Đời sống Cập nhật lúc 09:52:46 09/09/2019  (Lượt xem:  877 )
Bao năm mong chờ nước sạch

Bao năm mong chờ nước sạch

BT- Sông Bình là xã miền núi huyện Bắc Bình còn nhiều khó khăn, trong đó tình trạng “khát” nước sạch bao năm qua của người dân vẫn chưa được giải quyết.

Chị Hoàng Thị Hồng, thôn Sông Bằng mua nước bình để nấu.

Vượt con đường đất lổn ngổn những “ổ gà”, “ổ voi” chúng tôi có mặt tại thôn Sông Bằng, Đá Trắng (xã Sông Bình) là 2 thôn thuần đồng bào dân tộc thiểu số Tày, Nùng sinh sống. Nơi đây bà con chủ yếu tự bơm nước từ sông, kênh Châu Tá để sinh hoạt, nấu ăn. Vào những tháng mưa, bà con dự trữ nước mưa để uống, chỉ có một số gia đình có điều kiện thì mua nước bình để đun nấu. Còn tắm giặt vẫn phải sử dụng trực tiếp nước từ kênh. Chị Hoàng Thị Hồng, thôn Sông Bằng than phiền: “Tôi từ Cao Bằng đến đây lập nghiệp đã 16 năm nay nhưng vẫn chưa có hệ thống nước sạch sinh hoạt. Gia đình đã bỏ khoản tiền lớn đào giếng nhưng nước nhiễm phèn không sử dụng được. Nhiều nhà ở đây không có cách nào khác phải chở nước từ kênh về để lắng bớt cặn rồi nấu ăn chứ mua nước bình sử dụng hàng ngày thì rất tốn kém”.

Tình trạng nước nhiễm phèn, sử dụng nước kênh để uống không đảm bảo vệ sinh ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người dân. Ông Chu Văn Đồng - Trưởng thôn Sông Bằng cho biết: “Toàn thôn có 129 hộ với 500 khẩu nhiều năm qua dùng nước ao, kênh chứa vào lu cho lắng lại rồi sử dụng đun nấu. Lo nhất là mùa mưa đến, hễ thấy những bao bì thuốc bảo vệ thực vật trôi bồng bềnh trên con kênh ai cũng nơm nớp nỗi lo mầm bệnh từ nguồn nước. Người dân đã nhiều lần kiến nghị nhưng nguồn vốn ở xa quá!”. Cũng theo ông Đồng, từ khi sử dụng nước kênh để uống, tắm giặt dưới dòng kênh trẻ con thường hay bị ngứa, dùng xà bông sát khuẩn nhưng cũng không khỏi ngứa nên thường xuyên mắc các bệnh ngoài da. Đáng lo ngại gần đây đã có hơn 10 người bị mắc các bệnh hiểm nghèo, một phần do sử dụng nước uống mất vệ sinh. Còn tại thôn Đá Trắng có 315 hộ với 1.120 nhân khẩu cũng chung tình cảnh này. Theo nhiều người dân, để có nước sinh hoạt, nhiều nhà mua lu cũng như xây hồ xi măng chứa nước mưa nhưng lượng nước có hạn không thấm tháp vào đâu đành phải dùng nước kênh.

Ông Lê Trường Long – Chủ tịch UBND xã Sông Bình xác nhận toàn xã vẫn còn 3 thôn Tân Hòa, Đá Trắng, Sông Bằng chưa có nước sinh hoạt hàng ngày. Chính quyền địa phương cũng thấu hiểu nỗi khổ của người dân lâu nay. Tuy nhiên, nguồn lực đầu tư có hạn nên chưa thể giải quyết nguyện vọng của người dân. Đặc biệt, là địa bàn 2 thôn Sông Bằng, Đá Trắng khá rộng, cư dân sống rải rác không tập trung nên việc kéo đường ống tốn chi phí nhiều. Theo ông Long, nguồn vốn đầu tư công trình nước sạch qua địa bàn các thôn đã đưa vào kế hoạch trung hạn của huyện, địa phương vẫn chờ dù biết dân ở đây bao năm mong lắm... Thiết nghĩ UBND huyện Bắc Bình cần xem xét ưu tiên sớm đầu tư công trình nước sạch giúp người dân được sử dụng nguồn nước đảm bảo.

 T.Duyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hớt tóc miễn phí cho học sinh nghèo

BTO- Ngày 17/9, nhóm thiện nguyện gồm những thợ hớt tóc tại thị xã La Gi  đã đến Trường THCS Tân Xuân và Trường Tiểu học Tân Xuân 2, tổ chức hớt tóc miễn phí cho hơn 100 học sinh là người dân tộc Raglai và học sinh nghèo.

Xem chi tiết
Xung quanh việc khai thác cây dương và đường xuống biển trong Dự án thung lũng Đại Dương

BT- UBND xã Tiến Thành, TP. Phan Thiết vừa tổ chức cuộc họp trả lời ý kiến cử tri liên quan đến việc khai thác cây dương và đường xuống biển trong Dự án tổ hợp thung lũng Đại Dương trên địa bàn xã. Đến dự họp có nhiều người dân cả được mời và không được mời.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Rác nhếch nhác sau lễ hội rước đèn trung thu

BTO- Hiếm thấy năm nào có một đêm hội rước đèn Trung thu đẹp như năm nay. Trẻ em và người lớn nô nức đi xem dưới ánh đèn màu của hàng trăm, hàng chục lồng đèn lớn nhỏ đủ hình thù kỳ thú. Tuy nhiên, sau niềm vui đó, để lại hình ảnh rác rến nhếch nhác trên các tuyến phố nơi đoàn rước đi qua.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533