Đời sống Cập nhật lúc 09:07:35 02/09/2019  (Lượt xem:  1086 )
Bắc Bình

Bắc Bình: Trợ giúp đối tượng bảo trợ xã hội vượt qua khó khăn

BT- Cùng với phát triển kinh tế, những năm qua, huyện Bắc Bình đã quan tâm thực hiện tốt công tác bảo trợ xã hội với những người gặp hoàn cảnh khó khăn, người khuyết tật; tạo môi trường thuận lợi cho các đối tượng yếu thế được tiếp cận học nghề, tạo việc làm và thụ hưởng các dịch vụ xã hội cơ bản. Từ đó, giúp các đối tượng vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống, đồng thời góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn huyện.

Chăm sóc sức khỏe cho các đối tượng bảo trợ xã hội. Ảnh: Đình Hòa

Bắc Bình là huyện miền núi gồm 16 xã và 2 thị trấn; trong đó có 4 xã vùng kinh tế - xã hội khó khăn và 7 xã thuần đồng bào dân tộc thiểu số, tổng dân số đến năm 2019 là 124.390 người/31.110 hộ. Để thực hiện tốt chính sách trợ giúp cho các đối tượng bảo trợ xã hội trên địa bàn, hàng năm, Huyện ủy, UBND huyện chỉ đạo các ngành chức năng thực hiện tốt các chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước, của tỉnh đối với hộ nghèo, gia đình chính sách và các đối tượng bảo trợ xã hội. Hỗ trợ người dân phát triển sản xuất, giải quyết việc làm; giúp người dân tiếp cận các dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe, giáo dục, văn hóa để họ vươn lên trong cuộc sống. Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện chủ động phối hợp với các ngành, đoàn thể hướng dẫn các xã, thị trấn tổ chức rà soát các đối tượng yếu thế, nắm bắt tình hình đời sống, trên cơ sở đó xây dựng, triển khai kịp thời các chính sách của Nhà nước đối với đối tượng bảo trợ, lập hồ sơ bổ sung danh sách đối tượng bảo trợ mới phát sinh hoặc ngừng trợ cấp đối với đối tượng không còn trong diện bảo trợ xã hội đúng quy định.

Tính đến tháng 7/2019, tổng số đối tượng đang hưởng trợ cấp xã hội tại cộng đồng trong toàn huyện là 3.711 đối tượng, với tổng kinh phí chi trả trợ cấp trong 7 tháng trên 12,8 tỷ đồng. Đối với các đối tượng khi qua đời được huyện và các xã thực hiện kịp thời. Từ năm 2017 đến hết tháng 7/2019, UBND huyện đã hỗ trợ mai táng phí cho 770 đối tượng với tổng kinh phí hơn 3,6 tỷ đồng. Trong công tác chăm sóc sức khỏe, hàng năm, việc cấp thẻ cho các đối tượng bảo trợ xã hội hưởng trợ cấp hàng tháng được Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội, UBND các xã, thị trấn và Bảo hiểm xã hội huyện thực hiện đảm bảo kịp thời, đúng quy định. 7 tháng đầu năm 2019, Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội đã đề nghị cơ quan Bảo hiểm xã hội cấp mới, gia hạn 3.280 thẻ bảo hiểm y tế cho đối tượng bảo trợ xã hội. Bên cạnh đó, trong 2 năm (2017 - 2018) đã thực hiện chi trả trợ cấp thường xuyên cho 7.104 lượt đối tượng với tổng kinh phí gần 29,8 tỷ đồng (trong đó, năm 2017 chi trả cho 3.538 đối tượng, với tổng kinh phí hơn 13,9 tỷ đồng; năm 2018 chi trả cho 3.566 đối tượng, với tổng kinh phí hơn 15,8 tỷ đồng).

Nhằm chăm lo tốt hơn nữa cho các đối tượng bảo trợ xã hội, thời gian tới, Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội, các phòng, ban liên quan và UBND các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm về thực hiện chính sách trợ giúp xã hội, góp phần nâng cao đời sống của các đối tượng chính sách, tạo điều kiện để các đối tượng vươn lên hòa nhập cộng đồng. Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, thẩm định hồ sơ, thẩm định thực tế đối tượng trước khi tham mưu quyết định hưởng trợ cấp; thường xuyên rà soát, kiểm tra, giám sát việc triển khai công tác chi trả và thực hiện quyết toán kinh phí của các xã, thị trấn đảm bảo đúng theo quy định.

N.Hân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người nghèo xã Mỹ Thạnh

BTO- Nhằm giúp người nghèo đón Tết cổ truyền của dân tộc ấm áp hơn, chiều ngày 20/1/2020, Chi đoàn Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận đã phối hợp cùng xã Đoàn Mỹ Thạnh tổ chức chương trình văn nghệ Mừng Đảng mừng Xuân Canh Tý 2020 tại xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam.

Xem chi tiết
Ngộ độc từ rau…

BT- Dịp sau Tết Canh Tý mới đây, tôi gặp lại anh T.V.B, một người quen ngụ ở khu phố 1, phường Phú Trinh (TP. Phan Thiết), thấy khuôn mặt anh như mập ra so những ngày trước đó. Hỏi thăm, anh thật tình cho biết, sáng 30 tháng chạp vừa rồi, anh chở vợ qua ăn bún riêu quen thuộc trên đường Lê Thị Hồng Gấm, khu phố 8, phường Phú Trinh.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Vứt khẩu trang bừa bãi, ý thức ở đâu?

BT- Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay, để hạn chế sự lây lan, Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân áp dụng các biện pháp phòng ngừa, trong đó có việc sử dụng và bỏ khẩu trang sau khi sử dụng đúng nơi quy định. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng người dân vứt bỏ khẩu trang bừa bãi, không đúng nơi quy định diễn ra rất nhiều ở các tuyến đường trên địa bàn TP. Phan Thiết (ảnh), gây ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Không “xâm phạm” cây xanh cho mục đích riêng

BT- Ai cũng biết, việc trồng cây xanh trong đô thị có vai trò rất quan trọng, ngoài chức năng cải thiện khí hậu, bảo vệ môi trường còn đem lại giá trị thẩm mỹ cho cảnh quan đô thị. Tuy nhiên, thực tế cây xanh được trồng trên các tuyến đường của TP. Phan Thiết hiện nay phần lớn đã bị người dân tận dụng bằng nhiều cách.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533