Chuyên mục: Đi, thấy và viết Cập nhật lúc 08:58:17 06/09/2017  (Lượt xem:  5690 )
Sớm giải quyết vụ rào đường đi c

Sớm giải quyết vụ rào đường đi chung ở xã Hồng Sơn

BT - 5 tháng nay, hơn 10 hộ dân ở tổ 3, thôn 2, xã Hồng Sơn, huyện Hàm Thuận Bắc rất vất vả mới đưa được nông sản ra ngoài bán hay vận chuyển vật tư về chăm bón cho cây trồng. Bởi con đường vận chuyển nông sản đã bị một hộ dân rào lại…

Việc ông Hải rào đường đã ảnh hưởng lớn đến sản xuất, sinh hoạt của người dân.

Hơn 10 hộ dân không có đường vận chuyển nông sản

Theo đơn phản ánh của một số hộ dân sống tại tổ 2, thôn 3, xã Hồng Sơn thì vào ngày 17/3/2017, ông Nguyễn Thanh Hải đã dùng trụ xi măng, di dời hàng ranh của gia đình ra giữa con đường. Ông Hải dùng trụ bê tông, lưới B40 rào con đường đã khiến việc lưu thông của người dân gián đoạn. “Trước đây, xe bò, xe tải lưu thông trên tuyến đường này rất dễ dàng. Nhưng vừa rồi ông Hải dựng trụ bê tông rào gần hết bề rộng con đường khiến xe không thể lưu thông. Việc này ảnh hưởng rất lớn đến việc bán thanh long, chở rơm của người dân”, ông Phạm Bá Nam cho biết. Mới đây, gia đình ông Nam mua một xe rơm về bón gốc thanh long. Khi con đường chưa bị rào thì xe tải vào đến tận vườn thanh long của gia đình ông Nam. Nhưng nay con  đường bị rào khiến ông phải đổ rơm cách vườn hàng trăm mét và phải xin đi nhờ trong vườn thanh long nhà hàng xóm. Bên cạnh đó, đoạn đường bị ông Hải rào lại là đường dẫn ra nghĩa trang của người dân trong thôn. Nếu như trước đây người dân đi đường cũ rất gần, thì bây giờ phải đi đường khác xa hơn khiến gia đình người đã khuất bức xúc.

Sau khi ông Hải dùng trụ bê tông rào con đường, người dân đã phản ánh lên UBND xã Hồng Sơn yêu cầu giải quyết. Ngày 13/4/2017, UBND xã Hồng Sơn đã tiến hành họp dân hòa giải vụ việc. Tại buổi hòa giải, ông Nguyễn Thanh Hải cho rằng: Năm 1945, ba mẹ ông khai phá khu vực trên. Đến năm 1982, ông khai phá con đường trên. Ông Hải cho biết con đường hiện nay nằm trên đất của gia đình ông. Hiện nay ông rào lại chỉ để lại chiều rộng đủ để cho người đi bộ. Tuy nhiên, những người có mặt tại buổi hòa giải đã không đồng tình với ý kiến của ông Hải. Người dân cho biết: Từ năm 1975 đã có con đường này. Ban đầu, đường này người dân dùng để đi bộ lên rẫy. Khoảng năm 1982, kinh tế phát triển, người dân phát bụi rậm, mở rộng đường để xe bò đi qua. Từ đó cho đến nay, người dân vẫn dùng xe bò, xe tải vận chuyển nông sản, vật tư phục vụ sản xuất. Ông Nguyễn Ngọc Sắc, một trong những người sống lâu nhất ở khu vực này cho biết: Con đường này được hình thành do nhiều người cùng góp công phát quang cây bụi. Trước kia, con đường đi trong đất của ông Nguyễn Văn Lượm. Sau này, ông Hải và ông Lượm đổi đất cho nhau thì ông Hải đưa đường ra ngoài ranh đất đi cho đến nay. Tại cuộc họp ông Nguyễn Văn Lượm cũng xác nhận điều này.

Con đường thể hiện rõ trong bản đồ

Cũng tại buổi hòa giải, UBND xã Hồng Sơn đã xác định: Tại sơ đồ 299 về đa dạng hóa và sơ đồ 920 đã được cấp thẩm quyền phê duyệt. Tại các bản đồ này thể hiện quy chủ cho từng thửa, từng hộ cụ thể, rõ ràng. Trong các bản đồ này thể hiện rõ kích thước, chiều dài và tứ cận giáp ranh của từng hộ với con đường. Hiện nay người dân vẫn còn sử dụng con đường. Việc ông Hải trồng trụ bê tông đã cản trở việc sử dụng đất của các hộ dân khác. Kết thúc buổi hòa giải, UBND xã Hồng Sơn yêu cầu ông Hải đến hết ngày 21/4/2017 phải trả lại hiện trạng con đường, nhưng đến nay ông Hải vẫn không chấp hành.

