CUỘC THI "HOA HỌC ĐƯỜNG" Cập nhật lúc 10:18:01 29/07/2018  (Lượt xem:  1089 )

Mùa hè của cậu học trò nghèo

BTO - Không may mắn có được một kỳ nghỉ hè để vui chơi, giải trí sau một năm học tập căng thẳng như bao bạn bè cùng trang lứa khác, ngày hè của em Nguyễn Văn Trường khu phố 7, phường Bình Tân, thị xã La Gi là những ngày đi nhặt ve chai, phụ giúp mẹ buôn bán... để kiếm thêm chút tiền giúp gia đình và chuẩn bị cho năm học mới.

Em Nguyễn Văn Trường – Học sinh trường THCS Bình Tân.

 Là con út trong một gia đình thuộc diện hộ nghèo ở phường Bình Tân, thị xã La Gi. Gia cảnh hết sức khó khăn khi ba em bị mất sức lao động do chứng bệnh teo khớp nặng, mẹ em hàng ngày mang trên vai quang gánh bánh ướt rong ruổi trên những con đường, ngõ phố để kiếm chút tiền lo cho gia đình. Vì thế, đối với em Trường việc được đến lớp như bao bạn bè cùng trang lứa đã là một niềm hạnh phúc… Để có thể duy trì được việc học lâu dài, ngoài những giờ lên lớp, em  Trường lại tất bật mưu sinh cùng cha mẹ. Và mùa hè chính là thời điểm để em mưu sinh với tần suất nhiều hơn.

Tranh thủ những lúc rãnh rỗi Trường lấy sách giáo khoa lớp 7 ra xem trước.

Thương cha bệnh tật, thương mẹ vất vả, cứ đến hè là Trường giúp ba mẹ làm hết công việc nhà, để mẹ yên tâm mua bán, mặt khác em còn giúp mẹ trong khâu làm nguyên liệu cần thiết để bán bánh ướt, và đi theo gánh hang rong của mẹ để phụ những việc lặt vặt, những lúc rãnh rỗi em còn đi lượm ve chai, với hi vọng kiếm thêm chút tiền giúp cho gia đình, cũng như để mua thêm cuốn sách, tấm vở cho năm học mới….

Nhà nghèo, nên chẳng bao giờ em Trường có cơ hội được đi học thêm, ngoài thời gian học tập trên lớp, chủ yếu em chỉ tự học ở nhà. Thế nhưng thành tích học tập của em khá tốt, nhiều năm liền Trường đạt danh hiệu hiệu học sinh khá, giỏi. Năm học lớp 6 vừa qua tại trường THCS Bình Tân, thị xã La Gi, Trường đạt điểm tổng kết là 7,9. Để bước vào năm học mới đạt kết quả cao hơn, tranh thủ những lúc rãnh rỗi của những ngày hè, Trường mượn sách giáo khoa lớp 7 của các anh chị trong xóm ra xem nội dung của từng môn học trước…

Nghỉ hè là thời gian mà em Trường phụ giúp ba mẹ nhiều nhất.

Khi hỏi về ngày hè của mình, nét mặt đượm buồn, Trường chia sẻ: “Nhiều khi thấy bạn bè được đi du lịch hay về quê thăm ông bà, em cũng chạnh lòng. Em cũng muốn được đi chơi như các bạn, nhưng nhà nghèo, thương ba mẹ vất vả nên em tranh thủ những ngày nghỉ đi làm phụ giúp ba mẹ để có tiền mua sách vở, dụng cụ học tập để chuẩn bị bước vào năm học mới”.

Chị Nguyễn Thị Loan - Mẹ em Trường chia sẻ: “ Nhiều năm liền, mặc dù rất cố gắng buôn bán nhưng vì thu nhập mà chị kiếm được chẳng đáng là bao nên gia đình chị cứ mãi loay hoay, chẳng thoát nổi nghèo, cuộc sống cơ cực nhưng nhìn thấy em Trường luôn ngoan ngoãn, vâng lời và học giỏi, điều đó khiến chỉ cảm thấy an ủi phần nào và  chị càng có động lực để cố gắng nuôi em ăn học dẫu biết rằng cuộc sống còn quá nhiều khó khăn và nỗi lo ở phía trước”.

Rạng Đông

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao tặng 100 phần quà cho người nghèo

BTO- Ngày 4/10, Hội chữ thập đỏ tỉnh Bình Thuận phối hợp cùng Ban từ thiện Phước Tâm, Thành Phố Hồ Chí Minh  trao tặng 100 phần quà cho người nghèo có hoàn cảnh khó khăn thuộc xã Tân Đức, huyện Hàm Tân, mỗi phần quà trị giá 460.000đ gồm gạo, mì tôm, bột ngọt, đường, dầu ăn, sữa, bánh, nước tương và 100.000đ tiền mặt.

Xem chi tiết
Chấn chỉnh tình trạng mất trật tự tại Cảng Phú Hài

BT- Hiện nay, tại khu vực neo đậu tàu thuyền ở Phú Hài (Cảng Phú Hài, TP.Phan Thiết) có nhiều tàu thuyền neo đậu không theo thứ tự, lộn xộn, gây mất an ninh trật tự, cản trở việc bốc dở hàng hóa của bà con ngư  dân.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Chậm hỗ trợ tiền heo dịch bệnh cho nông dân

BTO- Người chăn nuôi nhỏ lẻ theo hộ gia đình vài con heo khi bị dịch bệnh đã là một thiệt hại, những hộ chăn nuôi vài chục, hàng trăm con hay những trang trại vài trăm con khi bị dịch bệnh thì nhiều người trở nên trắng tay.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
“Rác viễn thông” trên mặt đất

BTO - Để phục vụ khách hàng những dịch vụ viễn thông tốt nhất, công nghệ tiên tiến nhất, các nhà mạng viễn thông đã chuyển từ cáp đồng sang cáp quang trong cung cấp dịch vụ Internet. Bởi so với cáp đồng thì cáp quang vượt trội về công nghệ, giá cước dịch vụ rẻ, tốc độ đường truyền cao, băng thông lớn…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533