Đời sống Cập nhật lúc 08:39:44 14/10/2019  (Lượt xem:  2391 )
Bệnh sốt rét tăng do ở trong rừn

Bệnh sốt rét tăng do ở trong rừng dài ngày

BT- Số bệnh nhân mắc bệnh sốt rét liên tục gia tăng, đặc biệt các xã vùng xa, vùng cao. Một trong những nguyên nhân góp phần cho bệnh gia tăng là nhiều người từ tỉnh Lâm Đồng đến Bình Thuận khai thác tre, le… ở chung lán trại với người Bình Thuận.

Người dân xã Phan Sơn (Bắc Bình) được cấp kem xua muỗi phòng bệnh sốt rét.

9 tháng của năm 2019, toàn tỉnh ghi nhận 215 ca mắc bệnh sốt rét, không có tử vong; tăng 2,8 lần so cùng kỳ năm 2018 (77 ca). Các huyện có số mắc cao gồm  Bắc Bình, Tánh Linh, Hàm Thuận Bắc. Trong tháng 9, số ca mắc có dấu hiệu chững lại; với 26 ca mắc, giảm 5 ca so tháng 8 (31 ca). Riêng huyện Bắc Bình, số người mắc sốt rét tiếp tục tăng 112,5% với 17 ca mắc.

Phần lớn số mắc bệnh sốt rét là người làm rẫy, khai thác lâm sản, bảo vệ rừng ngủ lại qua đêm tại chòi rẫy không mắc mùng do thời tiết quá nóng; hoặc khi bị sốt thì đến trạm y tế muộn, nguy cơ ác tính cao. Cụ thể, số người mắc sốt rét tại huyện Hàm Thuận Bắc phát bệnh sau khi khai thác lâm sản tại rừng Phan Tiến (Bắc Bình). Với số người mắc bệnh tại Bắc Bình, là do làm rẫy, đi rừng khu vực Phan Sơn, Phan Lâm. Bên cạnh đó, một trong những nguyên nhân góp phần cho bệnh này gia tăng là nhiều người từ tỉnh Lâm Đồng đến các xã giáp ranh của Bình Thuận khai thác tre, le… ở chung lán trại với người Bình Thuận, không tránh khỏi tiềm ẩn lây bệnh. Trong khi đó, cơ sở y tế tại xã không giám sát ca bệnh của người tỉnh khác. Đó là nguyên nhân gia tăng bệnh sốt rét được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phân tích.

Bà Nguyễn Thị Thọ - Trưởng Khoa phòng chống bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: Để tránh lây lan trong cộng đồng, người đi rừng, làm rẫy phải tự bảo vệ sức khỏe bằng cách ngủ mùng tẩm hóa chất tồn lưu lâu, thoa kem xua muỗi. Khi ở rừng có dấu hiệu sốt, người mắc bệnh phải đến cơ sở y tế sớm để điều trị đúng phác đồ, đủ liều. Tùy loại ký sinh trùng, người đã từng mắc bệnh có thể tái phát mặc dù không đến vùng sốt rét lưu hành.

Để giảm mức tối thiểu số người mắc bệnh sốt rét, song song với các biện pháp phòng bệnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã tổ chức lớp tập huấn “Phân vùng dịch tễ sốt rét năm 2019” cho giám đốc, phó giám đốc, nhân viên phụ trách phòng, chống sốt rét tại các trung tâm y tế huyện nhằm cập nhật tình hình sốt rét, xác định, đánh giá thực trạng mức độ sốt rét lưu hành ở các vùng dịch tễ; đồng thời, đề xuất các biện pháp can thiệp, xây dựng kế hoạch phòng chống và loại trừ sốt rét phù hợp ưu tiên cho từng vùng. Theo quy định của Bộ Y tế, 5 năm sẽ thực hiện phân vùng dịch tễ của bệnh sốt rét một lần.

Trang Minh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hai đứa trẻ mồ côi cần giúp đỡ

BTO-  Nằm cuối con đường bê tông vào thôn 2, xã Hồng Sơn (Hàm Thuận Bắc) là ngôi nhà tình thương của  em Lâm Thị Minh Thư học sinh lớp 9, Trường THCS Hồng Sơn vừa mất đi hai người thân yêu nhất cũng là trụ cột của gia đình là ba và bà nội.

Xem chi tiết
Sớm khôi phục lại con đường đi cũ

BT- Ông Nguyễn Văn Dũng, xã Hồng Liêm, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Lâu nay, gia đình ông thường xuyên đi lại trên con đường đi cũ tại thôn Liêm Bình, xã Hồng Liêm để sản xuất, vận chuyển hàng hóa. Năm 2011, hộ ông Đặng Kim Sinh, bà Đỗ Thị Nhàn đến sinh sống, canh tác đã lấn chiếm một phần diện tích đất con đường đi cũ để trồng thanh long, gây khó khăn đi lại cho gia đình ông. Từ năm 2014 đến nay, ông đã làm đơn kiến nghị khôi phục lại con đường đi cũ, nhưng các ngành chức năng chưa giải quyết dứt điểm, gây bức xúc cho ông.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Sao lại sử dụng đường đi vào mục đích khác?

BTO - Khu dân cư Văn Thánh 3, thuộc phường Phú Tài (Phan Thiết) được hình thành nhiều năm nay. Phần lớn các tuyến đường trong khu dân cư đều được thảm nhựa khang trang. Song, có một số tuyến đường người dân chiếm dụng phơi hải sản, đan lưới hoặc họp chợ chiếm hết lòng, lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533