những người sống lâu nhất ở khu vực này cho biết: Con đường này được hình thành do nhiều người cùng góp công phát quang cây bụi. Trước kia, con đường đi trong đất của ông Nguyễn Văn Lượm. Sau này, ông Hải và ông Lượm đổi đất cho nhau thì ông Hải đưa đường ra ngoài ranh đất đi cho đến nay. Tại cuộc họp ông Nguyễn Văn Lượm cũng xác nhận điều này.

Con đường thể hiện rõ trong bản đồ

Cũng tại buổi hòa giải, UBND xã Hồng Sơn đã xác định: Tại sơ đồ 299 về đa dạng hóa và sơ đồ 920 đã được cấp thẩm quyền phê duyệt. Tại các bản đồ này thể hiện quy chủ cho từng thửa, từng hộ cụ thể, rõ ràng. Trong các bản đồ này thể hiện rõ kích thước, chiều dài và tứ cận giáp ranh của từng hộ với con đường. Hiện nay người dân vẫn còn sử dụng con đường. Việc ông Hải trồng trụ bê tông đã cản trở việc sử dụng đất của các hộ dân khác. Kết thúc buổi hòa giải, UBND xã Hồng Sơn yêu cầu ông Hải đến hết ngày 21/4/2017 phải trả lại hiện trạng con đường, nhưng đến nay ông Hải vẫn không chấp hành.

Sau khi vụ việc xảy ra, UBND huyện Hàm Thuận Bắc cũng chỉ đạo phòng chức năng tiến hành xác minh nguồn gốc con đường. UBND huyện Hàm Thuận Bắc cũng đề nghị ông Hải cung cấp các giấy tờ chứng minh con đường nằm trong diện tích đất do gia đình ông khai phá. Tuy nhiên, ông Hải không cung cấp được các giấy tờ liên quan. Sau đó, UBND huyện Hàm Thuận Bắc đã ban hành quyết định xử phạt hành chính về hành vi rào đường và buộc ông Hải khôi phục hiện trạng con đường. “Sau khi UBND huyện ban hành quyết định xử phạt hành chính, ông Hải đã có đơn khiếu nại quyết định trên. UBND huyện đã nhiều lần mời ông Hải lên để giải quyết đơn khiếu nại nhưng ông không có mặt. Sau đó, ông Hải rút đơn khiếu nại và hiện nay ông đang khởi kiện quyết định xử phạt hành chính của UBND huyện Hàm Thuận Bắc tại Tòa án nhân dân tỉnh. Ở vụ việc này, các phòng chức năng đã xuống địa bàn xác minh nhiều lần và trong các tờ bản đồ đều thể hiện rõ vị trí kích thước con đường. UBND huyện đã chỉ đạo các phòng chức năng hoàn thiện hồ sơ để tiến hành cưỡng chế theo quy định của pháp luật”, ông Nguyễn Ngọc Thạch, Phó Chủ tịch UBND huyện Hàm Thuận Bắc cho biết.

Thiết nghĩ, quá trình hình thành con đường tại tổ 3, thôn 2, xã Hồng Sơn đã khá rõ. Việc ông Hải rào đường đã ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người dân. Đề nghị UBND huyện Hàm Thuận Bắc sớm giải quyết vụ việc để người dân thuận lợi sản xuất.

Nguyễn Luân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Chồng nhập viện, vợ bị tai nạn giao thông rất cần sự giúp đỡ cộng đồng

BTO- Trong căn nhà nhỏ ở tổ 7, khu phố 7, phương Tân An (La Gi), một hoàn cảnh hết sức đáng thương đang cần sự giúp đỡ của cộng đồng. Vợ chồng trẻ có 3 con, đứa con gái lớn mới 5 tuổi.

Xem chi tiết
Không thống nhất việc điều chỉnh địa giới hành chính

BT- Cử tri xã Tân Hà, Hàm Tân phản ánh: Diện tích đất 57 ha tại khu vực Dâu Tằm, được UBND xã Tân Hà đề nghị cấp cho 90 hộ dân ở thôn Đông Thanh, xã Tân Hà để sản xuất.

Xem chi tiết
Ly hôn, người chồng có được quyền nuôi con không, khi con trai là cháu đích tôn?

BTO- Tôi và vợ tôi chung sống vào năm 2013 có đăng ký kết hôn. Hai vợ chồng có con chung là 1 bé trai đã hơn 3 tuổi. Vào khoảng đầu năm 2018, chúng tôi sống ly thân do không hợp nhau. Hiện chúng tôi đang làm thủ tục ly hôn nhưng cô ấy yêu cầu được trực tiếp nuôi con và tôi cũng mong muốn được trực tiếp nuôi con vì bé là cháu đích tôn của gia đình tôi. Vậy cho tôi hỏi tôi phải làm gì để được tòa án giải quyết cho nuôi con.

Xem chi tiết
Ông An được xem xét bồi thường

 BT- Ông Nguyễn An, thôn Đá Mài 2, xã Tân Xuân, Hàm Tân phản ánh: Các đơn vị thi công tuyến kênh chính Tây đưa nước từ hồ Sông Dinh 3 về đập Cô Kiều, xã Tân Thắng đi qua thửa đất của ông làm nước tràn vào 1,5 sào lúa, gây ngập úng và làm bồi lấp đất đá xuống ruộng không sản xuất được. Nhưng các ngành chức năng huyện chưa xem xét bồi thường, hỗ trợ thiệt hại đất cho hộ của ông.

Xem chi tiết
Có bảng cấm, rác vẫn đổ

BT- Bia ghi danh liệt sĩ phường Phú Thủy, TP. Phan Thiết được duy tu, tôn tạo qua từng năm nên khá khang trang, nhiều ghế đá cũng được đặt cho từng vị trí bên trong và hành lang khuôn viên, cùng với đó nhiều cây xanh đã cho tán mát.

Xem chi tiết
Rác từ thượng nguồn?

BTO- Những ngày này nếu ai đi qua cầu Trần Hưng Đạo (Phan Thiết) nhìn xuống dòng sông Cà Ty thơ mộng đều có một cảm nhận không hài lòng về tình trạng rác thải trên sông. Nếu đứng tại bờ kè đường Phạm Văn Đồng chứng kiến khi thủy triều lên thì thấy vô số rác như: Miếng xốp, thùng xốp, bao ni lông, chai nhựa…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533