Sau khi vụ việc xảy ra, UBND huyện Hàm Thuận Bắc cũng chỉ đạo phòng chức năng tiến hành xác minh nguồn gốc con đường. UBND huyện Hàm Thuận Bắc cũng đề nghị ông Hải cung cấp các giấy tờ chứng minh con đường nằm trong diện tích đất do gia đình ông khai phá. Tuy nhiên, ông Hải không cung cấp được các giấy tờ liên quan. Sau đó, UBND huyện Hàm Thuận Bắc đã ban hành quyết định xử phạt hành chính về hành vi rào đường và buộc ông Hải khôi phục hiện trạng con đường. “Sau khi UBND huyện ban hành quyết định xử phạt hành chính, ông Hải đã có đơn khiếu nại quyết định trên. UBND huyện đã nhiều lần mời ông Hải lên để giải quyết đơn khiếu nại nhưng ông không có mặt. Sau đó, ông Hải rút đơn khiếu nại và hiện nay ông đang khởi kiện quyết định xử phạt hành chính của UBND huyện Hàm Thuận Bắc tại Tòa án nhân dân tỉnh. Ở vụ việc này, các phòng chức năng đã xuống địa bàn xác minh nhiều lần và trong các tờ bản đồ đều thể hiện rõ vị trí kích thước con đường. UBND huyện đã chỉ đạo các phòng chức năng hoàn thiện hồ sơ để tiến hành cưỡng chế theo quy định của pháp luật”, ông Nguyễn Ngọc Thạch, Phó Chủ tịch UBND huyện Hàm Thuận Bắc cho biết.

Thiết nghĩ, quá trình hình thành con đường tại tổ 3, thôn 2, xã Hồng Sơn đã khá rõ. Việc ông Hải rào đường đã ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người dân. Đề nghị UBND huyện Hàm Thuận Bắc sớm giải quyết vụ việc để người dân thuận lợi sản xuất.

Nguyễn Luân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hơn 1.065 triệu đồng chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam

BT- Kỷ niệm 57 năm “Thảm họa da cam ở Việt Nam” (10/8/1961 - 10/8/2018), Tỉnh hội Bình Thuận đã phát động và tổ chức đợt thi đua “Tháng hành động vì nạn nhân chất độc da cam”… Phong trào đã được các cấp hội trong tỉnh; nhiều tổ chức, cá nhân và nhà hảo tâm hưởng ứng, chia sẻ và ủng hộ cho quỹ “Chăm sóc nạn nhân” của tỉnh được 1.065 triệu đồng.

Xem chi tiết
Lấn chiếm đất công làm đường lớn vào rẫy

BT- Khoảng 20 ngày trước, tại khu vực trước trạm bơm cấp 1, công trình chuyển nước khu Lê Hồng Phong, một người dân tên là Lâm Hoàng B.  ở thị trấn Lương Sơn (Bắc Bình) đã tự ý đưa máy móc vào mở đường dẫn vào khu đất rẫy khoảng 40 ha ở sâu phía trong.

Xem chi tiết
Làm giấy căn cước tại UBND xã có được không?

BTO - Chào Báo Bình Thuận! Tôi có vấn đề muốn hỏi là ba mẹ tôi vào xã làm thẻ căn cước nhưng trên chứng minh nhân dân đều không có ngày tháng năm sinh, sau đó cán bộ xã nói không làm được và bắt buộc phải làm lại giấy khai sinh rồi yêu cầu ba mẹ tôi đóng 600.000 đồng lệ phí, xin hỏi thủ tục vậy đúng không, rất mong được luật sư tư vấn, xin chân thành cảm ơn!

Xem chi tiết
Nên linh động tắt - mở điện đường theo mùa

BTO- Do ảnh hưởng sự tự quay quanh trục của trái đất và chuyển động của trái đất quanh mặt trời nên sinh ra hiện tượng vào tháng 5 thì ngày dài - đêm ngắn, vào tháng 10 thì ngày ngắn - đêm dài. Bởi thế ông cha ta đã đúc kết thành câu tục ngữ: "Đêm tháng 5 chưa nằm đã sáng, ngày tháng 10 chưa cười đã tối".

Xem chi tiết
Vấn nạn lấn chiếm đất lâm nghiệp ở Bắc Bình

BT- Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý RPH Sông Lũy, Bắc Bình đã kiểm tra, phát hiện, lập biên bản các đối tượng lấn chiếm 28,2 ha đất lâm nghiệp trái phép tại các tiểu khu, thuộc địa bàn quản lý của Trạm bảo vệ rừng Phan Sơn và Trạm bảo vệ rừng Đá Trắng.

Xem chi tiết
Điểm đen tai nạn

BTO- Tuy là con đường liên thôn, từ Kim Ngọc đến thôn Ung chiếm (xã Hàm Thắng huyện Hàm Thuận Bắc) và nối liền với đường Nguyễn Thông (Phường Phú Hài, TP Phan Thiết) chỉ dài hơn 4km, nhưng hàng ngày các phương tiện qua lại khá đông.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533