Đời sống Cập nhật lúc 08:40:17 29/05/2019  (Lượt xem:  1762 )
Bảo vệ môi trường

Bảo vệ môi trường: Cảnh báo ô nhiễm trại chăn nuôi heo

BT- Hầu như mỗi lần đại biểu Quốc hội đơn vị Bình Thuận hay đại biểu HĐND huyện Hàm Tân về tiếp xúc cử tri xã Tân Hà, bà con cử tri ở đây đều phản ánh tình trạng ô nhiễm môi trường không chỉ với các trang trại chăn nuôi tập trung trên địa bàn, mà còn với cả các gia trại chăn nuôi khá lớn nằm xen kẽ trong các khu dân cư xã này. Trong buổi tiếp xúc cử tri xã Tân Hà đầu tháng 5 của bà Nguyễn Thị Phúc, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, bà con tiếp tục nêu tình trạng ô nhiễm trên, vì chưa được địa phương giải quyết căn cơ...

Chăn nuôi gia trại dễ gây ô nhiễm môi trường.

Điển hình gia trại gây ô nhiễm môi trường lâu nay ở Tân Hà phải kể đến hộ ông Bùi Văn Dân ở thôn Đông Hòa, trước đó đã tự ý xây dựng chuồng trại trái phép, chấp nhận nộp phạt khi chính quyền xã đến kiểm tra, để nuôi heo thịt kinh doanh giết mổ. Bà con xung quanh trại cho hay, trại thường nuôi 60 - 70 con heo thịt, mổ bán trong khu vực, nhưng xây hầm biogas xử lý không tương xứng với số lượng đàn nuôi, nước phân chảy ra bên ngoài gây ô nhiễm. Nhà ông Cao Đức Dũng ở gần chuồng trại trên bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Ông bức xúc: Không ít lần nước phân chảy tràn qua vườn nhà, gây mùi hôi rất khó chịu với những người trong nhà. Ông đã tốn chi phí gần 20 triệu đồng mua gạch, xi măng, thuê thợ xây tường rào, mua đất đổ vào vườn cho cao hơn ngăn chặn nước phân bẩn tràn qua, nhưng cũng không tránh khỏi, đành chịu cảnh sống chung với chuồng trại liền kề. Nhiều khi người nhà phải lánh nạn sang nhà người thân ở thị trấn Tân Nghĩa vài ngày cho đỡ khổ. Ông và bà con xung quanh đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị lên UBND xã Tân Hà, huyện Hàm Tân về ô nhiễm môi trường chăn nuôi trong khu dân cư thôn Đông Hòa, cơ quan chức năng đến kiểm tra, cho chủ trại viết cam kết, nhưng hơn 1 năm nay vẫn chưa chấm dứt mùi hôi.

Trong khi đó, hộ bà Nguyễn Thị Hồng thời gian trước cũng mua giống bên ngoài về nuôi khoảng 200 heo con, heo thịt lớn nhỏ, gây ô nhiễm môi trường nặng nề nhiều nhà dân lân cận, Trường tiểu học Tân Hà gần đó. Trong khi chủ hộ không có bản cam kết bảo vệ môi trường. Sau khi người dân phản ánh, đoàn kiểm tra huyện Hàm Tân vào cuộc, bà Hồng đã ký cam kết bổ sung giấy bảo vệ môi trường, xây hầm biogas xử lý mùi hôi, không tăng số lượng heo con. Đến nay người dân địa phương nhìn nhận, gia trại đã có xử lý mùi hôi, mùi khó chịu này đã giảm hẳn, chỉ còn phảng phất vào chiều tối, rạng sáng qua nhà dân ở gần… Toàn xã Tân Hà hiện còn 5 gia trại nuôi heo quy mô trên dưới 100 con nằm xen lẫn trong các thôn, chưa được xử lý môi trường triệt để, gây bức xúc người dân địa phương lâu nay…

Trong diễn biến liên quan, tại buổi tiếp xúc cử tri xã Tân Thắng của Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Huỳnh Thanh Cảnh vào trung tuần tháng 5, người dân cũng phản ánh mùi hôi phân bò, gia trại chăn nuôi heo ở gần khu dân cư thôn Cô Kiều địa phương này. Chủ tịch UBND xã Tân Thắng - Đỗ Tấn Sĩ nhìn nhận còn ô nhiễm môi trường từ các hộ nuôi heo, bò nhỏ lẻ; xã đang vận động các chủ hộ có giải pháp xử lý phân bẩn, không phát tán mùi hôi… Thực trạng mùi hôi từ gia trại chăn nuôi phát tán không chỉ ở Hàm Tân mà còn tiềm ẩn ở các huyện, thị, thành phố trong tỉnh. Riêng Tánh Linh hiện có 4.100 hộ chăn nuôi heo nhỏ lẻ (số lượng lớn nhất tỉnh) là mối lo ngại ô nhiễm môi trường trong khu dân cư… Tại cuộc họp trực tuyến với các huyện về bảo vệ môi trường trong chăn nuôi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Tuấn Phong chỉ đạo các địa phương, rà soát gia trại trên địa bàn, yêu cầu chủ trại có giấy cam kết bảo vệ môi trường, xây hầm biogas xử lý phân phù hợp với từng cơ sở, không để phát tán mùi hôi, vận động gia trại quy mô lớn chăn nuôi xa khu dân cư, bảo vệ môi trường trong khu vực.                        

T. Khoa

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người đàn bà tật nguyền bên căn nhà cháy rụi

BTO- Đang đi khám bệnh, chị Nguyễn Thị Chung  55 tuổi xã Tân Tiến, thị xã La Gi nhận được tin căn nhà của mình đã bị thiêu rụi vì nghi chập điện. Vội vàng trở về nhà, chị Chung chỉ biết đứng nhìn và hối tiếc khi căn nhà lá cùng một số tiền và vật dụng trong nhà đã cháy thành tro bụi.

Xem chi tiết
Rác thải gây ô nhiễm cụm công nghiệp

BT- Vào ngày cuối tháng 6 mới đây, tôi cùng anh bạn thân từ Đà Lạt xuống dạo một vòng trên các tuyến đường nội bộ Cụm công nghiệp chế biến thủy sản Phú Hài. Mục đích là xem cảnh quan, môi trường trong cụm công nghiệp và xem thử mấy cơ sở chế biến bột cá lâu nay “tai tiếng gây ô nhiễm môi trường” còn tỏa mùi hôi hay không?

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết