Đời sống Cập nhật lúc 08:59:45 13/08/2019  (Lượt xem:  2759 )
Áp lực chống dịch tả lợn ở Tánh

Áp lực chống dịch tả lợn ở Tánh Linh

BT- Kể từ sau 2 tháng công bố dịch tả lợn châu Phi tại huyện Tánh Linh, gần đây dịch bệnh diễn biến phức tạp hơn khi số xã bị nhiễm và công bố dịch tăng lên thêm 4 xã, nâng lên 6/14 xã, thị trấn đã xảy ra dịch gồm: Gia An, Đồng Kho, Đức Thuận, Đức Tân, Bắc ruộng và Huy Khiêm với tổng đàn lợn tiêu hủy trên 1.770 con của 154 hộ chăn nuôi. 

Che lưới bảo vệ đàn lợn

Bước vào cao điểm mùa mưa độ ẩm tăng cao, khả năng lây lan dịch tả lợn châu Phi trên diện rộng. Trong khi đó, tình hình vận chuyển và tiêu thụ lợn từ các địa phương khác trung chuyển qua địa bàn huyện ngày càng tăng. Một số địa bàn chưa quyết liệt trong công tác chỉ đạo và tuyên truyền… là những khó khăn mà Tánh Linh gặp phải trong công tác chống dịch. Từ những kinh nghiệm thời gian qua, ông Võ Văn Ty – Trưởng Phòng Nông nghiệp & PTNT huyện nhìn nhận: “Phải xác định phòng chống dịch tả lợn châu Phi đến tận hộ chăn nuôi là giải pháp quan trọng trong thời điểm này. Bởi nếu hộ chăn nuôi không tự bảo vệ đàn lợn của mình theo như khuyến cáo thì dù huyện, xã có triển khai bao nhiêu biện pháp cũng khó lòng đem lại hiệu quả”. Vì vậy, nhiều giải pháp đã được thực hiện với mong muốn đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ đàn lợn còn lại của huyện. Trước tiên, là thông tin đến từng hộ chăn nuôi nắm rõ tính chất nguy hiểm của dịch bệnh luôn được tăng cường; thực hiện nghiêm tiêu độc khử trùng... Trong số nhiều giải pháp thì việc che lưới khu vực chuồng trại được xem là cách hiệu quả. Qua thực tế việc “mắc màn” cho lợn tránh các côn trùng ruồi, muỗi đem mầm bệnh vào chuồng cộng với các biện pháp an toàn sinh học đã giúp nhiều đàn lợn thoát dịch. Tuy nhiên, qua thống kê cho thấy trong số 572 hộ có đàn lợn từ 10 con trở lên toàn huyện thì mới chỉ có 180 hộ có che chắn với tỷ lệ 31,5%, tỷ lệ hộ không thực hiện che chắn còn khá cao chiếm 68,5%. Trong đó, các xã có tỷ lệ hộ che chắn cao là Nghị Đức, Măng Tố. Còn lại các xã Bắc Ruộng, Huy Khiêm, Đồng Kho, Lạc Tánh và Đức Phú tỷ lệ che chắn còn rất thấp. Các xã đang tích cực vận động, giải thích người dân hiểu để che chắn lưới bảo vệ đàn lợn nuôi.

Thường xuyên theo dõi công tác phòng chống dịch tại cơ sở là cách huyện Tánh Linh rút kinh nghiệm, khắc phục sự chủ quan ở cơ sở, tránh tình trạng “trên sốt ruột dưới lơ là”. Mặc dù còn đó sự chưa quyết liệt của một số xã nhưng công tác chống dịch tả lợn châu Phi đã không còn xem chỉ là nhiệm vụ của ngành chăn nuôi, cán bộ thú y mà đã có cả sự huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc từ lực lượng dân phòng, đoàn thanh niên, hội phụ nữ... Điều này thấy rõ qua từng việc làm cụ thể như từng nhóm cán bộ được chia nhỏ xuống tận địa bàn để phổ biến kiến thức cho người dân. Các xã đều in ấn tài liệu gửi đến tận tay của hộ chăn nuôi, các xã thị trấn sau khi thống kê đàn lợn trên địa bàn phân công 1 người phụ trách từ 5 – 10 hộ chăn nuôi. Đội kiểm tra liên ngành kiểm tra các cơ sở giết mổ, củng cố các chốt kiểm dịch nâng cao hiệu quả hoạt động trong việc vận chuyển lợn vào huyện từ các ổ dịch…  

