Đời sống Cập nhật lúc 09:11:55 24/02/2020  (Lượt xem:  1272 )
Bảo hiểm y tế

Bảo hiểm y tế: Cuối năm tăng, đầu năm giảm

BT- Số lượng người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) hàng năm chưa thật sự bền vững, đạt chỉ tiêu vào cuối năm trước và giảm ngay vào các tháng liền kề của năm sau. Và tỷ lệ tham gia còn thấp so với mức bình quân chung của cả nước. 

Hội nghị trực tuyến về phát triển số lượng người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp.

“Điệp khúc” tăng, giảm

Tính đến cuối năm 2019, số lượng tham gia BHYT ở tỉnh ta là 991.014 người, tăng 22.482 người so với năm 2018. Tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 86,2%, vượt 0,2% so với chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao. Kết quả này là sự chung tay tất cả các cấp, cấp ngành, đoàn thể thực hiện tốt chính sách pháp luật BHYT về chăm sóc sức khỏe; góp phần ổn định đời sống an sinh xã hội của người dân Bình Thuận. Tuy nhiên, số người chưa tham gia BHYT là 151.800 người. Trong đó, 1.800 học sinh và 150.000 người thuộc nhóm gia đình chiếm tỷ lệ cao nhất. Phần lớn gia đình này vừa thoát khỏi danh sách hộ nghèo, cận nghèo; thoát khỏi thôn đặc biệt khó khăn (11 thôn hoàn thành mục tiêu chương trình 135 giai đoạn 2017 – 2020).

Theo Bảo hiểm Xã hội tỉnh, số người tham gia BHYT sụt giảm nhiều trong những tháng đầu năm. Cụ thể, tháng 1/2020, tỷ lệ bao phủ BHYT giảm còn 83,6% so với cuối năm 2019 (86%), tương ứng giảm 24.889 người. Trước đó (6 tháng đầu năm 2019), tỷ lệ người tham gia BHYT của toàn tỉnh là 81,28%, thì giảm 1,42% so với cuối năm 2018 (82,7%). Thông qua số liệu cho thấy rằng, số người tham gia BHYT đạt chỉ tiêu vào cuối năm trước và giảm ngay vào các tháng liền kề của năm sau. Rõ ràng, số lượng người tham gia BHYT chưa thật sự bền vững và tỷ lệ tham gia còn thấp so với mức bình quân chung của cả nước.  

Nhiều nguyên nhân

Tại Nghị định 146 của Chính phủ, các thành viên trong gia đình tham gia BHYT theo hướng linh hoạt vào các thời điểm khác nhau trong năm tài chính, không bắt buộc tất cả các thành viên phải tham gia cùng thời điểm, thì đều được giảm trừ các mức đóng BHYT theo quy định. Người thứ hai, thứ ba, thứ tư đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất, từ người thứ năm trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất. Với nhiều gia đình ven biển, vùng nông thôn thường đông thành viên trong mỗi hộ; nguồn thu nhập không ổn định dẫn đến khả năng tài chính không thể đáp ứng. Số lao động làm việc tại các doanh nghiệp “siêu” nhỏ, cơ sở sản xuất gia đình chưa được chủ sử dụng lao động quan tâm tham gia các loại bảo hiểm, kể cả BHYT. Điều này làm cho người lao động không được thụ hưởng quyền lợi.

Bên cạnh đó, không loại trừ trường hợp không tiếp tục mua thẻ BHYT, một số người ỷ lại, trông chờ vào sự hỗ trợ. Trong đó, nhóm gia đình cận nghèo được ngân sách hỗ trợ 90% mức đóng, nhưng khó khăn vận động tham gia với số tiền tự đóng 10%. Vì vậy, các huyện thị, thành phố phải vận động nhiều nguồn để hỗ trợ 10% còn lại. Sau đợt hỗ trợ (thoát khỏi nghèo, cận nghèo, thôn đặc biệt khó khăn), nhóm người này vẫn chưa hoặc không tham gia mua lại BHYT.

Mặt khác, chất lượng khám chữa bệnh tại các cơ sở khám điều trị chưa đáp ứng kịp thời người bệnh. Chẳng hạn, phần mềm truy cập tại cơ sở khám điều trị chạy khá chậm làm cho người bệnh phải chờ lâu, ảnh hưởng tâm lý người dân. Một số nhân viên y tế tỏ thái độ, tinh thần phục vụ chưa đáp ứng sự hài lòng của người bệnh…  

Đồng loạt các giải pháp

BHYT là một trong những chính sách an sinh xã hội quan trọng của Đảng và Nhà nước, mang tính chia sẻ sâu sắc cộng đồng. Với mục tiêu đạt 90% tỷ lệ bao phủ BHYT năm 2020, và tiến tới toàn dân tham gia BHYT, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Hòa yêu cầu ngành BHXH thực hiện 10 nhiệm vụ trọng tâm mà UBND tỉnh đã giao, làm đầu mối tuyên truyền phát triển số lượng người tham gia BHYT… một cách bền vững. Ngành y tế nâng cao chất lượng khám chữa bệnh bằng cách quan tâm nguồn lực bác sĩ, đầu tư trang thiết bị, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh bằng cách thay đổi thái độ phục vụ; cải cách thủ tục hành chính một cách triệt để nhằm giảm thời gian chờ đợi của người bệnh…

Ngoài vận động tuyên truyền, nên chăng BHXH tỉnh phối hợp các hội, đoàn, thể giúp các gia đình khó khăn chưa thể tham gia BHYT, hoặc chưa tái mua thẻ lại bằng cách mua trả góp hàng tháng mà không có lãi suất hoặc cách khác phù hợp với từng xã, phường…

TRANG HIẾU

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 30 tấn gạo cho người nghèo tại thành phố Phan Thiết

BTO- Mới đây, Hội LHTN Việt Nam tỉnh phối hợp Hội thiện nguyện Phan Thiết đã tiếp nhận 30 tấn gạo của mạnh thường quân  để giúp đỡ cho bà con lao động khó khăn trong thời gian có đại dịch Covid – 19. Theo đó, Hội LHTN Việt Nam tỉnh sẽ cùng Hội Thiện nguyện Phan Thiết trao trực tiếp cho 1.500 hộ nghèo, cận nghèo, người có thu nhập thấp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 tại 13 phường, xã ở thành phố Phan Thiết.

Xem chi tiết
Cái giá của tấm lòng

BT- Cuộc sống, có người giàu cũng có người nghèo. Nhiều người làm ăn khá giả lên trông thấy nhưng bên cạnh vẫn còn rất nhiều mảnh đời bất hạnh, cần được sẻ chia.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Hàng quán cần chấp hành nghiêm để phòng dịch

BTO- Đó là ý kiến của đông đảo người dân hưởng ứng chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
“Bán hàng mang về”

BTO- Đêm cuối tuần tháng 3, trên hai tuyến đường Nguyễn Hội, Phạm Ngọc Thạch (thành phố Phan Thiết) một số hàng quán ăn vẫn còn bày bán cho những khách ăn tối vào ra. Không lâu sau đó, chúng tôi đã thấy các chiến sĩ công an cùng lực lượng dân phòng đi xe máy tới từng quán, tuyên truyền, hướng dẫn người bán hàng ăn cho khách mang về, không để tụ tập đông người trong quán, do không đảm bảo phòng chống dịch bệnh đang có nguy cơ lây lan trong cộng đồng.

Xem chi tiết