CUỘC THI "HOA HỌC ĐƯỜNG" Cập nhật lúc 10:18:01 29/07/2018  (Lượt xem:  933 )

Mùa hè của cậu học trò nghèo

BTO - Không may mắn có được một kỳ nghỉ hè để vui chơi, giải trí sau một năm học tập căng thẳng như bao bạn bè cùng trang lứa khác, ngày hè của em Nguyễn Văn Trường khu phố 7, phường Bình Tân, thị xã La Gi là những ngày đi nhặt ve chai, phụ giúp mẹ buôn bán... để kiếm thêm chút tiền giúp gia đình và chuẩn bị cho năm học mới.

Em Nguyễn Văn Trường – Học sinh trường THCS Bình Tân.

 Là con út trong một gia đình thuộc diện hộ nghèo ở phường Bình Tân, thị xã La Gi. Gia cảnh hết sức khó khăn khi ba em bị mất sức lao động do chứng bệnh teo khớp nặng, mẹ em hàng ngày mang trên vai quang gánh bánh ướt rong ruổi trên những con đường, ngõ phố để kiếm chút tiền lo cho gia đình. Vì thế, đối với em Trường việc được đến lớp như bao bạn bè cùng trang lứa đã là một niềm hạnh phúc… Để có thể duy trì được việc học lâu dài, ngoài những giờ lên lớp, em  Trường lại tất bật mưu sinh cùng cha mẹ. Và mùa hè chính là thời điểm để em mưu sinh với tần suất nhiều hơn.

Tranh thủ những lúc rãnh rỗi Trường lấy sách giáo khoa lớp 7 ra xem trước.

Thương cha bệnh tật, thương mẹ vất vả, cứ đến hè là Trường giúp ba mẹ làm hết công việc nhà, để mẹ yên tâm mua bán, mặt khác em còn giúp mẹ trong khâu làm nguyên liệu cần thiết để bán bánh ướt, và đi theo gánh hang rong của mẹ để phụ những việc lặt vặt, những lúc rãnh rỗi em còn đi lượm ve chai, với hi vọng kiếm thêm chút tiền giúp cho gia đình, cũng như để mua thêm cuốn sách, tấm vở cho năm học mới….

Nhà nghèo, nên chẳng bao giờ em Trường có cơ hội được đi học thêm, ngoài thời gian học tập trên lớp, chủ yếu em chỉ tự học ở nhà. Thế nhưng thành tích học tập của em khá tốt, nhiều năm liền Trường đạt danh hiệu hiệu học sinh khá, giỏi. Năm học lớp 6 vừa qua tại trường THCS Bình Tân, thị xã La Gi, Trường đạt điểm tổng kết là 7,9. Để bước vào năm học mới đạt kết quả cao hơn, tranh thủ những lúc rãnh rỗi của những ngày hè, Trường mượn sách giáo khoa lớp 7 của các anh chị trong xóm ra xem nội dung của từng môn học trước…

Nghỉ hè là thời gian mà em Trường phụ giúp ba mẹ nhiều nhất.

Khi hỏi về ngày hè của mình, nét mặt đượm buồn, Trường chia sẻ: “Nhiều khi thấy bạn bè được đi du lịch hay về quê thăm ông bà, em cũng chạnh lòng. Em cũng muốn được đi chơi như các bạn, nhưng nhà nghèo, thương ba mẹ vất vả nên em tranh thủ những ngày nghỉ đi làm phụ giúp ba mẹ để có tiền mua sách vở, dụng cụ học tập để chuẩn bị bước vào năm học mới”.

Chị Nguyễn Thị Loan - Mẹ em Trường chia sẻ: “ Nhiều năm liền, mặc dù rất cố gắng buôn bán nhưng vì thu nhập mà chị kiếm được chẳng đáng là bao nên gia đình chị cứ mãi loay hoay, chẳng thoát nổi nghèo, cuộc sống cơ cực nhưng nhìn thấy em Trường luôn ngoan ngoãn, vâng lời và học giỏi, điều đó khiến chỉ cảm thấy an ủi phần nào và  chị càng có động lực để cố gắng nuôi em ăn học dẫu biết rằng cuộc sống còn quá nhiều khó khăn và nỗi lo ở phía trước”.

Rạng Đông

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Trường tiểu học 3 năm liền đạt chuẩn quốc gia

BT - Cuối tháng 5/2019 Trường tiểu học Đức Thắng 1 (Phan Thiết) đã kết thúc chương trình giáo dục và tổng kết năm học 2018 - 2019 với những con số đáng tự hào: 99,7% học sinh lên lớp thẳng; 52,2% học sinh hoàn thành xuất sắc; 21% học sinh hoàn thành vượt trội; 100% học sinh có năng lực và phẩm chất tốt và đạt; 68,4% giáo viên dạy giỏi cấp trường và 18% giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, thành phố.

Xem chi tiết
Cho mượn tiền nhưng không có giấy xác nhận mượn, người mượn không trả, kiện được không? 

BTO- Năm 2017, tôi có cho một người bạn thân mượn 50 triệu đồng để giải quyết việc gia đình và làm ăn. Lúc cho mượn thì vì tin tưởng bạn bè nên không làm giấy tờ vay mượn. Cho đến nay tôi khó khăn nhưng khi đòi tiền thì bạn ấy cứ hẹn, không chịu trả tiền cho tôi. Vậy trường hợp của tôi không có giấy tờ mượn tiền thì tôi có đi kiện được không?

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đường chưa thông, hè không thoáng

BTO - “Đường thông, hè thoáng” là một trong những tiêu chí để xây dựng một thành phố văn minh, hiện đại. Vì thế, thời gian qua tại địa bàn thành phố Phan Thiết các phường, xã cùng với các lực lượng chức năng như: Công an, dân phòng, tự vệ, các đoàn thể… đã nhiều lần ra quân lập lại trật tự lòng lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533