Đời sống Cập nhật lúc 09:52:46 09/09/2019  (Lượt xem:  1011 )
Bao năm mong chờ nước sạch

Bao năm mong chờ nước sạch

BT- Sông Bình là xã miền núi huyện Bắc Bình còn nhiều khó khăn, trong đó tình trạng “khát” nước sạch bao năm qua của người dân vẫn chưa được giải quyết.

Chị Hoàng Thị Hồng, thôn Sông Bằng mua nước bình để nấu.

Vượt con đường đất lổn ngổn những “ổ gà”, “ổ voi” chúng tôi có mặt tại thôn Sông Bằng, Đá Trắng (xã Sông Bình) là 2 thôn thuần đồng bào dân tộc thiểu số Tày, Nùng sinh sống. Nơi đây bà con chủ yếu tự bơm nước từ sông, kênh Châu Tá để sinh hoạt, nấu ăn. Vào những tháng mưa, bà con dự trữ nước mưa để uống, chỉ có một số gia đình có điều kiện thì mua nước bình để đun nấu. Còn tắm giặt vẫn phải sử dụng trực tiếp nước từ kênh. Chị Hoàng Thị Hồng, thôn Sông Bằng than phiền: “Tôi từ Cao Bằng đến đây lập nghiệp đã 16 năm nay nhưng vẫn chưa có hệ thống nước sạch sinh hoạt. Gia đình đã bỏ khoản tiền lớn đào giếng nhưng nước nhiễm phèn không sử dụng được. Nhiều nhà ở đây không có cách nào khác phải chở nước từ kênh về để lắng bớt cặn rồi nấu ăn chứ mua nước bình sử dụng hàng ngày thì rất tốn kém”.

Tình trạng nước nhiễm phèn, sử dụng nước kênh để uống không đảm bảo vệ sinh ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người dân. Ông Chu Văn Đồng - Trưởng thôn Sông Bằng cho biết: “Toàn thôn có 129 hộ với 500 khẩu nhiều năm qua dùng nước ao, kênh chứa vào lu cho lắng lại rồi sử dụng đun nấu. Lo nhất là mùa mưa đến, hễ thấy những bao bì thuốc bảo vệ thực vật trôi bồng bềnh trên con kênh ai cũng nơm nớp nỗi lo mầm bệnh từ nguồn nước. Người dân đã nhiều lần kiến nghị nhưng nguồn vốn ở xa quá!”. Cũng theo ông Đồng, từ khi sử dụng nước kênh để uống, tắm giặt dưới dòng kênh trẻ con thường hay bị ngứa, dùng xà bông sát khuẩn nhưng cũng không khỏi ngứa nên thường xuyên mắc các bệnh ngoài da. Đáng lo ngại gần đây đã có hơn 10 người bị mắc các bệnh hiểm nghèo, một phần do sử dụng nước uống mất vệ sinh. Còn tại thôn Đá Trắng có 315 hộ với 1.120 nhân khẩu cũng chung tình cảnh này. Theo nhiều người dân, để có nước sinh hoạt, nhiều nhà mua lu cũng như xây hồ xi măng chứa nước mưa nhưng lượng nước có hạn không thấm tháp vào đâu đành phải dùng nước kênh.

Ông Lê Trường Long – Chủ tịch UBND xã Sông Bình xác nhận toàn xã vẫn còn 3 thôn Tân Hòa, Đá Trắng, Sông Bằng chưa có nước sinh hoạt hàng ngày. Chính quyền địa phương cũng thấu hiểu nỗi khổ của người dân lâu nay. Tuy nhiên, nguồn lực đầu tư có hạn nên chưa thể giải quyết nguyện vọng của người dân. Đặc biệt, là địa bàn 2 thôn Sông Bằng, Đá Trắng khá rộng, cư dân sống rải rác không tập trung nên việc kéo đường ống tốn chi phí nhiều. Theo ông Long, nguồn vốn đầu tư công trình nước sạch qua địa bàn các thôn đã đưa vào kế hoạch trung hạn của huyện, địa phương vẫn chờ dù biết dân ở đây bao năm mong lắm... Thiết nghĩ UBND huyện Bắc Bình cần xem xét ưu tiên sớm đầu tư công trình nước sạch giúp người dân được sử dụng nguồn nước đảm bảo.

 T.Duyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hỗ trợ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn

BTO- Ngày 17/11, Chi đoàn phòng tham mưu (PV01) – Công an tỉnh Bình Thuận phối hợp với các đoàn phường: Đức Nghĩa, Phú Tài, Phú Hài tổ chức chương trình hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Xem chi tiết
Xử lý các trường hợp lấn chiếm đất ở Hàm Đức

BT- Một số hộ dân ở xã Hàm Đức, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Thời gian gần đây, có 3 hộ dân là ông Nguyễn Văn Sang, ông Nguyễn Văn Cái, ông Nguyễn Kim Khánh ở thôn 3, xã Hàm Đức đã tự ý lấn chiếm đất trái phép để sản xuất, nhưng các ngành chức năng huyện chưa xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Ô nhiễm từ những hố ga

BTO - Tiếng loa phóng thanh ở công viên bắt đầu chào ngày mới, những tốp đi bộ quanh công viên Võ Văn Kiệt sải rộng bước chân. Qua một hố ga lề đường giũa công viên tốp đi bộ bịt mũi, bước nhanh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533