Đời sống Cập nhật lúc 09:50:07 16/12/2019  (Lượt xem:  3088 )
Ấm tình những ngôi nhà

Ấm tình những ngôi nhà "Đại đoàn kết"

BT- Từ nguồn Quỹ Vì người nghèo và nhiều nguồn lực hỗ trợ khác, nhiều người nghèo trên địa bàn tỉnh đã được hỗ trợ xây dựng nhà ở và an sinh xã hội từng bước ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo.

Lễ bàn giao nhà mới cho hộ anh Nguyễn Dũng (phường Mũi Né).

 Mái ấm cho người nghèo

Những ngày cuối năm cũ, đoàn công tác Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQVN) Việt Nam tỉnh tranh thủ bàn giao những ngôi nhà "Đại đoàn kết" cho các hộ nghèo để kịp đón năm mới. Có mặt tại lễ bàn giao nhà mới của hộ chị  Nguyễn Thị Thắm ở thôn Hồng Thịnh, xã Hồng Phong (huyện Bắc Bình), chúng tôi cảm nhận được niềm vui, hạnh phúc của gia đình khi được trao căn nhà mới kiên cố. Gia đình chị Thắm thuộc diện hộ nghèo, là mẹ đơn thân. Do không có công việc ổn định, một mình nuôi con ăn học nên cuộc sống rất khó khăn. Căn nhà tôn chật hẹp vài chục m2 là nơi hai mẹ con chị tá túc nhiều năm qua. Trước hoàn cảnh đó, thông qua Quỹ Vì người nghèo", chị được hỗ trợ 50 triệu đồng để xây dựng nhà ở. Sau một thời gian thi công, căn nhà đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Tại lễ bàn giao nhà, chị Thắm xúc động nói, "Đây là căn nhà mà mẹ con tôi đã mơ ước từ lâu, đến nay mới thực hiện được. Cảm ơn sự kết nối của Ủy ban MTTQVN tỉnh, tấm lòng của mạnh thường quân đã hỗ trợ xây dựng nhà ở cho mẹ con tôi”.

Còn tại lễ bàn giao nhà “Đại đoàn kết” cho hộ anh Nguyễn Dũng ở khu phố Long Sơn, phường Mũi Né (TP. Phan Thiết), trước sự chứng kiến của đại diện Ủy ban MTTQVN tỉnh, chính quyền địa phương, nhà tài trợ và người dân, ai cũng mừng cho gia đình anh vì từ nay đã có căn nhà mới kiên cố, khang trang để gia đình ổn định cuộc sống. Gia đình anh Dũng thuộc hộ cận nghèo, vợ chồng anh làm nghề biển và có 4 đứa con. Cuộc sống thiếu trước hụt sau, cả gia đình phải sống trong ngôi nhà tạm bợ, dột nát. Thông qua Quỹ Vì người nghèo, Công ty cổ phần Đức Thành - Mũi Né đã hỗ trợ gia đình anh 50 triệu đồng để xây dựng nhà ở. Với số tiền này cùng với sự hỗ trợ giúp đỡ của người thân, vợ chồng anh đã xây dựng được ngôi nhà khang trang với kinh phí trên 100 triệu đồng. Anh Dũng cho biết, “Chúng tôi cảm thấy rất ấm lòng khi có được ngôi nhà mới này. Từ nay, vợ chồng tôi sẽ cố gắng tập trung làm ăn để vươn lên thoát nghèo”.

 Chung tay vì người nghèo

Với phương châm “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”, Ủy ban MTTQVN các cấp đã vận động Quỹ “Vì người nghèo” từ đầu năm đến cuối tháng 11/2019  được trên 13,8 tỷ đồng/9,5 tỷ đồng chỉ tiêu giao (đạt tỷ lệ 145,5%). Từ nguồn Quỹ Vì người nghèo và từ nguồn hỗ trợ của các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh đã xây mới 192 căn nhà và sửa chữa 10 nhà ở cho hộ nghèo với tổng số tiền 9,96 tỷ đồng. Trong đó, cấp tỉnh được doanh nghiệp, công ty tài trợ trực tiếp và hỗ trợ cùng với Quỹ Vì người nghèo huyện xây dựng 85 nhà với tổng số tiền 4,85 tỷ đồng.

Ngoài ra, đã hỗ trợ các công trình dân sinh với tổng số tiền 340 triệu đồng, trợ giúp phát triển sản xuất cho 43 hộ nghèo, trợ giúp học bổng cho 1.082 lượt học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong học tập và hỗ trợ thăm khám, chữa bệnh cho gần 900 người với tổng số tiền 674,5 triệu đồng. Bên cạnh đó, tổ chức thăm và tặng quà cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, gia đình khó khăn, gia đình chính sách, người lao động nghèo, trẻ em mồ côi, người già neo đơn trong dịp lễ, tết với tổng số tiền 9,13 tỷ đồng. Cùng với đó, các tổ chức chính trị - xã hội giúp 6.781 hộ nghèo là đoàn viên, hội viên vay vốn phát triển sản xuất từ Ngân hàng Chính sách xã hội với nguồn vốn thực hiện 208 tỷ đồng. Qua đó, góp phần vào phong trào của toàn xã hội tham gia các hoạt động chăm lo, giúp đỡ hộ nghèo, hộ cận nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ổn định cuộc sống, tìm sinh kế lao động sản xuất, vươn lên thoát nghèo.

Thanh Thủy

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người nghèo xã Mỹ Thạnh

BTO- Nhằm giúp người nghèo đón Tết cổ truyền của dân tộc ấm áp hơn, chiều ngày 20/1/2020, Chi đoàn Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận đã phối hợp cùng xã Đoàn Mỹ Thạnh tổ chức chương trình văn nghệ Mừng Đảng mừng Xuân Canh Tý 2020 tại xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam.

Xem chi tiết
Nghỉ dài ngày, nhóm trẻ gặp khó

BT- Mặc dù chủ cơ sở nhóm trẻ, giáo viên, nhân viên gặp khó khăn do nghỉ lâu ngày, nhưng tất cả đều động viên nhau vượt khó, thực hiện tốt vệ sinh theo hướng dẫn, góp phần chung tay với cộng đồng phòng chống dịch SARS-CoV-2.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Vứt khẩu trang bừa bãi, ý thức ở đâu?

BT- Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay, để hạn chế sự lây lan, Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân áp dụng các biện pháp phòng ngừa, trong đó có việc sử dụng và bỏ khẩu trang sau khi sử dụng đúng nơi quy định. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng người dân vứt bỏ khẩu trang bừa bãi, không đúng nơi quy định diễn ra rất nhiều ở các tuyến đường trên địa bàn TP. Phan Thiết (ảnh), gây ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Tuyến đường nguy cơ tai nạn cao

BTO- Tuyến Quốc lộ 55 qua tỉnh Bình Thuận (dài 153,9km), nhất là đoạn qua 3 xã vùng biển huyện Hàm Tân (Thắng Hải, Tân Thắng, Sơn Mỹ) luôn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cao.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533