CUỘC THI "HOA HỌC ĐƯỜNG" Cập nhật lúc 10:39:51 23/09/2018  (Lượt xem:  936 )
Thầy giáo Hồ Văn Mẫn –

Thầy giáo Hồ Văn Mẫn – “đoá hoa”tô điểm cho cuộc sống

BTO - Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo ở thôn Hiệp Tiến, xã Tân Tiến, tuổi thơ của thầy giáo trẻ Hồ Văn Mẫn – (giáo viên trường THCS Tân Tiến, thị xã La Gi) là những tháng ngày vô cùng cơ cực, thế nhưng quyết không đầu hàng trước số phận, thầy Mẫn đã nỗ lực vươn lên trở thành người thầy giáo được tất cả mọi người yêu mến khi bản thân thầy hội đủ các yếu tố: “Trí, đức, thể, mỹ”.

Thầy giáo trẻ Hồ Văn Mẫn – Giáo viên Thể dục – Tổng phụ trách đội Tân Tiến, thị xã La Gi

Những ngày thơ ấu, từ khi từ là học sinh cấp 1 cho đến học cấp 3, để giúp đỡ ba mẹ vơi đi nỗi khó khăn khi gia đình quá đông con, thầy Mẫn đi bán từng tấm vé sổ, rổ khoai lang, đậu phộng…tại bến xe Dinh Thầy Thím (xã Tân Tiến). Khó khăn không nản chí, cậu học trò nghèo vừa học vừa làm quyết tâm bước vào giảng đường đại học. Năm 2012, thầy Mẫn thi đỗ vào ngành Giáo dục thể chất của trường cao đẳng sư phạm Trung ương Nha Trang. Trọ học xa, nhà lại nghèo nên thời sinh viên của thầy Mẫn tiếp tục là những tháng ngày khó khăn. Tuy nhiên với lòng yêu nghề, thầy Mẫn cố gắng vừa học vừa đi làm thêm nhiều công việc như: Dạy kèm, bán báo dạo để hoàn thành chương trình học.

Sau khi tốt ngiệp cao đẳng, thầy Mẫn trở về quê hương La Gi và công tác tại trường THCS Tân Tiến với vai trò là giáo viên thể dục kiêm tổng phụ trách Đội.

Ngề chụp ảnh dạo là cơ duyên để thầy Mẫn cứu được hàng chục người thoát đuối nước

Sinh năm 1993, mặc dù tuổi đời và tuổi nghề còn khá trẻ, nhưng thầy giáo Hồ Văn Mẫn luôn nhận được sự yêu mến và tin yêu của học trò, đồng nghiệp. Bởi đối với học sinh, thầy Mẫn luôn yêu thương, gần gũi. Đặc biệt là các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, thầy Mẫn đã dành cho các em tình yêu và lòng cảm thông sâu sắc, chính vì vậy thầy đã kịp thời đề xuất nhà trường và các mạnh thường quân, hỗ trợ học bổng kịp thời, “tiếp  bước” các em đến trường. Đối với những em có ý định thôi học vì hoàn cảnh khó khăn. Thầy Mẫn đã đến tận nhà các em để động viên phụ huynh cũng như các em cố gắng vượt qua khó khăn, để hoàn thành “con đường học vấn”. Đối với đồng nghiệp, thầy luôn hoà nhã, thân thiện, sẵn sàng giúp đỡ các thầy cô trong trường mỗi khi họ gặp khó khăn hay cần sự giúp đỡ.

Thầy Mẫn tâm sự: “Mỗi khi thấy học sinh nào có hoàn cảnh khó khăn, tôi lại như thấy hình ảnh của mình trong quá khứ, nên hàng tháng tôi tiết kiệm chút ít, hỗ trợ cho các em,  nhưng với đồng lương giáo viên ít ỏi, sự giúp đỡ đó chẳng có gì to tát, nên tôi luôn động viên và hỗ trợ các em về mặt tinh thần là chính”.

