Đời sống Cập nhật lúc 08:40:17 29/05/2019  (Lượt xem:  1449 )
Bảo vệ môi trường

Bảo vệ môi trường: Cảnh báo ô nhiễm trại chăn nuôi heo

BT- Hầu như mỗi lần đại biểu Quốc hội đơn vị Bình Thuận hay đại biểu HĐND huyện Hàm Tân về tiếp xúc cử tri xã Tân Hà, bà con cử tri ở đây đều phản ánh tình trạng ô nhiễm môi trường không chỉ với các trang trại chăn nuôi tập trung trên địa bàn, mà còn với cả các gia trại chăn nuôi khá lớn nằm xen kẽ trong các khu dân cư xã này. Trong buổi tiếp xúc cử tri xã Tân Hà đầu tháng 5 của bà Nguyễn Thị Phúc, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, bà con tiếp tục nêu tình trạng ô nhiễm trên, vì chưa được địa phương giải quyết căn cơ...

Chăn nuôi gia trại dễ gây ô nhiễm môi trường.

Điển hình gia trại gây ô nhiễm môi trường lâu nay ở Tân Hà phải kể đến hộ ông Bùi Văn Dân ở thôn Đông Hòa, trước đó đã tự ý xây dựng chuồng trại trái phép, chấp nhận nộp phạt khi chính quyền xã đến kiểm tra, để nuôi heo thịt kinh doanh giết mổ. Bà con xung quanh trại cho hay, trại thường nuôi 60 - 70 con heo thịt, mổ bán trong khu vực, nhưng xây hầm biogas xử lý không tương xứng với số lượng đàn nuôi, nước phân chảy ra bên ngoài gây ô nhiễm. Nhà ông Cao Đức Dũng ở gần chuồng trại trên bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Ông bức xúc: Không ít lần nước phân chảy tràn qua vườn nhà, gây mùi hôi rất khó chịu với những người trong nhà. Ông đã tốn chi phí gần 20 triệu đồng mua gạch, xi măng, thuê thợ xây tường rào, mua đất đổ vào vườn cho cao hơn ngăn chặn nước phân bẩn tràn qua, nhưng cũng không tránh khỏi, đành chịu cảnh sống chung với chuồng trại liền kề. Nhiều khi người nhà phải lánh nạn sang nhà người thân ở thị trấn Tân Nghĩa vài ngày cho đỡ khổ. Ông và bà con xung quanh đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị lên UBND xã Tân Hà, huyện Hàm Tân về ô nhiễm môi trường chăn nuôi trong khu dân cư thôn Đông Hòa, cơ quan chức năng đến kiểm tra, cho chủ trại viết cam kết, nhưng hơn 1 năm nay vẫn chưa chấm dứt mùi hôi.

Trong khi đó, hộ bà Nguyễn Thị Hồng thời gian trước cũng mua giống bên ngoài về nuôi khoảng 200 heo con, heo thịt lớn nhỏ, gây ô nhiễm môi trường nặng nề nhiều nhà dân lân cận, Trường tiểu học Tân Hà gần đó. Trong khi chủ hộ không có bản cam kết bảo vệ môi trường. Sau khi người dân phản ánh, đoàn kiểm tra huyện Hàm Tân vào cuộc, bà Hồng đã ký cam kết bổ sung giấy bảo vệ môi trường, xây hầm biogas xử lý mùi hôi, không tăng số lượng heo con. Đến nay người dân địa phương nhìn nhận, gia trại đã có xử lý mùi hôi, mùi khó chịu này đã giảm hẳn, chỉ còn phảng phất vào chiều tối, rạng sáng qua nhà dân ở gần… Toàn xã Tân Hà hiện còn 5 gia trại nuôi heo quy mô trên dưới 100 con nằm xen lẫn trong các thôn, chưa được xử lý môi trường triệt để, gây bức xúc người dân địa phương lâu nay…

Trong diễn biến liên quan, tại buổi tiếp xúc cử tri xã Tân Thắng của Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Huỳnh Thanh Cảnh vào trung tuần tháng 5, người dân cũng phản ánh mùi hôi phân bò, gia trại chăn nuôi heo ở gần khu dân cư thôn Cô Kiều địa phương này. Chủ tịch UBND xã Tân Thắng - Đỗ Tấn Sĩ nhìn nhận còn ô nhiễm môi trường từ các hộ nuôi heo, bò nhỏ lẻ; xã đang vận động các chủ hộ có giải pháp xử lý phân bẩn, không phát tán mùi hôi… Thực trạng mùi hôi từ gia trại chăn nuôi phát tán không chỉ ở Hàm Tân mà còn tiềm ẩn ở các huyện, thị, thành phố trong tỉnh. Riêng Tánh Linh hiện có 4.100 hộ chăn nuôi heo nhỏ lẻ (số lượng lớn nhất tỉnh) là mối lo ngại ô nhiễm môi trường trong khu dân cư… Tại cuộc họp trực tuyến với các huyện về bảo vệ môi trường trong chăn nuôi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Tuấn Phong chỉ đạo các địa phương, rà soát gia trại trên địa bàn, yêu cầu chủ trại có giấy cam kết bảo vệ môi trường, xây hầm biogas xử lý phân phù hợp với từng cơ sở, không để phát tán mùi hôi, vận động gia trại quy mô lớn chăn nuôi xa khu dân cư, bảo vệ môi trường trong khu vực.                        

T. Khoa

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Rớt nước mắt với hoàn cảnh gia đình chị Yến

BTO- “Mẹ ơi, sao mẹ lâu về thế. Mẹ ơi, sao ba và ông nội bị bệnh hoài. Mẹ ơi, con thích một chiếc cặp mới màu hồng thiệt lớn, có cả bánh xe, kéo đi như mấy bạn…”.

Xem chi tiết
Chế độ tử tuất đối với người hưởng lương hưu

 BTO- Một số bạn đọc Báo Bình Thuận hỏi: Khi người đang hưởng lương hưu mất thì thân nhân của người mất sẽ được hưởng chế độ tử tuất như thế nào ? Vấn đề trên, Bảo hiểm Xã hội tỉnh trả lời như sau: Khi người đang hưởng lương hưu mất thì thân nhân của người mất sẽ được hưởng chế độ tử tuất các quyền lợi:

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Cảnh giác chiêu trò lừa đảo mới

BT- Mới đây, một người bán quầy hàng trái cây trên đường Đinh Tiên Hoàng (TP. Phan Thiết) bị 2 người nước ngoài lợi dụng sự sơ hở của người bán hàng lấy trộm tiền.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533