Nỗi lo tiêu thụ lợn

“Cơn bão” dịch tả lợn châu Phi thời gian qua giống như một đòn giáng mạnh khiến ngành chăn nuôi lợn điêu đứng. Hộ chăn nuôi vừa phải gồng mình chống dịch vừa thấp thỏm nỗi lo lợn đến tuổi nhưng không thể xuất chuồng. Toàn huyện Tánh Linh hiện có khoảng 18.000 con lợn, trong đó có khoảng trên 4.000 con lợn đến tuổi xuất chuồng, tỷ lệ lợn xuất chuồng chiếm 47% tổng đàn lợn thịt toàn huyện. Đây là lượng lợn khá lớn, chưa kể áp lực đàn lợn đến tuổi xuất chuồng còn lớn không thể tiêu thụ hết tại chỗ nên người chăn nuôi rất muốn được giải phóng số lợn này. Trong khi đó, cơ sở giết mổ cấp phép trên địa bàn chỉ có 2 cơ sở quy mô giết mổ chỉ từ 2 – 3 con/ngày. Huyện Tánh Linh đã chỉ đạo các xã thống kê lại đàn lợn độ tuổi này để có biện pháp kiểm soát tổng đàn, không tái đàn trong tình hình dịch tránh nguy cơ nhiễm chéo. Huyện kiến nghị Sở Nông nghiệp và PTNT giới thiệu các cơ sở giết mổ có nhu cầu tiêu thụ lợn về địa phương tiêu thụ nhằm giảm số lượng lợn thịt cho người dân. Đồng thời, đề nghị cho cấp phép hoạt động một số cơ sở giết mổ tạm thời để giải quyết nhu cầu nội địa. Trong hoàn cảnh hiện nay, công tác thú y phải làm chặt chẽ nhằm bảo đảm chống dịch và tiêu thụ thịt sạch ra thị trường. Về lâu dài, tỉnh cần có chính sách khắc phục chăn nuôi các cơ sở chăn nuôi nhỏ phục vụ tái cơ cấu ngành chăn nuôi. Tổ chức chăn nuôi theo các chuỗi liên kết, trong đó trung tâm động lực là doanh nghiệp, hợp tác xã, đến hộ trang trại và các hộ chăn nuôi chuyên nghiệp để kiểm soát được toàn bộ các khâu của quá trình từ sản xuất đến chế biến và ra thị trường để phát triển bền vững phòng chống dịch bệnh hiệu quả.

CÁT TƯỜNG

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Một trường hợp mắc não úng thủy cần giúp đỡ 

BTO - 6 tuổi, với một thân hình nhỏ thó và một cái đầu to bất thường, em Đặng Hải Đăng - khu phố 7, Phước Lộc, thị xã La Gi đã phải sống chung với căn bệnh quái ác kể từ khi mới lọt lòng mẹ.

Xem chi tiết
Công ty phải dừng hoạt động xử lý chất thải nguy hại

BT - Một số hộ dân ở thôn 1, xã Gia Huynh, Tánh Linh phản ánh: Công ty TNHH Môi trường Bá Phát vẫn tiếp tục vận hành hệ thống xử lý tái chế nhớt thải, gây mùi hôi thối nồng nặc khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân.

Xem chi tiết
Thay đổi CMND, có cần làm lại hộ chiếu?

BTO- Em có thắc mắc về thủ tục đổi chứng minh nhân dân (CMND) mong anh chị giải đáp giúp em: CMND của em được cấp ngày 29/08/2006 và hộ khẩu thường trú đăng ký trên CMND là Tân An, La Gi, Bình Thuận. Hiện tại hộ khẩu của em đã chuyển về thị trấn Võ Xu, Đức Linh, Bình Thuận. Anh chị cho em hỏi:

Xem chi tiết
Người dân cần lắm một cây cầu

BTO- Cây cầu có bề ngang 2 mét, dài 12 mét bắc qua một con suối để cho hơn một trăm hộ gia đình bên kia bờ phía biển liên thông qua bên này rồi mới qua được thôn, xã,  phường khác trong thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Dưới bảng hiệu con cá vàng đầy rác!

BTO- Công ty cổ phần Nước mắm Phan Thiết tọa lạc tại vị trí góc đường Nguyễn Thông và đường vào Cụm công nghiệp chế biến hải sản Phú Hài. Nhiều năm nay sản phẩm nước mắm của công ty được khách hàng trong và ngoài nước biết đến và có uy tín trên thị trường, do chất lượng luôn được giữ vững.

Xem chi tiết
Con đường nắng bụi bặm, mưa lầy lội

BTO- Là thực trạng diễn ra vài năm qua trên tuyến đường Đặng Tất, khu phố D, phường Thanh Hải, TP.Phan Thiết, ảnh hưởng cuộc sống người dân 2 bên đường và người tham gia giao thông. Rõ nhất, những trận mưa đầu mùa vừa qua biến con đường thành sông, lầy lội, nhất là đoạn cuối giáp Đại lộ Hùng Vương.

Xem chi tiết