Đời sống Cập nhật lúc 09:48:30 14/07/2016  (Lượt xem:  1596 )
Bắt quả tang cơ sở giết mổ gia c

Bắt quả tang cơ sở giết mổ gia cầm sử dụng chất hỗ trợ chế biến không rõ nguồn gốc xuất xứ

BTO- Vào lúc 4h00 giờ, ngày 14/7, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản Bình Thuận phối hợp với Phòng PC 49 Công an tỉnh bắt quả tang cơ sở giết mổ gia cầm do ông Trần Văn Danh làm chủ ở khu phố Phú Mỹ, thị trấn Phú Long, Hàm Thuận Bắc, sử dụng sáp và keo (Colophan/nhựa thông) làm lông vịt.

Sử dụng keo và sáp làm sạch lông gia cầm. Ảnh minh họa

Tại thời điểm thanh tra có 7 công nhân đang trực tiếp làm lông gà, vịt. Đây là cơ sở giết mổ có quy mô lớn với số lượng từ 120-160 con gia cầm/ngày. Đối với những ngày lễ, đám cưới hỏi, khách đặt hàng nhiều hơn khoảng 200 con/ngày. Theo ông Danh, vịt mua về được cắt cổ lấy huyết rồi nhúng qua nước sôi nhổ lông qua 1 lần sau đó nhúng qua thau hỗn hợp keo và sáp, rồi làm sạch cho ra thành phẩm. Sáp mua 45.000 đồng/kg. Số keo, sáp trên không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Cách pha hỗn hợp keo, sáp trong quá trình giết mổ: cứ 2 kg keo và 1 kg sáp sử dụng từ 10  đến 15 ngày, nhúng được khoảng 500 con vịt. Trong quá trình sử dụng có thể được bổ sung thêm khi thấy lượng keo đã cạn. Mục đích của việc sử dụng hỗn hợp nêu trên là rút ngắn thời gian nhổ lông vịt.

Đoàn thanh tra đã tiến hành lập biên bản, tạm giữ tang vật vi phạm để xử lý.

Theo tìm hiểu của phóng viên, được biết, loại “hóa chất” này là keo hỗn hợp từ nhựa thông và sáp. Nhựa thông là phần còn lại sau khi đã tinh chế cây thông để thu tinh dầu. Nhựa thông chứa 70% colofan, thường dùng làm keo. Keo này được dùng trong công nghệ sản xuất giấy. Nhựa thông cũng được kết hợp với phụ gia khác để làm keo dán giày dép và dùng trong việc hàn các vi mạch điện tử. Dầu thông được dùng làm thuốc khử trùng, tẩy uế và thuốc diệt cỏ. 

Cả nhựa thông và dầu thông đều nằm trong danh mục các chất Bộ Y tế cấm, không cho phép đưa vào chế biến thực phẩm dưới bất kỳ hình thức nào. Sáp có thành phần chính là paraffin, có loại có thể ăn nhưng không tiêu hóa được. Paraffin là chất phụ gia thực phẩm, dùng để tăng độ bóng. Tuy nhiên, sáp paraffin nếu chứa dầu và các tạp chất khác thì không được dùng làm phụ gia thực phẩm vì nếu sử dụng sẽ gây ngộ độc.

Hiện nay, các loại keo nhựa thông và sáp này được bày bán rộng rãi ở các chợ trên cả nước với giá khá hấp dẫn, chỉ khoảng 80.000 đồng/ kg keo nhựa thông và 60.000 đồng/ kg sáp. Các cơ sở giết mổ gia cầm chỉ việc mua về trộn 2 chất đó với nhau rồi nấu là có ngay một nồi “hợp chất” nhổ lông gà, lông vịt. Thông thường tỷ lệ trộn của sáp và keo nhựa thông là 3:1, nghĩa là 3 kg sáp trộn với 1 kg keo nhựa thông. 
Keo nhựa thông và sáp trước đây chỉ dùng cho công nghiệp. Nếu thường xuyên ăn loại gia cầm được sơ chế như vậy thì có thể sẽ phát sinh bệnh tật, gây tổn hại đến sức khỏe.

                                                                                                            QT

Nguyễn Hữu Sử

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Sớm thực hiện quyết định xử phạt của xã Hàm Liêm

BT- Ông Phạm Quang Hiển, thôn 3, xã Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Năm 1999, ông Hiển đã sang nhượng lại của vợ chồng ông Phan Văn Tấn 1 lô đất để xây dựng nhà ở và phía trước nhà có 1 ki ốt ông cho bà Hòa thuê để buôn bán.

Xem chi tiết
Thủ tục xin cấp lại CMND

BTO- Trên đường đi làm về tôi vừa bị mất giấy CMND. Tôi có hộ khẩu ở phường Phú Thủy, Phan Thiết, Bình Thuận. Tôi muốn làm lại CMND thì phải khai báo và thủ tục làm như thế nào. Xin giải đáp giúp tôi.

Xem chi tiết
Làm nhôm sắt trong khu dân cư gây tiếng ồn

BT- Cùng với sự phát triển của nhiều loại hình kinh doanh, các hoạt động sản xuất tiểu - thủ công nghiệp cũng trở nên đa dạng như xưởng cưa xẻ gỗ, gia công nhôm - sắt - inox… Những loại hình kinh doanh này, tuy góp phần làm phong phú thêm nền kinh tế tỉnh nhà, nhưng đồng thời gây ảnh hưởng xấu đến môi trường cũng như người dân sống gần đó.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đồng bào mong một cây cầu

BTO - Tuyến đường liên xã từ Phong Phú đi Phan Dũng (Tuy Phong) phần lớn là đường đồi núi, dốc cao, ngoằn nghèo. Tuy con đường hơn mười cây số được trải nhựa, nhưng lâu ngày nhiều đoạn đường đã xuống cấp, mặt đường bong tróc và luôn tiềm ẩn tai nạn giao thông.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533