CUỘC THI "HOA HỌC ĐƯỜNG" Cập nhật lúc 10:18:01 29/07/2018  (Lượt xem:  1949 )

Mùa hè của cậu học trò nghèo

BTO - Không may mắn có được một kỳ nghỉ hè để vui chơi, giải trí sau một năm học tập căng thẳng như bao bạn bè cùng trang lứa khác, ngày hè của em Nguyễn Văn Trường khu phố 7, phường Bình Tân, thị xã La Gi là những ngày đi nhặt ve chai, phụ giúp mẹ buôn bán... để kiếm thêm chút tiền giúp gia đình và chuẩn bị cho năm học mới.

Em Nguyễn Văn Trường – Học sinh trường THCS Bình Tân.

 Là con út trong một gia đình thuộc diện hộ nghèo ở phường Bình Tân, thị xã La Gi. Gia cảnh hết sức khó khăn khi ba em bị mất sức lao động do chứng bệnh teo khớp nặng, mẹ em hàng ngày mang trên vai quang gánh bánh ướt rong ruổi trên những con đường, ngõ phố để kiếm chút tiền lo cho gia đình. Vì thế, đối với em Trường việc được đến lớp như bao bạn bè cùng trang lứa đã là một niềm hạnh phúc… Để có thể duy trì được việc học lâu dài, ngoài những giờ lên lớp, em  Trường lại tất bật mưu sinh cùng cha mẹ. Và mùa hè chính là thời điểm để em mưu sinh với tần suất nhiều hơn.

Tranh thủ những lúc rãnh rỗi Trường lấy sách giáo khoa lớp 7 ra xem trước.

Thương cha bệnh tật, thương mẹ vất vả, cứ đến hè là Trường giúp ba mẹ làm hết công việc nhà, để mẹ yên tâm mua bán, mặt khác em còn giúp mẹ trong khâu làm nguyên liệu cần thiết để bán bánh ướt, và đi theo gánh hang rong của mẹ để phụ những việc lặt vặt, những lúc rãnh rỗi em còn đi lượm ve chai, với hi vọng kiếm thêm chút tiền giúp cho gia đình, cũng như để mua thêm cuốn sách, tấm vở cho năm học mới….

Nhà nghèo, nên chẳng bao giờ em Trường có cơ hội được đi học thêm, ngoài thời gian học tập trên lớp, chủ yếu em chỉ tự học ở nhà. Thế nhưng thành tích học tập của em khá tốt, nhiều năm liền Trường đạt danh hiệu hiệu học sinh khá, giỏi. Năm học lớp 6 vừa qua tại trường THCS Bình Tân, thị xã La Gi, Trường đạt điểm tổng kết là 7,9. Để bước vào năm học mới đạt kết quả cao hơn, tranh thủ những lúc rãnh rỗi của những ngày hè, Trường mượn sách giáo khoa lớp 7 của các anh chị trong xóm ra xem nội dung của từng môn học trước…

Nghỉ hè là thời gian mà em Trường phụ giúp ba mẹ nhiều nhất.

Khi hỏi về ngày hè của mình, nét mặt đượm buồn, Trường chia sẻ: “Nhiều khi thấy bạn bè được đi du lịch hay về quê thăm ông bà, em cũng chạnh lòng. Em cũng muốn được đi chơi như các bạn, nhưng nhà nghèo, thương ba mẹ vất vả nên em tranh thủ những ngày nghỉ đi làm phụ giúp ba mẹ để có tiền mua sách vở, dụng cụ học tập để chuẩn bị bước vào năm học mới”.

Chị Nguyễn Thị Loan - Mẹ em Trường chia sẻ: “ Nhiều năm liền, mặc dù rất cố gắng buôn bán nhưng vì thu nhập mà chị kiếm được chẳng đáng là bao nên gia đình chị cứ mãi loay hoay, chẳng thoát nổi nghèo, cuộc sống cơ cực nhưng nhìn thấy em Trường luôn ngoan ngoãn, vâng lời và học giỏi, điều đó khiến chỉ cảm thấy an ủi phần nào và  chị càng có động lực để cố gắng nuôi em ăn học dẫu biết rằng cuộc sống còn quá nhiều khó khăn và nỗi lo ở phía trước”.

Rạng Đông

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tặng xe đạp cho học sinh nghèo học giỏi

BTO- Chi đoàn Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Bình Thuận (Đoàn cơ sở Sở Giao thông vận tải Bình Thuận) phối hợp với Đoàn xã Tân Thành (Hàm Thuận Nam) vừa trao tặng 5 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo có thành tích học tập tốt tại xã Tân Thành. Đây là công trình thanh niên do chi đoàn thực hiện trong năm 2020.  

Xem chi tiết
Doanh nghiệp Xuân Trường phải thực hiện đúng nội dung giấy phép

BT- Sau khi có đơn phản ánh, tố cáo của ông Bùi Lê Hùng và 15 người dân ở xã Gia An, đoàn kiểm tra liên ngành huyện Tánh Linh phối hợp với Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện, Công an huyện, UBND xã Gia An đã tiến hành kiểm tra đột xuất hoạt động khai thác cát của Doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Xuân Trường.

Xem chi tiết
Thay đổi CMND, có cần làm lại hộ chiếu?

BTO- Em có thắc mắc về thủ tục đổi chứng minh nhân dân (CMND) mong anh chị giải đáp giúp em: CMND của em được cấp ngày 29/08/2006 và hộ khẩu thường trú đăng ký trên CMND là Tân An, La Gi, Bình Thuận. Hiện tại hộ khẩu của em đã chuyển về thị trấn Võ Xu, Đức Linh, Bình Thuận. Anh chị cho em hỏi:

Xem chi tiết
Người dân cần lắm một cây cầu

BTO- Cây cầu có bề ngang 2 mét, dài 12 mét bắc qua một con suối để cho hơn một trăm hộ gia đình bên kia bờ phía biển liên thông qua bên này rồi mới qua được thôn, xã,  phường khác trong thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Dưới bảng hiệu con cá vàng đầy rác!

BTO- Công ty cổ phần Nước mắm Phan Thiết tọa lạc tại vị trí góc đường Nguyễn Thông và đường vào Cụm công nghiệp chế biến hải sản Phú Hài. Nhiều năm nay sản phẩm nước mắm của công ty được khách hàng trong và ngoài nước biết đến và có uy tín trên thị trường, do chất lượng luôn được giữ vững.

Xem chi tiết
Con đường nắng bụi bặm, mưa lầy lội

BTO- Là thực trạng diễn ra vài năm qua trên tuyến đường Đặng Tất, khu phố D, phường Thanh Hải, TP.Phan Thiết, ảnh hưởng cuộc sống người dân 2 bên đường và người tham gia giao thông. Rõ nhất, những trận mưa đầu mùa vừa qua biến con đường thành sông, lầy lội, nhất là đoạn cuối giáp Đại lộ Hùng Vương.

Xem chi tiết