Đời sống Cập nhật lúc 15:08:09 26/07/2019  (Lượt xem:  1551 )
Ám ảnh những cuộc gọi…

Ám ảnh những cuộc gọi…

BT- Trưa đang thiu thiu ngủ, điện thoại reo với số máy lạ, tôi vội bắt máy vì sợ ai đó cần gặp mình có chuyện gấp. Vừa bắt máy, đầu dây bên kia đã làm một tràng “chào chị, chúng em có đất nền tốt, giá ưu đãi ở Vũng Tàu, TP. Hồ Chí Minh xin chị cho em vài phút để tư vấn…”.

Ảnh minh họa

Lỡ giấc ngủ trưa quý giá, tôi tự hứa với lòng sẽ không bao giờ nghe máy số lạ. Nhưng rồi cứ sợ người quen, lại bắt máy và lại “chị không có nhu cầu”. Đang họp cũng bảo hiểm gọi, đang chạy ngoài đường thì đất nền, vừa chợp mắt ngủ lại ngân hàng cho vay lãi suất thấp, chúc mừng trúng thưởng… Nhiều công ty còn chơi luôn hệ thống gọi cài đặt tự động làm người nghe phát bực. Tôi tự hỏi thông tin của mình bị ai đó “bán” cho những công ty đối tác nên người gọi đến biết rõ tên của người được gọi.

Tôi có chị bạn, con đang học cấp 2 nên nhà mua cho em chiếc điện thoại để tiện liên lạc đưa đón. Có hôm em tan học sớm, nhưng điện thoại hết pin, em mượn điện thoại của bạn để gọi nhưng chị không dám bắt máy vì chị “sợ số lạ”, làm con bé đứng đợi suốt buổi. Ngày xưa, cứ thấy số lạ tôi thường hay gọi lại, vài năm trở lại đây tôi bỏ lơ và nhiều khi bỏ lỡ những cuộc gọi quan trọng từ người thân, khách hàng.

Nhiều cuộc gọi làm phiền đến nỗi đôi lần tôi muốn đổi số, nhưng bạn bè tôi bảo có đổi thì danh sách ấy vẫn bị “lộ” ra ngoài. Nhiều người bảo nên thông cảm cho những người làm telesales (tư vấn qua điện thoại) vì họ cũng đi làm kiếm cơm. Tuy nhiên, nghề của họ làm phiền người khác quá nhiều khó mà thông cảm được và bao nhiêu người trong danh sách được gọi chịu ngồi nghe họ tư vấn?

Để bớt nạn quấy rối quảng cáo qua điện thoại, thiết nghĩ mỗi người nên tẩy chay những dịch vụ quảng cáo qua điện thoại hay tờ rơi, dán cột điện… Muốn tìm dịch vụ nào, tôi sẽ chủ động đi tìm trên mạng hoặc trên báo, kiên quyết không gọi những người bôi bẩn tường trên đường phố. Ở Mỹ đã cấm không được gọi số điện thoại người khác khi không được sự đồng ý của chủ điện thoại. Nếu chủ điện thoại báo cáo, thì công ty gọi quảng cáo sai phép sẽ phải nộp phạt. Ở Đức cũng vậy, telesales chỉ được phép gọi từ công ty tới công ty. Còn gọi trực tiếp đến số điện thoại cá nhân mà không được sự chấp thuận của người đó sẽ bị phạt từ 50.000 đến 300.000 euro.

Ở Việt Nam, việc bảo mật thông tin khách hàng chưa được xem trọng, nên danh sách số điện thoại được các công ty mua bán thoải mái và làm phiền thoải mái. Đành rằng là mưu sinh, nhưng có nhiều sự lựa chọn, hãy tìm cơ hội để thay đổi, đừng chọn nghề làm phiền người khác.

Song Nguyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Công ty XSKT Bình Thuận: Trao 3 căn nhà tình thương cho hộ nghèo

BT- Mới đây, Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận trao 3 căn nhà tình thương cho hộ nghèo tỉnh Vĩnh Long và Đồng Tháp.

Xem chi tiết
Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam

BT- Cuộc vận động “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam” được Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin (NNCĐDC/dioxin) tỉnh hưởng ứng và phát động đến nay vừa tròn 10 năm (30/10/2009 - 30/10/2019).

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Chậm hỗ trợ tiền heo dịch bệnh cho nông dân

BTO- Người chăn nuôi nhỏ lẻ theo hộ gia đình vài con heo khi bị dịch bệnh đã là một thiệt hại, những hộ chăn nuôi vài chục, hàng trăm con hay những trang trại vài trăm con khi bị dịch bệnh thì nhiều người trở nên trắng tay.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
“Rác viễn thông” trên mặt đất

BTO - Để phục vụ khách hàng những dịch vụ viễn thông tốt nhất, công nghệ tiên tiến nhất, các nhà mạng viễn thông đã chuyển từ cáp đồng sang cáp quang trong cung cấp dịch vụ Internet. Bởi so với cáp đồng thì cáp quang vượt trội về công nghệ, giá cước dịch vụ rẻ, tốc độ đường truyền cao, băng thông lớn…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533