Đời sống Cập nhật lúc 08:39:44 14/10/2019  (Lượt xem:  3305 )
Bệnh sốt rét tăng do ở trong rừn

Bệnh sốt rét tăng do ở trong rừng dài ngày

BT- Số bệnh nhân mắc bệnh sốt rét liên tục gia tăng, đặc biệt các xã vùng xa, vùng cao. Một trong những nguyên nhân góp phần cho bệnh gia tăng là nhiều người từ tỉnh Lâm Đồng đến Bình Thuận khai thác tre, le… ở chung lán trại với người Bình Thuận.

Người dân xã Phan Sơn (Bắc Bình) được cấp kem xua muỗi phòng bệnh sốt rét.

9 tháng của năm 2019, toàn tỉnh ghi nhận 215 ca mắc bệnh sốt rét, không có tử vong; tăng 2,8 lần so cùng kỳ năm 2018 (77 ca). Các huyện có số mắc cao gồm  Bắc Bình, Tánh Linh, Hàm Thuận Bắc. Trong tháng 9, số ca mắc có dấu hiệu chững lại; với 26 ca mắc, giảm 5 ca so tháng 8 (31 ca). Riêng huyện Bắc Bình, số người mắc sốt rét tiếp tục tăng 112,5% với 17 ca mắc.

Phần lớn số mắc bệnh sốt rét là người làm rẫy, khai thác lâm sản, bảo vệ rừng ngủ lại qua đêm tại chòi rẫy không mắc mùng do thời tiết quá nóng; hoặc khi bị sốt thì đến trạm y tế muộn, nguy cơ ác tính cao. Cụ thể, số người mắc sốt rét tại huyện Hàm Thuận Bắc phát bệnh sau khi khai thác lâm sản tại rừng Phan Tiến (Bắc Bình). Với số người mắc bệnh tại Bắc Bình, là do làm rẫy, đi rừng khu vực Phan Sơn, Phan Lâm. Bên cạnh đó, một trong những nguyên nhân góp phần cho bệnh này gia tăng là nhiều người từ tỉnh Lâm Đồng đến các xã giáp ranh của Bình Thuận khai thác tre, le… ở chung lán trại với người Bình Thuận, không tránh khỏi tiềm ẩn lây bệnh. Trong khi đó, cơ sở y tế tại xã không giám sát ca bệnh của người tỉnh khác. Đó là nguyên nhân gia tăng bệnh sốt rét được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phân tích.

Bà Nguyễn Thị Thọ - Trưởng Khoa phòng chống bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: Để tránh lây lan trong cộng đồng, người đi rừng, làm rẫy phải tự bảo vệ sức khỏe bằng cách ngủ mùng tẩm hóa chất tồn lưu lâu, thoa kem xua muỗi. Khi ở rừng có dấu hiệu sốt, người mắc bệnh phải đến cơ sở y tế sớm để điều trị đúng phác đồ, đủ liều. Tùy loại ký sinh trùng, người đã từng mắc bệnh có thể tái phát mặc dù không đến vùng sốt rét lưu hành.

Để giảm mức tối thiểu số người mắc bệnh sốt rét, song song với các biện pháp phòng bệnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã tổ chức lớp tập huấn “Phân vùng dịch tễ sốt rét năm 2019” cho giám đốc, phó giám đốc, nhân viên phụ trách phòng, chống sốt rét tại các trung tâm y tế huyện nhằm cập nhật tình hình sốt rét, xác định, đánh giá thực trạng mức độ sốt rét lưu hành ở các vùng dịch tễ; đồng thời, đề xuất các biện pháp can thiệp, xây dựng kế hoạch phòng chống và loại trừ sốt rét phù hợp ưu tiên cho từng vùng. Theo quy định của Bộ Y tế, 5 năm sẽ thực hiện phân vùng dịch tễ của bệnh sốt rét một lần.

Trang Minh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người nghèo xã Mỹ Thạnh

BTO- Nhằm giúp người nghèo đón Tết cổ truyền của dân tộc ấm áp hơn, chiều ngày 20/1/2020, Chi đoàn Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận đã phối hợp cùng xã Đoàn Mỹ Thạnh tổ chức chương trình văn nghệ Mừng Đảng mừng Xuân Canh Tý 2020 tại xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam.

Xem chi tiết
Nghỉ dài ngày, nhóm trẻ gặp khó

BT- Mặc dù chủ cơ sở nhóm trẻ, giáo viên, nhân viên gặp khó khăn do nghỉ lâu ngày, nhưng tất cả đều động viên nhau vượt khó, thực hiện tốt vệ sinh theo hướng dẫn, góp phần chung tay với cộng đồng phòng chống dịch SARS-CoV-2.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Vứt khẩu trang bừa bãi, ý thức ở đâu?

BT- Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay, để hạn chế sự lây lan, Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân áp dụng các biện pháp phòng ngừa, trong đó có việc sử dụng và bỏ khẩu trang sau khi sử dụng đúng nơi quy định. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng người dân vứt bỏ khẩu trang bừa bãi, không đúng nơi quy định diễn ra rất nhiều ở các tuyến đường trên địa bàn TP. Phan Thiết (ảnh), gây ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Tuyến đường nguy cơ tai nạn cao

BTO- Tuyến Quốc lộ 55 qua tỉnh Bình Thuận (dài 153,9km), nhất là đoạn qua 3 xã vùng biển huyện Hàm Tân (Thắng Hải, Tân Thắng, Sơn Mỹ) luôn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cao.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533