Đặc biệt, ngoài việc giảng dạy ở trường, thầy Mẫn cố gắng đi chụp ảnh dạo tại ngảnh Tam tân để kiếm thêm chút tiền giúp đỡ các em học sinh nghèo. Trong quá trình đi chụp ảnh dạo tại biển, từ năm ngoái đến thời điểm này, thầy Mẫn đã cứu sống 9 du khách suýt bị đuối nước tại đây. Ngoài ra, nhiều lần khác, thầy đã cùng với đội ứng  cứu trên biển đem lại sự sống cho khá nhiều người chẳng may gặp nạn. Chính việc làm đầy lòng nhân ái này, thầy Mẫn đã được Ban Giám hiệu và tập thể nhà trường động viên, tuyên dương, khen thưởng.

Chia sẻ về những khoảnh khắc khi cứu những người đuối nước, thầy Mẫn bộc bạch: “Bản thân chẳng màng tới hiểm nguy của bản thân, chỉ mong sao cứu được người qua cơn hoạn nạn”.

Thầy Hồ Văn Đức – Giáo viên trường THCS Tân Tiến, thị xã La Gi cho biết: “ Thầy Hồ Văn Mẫn là một giáo viên trẻ, công tác tại trường chưa lâu, nhưng với tình thần nhiệt huyết của tuổi trẻ, thầy luôn hoàn thành tốt công việc được giao. Đặc biệt ở thầy Mẫn có tấm lòng yêu thương học sinh sâu sắc, nhất là đồi với học sinh nghèo, cùng với việc cứu được nhiều du khách thoát khỏi đuối nước. Điều này khiến cho nhiều thấy cô và học sinh trong trường vô cùng yêu mến và kính trọng thầy”.

Ở trường là một giáo viên được đồng nghiệp yêu mến, học sinh nể phục, ở nhà thầy Mẫn là một đứa con trai hiếu thảo khi đỡ đần ba mẹ già yếu mọi công việc chăn nuôi, vườn tượt.


 Vươn lên và trưởng thành trong gian khó. Sống hết mình với nhiệt huyết và lý tưởng cao đẹp của tuổi trẻ như lời Bác Hồ dạy. Thầy giáo Hồ Văn Mẫn đã và đang sống như những “ đoá hoa” góp phần “tô điểm”cho cuộc sống thêm tươi đẹp.

Rạng Đông

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Trường tiểu học 3 năm liền đạt chuẩn quốc gia

BT - Cuối tháng 5/2019 Trường tiểu học Đức Thắng 1 (Phan Thiết) đã kết thúc chương trình giáo dục và tổng kết năm học 2018 - 2019 với những con số đáng tự hào: 99,7% học sinh lên lớp thẳng; 52,2% học sinh hoàn thành xuất sắc; 21% học sinh hoàn thành vượt trội; 100% học sinh có năng lực và phẩm chất tốt và đạt; 68,4% giáo viên dạy giỏi cấp trường và 18% giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, thành phố.

Xem chi tiết
Cho mượn tiền nhưng không có giấy xác nhận mượn, người mượn không trả, kiện được không? 

BTO- Năm 2017, tôi có cho một người bạn thân mượn 50 triệu đồng để giải quyết việc gia đình và làm ăn. Lúc cho mượn thì vì tin tưởng bạn bè nên không làm giấy tờ vay mượn. Cho đến nay tôi khó khăn nhưng khi đòi tiền thì bạn ấy cứ hẹn, không chịu trả tiền cho tôi. Vậy trường hợp của tôi không có giấy tờ mượn tiền thì tôi có đi kiện được không?

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đường chưa thông, hè không thoáng

BTO - “Đường thông, hè thoáng” là một trong những tiêu chí để xây dựng một thành phố văn minh, hiện đại. Vì thế, thời gian qua tại địa bàn thành phố Phan Thiết các phường, xã cùng với các lực lượng chức năng như: Công an, dân phòng, tự vệ, các đoàn thể… đã nhiều lần ra quân lập lại trật tự lòng lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533