Đời sống Cập nhật lúc 15:11:26 09/12/2019  (Lượt xem:  2917 )
Bắc Bình

Bắc Bình: Tập trung xây dựng nông thôn mới ở các xã dân tộc thiểu số

BT- Bắc Bình là huyện có đông xã thuần đồng bào dân tộc thiểu số với 9/16 xã. Đến nay, toàn huyện đã có 7 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), trong số đó có 4 xã dân tộc thiểu số là kết quả đáng ghi nhận.

Đồng bào Chăm xã Phan Hòa thu hoạch lúa. Ảnh: Đình Hòa

Nỗ lực cho NTM

Xác định xây dựng NTM là chương trình trọng tâm cần sự vào cuộc cả hệ thống chính trị và người dân chung sức chung lòng mới đạt được những kết quả cao nhất. Do vậy, huyện đã tập trung tất cả các nguồn lực, ưu tiên thực hiện các tiêu chí NTM ở các xã, nhất là xã khó khăn, xã thuần đồng bào dân tộc thiểu số để nâng cao đời sống của người dân. Đến nay, toàn huyện có 7 xã đạt chuẩn NTM, trong số đó có 4 xã thuần đồng bào dân tộc thiểu số. Thu nhập bình quân đầu người ở các xã đồng bào dân tộc thiểu số từ 17 triệu đồng/người/năm vào năm 2010 đã tăng lên 32 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo cũng được kéo giảm xuống còn 4%. Các xã còn nhiều khó khăn như Phan Sơn, Phan Lâm, Phan Tiến đến nay đã đạt được 6 tiêu chí/xã, không còn xã nào dưới 5 tiêu chí. Sự đổi thay, diện mạo mới đầy sức sống ở các xã dân tộc thiểu số thấy rõ khi đến thăm những vùng quê khó khăn trước đây. Các làng Chăm ở các xã Phan Hòa, Phan Hiệp, Phan Thanh từ trung tâm xã vào tận thôn xóm đường làng được bê tông hóa, nhựa hóa phẳng lỳ. Hiện nay người dân ra đồng vận chuyển nông sản thông suốt, trẻ con thong dong nô đùa đi lại. Cùng với đó nhà văn hóa, chợ nông thôn xây dựng kiên cố giúp người dân hội họp, giao thương mua bán thuận lợi…

Phát triển sản xuất gắn bảo vệ môi trường nông thôn

Theo Ban Chỉ đạo Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM huyện Bắc Bình cho biết: Toàn huyện có đến 17 dân tộc sinh sống với khoảng hơn 10.800 hộ/47.400 nhân khẩu, chiếm tỷ lệ 37% so dân số toàn huyện. Trong đó nhiều nhất là dân tộc Chăm, còn lại là các dân tộc Tày, Nùng, Rắc Lay, Hoa… phần đông người dân chủ yếu sản xuất nông nghiệp là chính, chỉ có một số ít kinh doanh, buôn bán nhỏ. Đời sống vật chất còn nhiều khó khăn, thu nhập thấp nên những năm qua việc đóng góp cùng với Nhà nước thực hiện chương trình xây dựng NTM còn hạn chế, dẫn đến các phong trào chưa thật sự mạnh, bền vững. Kinh tế - xã hội các xã phát triển không đồng đều giữa các địa phương, khoảng cách chênh lệch về giàu nghèo còn lớn. Sản xuất của người dân chủ yếu manh mún, nhỏ lẻ, việc áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất hạn chế nên năng suất thấp chưa cải thiện được đời sống. Để khắc phục khó khăn này, các xã tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chương trình giảm nghèo bền vững cũng như quan tâm chuyển giao khoa học kỹ thuật giúp các hộ nghèo phát triển sản xuất tăng năng suất các loại cây trồng, vật nuôi; tạo việc làm để đồng bào tăng thu nhập.

Trong thời gian đến, Bắc Bình vẫn còn 9 xã cần phải nỗ lực xây dựng xã đạt chuẩn NTM đây là một khó khăn, thách thức không nhỏ. Bên cạnh đó, phải tiếp tục duy trì, nâng chuẩn các tiêu chí đã đạt đòi hỏi sự quyết tâm cao hơn nữa từ các cấp chính quyền đến người dân. Cùng với các giải pháp giúp đồng bào nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống, vấn đề thực hiện đạt tiêu chí về môi trường cũng quan trọng không kém. Do tập quán của đồng bào thường xả nước thải sinh hoạt, chăn thả gia súc, gia cầm tự do đã ít nhiều ảnh hưởng đến môi trường nông thôn. Cùng với đẩy mạnh tuyên truyền để thay đổi nhận thức người dân bằng những hành động thiết thực. Một số giải pháp được các địa phương đề ra, UBND xã Phan Thanh cho biết, để cải thiện môi trường nông thôn xanh, sạch, đẹp xã tiếp tục phát động cho nhân dân khơi thông cống rãnh, trồng thêm cây xanh; duy trì các phong trào dọn vệ sinh môi trường…

Thanh Duyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người đàn bà tật nguyền bên căn nhà cháy rụi

BTO- Đang đi khám bệnh, chị Nguyễn Thị Chung  55 tuổi xã Tân Tiến, thị xã La Gi nhận được tin căn nhà của mình đã bị thiêu rụi vì nghi chập điện. Vội vàng trở về nhà, chị Chung chỉ biết đứng nhìn và hối tiếc khi căn nhà lá cùng một số tiền và vật dụng trong nhà đã cháy thành tro bụi.

Xem chi tiết
Ông Công tự giác tháo dỡ công trình xây dựng trái phép

BT- Tháng 4/2019, ông Trần Thành Công, xã Đà Loan, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng đã đến chiếm 1.702,3 m2 đất rừng tại tiểu khu 58, xã Phan Sơn, do Ban Quản lý rừng phòng hộ (QLRPH) Sông Lũy quản lý để xây dựng nhà cửa kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải khát.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết